Máy đo độ đục của nước là gì? Nguyên lý hoạt động và ứng dụng

14:38 31/07/2020
Độ đục của nước là một trong những chỉ tiêu và tiêu chí đánh giá chất lượng nước rất được chú trọng. Để xác định được độ đục của nước, người ta thường dùng các máy đo độ đục của nước. Vậy độ đục của nước là gì? máy đo độ đục của nước là gì? Nó hoạt động như thế nào và được ứng dụng cụ thể ra sao?

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cơ bản về độ đục của nước và máy đo độ đục của nước, để bạn có thể hiểu về loại công cụ này hơn và sử dụng nó một cách thật hiệu quả.

Độ đục của nước là gì?

Nói một cách đơn giản và dễ hiểu nhất thì độ đục là một trong những tính chất phổ biến và trực quan nhất của nước, nó thể hiện sự vẩn đục của nước mà bạn có thể dễ dàng nhận biết thông qua việc quan sát bằng mắt thường. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy nước đục hoặc trong nhưng không thể đánh giá được độ đục bằng con số cụ thể.

Độ đục của nước là gì?

Nguyên nhân gây ra độ đục của nước là do các hạt lơ lửng trong nước: tảo, bụi bẩn, khoáng chất, dầu thậm chí là vi khuẩn. Nước có càng nhiều các hạt lơ lửng này thì độ đục của nước càng cao và độ đục của nước có thể ảnh hưởng đến màu sắc của nước.

Phân biệt độ đục và TDS: các giá trị TDS -  tổng khối lượng các chất rắn lơ lửng trong nước (được đo bằng các máy đo TDS) còn độ đục là thước đo sự rõ ràng có bao nhiêu hạt lơ lửng trong nước. Độ đục không đơn thuần chỉ là sự đục trong của nước, mà đằng sau nó có nhiều ý nghĩa quan trọng.

  • Nước có độ đục cao thường có nhiệt độ cao hơn nước có độ đục thấp. Điều này được lý giải là do các hạt lơ lửng trong nước hấp thu nhiệt nhiều hơn dẫ đến làm giảm nồng độ oxy hòa tan (DO).
  • Độ đục của nước cao cũng làm giảm lượng ánh sáng đi vào nước từ đó hạn chế sự quang hợp và sản xuất DO.
  • Độ đục cao đồng nghĩa với việc có nhiều chất lơ lửng trong nước, chúng gây ra nhiều bất tiện và ảnh hưởng nhiều tới sự sinh trưởng và phát triển của các sinh vật sống trong đó: tắc nghẽn mang cá, giảm sức đề khác, giảm tốc độ tăng trưởng, gây ảnh hưởng tới trúng và sự phát triển của ấu trùng.

 

Các nguyên nhân gây ra độ đục của nước bao gồm:

  • Xói mòn đất
  • Xả thải
  • Dòng chảy đô thị
  • Làm xói mòn bờ suối
  • Một số lượng lớn của ăn dưới (như cá chép), mà khuấy động lên các trầm tích đáy
  • Tăng trưởng của tảo quá mức.

Máy đo độ đục của nước là gì?

Máy đo độ đục của nước

Máy đo độ đục của nước là dạng máy phân tích nước và là dụng cụ chuyên dụng dùng để đo độ đục của nước. Máy đo độ đục của nước rất đa dạng, mỗi loại máy sẽ có những tính năng nổi bật riêng đáp ứng các nhu cầu ứng dụng khác nhau. Các máy này cũng có thể sử dụng các phương pháp đo khác nhau.

Có các dạng máy đo độ đục như: máy đo độ đục cầm tay, máy đo độ đục để bàn...

Nguyên lý hoạt động của máy đo độ đục 

Các máy đo độ đục khác nhau có thể sử dụng các phương pháp khác nhau để xác định được độ đục của nước nhưng về cơ bản, chúng đều hoạt động dựa theo nguyên lý chúng đó lá đo bằng ánh sáng tán xạ.  Nguyên lý đo bằng ánh sáng tán xạ này còn được chia nhỏ và ứng dụng vào các máy đo khác nhau, các nguyên lý nhỏ bao gồm: ánh sáng tán xạ bề mặt, ánh sáng tán xạ vuông góc, giao thoa ánh sáng tán xạ...

Các chất lơ lửng trong nước gây ra độ đục sẽ tương tác với ánh sáng sau đó phân tán lại ánh sáng tuỳ vào hình dạng, kích thước và thành phần của chúng - đây chính là sự tán xạ ánh sáng. Và ứng dụng nguyên lý đo bằng ánh sáng tán xạ, các máy đo độ đục có thể phản ánh lại sự thay đổi về hình dạng, kích thước cũng như nồng độ của các chất rắn lơ lửng này rồi quy đổi ra giá trị cụ thể thể hiện độ đục của nước. 

Ứng dụng máy đo độ đục của nước

Đo độ đục của nước

Độ đục của nước ảnh hưởng tới chất lượng nủa các nguồn nước và gây ra rất nhiều vấn đề đối với hệ sinh thái nước đó. Các máy đo độ đục của nước được ứng dụng để xác định được độ đục trong nước để từ đó có thể có biện pháp cải tạo, xử lý kịp thời để không gây ảnh hưởng tới con người, đến môi trường và các hệ sinh vật đang sinh trưởng tại nguồn nước đó. Độ đục cao có thể ẩn chưa nhiều mầm bệnh và  gây các ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con người.  Độ đục cao trong các hồ, sông và bể chứa nước cũng gây ra sự giảm lượng ánh sáng đến độ sâu thấp hơn, gây ức chế sự tăng trưởng của các thực vật thuỷ sinh ngập nước và gây ảnh hưởng đến các loài phụ thuộc vào chúng như cá và tôm cua.

Máy đo độ đục có thể được sử dụng để đo độ đục của bất kì nguồn nước nào, nhưng ứng dụng phổ biến nhất của nó  có thể kế đến chính là để kiểm tra độ đục của nước sinh hoạt, nước trong các ao hồ nuôi trồng thủy sản,...

Để được tư vấn kỹ hơn về các máy đo độ đục của nước, hãy liên hệ với THB Việt Nam để được hỗ trợ.  HOTLINE/ZALO: HN: 0904810817 - HCM: 0979244335

Tags:
Tin liên quan
Sử dụng máy đo độ đục Hanna HI98703 để đo độ đục của nướcSử dụng máy đo độ đục Hanna HI98703 để đo độ đục của nước

Máy đo độ đục của nước là một thiết bị có thể đo đực độ trong hay đục của nước. Đó chính là những biểu hiện đặc trưng của các tính chất quang họcảnh hưởng làm cho ánh sáng bị tán xạ và hấp thụ bởi các phần tử khác.

Ảnh hưởng của độ đục đến chất lượng nước uống và sinh hoạtẢnh hưởng của độ đục đến chất lượng nước uống và sinh hoạt

Độ đục không đơn giản chỉ thể hiện sự đục trong của nước mà chỉ tiêu này còn thể hiện rất nhiều ý nghĩa khác. Tại sao cần đo độ đục trong nước và sử dụng máy đo độ đục để đo độ đục của nước như thế nào? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết này!

Zalo