Độ cứng của nước và các tác hại

05:11 26/06/2020
Tuy nhiên, khi xã hội càng phát triển thì nguồn nước của con người ngày càng bị đe dọa. Độ cứng của nước là một tiêu chí để đánh giá về nguồn nước chúng ta đang dùng.

Chúng ta có thể nhịn ăn một tuần nhưng không thể nhịn uống 3 - 4 ngày. Tuy nhiên, khi xã hội càng phát triển thì nguồn nước của con người ngày càng bị đe dọa. Độ cứng của nước là một tiêu chí để đánh giá về nguồn nước chúng ta đang dùng.

1. Độ cứng của nước là gì?

Độ cứng của nước được quyết định bởi hàm lượng chất khoáng hòa tan trong nước và độ cứng của nước chủ yếu là do những muối có chứa ion Ca++ và Mg++ gây ra. 

Độ cứng của nước được chia làm 2 loại là độ cứng tạm thời và độ cứng vĩnh viễn.

Độ cứng tạm thời hay còn gọi là độ cứng Carbonat được tạo ra bởi Ca và Mg Carbonat và bicarbonat, trong đó chủ yếu là bicarbonat vì muối carbobat Ca và Mg hầy như là không thể tan trong nước. Những độ cứng này có thể được giảm đi bằng nhiều phương pháp nên được gọi là độ cứng tạm thời và tất nhiên độ cứng tạm thời cũng thay đổi theo tự nhiên.

Độ cứng vĩnh viễn là độ cứng của nước được tạo ra bởi các muối khác của Ca và Mg như sulphat, clorua,... và chỉ có thể thay đỏi  bằng những phương pháp phức tạp và đắt tiền. 

Thông thường người ta chỉ quan tâm đến độ cứng tạm thời của nước vì nó có ảnh hưởng nhiều hơn là độ cứng vĩnh viễn. Độ cứng tạm thời của nước lớn hơn 100ppm được coi là nước cứng còn dưới mức đó thì được coi là nước mềm.

2. Các tác hại của nước cứng

Độ cứng vĩnh viễn của nước ít ảnh hưởng đến sinh vật trừ khi nó quá cao, còn độ cứng tạm thời thì lại ảnh hưởng rất lớn đến những sinh vật bởi thành phần chính tạo ra độ cứng của nước là các muối bicarbonat Ca và Mg. Những thành phần này là các muối hòa tan hoàn toàn nhưng không ổn định, không bền và dễ dàng bị phân hủy thành CaCO3, MgCO3 là những muối kết tủa.

Khi dùng nước có độ cứng tạm thời này và quá trình phân hủy trong cơ thể diễn ra khiến cho các muối này kết tủa trong cơ thể gây ra sỏi thận và những bệnh khác gây tắc động mạch ở người.

Để biết được tình trạng nguồn nước trong gia đình bạn là bao nhiêu thì bạn có thể sử dụng thiết bị đo độ cứng của nước do THB Việt Nam nhập khẩu và phân phối chính hãng, để biết được tình trạng nguồn nước và có cách khắc phục tốt nhất.

Để kiểm tra độ cứng của nước, người ta sử dụng các máy đo độ cứng của nước. Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ các thông tin chi tiết về sản phẩm và tư vấn mua hàng.

HOTLINE/ZALO: HN: 0904810817 - HCM: 0979244335

Tags:
Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo