Phương pháp xác định độ dày màng sơn tàu biển

15:31 16/04/2021
Kiểm tra độ dày màng sơn tàu biển giúp bạn xác định được chất lượng lớp sơn có đạt tiêu chuẩn không? Sử dụng máy đo độ dày bề mặt lớp phủ là giải pháp ưu việt giúp kiểm tra mà không cần phá hủy vật liệu.

Việc xác định màng sơn trên tàu hay bất kỳ các thiết bị nào khác đều vô cùng quan trọng. Có rất nhiều các cách để xác định như dùng phương pháp cơ học như răng lược hay phương pháp từ tính nhờ chiếc máy đo độ dày lớp phủ.  Vậy, kiểm tra độ dày màng sơn tàu biển bằng máy đo độ dày như thế nào? Bạn có thể tham khảo những thông tin về yêu cầu lớp sơn tàu biển những cách kiểm tra độ dày lớp sơn dưới đây.

Xem thêm: 

Tại sao phải kiểm tra độ dày màng sơn tàu biển?

Kiểm tra độ dày của sơn thường được áp dụng với nhiều loại máy móc, công cụ khác nhau đặc biệt như ô tô hay tàu biển. Tuổi thọ của màng sơn sẽ phụ thuộc ít nhiều vào độ dày của sơn. Trường hợp, độ dày màng sơn đúng quy định theo tiêu chuẩn Quốc Gia TCVN 9760:2013; ISO 2808:2007 sẽ đảm bảo được độ bền cho tàu khi vận hành. 

Kiểm tra độ dày lớp sơn giúp xác định được chất lượng tàu

Ngược lại, khi độ dày của sơn không được đạt tiêu chuẩn, khoảng cách giữa bề mặt tàu biển và nước sẽ tăng dẫn đến tài bị hà hà, bị hoen gỉ và giảm chất lượng. Bởi vậy, kiểm tra độ dày màng sơn trên tàu là vô cùng quan trong và là công tác không thể thiếu quyết định đến chất lượng và độ an toàn của tàu.

Tiêu chuẩn độ dày lớp sơn tàu biển

Tương tự như các tiêu chuẩn về độ cứng, độ bền, lớp sơn của tàu biển cũng có những tiêu chuẩn riêng về độ dày để đảm bảo đạt chất lượng. Qua đó, kết hợp với những yếu tố khác để duy trì độ bền cho tàu trong quá trình vận hành  trên biển, chống gỉ, chống lại sự ăn mòn của muối. 

Dưới đây là những tiêu chuẩn cho lớp sơn của tàu biển. 

  • Tiêu chuẩn về SSPC-PA2: 2004: quy định về kiểu đo, hiệu chuẩn.
  • Tiêu chuẩn ISO 8501-3: 2001: 1994 quy định về việc chuẩn bị bề mặt thép.

Quy định về độ dày của lớp sơn phủ:

  • Lớp sơn lót ( độ dày lớp sơn khô) có yêu cầu về độ dày:  60 μ ± 5μ (hoặc theo hoặc theo yêu cầu của nhà sản xuất). Trong đó: 1µ= 0.001000000mm.
  • Lớp sơn phủ màu Epoxy có yêu cầu về độ dày cần đạt từ 50µm/lớp -  60µm/lớp.

Các xác định độ dày màng sơn trên tàu biển

Có thể thấy, việc xác định mạng sơn là điều quan trọng với những ai đang làm trong ngành hàng hải hay đánh bắt. Nó đảm bảo chất lượng và độ an toàn của tàu trước khi ra khơi. Chính bởi vậy, việc kiểm tra, xác định độ dày màng sơn là điều cần thiết.

Hiện nay, có rất nhiều các phương pháo để các định độ dày màng sơn, và dưới đây là một số phương pháp bạn cần tham khảo để có hướng khắc phục:

Xác định độ dày màng sơn ướt

Màng sơn khô sử dụng phường pháp răng lược

Đo độ dày sơn ướt được tiến hành trong quá trình sơn tàu vẫn đang ở trong trạng thái ướt. Để xác định lớp sơn đạt tiêu chuẩn hay không, cần phải tiến hành đo độ dày màng ướt sau mỗi lớp.

Dụng cụ đo độ dày sơn ướt thường là dụng cụ bằng nhựa hạt kim loại hình chữ nhật, lục giác hay hình vuông. Trên thiết bị đo có các răng cưa, mỗi răng có vạch chia khoảng cách từ thấp đến cao.

Khi cắm thước vào lớp sơn vừa sơn xong, các răng thấp sẽ bị dính sơn, răng nào chỉ dính vào lớp đinh ta sẽ đọc số liệu trên răng đó và đó là độ dày cần biết của lớp sơn ướt. Phương pháp này người ta gọi là phương pháp kiểu răng lược.

Xem thêm:

Xác định độ dày màng sơn khô

Sử dụng máy đo độ dày để xác định lớp màng sơn mà không cần khá hủy

Với lớp khô, để xác định độ dày mà không cần phá hủy, bạn có thể đến phương pháp từ tính. Hiện nay, phương pháp từ tính thường được áp dụng trên những chiếc máy đo độ dày bề mặt lớp phủ như PosiTector 6000 F90S1 hay máy đo độ dày GTS8202….

Nguyên tắc đo của phương pháp từ tính là độ dày mạng được xác định dựa trên sự tương tác giữa từ trường và nền kim loại. Kết quả sẽ được xác định dựa trên lực cần thiết để bỏ bụi từ trường lớp phủ.

Khi tiến hành kiểm tra lớp màng sơn trên tàu biển, ta tiến hành thực hiện như sau: Chia đều bề mặt thành nhiều khu vực, mỗi khu vực cần tiến hành gom nhóm. Thực hiện đo từng nhóm để lấy kết quả trung bình độ dày khu vực.

Trong quá trình đo, nếu xảy ra các sai số bạn xử lý như sau:

  • Nếu lớp sơn quá dày, dùng giấy nhám chà bớt
  • Nếu lớp sơn quá mòng, dậm sơn lại bằng rulô

Trên đây là cách xác định độ dày của sơn trên tàu biển để kiểm tra chất lượng, độ bền cho từng loại hàng hóa. Nếu có bất kỳ băn khoăn thắc mắc nào, vui lòng liên hệ Maydochuyendung.com để được giải đáp. Tại đây chúng tôi cũng cung cấp rất nhiều các sản phẩm máy đo độ dày lớp phủ, lớp xốp, lớp màng… giúp đáp ứng tốt nhất nhu cầu của bạn.

Tags:
Tin liên quan
Nên mua máy đo độ dày lớp sơn khô hãng nào tốt?Nên mua máy đo độ dày lớp sơn khô hãng nào tốt?

Nên mua máy đo độ dày lớp sơn khô hãng nào tốt để chọn được loại máy đo độ dày lớp sơn phủ chất lượng, đo chính xác đến từ các hãng như Phase II, Total Meter, Elcometer,... Các sản phẩm đều đang được phân phối bởi Maydochuyendung.com có đầy đủ CO - CQ

Máy đo độ dày lớp phủ là gì? Mua máy đo độ dày lớp phủ hãng nào tốt?Máy đo độ dày lớp phủ là gì? Mua máy đo độ dày lớp phủ hãng nào tốt?

Máy đo độ dày lớp phủ là gì? Mua máy đo độ dày lớp phủ hãng nào tốt để tìm hiểu về thiết bị đo độ dày cho lớp bề mặt cùng phương pháp đo độ độ dày chính xác dùng trong việc kiểm tra chất lượng thiết bị

Nên mua máy đo độ dày lớp phủ nào tốt nhất?Nên mua máy đo độ dày lớp phủ nào tốt nhất?

Nên mua máy đo độ dày lớp phủ nào tốt nhất, mua máy đo độ dày hãng nào chất lượng, độ bền cao, đảm bảo độ chính xác cao, dễ sử dụng, thiết kế đơn giản với mức giá phù hợp để đáp ứng yêu cầu sử dụng

Top 3 máy đo độ dày lớp mạ - Độ bền cao đo chính xác nhấtTop 3 máy đo độ dày lớp mạ - Độ bền cao đo chính xác nhất

Top 3 máy đo độ dày lớp mạ đo độ bền cao đo chính xác nhất để đo được độ dày lớp mạ trên mọi bề mặt các vật liệu, dễ sử dụng, độ phân giải cao, chất lượng tốt

Tiêu chí lựa chọn mua máy đo độ dày bề mặt lớp phủTiêu chí lựa chọn mua máy đo độ dày bề mặt lớp phủ

Máy đo độ dày bề mặt lớp phủ là dụng cụ dùng để đo độ dày của các lớp phủ không từ tính được dùng để đo độ dày lớp sơn, lớp phủ, lớp mạ bảo vệ các vật liệu. THB Việt Nam là địa chỉ cung cấp máy đo độ dày chất lượng đến từ nhiều thương hiệu lớn như Total Meter, Huatec, Extech....

Công nghệ siêu âm đo độ dày vật liệu không phá hủyCông nghệ siêu âm đo độ dày vật liệu không phá hủy

Công nghệ siêu âm đo độ dày vật liệu không phá hủy được sử dụng trong các loại máy đo độ dày vật liệu kim loại và đo độ dày lớp phủ bề mặt. Máy đo độ dày bằng phương pháp siêu âm đảm bảo mang đến sự tiện lợi trong quá trình đo.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo