Vai trò của xác định độ ẩm trong ngành công nghiệp may mặc

10:57 20/04/2023
Xác định độ ẩm trong ngành may mặc là việc làm không thể thiếu giúp các nhà máy kiểm soát được độ ẩm của vải, bông sợi,...để không làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, năng suất sản phẩm,...Hãy cùng maydochuyendung.com, com tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết dưới này.

Như chúng ta đã biết, độ ẩm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sản phẩm nói chung và ngành may mặc nói riêng. Trong công nghiệp dệt may, độ ẩm không khí và vải vóc có sự tương quan lẫn nhau nên việc kiểm soát độ ẩm là những ưu tiên hàng đầu.

Máy đo độ ẩm vải là một thiết bị chuyên dụng dùng để phân tích độ ẩm mặt sợi cotton, sợi vitco/tơ nhân tạo, vải len, hạt cotton,…Thông qua đó, các nhà máy dựa trên chỉ số chuẩn đế đưa ra các phương án điều chỉnh độ ẩm kịp thời để không làm gián đoạn quá trình sản xuất.

Tại sao cần xác định độ ẩm trong may mặc?

Bảo quản nguyên liệu, thành phẩm trong ngành may mặc luôn là vấn đề được ưu tiên hàng đầu bởi 2 lý do sau:
Trước hết, các vật liệu như: da, sợi, vải,…được đánh giá là sản phẩm nhạy cảm với độ ẩm. Hay các loại sợi bông tự nhiên có khả năng thấm nước rất cao. Chúng có khả năng thấm nước đến 70% so với trọng lượng vốn có. Hơn nữa, sau khi bị thấm nước, khả năng làm khô rất chậm nên việc dính dầu mỡ, dính bẩn là điều khó tránh khỏi. Chính bởi nguyên nhân này mà việc kiểm tra, kiểm soát độ ẩm trong bảo quản và chế biến sợi bông là yếu tố được ưu tiên hàng đầu.
 
Kiểm tra độ ẩm vải rất quan trọng trong khâu sản xuất

Kiểm tra độ ẩm vải rất quan trọng trong khâu sản xuất

Thứ 2: Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, nhiêt độ thay đổi thất thường. Đặc biệt vào mùa nồm, độ ẩm không khí cao. Đây cũng là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của vải sợi, bông sợi,…
Theo kết quả cho thấy, độ ẩm hợp lý nhất để bảo quản các sản phẩm của ngành may mặc là 40%. Vượt qua hoặc thấp hơn ngưỡng này, ta sẽ thấy xuất hiện các hiện tượng như: quần áo có mùi hôi hoặc mốc, đi kèm đó là tình trạng xỉn màu, bị mục,…gây nên các thiệt hại lớn về kinh tế.
 
Như vậy có thể khẳng định rằng, việc xác định độ ẩm giúp các nhà máy dệt quản lý độ ẩm của vải, sợi bông trong từng giai đoạn khác nhau để không làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất cũng như chất lượng của sản phẩm.
 
Dưới đây là vai trò của xác định độ ẩm đối với ngành may mặc:
 • Đối với cán bông: Việc cán bông đúng mức độ ẩm của hạt sẽ nhận được xơ dài nhất.
 • Đối với nhà máy sợi: Khi xác định độ ẩm trong các kiện bông, giúp bạn tính toán được giá trị thương mại của bông tại thời điểm mua bán bông.
 • Đối với kết quả phân tích trên thiết bị HVI: Độ ẩm thực tế đóng vai trò quan trọng trong việc đọc chỉ số phân tích trên máy, bởi độ ẩm ảnh hưởng trực tiếp đến các tính chất của xơ như độ bền, độ dài và độ giãn của xơ. 

