Cách phân biệt dây điện 2,3 và 4 lõi

15:16 11/07/2020
Nhận biết rõ ràng dây điện 2,3 và 4 lõi giúp bạn có thể lựa chọn loại dây phù hợp, tránh tình trạng sử dụng sai gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng thiết bị điện.

Thông thường dâu điện 2 lõi, 3 lõi, 4 lõi thường sử dụng ruột đồng với lớp cách điện PVC, nó cho khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt tốt. Bên cạnh đó, nó còn giúp dẫn được nhiều dòng điện khác nhau.

Điều cần biết về dây điện 2, 3, 4 lõi ruột đồng

Dây điện 2, 3, 4 lõi thường sử dụng ruột đồng và vỏ cách điện bằng PVC

Dây điện là loại dây dẫn đặc biệt, hiện nay người ta chế tạo ra thành nhiều loại lõi khác nhau trong đó điển hình nhất là dạng 2,3 và 4 lõi.

Lõi dây diện có thể làm bằng nhiều chất liệu nhưng điển hình nhất là đồng và nhôm. Việc sử dụng vỏ cách điện bằng PVC hoặc XLPE đảm bảo tránh rò rỉ, mang đến sự an toàn khi sử dụng.

Cách nhân biết dây điện 2, 3 và 4 lõi

Về cơ bản, dây điện 2, 3 và 4 lõi sẽ không có nhiều sự khác biệt bởi nó được làm cùng chất liệu và lớp vỏ cách điện. Dưới đây là một số điểm phân biệt 3 loại lõi dây điện này giúp bạn hiểu và lựa chọn đúng.

Dây điện 2 lõi ruột đồng

Dây điện 2 lõi ruột đồng sử dụng trong điều kiện không đòi hỏi đặc tính kỹ thuật cao

Đây là loại dây được sử dụng khá phổ biến trong điều kiện không đòi hỏi đặc tính kỹ thuật cao như dât 3 lõi hay dây 3 pha 4 lõi…

Dây điện 3 lõi, ruột đồng

Dây điện 3 lõi được dùng phổ biến nhất là trong các thiết bị điện tử.

Dây điện 3 lõi được dùng phổ biến nhất là trong các thiết bị điện tử. Ngoài ra, nó cũng được dùng tại các không gian hạn chế như máy bay.

Dây điện 3 lõi, ruột đồng cũng được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực như vui chơi giải trí, rạp chiếu phim hay tụ điểm hòa nhạc. Thông thường, dây sẽ được kết hợp với dữ liệu và AV để tránh tắc nghẽn hàng loạt với dây cáp đang chạy.

Dây điện 4 lõi, ruột đồng

Dây điện 4 lõi thường sử dụng tại các hệ thống điện áp 3 pha 4 dây

Với dây điện 4 lõi, nó thường được sử dụng tại các hệ thống điện áp 3 pha 4 dây, trong đó dây thứ 4 là dây trung tính. Dây điện 3 pha 4 lõi có tác dụng bảo vệ chạm đấy, triệt tiêu từ trường, đảm bảo tính an toàn cao.

Dòng điện cân bằng hay không bằng là do phụ tải 3 pha bị mất cân bằng khiến trị số dòng điện bị ảnh hưởng. Khi đó, trị số dòng điện sẽ tăng nhanh chóng và gây nên tình trạng tiết diện dòng trung tính bằng 30% đến 60% so với tiết diện dây pha.

Trên thực tế hiện nay, đã có rất nhiều các quốc gia sử dụng dây cáp điện 3 pha 4 lõi có tiết diện dây dẫn bằng nhau, điều này là do dây trung hòa khi có dòng điện sẽ ≥ dòng điện pha.

Một số trường hợp sử dụng cáp ngoài, phụ tải bị mất cân bằng hoặc không cần bằng khiến dòng điện đi qua giáp ngoài vỏ cáo khiến vỏ cáp phát hiện gây tình trạng quá nhiệt. Việc không giảm mức độ dòng điện đi qua có thể gây nên những hậu quả khó lường.

Trên đây là những sự khác biệt về dây điện 2,3 và 4 lõi bạn có thể tham khảo từ đó lựa chọn mua và sử dụng đúng mục đích.

Tags:
Tin liên quan
Điện trở là gì? Các loại điện trở phổ biến hiện nayĐiện trở là gì? Các loại điện trở phổ biến hiện nay

Điện trở là thuật ngữ chuyên dùng trong ngành Vật lý. Nó được dùng nhiều trong lắp đặt thiết bị điện hay motor máy móc. Linh kiện dùng nhiều trong các ứng dụng ngành điện, điện máy…

An toàn điện là gì? Quy tắc đảm bảo an toàn khi sử dụng điệnAn toàn điện là gì? Quy tắc đảm bảo an toàn khi sử dụng điện

An toàn điện là một trong những vấn đề bắt buộc cần tuân thủ khi sử dụng điện để đảm bảo tránh các sự cố đáng tiếc xảy ra cho người và thiết bị. Vậy an toàn điện và gì và quy tắc đảm bảo an toàn ra sao?

Dòng điện là gì? Ampe kìm đo dòng điện tốt nhấtDòng điện là gì? Ampe kìm đo dòng điện tốt nhất

Dòng điện đóng vai trò quan trọng trong các mạch điện tử, các thiết bị điện gia đình, công nghiệp... Sử dụng ampe kìm Hioki cao cấp, trang bị tính năng thông minh là cách để bạn kiểm tra dòng điện đơn giản và chính xác.

Thiết bị đo kiểm tra điện gồm những loại nào?Thiết bị đo kiểm tra điện gồm những loại nào?

Thiết bị đo, kiểm tra điện được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Hiện nay, các sản phẩm này khá đa dạng với nhiều chức năng đo khác nhau. Cùng THB Việt Nam khám phá để bạn có những lựa chọn phù hợp.

Cách đo dòng rò bằng đồng hồ vạn năng và ampe kìmCách đo dòng rò bằng đồng hồ vạn năng và ampe kìm

Dòng rò rỉ là vấn đề nguy hiểm và cần được khắc phục. THB Việt Nam đưa ra 2 gợi ý giúp kiểm tra và khắc phục kịp thời chính là sử dụng ampe kìm và đồng hồ vạn năng.

4 bước đơn giản phát hiện dòng điện rò rỉ bằng ampe kìm4 bước đơn giản phát hiện dòng điện rò rỉ bằng ampe kìm

Nếu hóa đơn tiền điện của gia đình bạn cao hơn mức bình thường, rất có thể dòng điện bị rò rỉ. Sử dụng ampe kìm là cách phát hiện tốt nhất bạn nên lựa chọn để cho kết quả chính xác.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo