Cách đo nhiệt độ cơ thể chính xác nhất

15:39 24/04/2024
Nhiệt độ cơ thể thường được đo ở các vị trí cơ bản đó là trán, tai, nách, miệng, trực tràng... Bạn đang sở hữu một chiếc nhiệt kế điện tử mà chưa biết cách sử dụng? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách đo nhiệt độ cơ thể theo từng vị trí bằng nhiệt kế.

Nhiệt kế điện tử là một sản phẩm chuyên được sử dụng để đo nhiệt độ cơ thể con người. Bạn có thể sử dụng máy đo nhiệt độ để kiểm tra mức nhiệt của cơ thể rất dễ dàng, chính xác. Maydochuyendung.com sẽ hướng dẫn cách đo nhiệt độ cơ thể bằng nhiệt kế ngay dưới đây. 

Cách đo nhiệt độ cơ thể không tiếp xúc

Đo nhiệt độ cơ thể bằng nhiệt kế điện tử đo không tiếp xúc được tiến hành ở vị trí cơ thể như trán. Đây là vị trí khá dễ đo, đặc biệt phù hợp với gia đình có trẻ nhỏ hoặc tiến hành đo với số lượng người lớn tại các khu công cộng. Ở cách đo này, nhiệt kế điện tử là lựa chọn phù hợp nhất, đảm bộ độ chính xác khi đo. Các bước tiến hành như sau:

Bước 1: Khởi động nhiệt kế điện tử bằng phím chức năng On/Off, cài đặt nhiệt độ hiển thị nhiệt độ cơ thể phù hợp là độ C. 

Khởi động nhiệt kế điện tử bằng phím On/Off

Bước 2: Đưa đầu cảm biến của nhiệt kế điện tử lại gần vị trí trán, hướng nghiêng 45 độ hoặc vuông góc với trán. Thiết bị cần cách trán khoảng từ 1 - 3cm sau đó bấm nút Start để bắt đầu đo. 

Đưa máy đo nhiệt độ cách trán 1 - 3cm

Bước 3: Bạn nên đợi từ 3 - 5 giây để máy thực hiện đo và trả kết quả đo trên màn hình. Đọc kết quả, đồng thời dùng kết quả đo này đối chiếu với mức nhiệt độ thông thường để có đánh giá tốt nhất. Tiến hành đo lại nếu cần thiết.

Đợi từ 3 - 5 giây để máy trả về kết quả đo chính xác nhất

Bước 4: Tắt máy, vệ sinh và bảo quản cẩn thận để đảm bảo chất lượng sử dụng.

Lưu ý khi sử dụng: 

  • Phương pháp đo nhiệt độ bằng nhiệt kế điện tử dạng không tiếp xúc này dễ thực hiện cho phép bạn đo nhanh chóng mà không cần tiếp xúc trực tiếp với mẫu vật. Các máy đo nhiệt độ dạng không tiếp xúc thường có cảnh báo nhiệt độ, khi nhiệt độ tại trán từ 37.5oC trở lên, có thể kết luận, cơ thể đo đang bị sốt.
  • Bạn cần hướng cảm biến đến vị trí cần đo. Thông thường, bộ phận cảm biến của máy đo dạng này sẽ nằm ở phía trên đầu của thiết bị. Cần đảm bảo xác định chính xác vị trí cảm biến này để khi tiến hành đo, máy được vận hành tốt nhất, kết quả đo hạn chế sai số.

Vị trí của cảm biến

  • Bạn cần kiểm tra nguồn năng lượng của máy đo, đảm bảo máy có đầy đủ pin để đảm bảo quá trình hoạt động. Để chắc chắn, nên đổi pin hoặc sạc đầy trước khi sử dụng.
  • Bạn nên tiến hành đo từ 2 – 3 lần để đảm bảo kết quả đo có tính khách quan nhất.

Với cách đo nhiệt độ không tiếp xúc, bạn có thể tham khảo sử dụng sản phẩm Súng đo nhiệt độ cơ thể HT-820D, thiết bị này sử dụng cảm ứng hồng ngoại có tia laser định hướng giúp việc đo và nắm bắt nhiệt độ đối tượng được chính xác, thuận tiện nhất. Máy có thiết kế gọn nhẹ, dễ sử dụng và mang theo khi di chuyển.

Cách đo nhiệt độ cơ thể dạng tiếp xúc

Đo nhiệt độ cơ thể bằng nhiệt kế điện tử dạng tiếp xúc được tiến hành ở các vị trí như: tai, miệng, trực tràng (hậu môn). Đây là phương pháp đo dễ thực hiện, cần đưa cảm biến đo tiếp xúc trực tiếp để lấy dữ liệu thân nhiệt một cách chính xác nhất. Ở phương pháp này bạn có thể sử ụng nhiệt kế thủy ngân, nhiệt kế kẹp nách hoặc nhiệt kế điện tử.

Các dòng nhiệt kế thủy ngân sử dụng rất đơn giản, chỉ cần kẹp vào vị trí cần đo, kết quả trả từ 1-3 phút tùy vị trí đo. Tuy nhiên, dòng sản phẩm này có thể gây nguy hiểm nếu bị vỡ (do chứa thủy ngân).

Đối với dòng nhiệt kế điện tử, kết quả trả về nhanh chỉ mất từ 3-5 giây. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Bật máy đo nhiệt độ bằng nút có biểu tượng nguồn hoặc nút On/Off. Cài đặt nhiệt độ hiển thị nhiệt độ cơ thể phù hợp là độ C. 

Bật máy đo nhiệt độ

Bước 2: Đưa thiết bị đo với cảm biến nhiệt tiếp xúc trực tiếp với bộ phận đo nhiệt độ. Ấn nút Start để máy nhận dữ liệu và tiến hành đo.

Đưa máy đo nhiệt độ đến vị trí đo, ấn phím Start để tiến hành đo

Bước 3: Đợi khoảng 3 - 5 giây để máy trả về kết quả đo trên màn hình. Đọc kết quả đo, so sánh với mức nhiệt độ tiêu chuẩn để có kết luận tình trạng nhiệt độ cơ thể. Tiến hành cài đặt và đo lại nếu cần thiết.

Đọc kết quả đo hiện trên màn hình

Bước 4: Tắt máy, vệ sinh và bảo quản để đảm bảo chất lượng sử dụng, tuổi thọ của thiết bị.

Lưu ý khi sử dụng: 

  • Nhiệt kế điện tử đo tiếp xúc có độ nhạy bén cao, chỉ cần chạm nhẹ là có thể trả ngay kết quả đo với độ chính xác cao.
  • Các sản phẩm máy đo nhiệt độ sử dụng phương pháp đo này có thể thực hiện cho mọi đối tượng đo kể cả ở trẻ sơ sinh. Thời gian đo nhanh chóng, độ chính xác cao. Tuy nhiên, Các vị trí tiếp xúc như tai, miệng, trực tràng (hậu môn) có mức nhiệt độ cao hơn ở các vị trí đo khác khoảng 1oC, chính vì lẽ đó, nếu mức nhiệt đo được trên 38oC có thể kết luận tình trạng cơ thể có biểu hiện của sốt.
  • Bạn cần đảm bảo bề mặt đo như tai, hậu môn,.. sạch sẽ giúp cảm biến hoạt động tốt nhất, hạn chế sai số khi thực hiện đo nhiệt độ.
  • Người dùng nên vệ sinh thiết bị sau mỗi lần sử dụng, đặc biệt ở bộ phận cảm biến để tránh bám bụi, bẩn dẫn đến hỏng hóc. Bảo quản máy đo ở nơi khô ráo, tốt nhất nên bảo quản trong tủ kính, hộp đựng hoặc túi nilon.

Với cách đo nhiệt độ cơ thể dạng tiếp xúc, bạn có thể tham khảo sử dụng Nhiệt kế điện tử đo tai Beurer FT78 - thiết bị đo cầm tay cho phép đo nhanh mức nhiệt độ cơ thể với độ chính xác cao. Thiết bị này sử dụng công nghệ cảm ứng mới nhất, cảm biến tia hồng ngoại đem lại độ bền cao cho nhiệt kế, cho kết quả nhanh chỉ sau 1 đến 2 giây.

Chỉ số nhiệt độ ở các vị trí quan trọng cần nắm được: 

Vị trí đo

Ngưỡng thấp 

Ngưỡng thông thường

Ngưỡng cao 

Trực tràng (hậu môn)

36.6

38.0

>38.0

Miệng

35.5

37.5

>37.5

Nách-háng

34.7

37.3

>37.3

Tai

35.5

37.7

>37.7

Trán không tiếp xúc

35.4

37.4

>37.4

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn hướng dẫn sử dụng nhiệt kế điện tử chi tiết. Tuy nhiên, mỗi sản phẩm sẽ có những cách thao tác riêng, trước khi sử dụng, bạn nên tham khảo qua hướng dẫn sử dụng đi kèm để vận hành được tốt nhất.

Trong quá trình sử dụng nhiệt kế điện tử, nếu bạn gặp trở ngại hoặc vấn đề về kỹ thuật, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: HN: 0904810817 HCM: 0979244335 để được hỗ trợ tốt nhất.

Tags:
Tin liên quan
Nên mua nhiệt ẩm kế cơ hay điện tử? Loại nào tốt nhất?Nên mua nhiệt ẩm kế cơ hay điện tử? Loại nào tốt nhất?

Nhiệt ẩm kế được chia làm 2 dạng là điện tử và dạng cơ. Mỗi loại đều có những đặc điểm và phù hợp với từng đối tượng sửa dụng. Vậy nên mua nhiệt ẩm kế cơ hay điện tử?

Top 3 thương hiệu nhiệt kế điện tử được sử dụng nhiều hiện nayTop 3 thương hiệu nhiệt kế điện tử được sử dụng nhiều hiện nay

Cùng tìm hiểu 3 thương hiệu của dòng sản phẩm nhiệt kế điện tử được sử dụng nhiều hiện nay để có thêm gợi ý lựa chọn phù hợp nhất cho mình qua bài viết này nhé!

Những điều cần quan tâm khi lựa chọn và sử dụng nhiệt kế điện tửNhững điều cần quan tâm khi lựa chọn và sử dụng nhiệt kế điện tử

Để giúp bạn có thể nắm chắc được các thông tin khi lựa chọn và sử dụng nhiệt kế điện tử, maydochuyendung.com gửi đến bạn những lưu ý khi lựa chọn và sử dụng sản phẩm, cùng tìm hiểu thêm qua bài viết này nhé!

Nguyên nhân và cách khắc phục nhiệt kế điện tử đo không chính xácNguyên nhân và cách khắc phục nhiệt kế điện tử đo không chính xác

Bạn băn khoăn bởi nhiệt kế điện tử cho kết quả không chính xác, nguyên nhân có thể so sử dụng sai cách hoặc thiết bị ảnh hưởng đến các yếu tố môi trường. Dưới đây là cách khắc phục đảm bảo cho kết quả chính xác.

Giải đáp các câu hỏi thường gặp về nhiệt kế điện tử hồng ngoạiGiải đáp các câu hỏi thường gặp về nhiệt kế điện tử hồng ngoại

Nhiệt kế điện tử có an toàn không, pin sử dụng trong bao lâu... là những câu hỏi mà người dùng băn khoăn. Cùng THB Việt Nam giải đáp các câu hỏi thường gặp từ đó giúp bạn lựa chọn đúng đắn, sử dụng dễ dàng.

Top 3 nhiệt kế điện tử đo trán tốt, bán chạy hiện nayTop 3 nhiệt kế điện tử đo trán tốt, bán chạy hiện nay

Nhiệt kế điện tử đo trán được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, nó đảm bảo mang đến khả năng đo chính xác cao. Hiện nay có rất nhiều các thương hiệu khác nhau, đâu là sản phẩm bạn nên lựa chọn?

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo
FB Message