Thiết bị nào giúp kiểm tra chính xác đoạn dây bị rò rỉ?

05:35 25/06/2020
Dòng rò là mối nguy hiểm đe dọa đến tính mạng, bởi vậy phát hiện sớm giúp bạn kịp thời khắc phục. Đồng hồ đo dòng rò, đồng hồ vạn năng, ampe kìm... là những công cụ bạn có thể sử dụng để kiểm tra.

“Mình đang có một băn khoăn, mong maydochuyendung.com có thể tư vấn giúp ạ! Giả sử có một đường dây điện dài từ xưởng này sang xưởng kia bị rò và rơ le chạm đất nó báo dòng rò. Bây giờ mình muốn biết chính xác đoạn dây bị rò đất thì làm thế nào? (Dây điện có chỗ đi ngầm trong tường).

Cho mình hỏi thêm là có thiết bị kiểm tra điện nào phát hiện chính xác vị trí của đoạn dây bị rò điện hay không ạ?”

Lê Tuấn Anh (32 tuổi, Hà Nam)

Chào bạn cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi về cho chúng tôi. Với câu hỏi này, maydochuyendung. com xin được tư vấn như sau:

Cách xác định chính xác đoạn dây bị rò

Rò rỉ điện gây nguy hiểm đến thiết bị và tính mạng

Rò rỉ điện năng là một trong những hiện tượng thường gặp, tuy nhiên bạn cũng nên chớ coi thường bởi nó có thể gây nguy hiểm cho cả thiệt bị và tính mạng con người nếu không phát hiện kịp thời.

Trong trường hợp bạn nhận thấy được đường dây bị dò nhưng không xác định được ví trị chính xác, hãy thực hiện kiểm tra:

Kiểm tra phần thi công nổi: Khâu này khá đơn giản, thậm chí người dùng có thể nhận biệt được bằng mắt thường thông qua vỏ dây dẫn.

Tiến hành kiểm tra phần thi công âm tường: Nếu dây âm được chia nhiều phân đoạn, bạn cần sử dụng các dụng cụ chuyên nghiệp để đo lường, xác định.

Thiết bị xác định đoạn dây bị rò điện

Khắc phục sớm rò rỉ điện nhằm hạn chế những rủi ro

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp kiểm tra, xác định dòng rò, tuy nhiên có các vấn đề xảy ra như sau:

Thứ nhất: Hiện cũng có thiết bị đo khoảng cách rò nhưng chỉ là khoảng cách tương đối (rơ le F21 cho đường dây dài) nhưng khoảng cách đo hiện tại của bạn lại ngắn.

Thứ hai: Giá thành của rơ le rất cao, bên cạnh đó nó lại không phù hợp với mô hình xưởng.

Thứ ba: Nếu bạn theo công thức tính điện dung sẽ xảy ra nhiều vường mắc như chất liệu dây điện, rò nhiều, ít, vật tiếp xúc rò… Bên cạnh đó, việc tính toàn cũng gây sai số lớn.  

Để đảm bảo xác định được chính xác đoạn dây bị rò rỉ điện và có cách khắc phục kịp thời, bạn nên chọn các loại thiết bị đo dòng rò chuyên dụng.

Bạn có thể sử dụng đồng hồ vạn năng và chọn thang đo điện trở để xác định. Ngoài ra, ampe kìm đo dòng rò cũng là gợi ý không tồi. Bạn có thể kiểm tra từng đoạn dây dẫn dưới sự hỗ trợ của hàm kẹp.

Đồng hồ kiểm tra dòng dư xác định dây diện dò rỉ

Ngoài ra, hãy cân nhắc lựa chọn đồng hồ đo dòng rò như Kyoritsu 5406A hay thiết bị ghi dữ liệu- dòng rò Kyoritsu 5020… Đây là dụng cụ được đông đảo các anh em ngành điện lựa chọn bởi nó đảm bảo độ chính xác và an toàn trong quá trình thao tác. Đi kèm theo hướng dẫn sử dụng khi mua sản phẩm giúp bạn kiểm tra nhanh.

Cũng còn một phương pháp khác giúp xác định dòng rò đoạn dây mà người dùng có thể cân nhắc là camera nhiệt. Bạn chỉ cần hường tia đèn hồng ngoại vào vị trí xác định để xem nhiệt phát sinh hay không. Nó cũng có khả năng dò tìm nhiệt độ dây dẫn âm tường, qua đó xác định được mối nối kém chất lượng.

Trên đây là cách xác định cũng như thiết bị có khả năng xác định dòng điện rò rỉ vượt trội người dùng có thể cân nhắc. Liên hệ với maydochuyendung.com để được tư vấn, lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Tags:
Tin liên quan
Dòng điện là gì? Ampe kìm đo dòng điện tốt nhấtDòng điện là gì? Ampe kìm đo dòng điện tốt nhất

Dòng điện đóng vai trò quan trọng trong các mạch điện tử, các thiết bị điện gia đình, công nghiệp... Sử dụng ampe kìm Hioki cao cấp, trang bị tính năng thông minh là cách để bạn kiểm tra dòng điện đơn giản và chính xác.

Thiết bị kiểm tra dòng rò Kyoritsu 5410 có thể làm gì?Thiết bị kiểm tra dòng rò Kyoritsu 5410 có thể làm gì?

Thiết bị kiểm tra dòng rò Kyoritsu 5410 là sản phẩm nổi bật của thương hiệu Kyoritsu. Máy đảm bảo mang đến nhiều tính năng như đo thời gian chuyến đi RCD, đo điện áp, tự động phát điện áp tiếp xúc...

Cách phát hiện rò rỉ điện trên tivi bằng ampe kìmCách phát hiện rò rỉ điện trên tivi bằng ampe kìm

Rò rỉ điện ở tivi khá nguy hiểm cho người sử dụng. Để kiểm tra, phát hiện bạn có thể sử dụng đến đồng hồ ampe kìm có chức năng đo dòng rò.

Ampe kìm có đo được dòng 1 chiều không?Ampe kìm có đo được dòng 1 chiều không?

Ampe kìm hầu hết đều có chức năng đo AC, tuy nhiên đo dòng 1 chiều ở chúng lại có phần hạn chế. Để đo được, bạn phải sử dụng đến các phương pháp gián tiếp như phụ kiện kẹp hay cảm biến Hall...

Cách đo dòng rò bằng đồng hồ vạn năng và ampe kìmCách đo dòng rò bằng đồng hồ vạn năng và ampe kìm

Dòng rò rỉ là vấn đề nguy hiểm và cần được khắc phục. THB Việt Nam đưa ra 2 gợi ý giúp kiểm tra và khắc phục kịp thời chính là sử dụng ampe kìm và đồng hồ vạn năng.

4 bước đơn giản phát hiện dòng điện rò rỉ bằng ampe kìm4 bước đơn giản phát hiện dòng điện rò rỉ bằng ampe kìm

Nếu hóa đơn tiền điện của gia đình bạn cao hơn mức bình thường, rất có thể dòng điện bị rò rỉ. Sử dụng ampe kìm là cách phát hiện tốt nhất bạn nên lựa chọn để cho kết quả chính xác.

Zalo