Máy hàn có tốn điện không? Mua máy nào là tiết kiệm nhất?

18:35 08/05/2021
Máy hàn điện tử có tốn điện không? Khả năng tiêu thụ điện của máy hàn như thế nào, nếu so với máy hàn cơ (máy biến thế hàn) thì mức độ tiết kiệm ra sao và mua loại nào là tốt nhất?

Thực tế máy hàn có tốn điện không?

Hiện nay máy hàn điện tử chiếm phần đa, ít người còn sử dụng những dòng máy hàn biến áp ngày xưa nữa. Và máy hàn điện tử có một điểm trong hàng loạt các ưu diểm nổi bật hiện nay đó là khả năng tiết kiệm điện nhờ công nghệ Inverter mà vẫn đảm bảo chất lượng đầu ra, vì vậy máy hàn không còn tốn nhiều điện năng như máy hàn cơ ngày xưa.

Công nghệ Inverter tích hợp trong hàng loạt máy hàn hiện nay như máy hàn que, hàn Tig và hàn Mig. 

Giải thích một cách dễ hiểu thì như thế này:

Cấu tạo máy hàn cơ bao gồm 2 cuộn dây: sơ cấp và thứ cấp, chúng được tách biệt với nhau, khi cấp nguồn điện 220V vào cuộn dây sẽ có hiện tượng cảm ứng điện từ, biến thiên và sinh ra điện áp là dòng điện xoay chiều ở cuộn thứ 2. Vì điện áp đi qua cuộn sơ cấp cao nên dẫn đến tiêu hao năng lượng lớn, tốn điện.

Còn đối với máy hàn điện tử, nguồn 220V cấp vào sẽ đi qua tụ lọc nguồn trước rồi đến diot chỉnh lưu sinh ra dòng 1 chiều, xong tiếp là đi qua biến thế các mạch tạo xung động lực,... nên lượng tiêu thụ điện áp sẽ rất thấp.

Vì vậy: máy hàn điện tử tiêu hao năng lượng thấp, chỉ phát sinh nhiệt nhỏ trên các linh kiện điện tử. Trong khi đó máy hàn cơ chạy biến áp có lượng nhiệt sinh ra trên cuộn dây là rất lớn gây nên tổn thất điện năng.

Bạn có thể xem bảng so sánh giữa 2 máy hàn cùng công suất sau để thấy được máy hàn điện tử tiêu hao năng lượng thấp như thế nào:

Loại máy hànDòng hànCông suất tiêu thụLượng điện tiêu thụGiá tiền điện 2.500đTiền điện tiêu thụ/1 ngày

Máy hàn điện tử

200A7kW7.2kW2.500đ

18,000Đ

Máy hàn cơ200A13kW12.5Kw2.500đ31,250Đ

Nếu tính trong 1 ngày thì máy hàn điện tử chỉ tiêu hao ~18 ngàn trong khi máy hàn cơ là 31 ngàn thì mỗi tháng 31 ngày sử dụng máy hàn điện tử sẽ tiết kiệm được 403 ngàn.

Cấu tạo máy hàn inverter thông minh, nhưng chất lượng hàn vẫn cực kì đảm bảo, thậm chí là còn có thể hoạt động ngay khi điện thế yếu.

Máy hàn inverter có khả năng tiết kiệm điện hiệu quả

Máy hàn inverter có khả năng tiết kiệm điện hiệu quả

Mua máy hàn nào là tiết kiệm nhất?

Hiện nay các máy hàn điện tử đều có khả năng tiết kiệm điện hiệu quả, sau đây là một số máy hàn inverter bán chạy, tiêu thụ năng lượng thấp mà chất lượng vẫn đảm bảo.

Máy hàn que Weldcom Maxi 120

Giá tham khảo: 2.010.000đ

Máy hàn que Weldcom Maxi 120 chuyên dùng dành cho gia đình, thợ hàn lưu động hoặc công trình vừa nhỏ. Máy hoạt động với công suất định mức 5.4 KVA, dòng hàn 120A, hàn được que 1.6 - 2.5mm, hỗ trợ hàn que 3.2mm ở mức độ vừa phải.

Weldcom Maxi 120 là máy hàn que inverter được đánh giá cao hiện nay về khả năng tiết kiệm điện, chạy êm, hồ quang ổn định, cho mối hàn chắc chắn, độ ngấu thấp. 

Máy hàn Weldcom Maxi 120 bền bỉ, chịu tải cao, có thể hàn tốt khi điện yếu > 180V và tự ngắt khi quá tải để đảm bảo độ bền cho máy.

Máy hàn que Weldcom Maxi 120

Máy hàn que Weldcom Maxi 120

Máy hàn que Protech MK220 (160A)

Giá tham khảo: 2.250.000đ

Protech MK220 cũng thuộc máy hàn 200A nhưng hiệu suất làm việc cao nhất là 160A, tuy là máy hàn giá rẻ nhưng được nhiều người đánh giá cao.

Máy hàn que Protech MK220 hoạt động với công suất 5 KVA, dòng hàn hiệu suất cao nhất từ 20 - 160A, đáp ứng được que hàn 3.2mm liên tục, nên sẽ rất phù hợp cho xưởng hàn sắt tại nhà, hàn công trình,...

Ngoài ra, Protech MK200 được trang bị nút điều chỉnh Arc Force giúp cho việc hàn sắt mỏng dễ dàng hơn, không làm thủng, không bị dính que. Đặc biệt là Protech MK220 (160A) hoạt động ổn định ngay cả khi điện thế yếu >140V, mà không phải máy hàn tiết kiệm điện nào cũng đáp ứng được,

Máy hàn que Protech MK220

Máy hàn que Protech MK220

Máy hàn que Hồng Ký HK200A

Giá tham khảo: 3.767.000đ

Không thể bỏ qua sản phẩm máy hàn que đang bán chạy nhất của hãng Hồng Ký là HK 200A IGBT. Sản phẩm này là sự tải tiến mới so với HK200A Mosfet ngày xưa. 

Dải dòng hàn lớn 20 - 200A, công suất đầu ra 10,3 KVA, máy hàn que Hồng Ký HK 200A có thể tải được que 1.6 - 5.0mm, trong đó hàn que 4.0mm liên tục, hàn que 5.0mm ở hiệu suất trung bình. Hồng Ký HK200A là máy hàn 200V, đáp ứng được khối lượng công việc nặng, phù hợp cho công việc hàn sắt, thép, inox trên quy mô vừa và lớn. 

Máy có tính năng đặc biệt mà máy hàn không có như:

  • Tính năng CHỐNG GIẬT, đảm bảo an toàn cho người sử dụng khi thường xuyên phải làm việc trong môi trường ẩm ướt.
  • Dây hàn dài hơn so với mẫu cũ là 5m thay vì 3m.
  • Công nghệ tự bù hồ quang Arc Force và cho phép mồi lửa nhanh nhờ chức năng Hot Start, hàn hiệu quả ngay khi thiết lập dòng hàn thấp hơn, từ đó tiết kiệm điện hiệu quả cao.

Ngoài ra, còn có khả năng hoạt động khi điện yếu > 180V, tự ngắt khi quá tải,... hạn chế tình trạng bị dính que hàn hơn những dòng máy hàn thông thường khác.

Máy hàn que Hồng Ký HK200A

Máy hàn que Hồng Ký HK200A

Như vậy bạn có thể an tâm khi sử dụng máy hàn điện inverter vì tính năng tiêu thụ điện thấp, hiệu quả làm việc cao. Trên đây chỉ là 3 trong nhiều loại máy hàn inverter điển hình, ngoài ra còn rất nhiều máy hàn inverter khác cũng chất lượng không kém. Nếu bạn cần được tư vấn thêm về máy hàn các loại như máy hàn Tig, hàn Mig có thể gọi điện trực tiếp tới hotline 0904810817 để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ nhiều hơn.

Tags:
Tin liên quan
Thực tế có tồn tại máy hàn inox không dùng khí không?Thực tế có tồn tại máy hàn inox không dùng khí không?

Thực tế có máy hàn inox không dùng khí hay không? Và nếu hàn inox bằng máy hàn không dùng khí thì có được không và tại sao? Mọi thắc mắc của quý vị sẽ được giải đáp trong bài viết sau!

Kỹ thuật hàn trần, hàn ngang là gì? Đặc điểm của hàn ngửa, hàn ngangKỹ thuật hàn trần, hàn ngang là gì? Đặc điểm của hàn ngửa, hàn ngang

Kỹ thuật hàn trần, hàn ngang luôn được đánh giá là những kỹ thuật hàn khó nhất hiện nay. Vậy hàn trần, hàn ngang là gì? Đặc điểm của từng kỹ thuật hàn như thế nào? Bạn chắc chắn cần biết được thông tin để nâng cao tay nghề hàn.

Kỹ thuật hàn góc - Cách hàn góc vuông đơn giản cho thợ hàn mớiKỹ thuật hàn góc - Cách hàn góc vuông đơn giản cho thợ hàn mới

Tìm hiểu hàn góc là gì? Kỹ thuật hàn góc phổ biến nhất khi dùng để làm đồ vật, gia công cơ khí. Tham khảo cách hàn góc vuông đơn giản cho thợ hàn mới vào nghề để thành thạo hơn trong công việc.

Cách hàn inox không bị đen, không phải ai cũng biết!Cách hàn inox không bị đen, không phải ai cũng biết!

Bí quyết hàn inox không bị đen cần lưu ý về cách chỉnh dòng hàn, chỉnh lượng khí, tư thế hàn và bắt buộc phải mài nhọn kìm hàn trước khi sử dụng để mối hàn inox không bị đen và không có lỗ chân kim. Mình sẽ hướng dẫn cụ thể trong bài viết này!

Cách hàn gang, hàn vào sắt đúng kỹ thuật cho mối hàn bền chắcCách hàn gang, hàn vào sắt đúng kỹ thuật cho mối hàn bền chắc

Bí quyết cách hàn gang, hàn vào sắt đúng kỹ thuật cho mối hàn bền chắc hạn chế được nứt vỡ. Bạn cũng có thêm thông tin chọn loại máy hàn phù hợp để hàn gang.

Cách hàn sắt dày bằng máy hàn que cho mối hàn ngấu, đẹpCách hàn sắt dày bằng máy hàn que cho mối hàn ngấu, đẹp

Để thực hiện hàn sắt dày không khó, bạn cần chú ý 2 yếu tố quan trọng nhất đó là điều chỉnh dòng hàn và góc độ que hàn phù hợp. Sau đây là cách hàn sắt dày đúng kĩ thuật giúp bạn có mối hàn ngấu, chắc và đẹp.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo
FB Message