Mâm cặp trên máy khoan Bosch là gì? Cách lựa chọn phù hợp?

Mâm cặp là một trong những tiêu chí quan trọng để chọn mua máy khoan. Vậy bạn đã biết mâm cặp trên khoan Bosch là gì? Có những loại mâm cặp nào? Cách lựa chọn mâm cặp phù hợp cho từng dòng máy khoan chưa?

Máy khoan Bosch chính hãng Đức được tạo nên từ nhiều chi tiết, để hiểu được từng chi tiết này không quá khó. Với hãng Bosch, trong tờ hướng dẫn sử dụng, mô tả thông tin đi kèm trong máy khoan sẽ có ghi đầy đủ và kèm theo giải thích để người dùng có thể hiểu và sử dụng hiệu quả.

Một trong các chi tiết quan trọng chính là mâm cặp, bất kì loại máy khoan Bosch nào cũng cần đến bộ phận này. Vì vậy trong bài viết này, bạn hãy cùng với THB Việt Nam tiểu hiểu kỹ hơn.

Mâm cặp trên máy khoan Bosch là gì?

Mâm cặp trên máy khoan Bosch là gì?

Hiểu ngắn ngọn nhất mâm cặp là bộ phận kẹp và giữ mũi khoan trên trục chính. Mâm cặp được thiết kế theo từng model sản phẩm, nên mỗi loại khoan Bosch sẽ sở hữu một loại mâm cặp khác. Là một chi tiết nhỏ ở trong đầu máy khoan, thường được thiết kế có hình tròn hoặc hình lục giác. Khoan Bosch hiện phổ biến với các loại mâm cặp:

Với máy khoan búa Bosch, có các hệ thông mâm cặp:

  • SDS (cũ, được thay thế bằng SDS Plus )
  • SDS Plus: Phổ biến hiện nay 
  • SDS Max
  • Ngoài ra còn có Spline

 

Với khoan xoay, máy khoan động lực Bosch, máy khoan bắt vít sẽ có hệ thống mâm cặp:

  • Mâm cặp tự động (Keyless Chucks): Không cần dụng cụ, có thể sử dụng tay để tháo, lắp mũi khoan
  • Mâm cặp khóa (Keyed Chuck): Phải dùng key (dụng cụ) để lắp, tháo mũi khoan

 

Mâm cặp sẽ quyết định phần nhiều đến kích thước mũi khoan mà máy có thể tương thích. Ở dòng máy chuyên dụng, nó sẽ được thiết kế với chất lượng tương thích với khả năng mà máy khoan sẽ vận hành. Đây chính là yếu tố tạo nên điểm khác biệt ở các loại mâm cặp khoan Bosch.

Thông tin hữu ích dành cho bạn:

Cách chọn kích thước mâm cặp máy khoan Bosch

Cách chọn kích thước mâm cặp cho máy khoan Bosch

Mỗi mâm cặp thường có kích thước riêng biệt, đây cũng sẽ là một yếu tố người dùng cần quan tâm khi chọn mua. Kích thước mâm cặp thể hiện đường kính tối đa của thân mũi khoan sẽ vừa với mâm cặp. Bạn quan sát vào hình ảnh dưới đây để biết cách xác định đường kính cho mâm cặp.

Đối với mâm cặp tròn, đường kính mâm cặp sẽ là thông số được đo qua tâm của mũi khoan, với mâm cặp lục giác kích thước sẽ là khoảng cách giữa hai cạnh đối diện. Ở khoan Bosch, đường kính mâm cặp sẽ phổ biến từ 10mm - 13mm. Kích thước mâm cặn sẽ tỉ lệ thuận với đường kính mũi khoan máy có thể tải để làm việc.

Khi mua máy khoan bạn hãy xem xét đến đường kính mũi khoan mà mình sẽ sử dụng để lựa chọn được đường kính mâm cặp phù hợp. Hoặc bạn có thể mua mâm cặp rời để lắp vào máy khoan của mình.

Đường kính mâm cặp 13mm có thể tải được máy khoan sử dụng mũi lớn đến 20mm, còn mâm cặp 10mm sẽ phù hợp với máy khoan dùng trong gia đình hay các công việc không chuyên.

Hy vọng những thông tin về mâm cặp máy khoan và kích thước mâm cặp trong bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Nếu còn thông tin nào cần thắc mắc về dụng cụ điện của Bosch như: máy rửa xe máy hay máy khò mini hãy nhanh tay liên hệ với THB Việt Nam để được hỗ trợ tận tình.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Tags:
Zalo