Cách đo khoảng cách bằng máy laser, máy thủy bình và kinh vĩ

09:13 06/01/2024
Cùng sử dụng trong lĩnh vực xây dựng, lắp đặt, tuy nhiên máy đo khoảng cách laser, máy thủy bình và kinh vĩ lại có nhiều khác biệt trong chức năng đo lường.

Máy đo khoảng cách là thiết bị khá được ưa chuộng hiện nay bởi khả năng làm việc nhanh chóng, cho kết quả chính xác mà nó mang lại. Bên cạnh dòng sản phẩm đo khoảng cách bằng máy laser, còn có rất nhiều các sản phẩm khác như máy thủy bình, kinh vĩ, toàn đạc…

Đo khoảng cách bằng máy đo laser

Máy đo khoảng cách laser hay còn gọi là máy đo laser, đây là thiết bị chuyên dụng và được dùng nhiều trong ngành xây dựng, công nghiệp với mục đích đo độ dài, đo diện tích, cộng trừ, pythago… Thiết bị hoạt động dựa trên nguyên lý phản xạ của tia laser.

Có rất nhiều các loại máy đo khoảng cách laser khác nhau, tuy nhiên được sử dụng nhiều nhất vẫn là dạng cầm tay hoặc dạng ống nhòm giúp đo khoảng cách từ xa, ứng dụng tại sân gofl, khu săn bắn…

Máy đo khoảng cách laser, máy thủy bình là kinh vĩ có sự khác biệt nhất định về chức năng

Thước đo laser ứng dụng nhiều trong ngành xây dựng.

Thương hiệu máy đo khoảng cách laser khá đa dạng, tuy nhiên không thể không nhắc đến các hãng nổi bật như Bosch, Leica, hay Stanley… Mỗi thương hiệu đều có những thiết kế cùng cấu tạo đặc trưng, giúp người dùng dễ dàng phân biệt và lựa chọn.

Với khả năng đo khoảng cách đa dạng, hầu hết các model đều có thêm tính năng lưu trữ dữ liệu, hẹn giờ đo, tự điều chỉnh mốc giúp đo lường dễ dàng hơn. Hiện máy đo laser được ứng dụng nhiều xây dựng, lắp đặt, định vị và khảo sát nội, ngoài thất. Bên cạnh đó, nó cũng dùng để tính toán số lượng dây điện, ống nước, lắp đặt ổ cắm, đo chiều cao cửa, tường…

Máy đo khoảng cách laser giúp công việc đơn giản hơn

Sử dụng máy đo khoảng cách đo khoảng cách.

Máy đo laser hiện nay khá đa dạng với nhiều phạm vi đo lường khác nhau. Nếu làm việc trong điều kiện trong nhà, bạn có thể lựa chọn MS40A với dải đo 40m, tuy nhiên nếu dùng trong điều kiện ngoài trời thì máy đo khoảng cách 100m có camera là lựa chọn lý tưởng.

Đo khoảng cách với máy thủy bình

Một trong những thiết bị có khả năng đo khoảng cách tối ưu cũng không thể không nhắc đến máy thủy bình. Thiết bị được dùng để đo độ chênh cao giữa các điểm trên mặt đất dựa theo phương pháp đo cao hình học.

Xét về độ chính xác, máy thủy bình phụ thuộc rất lớn vào độ nhạy bén của ống thăng bằng và độ phóng đại của ống kính.

Việc phân loại máy thủy bình dựa theo nguyên lý hoạt động và độ chính xác. Theo nguyên lý hoạt động, người ra chia ra làm 2 loại:

 • Máy thủy tính tự động
 • Máy thủy bình điện tử

Nếu chia theo độ chính xác, thiết bị này có 3 loại:

 • Máy thủy bình có độ chính xác thấp
 • Máy thủy bình có độ chính xác trung bình
 • Máy thủy bình độ chính xác cao

Máy thủy bình dùng để đo độ chênh cao giữa các điểm trên mặt đất

Máy thủy bình sử dụng đo độ chênh cao.

Máy thủy bình ra đời với mục đích thiết lập giá trị độ cao vật lý, làm đường bình độ cho địa hình cần xác định hoặc tính toán chênh lệch độ cao giữa các địa hình, địa vật. Hiện nay, bạn có thể bắt gặp thiết bị này trong xây dựng lưới độ cao, ngành trắc địa hay trong công tác truyền dẫn cao độ điểm, san lấp mặt bằng…

Một số gợi ý máy thủy bình giá rẻ được nhiều người ưa chuộng có thể kể đến như máy thủy bình Bosch GOL 26D, Leica NA324 hay máy đo thủy bình Pentax AP 228...

Đo khoảng cách bằng kinh vĩ

Khác với máy đo khoảng cách tia laser hay máy thủy bình, máy kinh vĩ dùng để đo lường góc mặt bằng và góc đứng trong không gian đảm bảo độ chính xác cao.

Hiện nay, máy kinh vĩ có 2 loại phổ biến:

 • Máy kinh vĩ dạng cơ: Kết quả đo sẽ được hiển thị thông qua hệ thống lăng, thấu kính.
 • Máy kinh vĩ dạng điện tử: Về cơ bản, nguyên lý hoạt động giống dạng cơ. Tuy nhiên, nó được trang bị màn hình LCD giúp đọc kết quả trực tiếp.

Máy kinh vĩ dùng để đo lường góc mặt bằng và góc đứng trong không gian

Máy kinh vĩ dùng để đo lường góc mặt bằng và góc đứng.

Đo khoảng cách bằng kinh vĩ cũng trở nên khá thú vị khi nó có khả năng chụp ảnh, lập bản đồ, cho phép chia sẻ vị trí hay chế độ tham khảo góc…

Thiết bị được ứng dụng để đo khoảng cách, đo góc tại các công trình xây dựng hay khảo sát thực địa, hệ thống mạng lưới tọa độ… Ngoài ra, máy kinh vĩ cũng thích hợp sử dụng cho các hoạt động thể thao ngoài trời, địa chất, tìm kiếm cứu nạn…

Cùng là thiết bị đo khoảng cách nhưng tính chất đo và cơ chế vận hành lại có phần khác biệt. Mỗi sản phẩm đều có những ưu điểm riêng mang đến cho người dùng trải nghiệm hữu ích.

Phân biệt các loại máy 

Dưới đây là một số đặc điểm khác biệt giứa máy đo khoảng cách, máy thủy bình và máy kinh vĩ. Qua đó, bạn đọc có thể nhanh chóng phân biệt được 3 dòng máy này, cụ thể:

Khác nhauMáy đo khoảng cách laserMáy thủy bình Máy kinh vĩ
Khái niệmMáy đo khoảng cách laser hoạt động dựa trên nguyên lý phát ra một tia laser và dựa trên phản xạ của tia laser di chuyển từ máy đến mục tiêu và quay trở lại.Máy thủy bình sử dụng phương pháp đo cao hình học để đo độ chênh cao giữa 2 điểm.Máy kính vĩ là một thiết bị đo chính xác có thể đo được các góc đứng và mặt bằng trong không gian.
Phân loại
 • Máy đo khoảng cách laser có camera: Loại máy này cung cấp độ chính xác cao khi đo khoảng cách ngoài trời.
 • Máy đo khoảng cách laser không có camera: Loại máy này thường phù hợp để sử dụng trong nhà.
 • Máy đo khoảng cách laser tia xanh: Tia laser xanh cho khả năng hiển thọ rõ nét gấp 4 lần so với tia đỏ,vì vậy loại thiết bị hoạt động tốt cả trong nhà và bên ngoài. 
 • Máy đo khoảng cách laser tia đỏ: Loại máy sử dụng laser tia đỏ phù hợp cho các ứng dụng đo đạc trong nhà.
 • Máy thủy bình tự động: Loại máy được trang bị hệ thống cân bằng tự động và tính năng bù trừ sai số.
 • Máy thủy bình điện tử: Máy điện tử: Đây là dòng máy sử dụng chùm tia laser để đo để có độ chính xác cao và sử dụng pin hoạt động tăng tính di động và linh hoạt.
 • Máy cơ học: Thường có bàn độ bằng kim loại được sử dụng để đặt nước. Độ chính xác thường dựa vào khả năng đọc thông qua kính lúp.
 • Máy quang học: Có bàn độ được làm từ thuỷ tinh chất lượng cao và có thiết bị đọc số tích hợp trong máy để cung cấp kết quả chính xác mà không cần sự can thiệp nhiều từ người sử dụng.
 • Máy kinh vĩ số: Máy số thường tự động thực hiện đo đạc và cung cấp kết quả trực tiếp, có khả năng kết nối với các thiết bị khác.
Chức năng
 • Đo khoảng cách: Là chức năng chính để đo khoảng cách từ máy đến mục tiêu bằng cách sử dụng tia laser.
 • Đo diện tích và thể tích: Một số máy đo khoảng cách laser cung cấp tính năng đo diện tích và thể tích của không gian.
 • Đo góc và đo nghiêng: Một số máy cao cấp có tính năng đo góc và đo nghiêng, hữu ích trong xây dựng và kiến trúc.
 • Đo góc
 • Đo chênh lệch cao độ giữa hai điểm trên địa hình.
 • Xác định cao độ 1 vị trí
 • Đo khoảng cách từ máy đến mia.
 • Đo góc đứng và góc bằng
 • Đo khoảng cách: Kết hợp với việc dử dụng mia để đo từ mắt mia đến mục tiêu và đọc giá trị trên mia để xác định khoảng cách.
 • Đo chênh cao giữa hai điểm dựa trên nguyên lý lượng giác và cung cấp kết quả chênh cao chính xác giữa các điểm trên địa hình.
Phụ kiệnChân máyChân máy và miaChân máy và mia

Maydochuyendung.com là đại lý, nhà phân phối hàng đầu chuyên cung cấp các sản phẩm máy đo khoảng cách, máy cân bằng laser chất lượng, chính hãng. Liên hệ với chúng tôi HOTLINE Hà Nội: 0902 148 147 - TP.HCM: 0979 244 335 ngay hôm nay để được tư vấn. 

Tags:
Tin liên quan
Hướng dẫn sử dụng máy đo khoảng cách laser MSHướng dẫn sử dụng máy đo khoảng cách laser MS

Sử dụng máy đo khoảng cách laser MS không quá khó tuy nhiên người dùng cần nắm bắt, tìm hiểu thật kỹ trước khi thao tác để đảm bảo an toàn.

Cách sử dụng máy đo khoảng cách laser Bosch GLM 500Cách sử dụng máy đo khoảng cách laser Bosch GLM 500

Máy đo khoảng cách laser Bosch GLM 500 cung cấp đầy đủ các chức năng như khoảng cách gián tiếp, đo thể tích hay diện tích. Bạn có thể tham khảo cách sử dụng dưới đây.

Nên chọn máy đo khoảng cách laser hay siêu âm?Nên chọn máy đo khoảng cách laser hay siêu âm?

Máy đo khoảng cách laser và máy đo khoảng cách siêu âm đều đảm bảo khả năng đo, tính toán nhanh, hiệu quả. Tuy nhiên, sản phẩm nào ưu việt hơn và xứng đáng nên chọn?

Nguyên tắc khi sử dụng máy đo khoảng cách laserNguyên tắc khi sử dụng máy đo khoảng cách laser

Máy đo khoảng cách dễ dàng thao tác, tuy nhiên để đảm bảo an toàn cũng như cho kết quả chính xác, bạn cần tránh chiếu trực tiếp tia laser vào mắt, không đo qua bề mặt thấu kính...

Cách khắc phục lỗi màn hình trên máy đo khoảng cách Bosch GLM 7000Cách khắc phục lỗi màn hình trên máy đo khoảng cách Bosch GLM 7000

Lỗi màn hình trên máy đo khoảng cách Bosch GLM 7000 khá thường gặp. Nếu mắc phải trường hợp này, hãy kiểm tra pin và thay thế để đảm bảo thiết bị tiếp tục hoạt động.

Ứng dụng của máy đo khoảng cách bằng laserỨng dụng của máy đo khoảng cách bằng laser

Máy đo khoảng cách laser có khả năng cộng dồn khoảng cách, đo góc lệch, tính toán diện tích và thể tích nhanh chóng trực tiếp thông qua các phím, màn hình của máy, bạn cũng có thể lưu trữ dữ liệu đã đo để thực hiện các tính toán sau này.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo