Dấu hiệu và cách sửa máy hàn điện tử mất nguồn 24V

11:21 16/04/2021
Để sửa máy hàn điện tử mất nguồn 24V cần kiểm tra những linh kiện gì? Cách sửa ra sao và phải cần dụng cụ gì để kiểm tra, tấn tần tật thông tin bạn muốn biết sẽ có trong bài viết này!

Dấu hiệu và kiểm tra máy hàn điện tử mất nguồn 24V

Dấu hiệu máy hàn điện tử mất nguồn 24V

Khi cắm điện vào, máy hàn điện tử không có bất cứ phản hồi nào như điện áp hàn ra không có, quạt gió không chạy, đèn báo không sáng, đồng hồ không hiển thị không có,... thì hãy kiểm tra xem máy có bị mất nguồn 24V hay không.

Kiểm tra máy hàn điện tử mất nguồn 24V

Sử dụng đồng hồ đo vạn năng và vặn kim đồng hồ về X10 hoặc X1.

Sau đó, đo kiểm tra thứ tự dây nguồn, công tắc, lưu ý khi kiểm tra công tắc, bạn vặn kim đồng hồ về X1 đo sẽ được chính xác hơn. Nếu những linh kiện này sau khi kiểm tra còn "sống" tiếp đến kiểm tra diot chỉnh lưu.

Kiểm tra dây nguồn, công tắc

Kiểm tra dây nguồn, công tắc

Khi kiểm tra diot chỉnh lưu, nếu 2 kim cùng lên hoặc 1 chân lên là đã bị hỏng. Nếu 2 chân không lên nghĩa là còn tốt.

Kiểm tra diot chỉnh lưu

Kiểm tra diot chỉnh lưu

Tiếp theo các bạn cắm điện vào và bật công tắc lên để tiến hành kiểm tra nguồn 300V xem còn hoạt động không. Vặn đồng hồ lên 1000V và kiểm tra dây vàng (dây dương) và dây đỏ (dây âm). Nếu kim đồng hồ nhảy lên 300V nghĩa là còn sống.

Kiểm tra nguồn 300V

Như vậy là sau khi kiểm tra dây nguồn, công tắc, diot, nguồn 300V vẫn còn tốt thì tiếp đến chúng ta kiểm tra công suất. Vặn về thang X10, kim đen đặt ở chân giữa và kim đỏ đặt ở chân trái nếu kim đồng hồ đứng yên là còn hoạt động bình thường, ngược lại nếu kim nhảy thì công suất đã chết.

Cách kiểm tra sò công suất còn sống hay không

Cách kiểm tra sò công suất còn sống hay không

Nếu công suất còn sống, tiếp tục kiểm tra công suất nguồn 24V. Đầu tiên rút bo nguồn 300V, chân nối quạt gió và biến áp nguồn ra; gỡ chân cầu nối điện áp 24V và xả điện tích tụ ở tụ 475 để kết quả kiểm tra nguồn 24V được chính xác nhất.

Đầu tiên kiểm tra công suất; diot xung đầu ra và điện trở mồi. Có thể tháo trở mồi ra để đo cho được chính xác. Ví dụ như trong trường hợp này điện trở mồi không còn hoạt động nữa thì phải tiến hành thay mới.

Rút bo nguồn 300V và biến áp nguồn

Rút bo nguồn 300V và biến áp nguồn

Kiểm tra điện trở mồi

Kiểm tra điện trở mồi, nếu kim đồng hồ không nhảy, nghĩa là không còn hoạt động

Cách sửa máy hàn điện tử mất nguồn 24V

Để tiến hành thay mới điện trở mồi, cần kiểm tra chính xác điện trở mới này còn ok không. Nếu còn hoạt động tốt, dùng kềm bỏ đi dây thừa và tiến hành thay lắp mới, sử dụng máy hàn thiếc để gá vào.

Kiểm tra điện trở mới còn tốt hay không

Kiểm tra điện trở mới còn tốt hay không

Sau khi gá điện trở mồi vào vị trí, cắm nguồn 300V vào, khi đó đồng hồ hiển thị dòng hàn sẽ sáng nghĩa là sửa máy hàn điện tử mất nguồn đã sống lại. Tiếp cục cắm dây quạt gió, biến áp nguồn vào, lúc này tiếng gió sẽ kêu.

Nhớ cắm lại dây nguồn sau khi sửa chữa xong
Nhớ cắm lại dây nguồn sau khi sửa chữa xong

Để kiểm tra chắc chắn hơn, bạn vặn đồng hồ về 250V và thử điện với que cắm đỏ, tay nắm đầu que den và đặt chân trần dưới đất. Lúc này kim đồng hồ sẽ hiển thị dòng V ra khoảng 60 - 70V, nghĩa là máy đã hoạt động trở lại bình thường. 

Cách sửa máy hàn điện tử mất nguồn áp dụng cho cả máy hàn que, hàn Tighàn Mig. Chúc các bạn thành công!

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn, nếu có nhu cầu tư vấn có thể gọi điện trực tiếp tới hotline 0904810817 để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ nhiều hơn.

Tags:
Tin liên quan
Lỗi máy hàn điện tử thường gặp và cách sửa tại nhàLỗi máy hàn điện tử thường gặp và cách sửa tại nhà

Máy hàn bị cháy hoặc máy hàn bị rò điện là một trong những lỗi mà nhiều người thường gặp phải. Sau đây là cách xử lý các lỗi máy hàn điện tử mà thợ hàn nào cũng nên biết.

Thợ hàn cần biết hàn Tig có bị vô sinh không? Thợ hàn cần biết hàn Tig có bị vô sinh không?

Tìm hiểu thợ hàn cần biết hàn Tig có bị vô sinh không để hiểu thêm về nghề hàn cũng như bảo vệ sức khỏe. Cách hạn chế mối nguy hiểm đến sức khỏe trong nghề hàn, hàn Tig, hàn Mig giúp bạn có được sức khỏe tốt, tránh các tác nhân gây hại khi hàn.

Hướng dẫn sửa máy hàn MIG đơn giản khi gặp các lỗi phổ biếnHướng dẫn sửa máy hàn MIG đơn giản khi gặp các lỗi phổ biến

Phương pháp hàn MIG là kỹ thuật khó, đòi hỏi thợ hàn cần có kỹ thuật cao, dày dặn kinh nghiệm và sự khéo léo, nếu không rất dễ xảy ra lỗi. Hãy cùng maydochuyendung.com sửa máy hàn MIG khi gặp các lỗi cơ bản và phổ biến.

Hướng dẫn cách sửa máy hàn điện tử không chỉnh được dòngHướng dẫn cách sửa máy hàn điện tử không chỉnh được dòng

Máy hàn điện tử không chỉnh được dòng là nguyên nhân do đâu? Lỗi nằm ở đâu? Cần phải nắm được điều này để sửa lỗi dễ hơn. Sau đây là cách sửa máy hàn không chỉnh được dòng hàn một cách chi tiết nhất.

Nguyên nhân máy hàn bị yếu - Cách sửa máy hàn điện tử bị yếuNguyên nhân máy hàn bị yếu - Cách sửa máy hàn điện tử bị yếu

Nguyên nhân máy hàn bị yếu từ lỗi hỏng do nguồn điện không ổn định hay máy hàn bị hỏng hóc. Tham khảo cách sửa máy hàn điện tử bị yếu cơ bản để máy hàn hoạt động tốt cho mối hàn đẹp, bền chắc.

Nguyên nhân và cách sửa máy hàn báo lỗi OC nhanh chóngNguyên nhân và cách sửa máy hàn báo lỗi OC nhanh chóng

Đèn báo lỗi OC trên máy hàn sáng đỏ cũng là lúc máy không thể hoạt động được nữa. Lỗi cảnh báo này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, chủ yếu là do máy hàn bị hoạt động quá tải, nhưng cũng có thể là do mạch điện tử bên trong bị hỏng, cần phải thay mới linh kiện bên trong.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo
FB Message