Máy đo độ ẩm vải – Sản phẩm “vàng” của thế kỉ 21

Tính ứng dụng của máy đo độ ẩm bông, vải, sợi

Các máy đo độ ẩm bông, vải, sợi rất có ý nghĩa trong việc đảm bảo chất lượng cho các loại nguyên vật liệu ngành dệt may và đảm bảo hiệu quả của quá trình sản xuất, bảo quản lưu trữ nguyên vật liệu, sản phẩm của ngành. Việc sử dụng các máy đo độ ẩm giúp xác định chính xác, kiểm soát tốt độ ẩm của vật liệu sợi để từ đó có định hướng, phương pháp xử lý, biện pháp duy trì độ ẩm phù hợp, đảm bảo hiệu quả và năng suất của từng công đoạn, quy trình. Một số ứng dụng của các thiết bị này trong các hoạt động cụ thể:

 • Hoạt động cán sợi, bông: xác định được đúng độ ẩm của bông sẽ giúp cho xơ bông đạt được độ dài tối đa, độ dai, độ bền của bông. Ngoài ra, độ ẩm bông sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới độ bền, độ giãn, độ xù lông của bông; trọng lượng của bông, nên việc xác định được độ ẩm của bông cũng sẽ giúp các nhà thu mua định giá và tính toán đúng giá trị thương mại của bông tại thời điểm thu mua.
 • Hoạt động xé, trộn: kiểm soát, duy trì và đảm bảo độ ẩm của bông, sợi đạt tiêu chuẩn để có độ dai tối đa, tránh hiện tượng bị đứt xơ. Sự kiểm soát và duy trì độ ẩm ở công đoạn này sẽ giúp tăng cường tính chất dai của vật liệu, đảm bảo chất lượng cho bán thành phẩm của công đoạn đạt tiêu chuẩn.
 • Ngoài ra, tại các công đoạn khác như: cúi chải thô, cúi chải kỹ, sợi thô... việc duy trì độ ẩm phù hợp cũng sẽ giúp tăng năng suất và cảm nhận, cảm giác về vải.
 • Trong công đoạn lưu trữ, bảo quản: tránh được các vấn đề: ẩm, mốc, loang màu, xỉn màu, biến đổi màu... gây ảnh hưởng đến chất lượng cũng như tính thẩm mỹ của vải. Đặc biệt, ở công đoạn này, ngoài kiểm soát độ ẩm của bông, vải sợi thì người dùng còn cần kiểm soát tốt độ ẩm của không khí, môi trường tránh chúng tác động và gây ảnh hưởng tới vải.

Tóm lại, các máy đo độ ẩm bông, vải, sợi là thiết bị có vai trò và ý nghĩa rất quan trọng, hỗ trợ người dùng trong việc mua - bán nguyên vật liệu, sản phẩm; lên phương án thiết kế, lưu trữ - bảo quản, xuất kho... tốt hơn, hợp lý hơn để tăng hiệu quả công việc chung.

Máy đo độ ẩm vải - giải pháp cứu cánh cho ngành may mặc

Thiết bị đo độ ẩm vải bông cầm tay

Đặc điểm của các máy đo độ ẩm bông, vải, sợi

Các máy đo độ ẩm bông, vải, sợi được thiết kế và sản xuất đảm bảo các tiêu chuẩn đo lường, tương quan giữa các mối quan hệ giữa độ ẩm và điện trở để thực hiện các phép đo lường độ ẩm của các loại vật liệu sợi, bông, vải một cách nhanh chóng và chính xác. Các thiết bị này có một số đặc điểm chung như sau:

 • Là thiết bị điện tử (hay còn gọi là thiết bị kỹ thuật số), hiển thị kết quả chính xác dưới dạng %.
 • Kích thước gọn gàng, có tính linh hoạt cao, thiết kế tiện dụng.
 • Vận hành đơn giản và dễ sử dụng.
 • Có tốc độ đo nhanh chóng và độ tin cậy cao.
 • Các thiết bị này thường sử dụng công nghệ đo điện trở với thiết kế cảm biến bằng các chân đo tiếp xúc.

Sử dụng đơn giản, thiết bị có độ chính xác cao

Sử dụng đơn giản, thiết bị có độ chính xác cao

Hiện nay, trên thị trường có nhiều địa chỉ, cơ sở bán máy đo độ ẩm vải với nhiễu mẫu mã, giá thành khác nhau. Maydochuyendung.com – website bán hàng trực tuyến của công ty CP công nghệ THB Việt Nam cũng đang phân phối nhiều thiết bị đo môi trường, trong đó có máy đo độ ẩm vải. Là đơn vị bán hàng uy tín, giá bình ổn và có nhiều chính sách bán hàng hợp lý, chúng tôi tự tin là cơ sở mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị khi đặt mua máy đo độ ẩm vải.
 
Như vậy, máy đo độ ẩm vải là thiết bị không thể thiếu trong ngành may mặc nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm, hiệu quả và năng suất công việc. Mua máy đo độ ẩm vải tại Maydochuyendung.com vui lòng liên hệ qua hotline: Hà Nội: 0904810817- 0981060817 và Sài Gòn: 0979244335- 0986568014.
Tags:
Tin liên quan
Sự khác biệt giữa máy đo độ ẩm và máy tạo độ ẩmSự khác biệt giữa máy đo độ ẩm và máy tạo độ ẩm

Nếu bạn đang có ý định cải thiện độ ẩm trong nhà, hãy quan tâm đến các thiết bị đo không khí, trong đó có máy đo độ ẩm và máy tạo độ ẩm. Vậy chúng có điểm gì khác biệt?

Cách đo kiểm tra độ ẩm không khí đơn giản tại nhàCách đo kiểm tra độ ẩm không khí đơn giản tại nhà

Độ ẩm không khí sẽ tác động đến sức khỏe và cuộc sống của con người. Việc kiểm soát độ ẩm luôn được khuyến cáo ở mọi nơi, mọi lúc. Vậy có cách nào để đo độ ẩm không khí không?

Đánh giá về máy đo nhiệt độ độ ẩm Testo 610Đánh giá về máy đo nhiệt độ độ ẩm Testo 610

​Máy đo nhiệt độ, độ ẩm không khí Testo 610 là sản phẩm thuộc thương hiệu Testo, nó mang đến đầy đủ khả năng nổi bật khiến bạn không thể bỏ lỡ.

Những lưu ý khi sử dụng máy đo độ ẩm nông sảnNhững lưu ý khi sử dụng máy đo độ ẩm nông sản

Máy đo độ ẩm nông sản là thiết bị cầm tay sử dụng nhiều trong ngành nông nghiệp, đặc biệt sử dụng nhiều trong khâu bảo quản sau thu hoạch. Máy đo độ ẩm giúp xác định, đo lường một cách chính xác hàm lượng độ ẩm trong nông sản, từ đó giúp cho người tiêu dùng có được biện pháp bảo quản và xử lý ngũ cốc tốt nhất.

Máy đo độ ẩm là gì? Phân loại máy đo độ ẩmMáy đo độ ẩm là gì? Phân loại máy đo độ ẩm

Máy đo độ ẩm là một thiết bị được sử dụng phổ biến rộng rãi, thường gặp trong bất kỳ lĩnh vực và đời sống hàng ngày. Hãy cùng tìm hiểu máy đo độ ẩm là gì và các loại máy đo độ ẩm hiện nay nhé!

Máy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản bằng phương pháp đo điện trởMáy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản bằng phương pháp đo điện trở

Có rất nhiều phương pháp đo độ ẩm: đo độ ẩm bằng điện trở, sử dụng công nghệ điện dung, sấy khô.... Phương pháp đo độ ẩm bằng cách đo điện trở kháng thường được áp dụng cho các máy đo độ ẩm nông sản, máy đo độ ẩm gỗ....

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo