Những cách đo nhiệt độ không khí đơn giản, chính xác

20:25 10/03/2023
Đo nhiệt độ không khí bằng nhiệt ẩm kế hiện đang là phương pháp thông dụng và phổ biến nhất để kiểm soát nhiệt độ trong nhà và đưa ra những cách điều chỉnh phù hợp. Sản phẩm đơn giản, dễ sử dụng, giá thành rẻ.

Nhiệt độ không khí tác động trực tiếp đến sức khỏe, công việc của con người. Nhiệt độ quá nóng có thể hủy hoại não và 1 số bộ phận khác trong cơ thể. Chính vì vậy, việc kiểm tra, giám sát nhiệt độ trong nhà cần được thực hiện thường xuyên. Vậy có những cách đo nhiệt độ không khí nào?

Nhiệt độ không khí là gì

Nhiệt độ không khí là mức độ nóng hay lạnh của không khí. Nó còn là thước đo lường động năng trung bình của các phân tử trong không khí và được biểu thị bằng đơn vị hoặc được chỉ định trên thang đo chuẩn.

Hiểu đơn giản, nhiệt độ không khí mô tả động năng, hay năng lượng chuyển động của các khí tạo nên không khí. Khi các phân tử khí di chuyển nhanh hơn, nhiệt độ cũng sẽ tăng lên.

Nhiệt độ không khí tác động trực tiếp đến sức khỏe của con người

Nhiệt độ không khí tác động trực tiếp đến sức khỏe của con người

Nhiệt độ không khí ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển, sinh sản của thực vật và động vật. Ngoài ra, chúng còn tác động đến tốc độ bay hơi, độ ẩm tương đối, tốc độ và hướng gió, những hiện tượng kết tủa của thời tiết như: trời mưa, tuyết, mưa đá,…

Nhiệt độ quá nóng có thể hũy não và một số bộ phận khác trong cơ thể, thậm chí dẫn đến tử vong. Mùa sẽ nắng nóng sẽ gây cảm giác khó chịu, tổn hại đến sức khỏe, nhât là trong những ngày nóng với độ ẩm cao.

Nhiệt độ thấp, trời lạnh sẽ làm mạch máu bị thu hẹp lại, lưu lượng máu cùng oxy đến tim bị giảm gây hủy hiểm đến tính mạng con người.

Theo các chuyên gia về sức khỏe cho biết, nhiệt độ trong phòng lý tưởng nhất là từ 15 đến 25 độ C. Con người có thể mở rộng sự thoải mái ngoài phạm vị trên phụ thuộc vào độ ẩm, mức lưu thông không khí,…

Như vậy, nhiệt độ không khí cao hoặc thấp đều ảnh hưởng đến sức khỏe và tác động không nhỏ đến cuộc sống của con người. Chính vì vậy cần thường xuyên kiểm tra nhiệt độ, độ ẩm trong nhà để đảm bảo tốt nhất.

Những cách đo nhiệt độ không khí

Đo nhiệt độ không khí bằng điện thoại

Hiện nay, trên ứng dụng của androi và ipone, có rất nhiều ứng dụng để người dùng có thể đo nhiệt độ không khí. Chẳng hạn như ứng dụng Nhiệt kế ++, Dark Sky, Weather Underground, AccuWeather, The Weather Channel, Yahoo Weather,….

Về cơ bản những ứng dụng này sẽ giúp người dùng tiết kiệm thời gian, chi phí bởi có thể tận dụng luôn chiếc điện thoại thông minh của mình. Thế nhưng, độ chính xác không cao và khi mở ứng dụng này lên, bạn không thể cập nhật những ứng dụng khác. 

Đo nhiệt độ không khí bằng nhiệt ẩm kế 

Cách đo nhiệt độ không khí đơn giản, chính xác nhất là sử dụng nhiệt ẩm kế. Các sản phẩm này giúp người dùng tối ưu về thời gian, chỉ cần thao tác trong khoảng 5 giây, kết quả sẽ được hiển thị trên màn hình của máy. 

Đo nhiệt độ không khí bằng nhiệt ẩm kế

Đo nhiệt độ không khí bằng nhiệt ẩm kế

Ngoài đo được nhiệt độ không khí, các thiết bị này còn có thể đo được độ ẩm không khí. Đa phần các sản phẩm còn được tích hợp chức năng hiển thị ngày tháng, giờ, đóng vai trò như một chiếc đồng hồ để bàn hoặc treo tường rất tiện lợi.

Nhiệt kế đo không khí dễ sử dụng và có độ bền cao giúp chúng hoạt động tốt hơn ngay cả trong những môi trường có điều kiện khắc nghiệt. 

Hơn nữa, giá nhiệt ẩm kế rẻ, dao động từ khoảng 200 đến 2 hoặc 3 triệu đồng. Sự đa dạng này sẽ đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của người dùng, giúp tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo hiệu quả công việc.

Dưới đây là chi tiết cách đo nhiệt độ không khí bằng nhiệt ẩm kế TM-305U

  • Bước 1: Bật thiết bị bằng cách nhấn nút Start khoảng 2 giây.
  • Bước 2: Màn hình hiển thị nhiệt độ và độ ẩm. Người dùng chọn đơn vị độ c hoặc độ F thông qua nút Sel.
  • Bước 3: Nhấn nutx start để máy ghi dữ liệu nhiệt độ, ghi dữ liệu độ ẩm. Lúc này ta sẽ thấy đèn Led phía trên chữ Record sẽ nháy, báo hiệu máy đang ghi dữ liệu. Máy cũng hiển thị thông số Record trên màn hình.
  • Bước 4: Đọc kết quả trên màn hình máy
  • Bước 5: Tắt máy bằng cách nhấn giữ nút Start khoảng 2 giây

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số nhiệt kế đo nhiệt độ không khí bán chạy hiện nay như:

Nhiệt độ không khí thay đổi theo yếu tố nào?

Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nên nhiệt độ và độ ẩm không khí thay đổi theo mùa kéo theo những hệ lũy tác động không nhỏ đến cuộc sống, sản xuất và sức khỏe của con người. Nhiều người vẫn luôn thắc mắc và đặt ra câu hỏi: Nhiệt độ không khí thay đổi theo yếu tố nào? Những lý giải dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn?

Nhiệt độ không khí thay đổi tùy theo vị trí gần xa hay gần biển

Nhiệt độ không khí ở những khu vực nằm gần biển và nằm sâu trong lục địa có sự khác biệt. Nguyên nhân là do đặc tính hấp thụ nhiệt của nước và đất là khác nhau, dẫn đến sự khác biệt giữa nhiệt độ đất và nước.

Nhiệt độ không khí thay đổi theo vĩ độ

Nhiệt độ không khí thay đổi theo vĩ độ

Nhiệt độ không khí thay đổi theo vĩ độ

Ngoài thay đổi theo vị trí gần hay xa biển, nhiệt độ không khí thay đổi theo vĩ độ có nghĩa là vùng vĩ độ thấp sẽ có nền nhiệt độ cao và ngược lại vùng vĩ độ cao sẽ có nền nhiệt độ thấp. Nguyên nhân này là do sự thay đổi của lượng nhiệt và góc chiếu tia sáng của mặt trời.

Nhiệt độ không khí thay đổi theo độ cao

Theo các nhà địa lý học cho biết: Càng lên cao, nhiệt độ không khí càng có xu hướng giảm. Cụ thể là cứ lên cao khoảng 100m thì nhiệt độ sẽ giảm khoảng 0,6 độ C. Nguyên nhân là do sự thay đổi của lớp không khí trên mặt đất và các thành phần như: bụi, hơi nước trong không khí tác động.

Các loại máy đo nhiệt độ không khí bán chạy

Đo nhiệt độ không khí bằng nhiệt ẩm kế HTC-1

Giá tham khảo: 350.000 đồng

Máy đo nhiệt độ và độ ẩm HTC-1 hiện đang được rất nhiều gia đình, các nhà máy trong dây chuyển sản xuất thực phẩm,…sử dụng với mục đích nhằm quản lý tốt hơn nhiệt độ và độ ẩm cũng như kịp thời đưa ra những cách xử lý thích hợp.

Nhiệt ẩm kế HTC-1 được thiết kế nhỏ gọn

Nhiệt ẩm kế HTC-1 được thiết kế nhỏ gọn

HTC1 là máy đo độ ẩm và nhiệt độ bán chạy nhất hiện nay do giá thành rẻ, độ bền cao, dễ sử dụng,…Ngoài ra, sản phẩm còn được tích hợp thêm cả tính năng xem giờ, hoạt động như 1 chiếc đồng hồ để bàn.

Nhiệt ẩm kế HTC-1 có thể đo độ ẩm trong khoảng từ 10% ~ 99%, nhiệt độ từ -10 oC ~ 50 oC. Sản phẩm còn có thể chuyển đổi đơn vị giữa độ C và độ F, giúp bạn có thể tùy chọn theo yêu cầu sử dụng.

Xêm thêmHướng dẫn sử dụng máy đo nhiệt độ, độ ẩm không khí HTC-1

Nhiệt ẩm kế không dây AW005

Giá tham khảo: 900.000 đồng

Nhiệt ẩm kế không dây AW005 ứng dụng công nghệ hiện đại dùng để đo nhiệt độ và độ ẩm không khí trong nhà, ngoài trời. Ngoài ra, máy còn đo được nhiệt độ điểm sương, xem được ngày giờ, dự báo thời tiết 12h. Có thể nói AW005 là máy đo nhiệt độ độ ẩm đa năng, đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng. 

Nhiệt ẩm kế không dây AW005

Nhiệt ẩm kế không dây AW005

Nhiệt ẩm kế AW005 còn có cổng USB tích hợp sạc điện thoại di động, máy tính,....Sản phẩm còn có tính năng báo thức và báo thức lại, rất tiện lợi trong quá trình sử dụng. 

Từ những đặc điểm trên mà máy đo nhiệt độ độ ẩm  AW005 được sử dụng rộng rãi trong các văn phòng, nhà máy, xí nghiệp,...giúp người dùng tối ưu hóa trong công việc sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm và đạt hiệu suất cao nhất, rút ngắn rủi ro,....

Trên đây là những chia sẻ về nhiệt độ và cách đo nhiệt độ không khí từ Maydochuyendung.com giúp bạn hiểu thêm về nhiệt độ không khí đề có những điều chỉnh phù hợp. Bạn hãy gọi ngay đến Hotline: 0904.810.817 để nhận được những thông tin hữu ích về các thiết bị đo nhiệt độ độ ẩm trong không khí. 

Tags:
Tin liên quan
Độ ẩm trong phòng bao nhiêu là tốt nhất và an toàn cho sức khỏeĐộ ẩm trong phòng bao nhiêu là tốt nhất và an toàn cho sức khỏe

Đảm bảo độ ẩm trong phòng luôn là điều mà các chuyên gia luôn khuyến cáo để giữ sức khỏe cho cả gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ những tiêu chuẩn. Vậy độ ẩm phòng bao nhiêu là tốt?

Những điều không thể bỏ qua khi mua máy đo độ ẩm không khíNhững điều không thể bỏ qua khi mua máy đo độ ẩm không khí

Giữa sự bão hòa của thị trường Việt Nam, nhiều khách hàng cảm thấy "cân não" trong quyết định nên mua máy đo độ ẩm không khí nào tốt? Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này, hãy xem những tiêu chí dưới đây.

Top 5 máy đo nhiệt độ và độ ẩm trong phòng giá rẻ chất lượng tốtTop 5 máy đo nhiệt độ và độ ẩm trong phòng giá rẻ chất lượng tốt

Độ ẩm trong phòng vào mùa hè lý tưởng nhất là từ 40 đến 80% và mùa đông tốt nhất là từ 30-60% và nhiệt độ trong phòng lý tưởng nhất từ 25 đến 28 độ C. Để kiểm soát tốt độ ẩm không khí, người ta thường dùng máy đo nhiệt độ và độ ẩm trong phòng.

10+ Cách giảm độ ẩm trong phòng đơn giản, không cần tới máy hút ẩm10+ Cách giảm độ ẩm trong phòng đơn giản, không cần tới máy hút ẩm

Nếu nhà bạn có các hiện tượng như nấm mốc, nền nhà bốc hơi... Chắc chắn, độ ẩm trong phòng bạn đang cao và hãy tận dụng ngay 10+ cách làm giảm độ ẩm trong phòng hiệu quả này

Đánh giá máy đo độ ẩm không khí HD110Đánh giá máy đo độ ẩm không khí HD110

Máy đo độ ẩm không khí HD110 được cả giới chuyên gia và người dùng đánh giá cao về tính tiện dụng, kết quả đo chính xác. Cùng tìm hiểu kĩ hơn về sản phẩm.

Hướng dẫn sử dụng máy đo nhiệt độ, độ ẩm không khí HTC-1Hướng dẫn sử dụng máy đo nhiệt độ, độ ẩm không khí HTC-1

Máy đo nhiệt độ, độ ẩm không khí giúp môi trường sống lành mạnh, an toàn hơn. Nhiệt ẩm kế trong nhà HTC-1 chính là giải pháp để bạn kiểm soát chất lượng không khí xung quanh.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo
FB Message