Điện dân dụng là gì? Thiết bị điện dân dụng bao gồm những gì?

17:10 27/07/2020
Điện dân dụng đóng vai trò tất yếu trong cuộc sống hàng ngày. Để duy trì hoạt động, các thiết bị điện dân dụng như truyền dẫn, đóng cắt điện... là không thể thiếu.

Điện dân dụng có ảnh hưởng đáng kể đến đời sống con người. Mọi phương diện trong cuộc sống đều có sự xuất hiện của điện như quạt, máy lạnh, đèn hay lò sưởi… Với sự phát triển của nền kinh tế xã hội, điện dân dụng có mặt ở khắp mọi nơi không chỉ thành phố mà còn ngay tại những vùng quê.

Điện dân dụng là gì?

Điện dân dụng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống

Điện dân dụng ảnh hưởng lớn trong cuộc sống hiện nay

Điện dân dụng được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hiện nay, nó đóng vai trò cố định trong sản xuất và kinh doanh, liên quan đến sử dụng điện, đồ dùng điện như quạt điện, nồi cơm, tivi, tủ lạnh… Hoặc những đồ dùng điện lắp theo dự án có quy mô lớn.

Tại Việt Nam, điện dân dụng có ở khắp mọi nơi từ thành phố đến nông thôn hay các vùng hải đảo xa xôi.

Thiết bị điện dân dụng là gì?

Thiết bị điện dân dụng là một số loại thiết bị điện được sử dụng nguồn điện để điều hành và làm các công việc liên quan trực tiếp đến điện áp. Nó được ứng dụng rộng rãi trong nhiều trong nhiều hoạt động sản xuất, mô hình kinh doanh hay trong sinh hoạt hằng ngày.

Khi lắp đặt và sử dụng thiết bị điện, người dùng cần lưu ý một số điểm sau: mua thiết bị chất lượng để đảm bảo độ bền cao, đừng quên chú ý đến tính năng tiết kiệm điện, thiết kế thông minh và yếu tố thẩm mỹ….

Thiết bị điện dân dụng bao gồm những loại nào?

Điện dân dụng khá đa dạng với nhiều thiết bị khác nhau

Thiết bị điện dân dụng bao gồm nhiều loại khác nhau.

Đồ điện trở nên tất yếu, bắt buộc trong cuộc sống hàng ngày và cần thiết với đời sống cọn người. Dưới đây là một số loại thiết bị điện dân dụng phổ biến:

  • Thiết bị truyền dẫn điện có chức năng năng tải và phân phối nguồn điện: có nhiệm vụ chính trong việc dẫn điện điện từ máy phát đến các thiết bị điện: máy biến áp, sứ cách điện, cáp…
  • Thiết bị đóng cắt điện: có nhiệm vụ đóng cắt các mạch điện để liên kết các dây của hệ thống điện chủ: cầu dao, công tắc tơ…
  • Thiết bị bảo vệ: có nhiệm vụ giảm thiểu tối đa các hậu quả do các sự cố điện gây ra: cầu chì…
  • Thiết bị trong văn phòng: máy in, máy vi tính, máy fax…
  • Thiết bị trong lĩnh vực giải trí: tivi, máy quay phim, máy chiếu…
  • Thiết bị sử dụng trong nhà bếp: lò nướng, lò vi sóng, tủ lạnh…

Cách kiểm tra các thiết bị điện dân dụng

Kiểm tra thiết bị điện dân dụng thường xuyên để kịp thời thay thế

Kiểm tra thiết bị điện dân dụng thường xuyên để kịp thời thay thế.

Để tránh tình trạng cháy nổ và giảm thiểu sự cố điện ở mức thấp nhất, hãy kiểm soát hệ thống đường dây điện, đảm bảo thiết bị điện dân dụng đạt chuẩn. Các nguyên nhân gây ảnh hưởng đến thiết bị điện dân dụng sau:

Với những ngôi nhà xây dựng khoảng 3-5 năm thì hệ thống điện lắp đặt vẫn còn tương đối ổn định. Tuy nhiên, với những công trình xây dựng từ 10-20 năm kết cấu hạ tầng và đường dây điện sẽ bị xuống cấp.

Đường dây nhầm bên trong tường hoặc những đường điện ngay bên ngoài tưởng được lắp đặt từ lâu, chắc chắn độ an toàn của chúng cũng không được đảm bảo.

Bên cạnh đó, môi trường xung quanh cũng phần nào đó quyết định đến tuổi thọ và độ an toàn của thiết bị điện. Đường dây điện bên ngoài hay bị các sự cố về bão gió làm đứt hoặc nắng mưa khiến vỏ bọc bị hư hại gây chập hay rò rỉ.

Kiểm tra và thay thế và lắp đặt hệ thống mới định kỳ là điều cần thiết và nên làm để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn đủ chuyên môn để thực hiện, nếu không hãy tìm kiếm địa chỉ sửa chữa điện.

Hi vọng bài viết trên mang đến cho bạn những thông tin tin hữu về điện dân dụng và thiết bị điện dân dụng.

Tags:
Tin liên quan
3 cách tính lượng điện tiêu thụ trên thiết bị điện chi tiết nhất3 cách tính lượng điện tiêu thụ trên thiết bị điện chi tiết nhất

Nhiều người vẫn băn khoăn về cách tính lượng điện tiêu thụ đối với từng thiết bị. Các phương pháp này sẽ giúp bạn kiểm soát và tiết kiệm điện hợp lý cho gia đình.

An toàn điện là gì? Quy tắc đảm bảo an toàn khi sử dụng điệnAn toàn điện là gì? Quy tắc đảm bảo an toàn khi sử dụng điện

An toàn điện là một trong những vấn đề bắt buộc cần tuân thủ khi sử dụng điện để đảm bảo tránh các sự cố đáng tiếc xảy ra cho người và thiết bị. Vậy an toàn điện và gì và quy tắc đảm bảo an toàn ra sao?

Thiết bị nào giúp kiểm tra chính xác đoạn dây bị rò rỉ?Thiết bị nào giúp kiểm tra chính xác đoạn dây bị rò rỉ?

Dòng rò là mối nguy hiểm đe dọa đến tính mạng, bởi vậy phát hiện sớm giúp bạn kịp thời khắc phục. Đồng hồ đo dòng rò, đồng hồ vạn năng, ampe kìm... là những công cụ bạn có thể sử dụng để kiểm tra.

Đo điện trở cách điện thiết bị bao nhiêu là đạt?Đo điện trở cách điện thiết bị bao nhiêu là đạt?

Đo điện trở cách điện là khâu tất yếu giúp kiểm tra, xác định tình trạng điện năng, thiết bị điện. Đo điện trở cách điện bao nhiêu là đạt sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Dòng điện là gì? Ampe kìm đo dòng điện tốt nhấtDòng điện là gì? Ampe kìm đo dòng điện tốt nhất

Dòng điện đóng vai trò quan trọng trong các mạch điện tử, các thiết bị điện gia đình, công nghiệp... Sử dụng ampe kìm Hioki cao cấp, trang bị tính năng thông minh là cách để bạn kiểm tra dòng điện đơn giản và chính xác.

Thiết bị đo kiểm tra điện gồm những loại nào?Thiết bị đo kiểm tra điện gồm những loại nào?

Thiết bị đo, kiểm tra điện được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Hiện nay, các sản phẩm này khá đa dạng với nhiều chức năng đo khác nhau. Cùng THB Việt Nam khám phá để bạn có những lựa chọn phù hợp.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo