Tìm hiểu về máy đo độ cứng của nước

17:32 24/06/2020
Máy đo độ cứng của nước là một dạng máy phân tích nước được sử dụng để đo độ cứng của nước, hay chính là lượng tạp chất, những khoáng chất hòa tan trong nước (chủ yếu là các ion: Ca+ và Mg+...)

Nước có độ cứng cao nếu con người sử dụng lâu dài có thể gây ra nhiều bất tiện như: làm ố vàng, tạo ra nhiều mản bám trên đồ dùng sinh hoạt giảm tuổi thọ của chúng; gây tắc nghẽn đường ống nước; ảnh hưởng tới con người: khiến da khô ráp hay nổi mụn, tóc trở nên xơ cứng...ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người, gây ra một số bệnh như: sỏi thận, sỏi mật, tim mạch... Bởi vậy, người ta cần sử dụng các máy đo độ cứng của nước để kiểm soát và đảm bảo nước có độ cứng an toàn đối với con người cũng như đời sống sinh hoạt.

Máy đo độ cứng của nước

Máy đo độ cứng của nước

Máy đo độ cứng của nước là một dạng máy phân tích nước được sử dụng để đo độ cứng của nước, hay chính là lượng tạp chất, những khoáng chất hòa tan trong nước (chủ yếu là các ion: Ca+ và Mg+...)

Máy đo  độ  cứng cũng rất đa dạng nhằm đáp ứng các nhu cầu đo độ cứng khác nhau của người dùng. Máy được chia ra dạng cầm tay và dạng để bàn. Máy đo độ cứng cầm tay với thiết kế nhỏ gọn và linh hoạt được sử dụng phổ biến cho các hoạt động cần di chuyển nhiều, đo trực tiếp tại hiện trường... các máy đo độ cứng để bàn thì được dùng chủ yếu trong các phòng thí nghiệm, phòng nghiên cứu.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy đo độ cứng của nước

Các máy đo độ cứng của nước là các máy quang đo, sử dụng hệ thống quang học và công nghệ tiên tiến để xác định độ cứng của nước dựa trên nồng độ của các cation kim loại canxi (Ca2 +) và magiê (Mg2 +).

Cấu tạo máy đo độ cứng của nước

Về cơ bản, các máy đo độ cứng của nước có cấu tạo gồm:

 • Vỏ máy: là bộ phận có chức năng bao bọc, bảo vệ các bộ phận quan trọng khác bên trong. Vỏ máy cũng chính là dấu hiệu để người dùng nhận biết và phân biệt các model máy.
 • Hệ thống quang học: là bộ phận có chức năng thực hiện đo, xác định nồng độ các chất. Cấu tạo của bộ phận này có thể khác nhau ở một số mẫu máy khác nhau. Ở các máy đo độ cứng Hanna (ví dụ: Hanna HI96735, Hanna HI96720...) thường hệ thống quang học sẽ được cấu tạo gồm: một bóng đèn vonfram, một bộ lọc nhiễu băng hẹp, và bộ tách sóng quang silicon.
 • Các phím chức năng: đây là bộ phận giúp người dùng giao tiếp với máy; người dùng sẽ thực hiện các thao tác điều khiển, thiết lập máy thông qua hệ thống các phím chức năng này.
 • Bộ mạch điện tử: bộ mạch điện tử sẽ gồm nhiều bộ phận nhỏ hơn kết nối với các bộ phận chức năng khác giúp tiếp nhận và xử lý các yêu cầu từ người dùng. Giúp thực hiện các phép tính toán, chuyển đổi (nếu có) rồi mã hóa thông tin và truyền tải nó đến người dùng thông qua màn hình.
 • Màn hình: Màn hình sẽ hiển thị các thông tin chi tiết để giúp người dùng nhận biết được tình trạng máy, hiển thị các kết quả đo giúp người dùng quan sát và đọc nhanh chóng, dễ dàng.

Nguyên lý hoạt động

Các máy đo độ cứng của nước hoạt động dựa trên nguyên lý của ánh sáng được hấp thụ bởi một màu bổ sung, dựa theo các phương pháp chuẩn: so màu,... trong kiểm tra nước và nước thải.

Các máy này sẽ sử dụng các thuốc thử để tham vào mẫu nước cần đo. Các mẫu này có các muối Magie hoặc Canxi... ở các nồng độ khác nhau sẽ là biến đổi màu của các thuốc thử theo mức độ khác nhau. Các máy đo này sẽ đo và dựa vào sự thay đổi màu của chúng két hợp với phương pháp so màu được phân tích các bức xạ phát ra rồi thực hiện quy đổi để xác định được nồng độ của muối và trả về kết quả độ cứng.

Máy đo độ cứng của nước

Ứng dụng của máy đo độ cứng của nước

Các máy đo độ cứng của nước được ứng dụng trong các hoạt động kiểm tra chất lượng nước; chúng giúp người dùng có thể xác định được độ cứng của nước từ đó nhận biết được mức độ ảnh hưởng, an toàn của nguồn nước và có biện pháp cải tạo, xử lý kịp thời.

Đánh giá độ cứng của nước theo USGS (Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ):

 • Độ cứng của nước ở trong khoảng từ 0 đến 60 mg/L (miligam mỗi lít): nghĩa là nước mềm
 • Độ cứng nằm trong khoảng 61 đến 120 mg/L thì mẫu có độ cứng vừa phải
 • Giá trị đo được nằm trong khoảng từ 121 đến 180 mg/L thì nước được coi là nước cứng
 • Và nếu kết quả đo trên 180 mg/L thì nghĩa là nước rất cứng

 

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng và cần mua các máy đo độ cứng của nước, hãy liên hệ với THB Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ THB VIỆT NAM

 • Số 30 Mạc Thái Tổ, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội
 • Tel: (024) 3793 8604 - 3219 1220
 • Zalo: 0904810817 - 0902148147
 • sales@thbvn.com, info@thbvn.com

CHI NHÁNH SÀI GÒN

 • Số 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11, TP Hồ Chí Minh
 • Tel: (028) 6686 0682
 • Zalo: 0979244335 - 0986568014
 • luan@thbvn.com, sales@thbvn.com
Tags:
Tìm kiếm nhiều:Máy khoan Bosch  Máy khoan Dewalt  Máy mài Bosch Máy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa Bosch Máy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy khoan bê tông Máy khoan động lực Máy bắt vít Máy rửa xe Máy khoan makita Máy rửa xe cao áp Máy khoan pin
Zalo