Chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi ngan R71 nhanh lớn siêu lợi nhuận

10:05 18/09/2020
Trong kỹ thuật nuôi ngan R71 nhanh lớn, siêu lợi nhuận, bà con cần chú ý các điểm như: chọn giống nuôi, chuồng trại và dụng cụ nuôi cũng cần được vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo mật độ chuồng nuôi, nhiệt độ và độ ẩm,...

Ngan R71 là dòng ngan Pháp có tính thích nghi cao, dễ nuôi, ít bệnh, trọng lượng lớn, thịt ngon và tỉ lệ thịt cao hơn so với ngan nội địa. Tuy nhiên, nếu không có cách nuôi, chăm sóc

Cách chọn ngan giống R71

Chọn giống ngan cũng là 1 phẩn của kỹ thuật nuôi ngan R71, bà con nên chọn ngan ở đúng ngày. Ngan nở ngày thứ 34 và 35 sẽ cho giống khỏe mạnh, nhanh nhẹn.

Chọn giống ngan có lông bông, mắt sáng

Chọn giống ngan có lông bông, mắt sáng

Để chọn được giống ngan tốt, bà con tìm chọn những con có lông bông, mắt sáng, bụng gọn, chân mập, có lông màu vàng rơm, có hoặc không có đốm đầu đều được.

Chuồng trại và dụng cụ nuôi ngan R71

Chuồng trại là một trong những yếu tố cần để ý nhất trong kỹ thuật nuôi ngan. Bởi chuồng trại nuôi không sạch, thoáng sẽ là điều kiện để vi khuẩn phát triển, ảnh hưởng đến sức khỏe của ngan. Chính vì thế, chuồng phải khô và dễ làm vệ sinh, đảm bảo ấm về mùa đông và thoáng mát trong mùa hè. Nếu có điều kiện, bạn có thể lát nền chuồng bằng gạch xi măng.

Chuồng nuôi ngan sạch sẽ, thông thoáng

Chuồng nuôi ngan sạch sẽ, thông thoáng

Chuồng nuôi ngan và dụng cụ phải được cọ rửa sạch sẽ. Khoảng 15-20 ngày trước khi nuôi ngan nên để trống chuồng, quét vôi đặc 40%, khử dụng bằng dung dịch formon 0.05%.

Bà con có thể tham khảo một số các gợi ý sau trong kỹ thuật nuôi ngan R71:

Máng ăn: Nên dùng máng tôn có kích thướ: 50X70X2( chiều rộng, dài, cao), sử dụng cho 40-60 con/khay.

Máng uống: Mỗi giai đoạn sẽ có máng uống khác nhau:

  • Giai đoạn từ 1-4 tuần tuổi, bà con nên sử dụng máng uống tròn loại 2 lít cho ngan
  • Giai đoaạn từ 5-12 tuần, bà con thay bằng máng uống tròn loại 5 lít và dùng cho khoảng 20-30 con/máng và lượng nước cung cấp từ 0, 3-0, 5 lít nước/con/ngày.

Chụp sưởi: Bà con có thể dùng hệ thống lò sưởi hoặc bóng điện nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đủ nhiệt cho ngan. Dùng bóng điện 100W/1 quây với khoảng 60-70 con. Còn về mùa đông thì bà con nên dùng 2 bóng/quây. Quây bà con dùng cót ép với chiều dài x cao x dài tương ứng là: 0.5x4.5x5 và sử dụng cho 60-70 con/quây.

Rèm che: Bà con có thể dùng cót ép, vải bạt che xung quanh chuồng nuôi ngan để giữ nhiệt và tránh gió lùa.

Chất độn chuồng: đảm bảo khô sạch, không ẩm mốc. Chất độn chuồng có thể là trấu, cỏ rơm khô băm nhỏ…phun thuốc sát trùng Formon 0.05%.

Ngoài ra, cần đảm bảo sân hệ thống sân vườn, mương nước sạch cho ngan vận động và tắm từ tuần thứ 3.

Nhiệt độ và độ ẩm chuồng nuôi ngan

Kỹ thuật nuôi ngan nói chung và nuôi ngan R71 không thể bỏ qua độ ẩm và nhiệt độ chuồng nuôi. Theo các kết quả thực tế cho thấy: Độ ẩm chuồng nuôi tốt nhất trong khoảng từ 60-70% và nhiệt độ cần đảm bảo như sau:

TuầnNhiệt độ ( độ C)
131-32 
230-31
329-30
426-27

Nếu nhiệt độ chuồng nuôi ngan thiếu, ngan sẽ có hiện tượng chồng đống lên nhau. Còn thừa nhiệt, ngan tản xa nguồn nhiệt nháo nhác khát nước và ngan dồn về 1 bên là do gió lùa.

Cần kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm chuồng nuôi

Cần kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm chuồng nuôi

Để kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm trong chuồng nuôi gan, cách đơn giản nhất là bà con sử dụng máy đo độ ẩm nhiệt độ. Ưu điểm của những máy này là dễ sử dụng, độ bền cao, chi phí rẻ, chỉ khoảng hơn 100.000đ. Chỉ với những thao tác đơn giản, bà con đã có được độ ẩm và nhiệt độ chuồng nuôi gan xem có đạt mức tiêu chuẩn không. Từ đó xác định và đưa ra những phương pháp điều chỉnh sao cho hợp lý.

Một số máy đo độ ẩm và nhiệt độ như:

Ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố không thể bỏ qua trong nuôi ngan R71:

  • 3 tuần đầu: chiếu sáng 24/24h
  • 4-6 tuần: chiếu sáng khoảng từ 20-16h
  • 7-12 tuần: sử dụng ánh sáng tự nhiên, bóng điện treo cách nền chuồng 0,3-0,5m và đảm bảo 10W/m2 chuồng nuôi.

Mật độ chuồng nuôi ngan R71

Đảm bảo mật độ chuồng nuôi vừa phải sẽ tạo điều kiện thuận lợi để ngan phát triển. Bà con có thể tham khảo kỹ thuật nuôi ngan R71 với mật độ nuôi như sau:

Tuần tuổiMật độ nuôi (con/m2)
120-25
210-12
36-8

 

Cần đảm bảo mật độ chuồng nuôi ngan

Cần đảm bảo mật độ chuồng nuôi ngan

Ngoài ra, bà con cũng cần chú ý tiêm phòng cho ngan để phòng tránh bệnh, giúp giảm thiểu rủi ro và tăng sức đề kháng cho ngan.

Ngày tuổiThuốc và cách dùng
1-3 ngàyDùng thuốc phòng chống nhiễm trùng rốn, các bệnh đường ruột và ảnh hưởng tác nhân stress cho ngan
Sáng:  + RTD- Amcolicilin+ RTD- Úm gia cầm.
Chiều: + RTD- AC 110.+ RTD- Stresroak
5 ngàyTiêm phòng kháng thể viêm gan- dịch tả, tiêm bắp. Sau khoảng 10 ngày thì tiêm lần 2.
Phòng vaccine H5N1 lần 1.
Bổ sung RTD – ADB.Complex, RTD- Vitamin OS...
18-21 ngàyBổ sung VTM và kháng sinh như : RTD- Vitamin OS, RTD- S.T.P, RTD-  Amcolicilin, RTD- E.Biseptol để phòng tụ huyết trùng và phó thương hàn.
180-190 ngàyTiêm vac xin phòng dịch tả lần 3, bổ sung kháng sinh và VTM. Sau ngan để khoảng 4-5 tháng tiêm vac xin dịch tả lần 4 và bổ sung kháng sinh để phòng các bệnh vi trùng 1 – 2 lần trong 1 tháng.

Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bà con có thêm kiến thức trong kỹ thuật nuôi ngan R71. Nếu cần mua máy đo độ ẩm không khí để kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ chuồng nuôi, bà con có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline: Hà Nội: 0904810817- 0981060817 và Sài Gòn: 0979244335- 0986568014.

Tags:
Tin liên quan
Độ ẩm không khí và cách xác định, kiểm soát độ ẩmĐộ ẩm không khí và cách xác định, kiểm soát độ ẩm

Độ ẩm không khí không chỉ tác động tiêu cực đến sức khỏe mà còn kéo theo nhiều ảnh hưởng khác. Việc kiểm soát độ ẩm luôn được khuyến cáo ở mọi nơi, mọi lúc. Vậy có cách nào để đo độ ẩm không khí không?

Hướng dẫn sử dụng máy đo nhiệt độ, độ ẩm không khí HTC-1Hướng dẫn sử dụng máy đo nhiệt độ, độ ẩm không khí HTC-1

Máy đo nhiệt độ, độ ẩm không khí giúp môi trường sống lành mạnh, an toàn hơn. Nhiệt ẩm kế trong nhà HTC-1 chính là giải pháp để bạn kiểm soát chất lượng không khí xung quanh.

Zalo