Độ ẩm trong máy ấp trứng gà bao nhiêu là đủ?

10:52 31/07/2020
Tỉ lệ nở trứng gà cao hay thấp phụ thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm trong máy ấp trứng gà. Không chỉ thế, 2 chỉ số này còn tác động đến chất lượng giống gà sau nở. Vậy chi tiết về nhiệt độ và độ ẩm ấp trứng gà như thế nào?

Độ ẩm trong máy ấp trứng gà là yếu tố mà bà con không thể bỏ qua bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến tỉ lệ nở của trứng. Trong bài viết này, maydochuyendung.com sẽ đưa ra những tiêu chuẩn chung về nhiệt độ và độ ẩm khi ấp trứng gà cũng như đi phân tích sâu hơn về mức độ ảnh hưởng của nó.

Nhiệt độ và độ ẩm trong máy ấp trứng gà lý tưởng là bao nhiêu?

Máy ấp trứng gà là vật dụng không thể thiếu trong quá trình ấp trứng của các trang trại nhỏ và lớn. Tuy nhiên, các tiêu chuẩn về nhiệt độ trong máy ấm trứng gà không phải ai cũng rõ.

Độ ẩm trong máy ấp trứng gà

Độ ẩm ấp trứng gà có chức năng làm mát cho trứng khi ấp ở nhiệt độ cao, giúp trứng không bị khô, nóng, hạn chế tối đa tình trạng ung trứng, gà nở sớm. Độ ẩm trong máy ấp trứng gà lý tưởng nhất ở mức từ 55-70%.

Nhiệt độ và độ ẩm trong máy ấp trứng gà lý tưởng là bao nhiêu?

Độ ẩm trong máy ấp trứng cần đạt ở mức  55-70%.

Trong quá trình ấp, trứng ấp có ngày tuổi nhiều thì nhiệt độ của trứng càng cao, vì trứng cần hạ nhiệt nên cần cung cấp độ ẩm cao hơn. Chính vì thế, bà con nên thường xuyên theo dõi và tăng cường độ ẩm cho máy ấp trứng gần những ngày trứng nở.

Bên cạnh đó, nhiệt độ chuẩn khi ấp trứng gà nên duy trì ở mức 37.5 độ C trong 1 tuần đầu tiên. Những ngày sau, bà con có thể giảm xuống. Khi bà con duy trì nhiệt độ và độ ẩm ấp trứng gà trên sẽ nâng tỉ lệ ở trứng đạt tới 90%.

Vai trò của nhiệt độ và độ ẩm trong máy ấp trứng gà

Nhiệt độ:

Nhiệt độ khi ấp trứng gà quá cao sẽ khiến gà khi nuôi bị hở rốn, túi lòng đỏ thường sẽ chuyển qua màu xanh lá cây. Ngược lại, nếu nhiệt độ quá thấp sẽ dẫn đến khi gà nở ra bị nặng bụng, ỉa chảy ảnh hưởng đến quá trình phát triển, dễ gặp phải dịch bệnh.

Độ ẩm:

Độ ẩm trong máy ấp trứng gà ảnh hưởng lớn đến độ bay hơi của trứng. Nếu độ ẩm giảm, lượng bay hơi nước của trứng sẽ giảm. Khi quá trình bay hơi diễn ra liên tục, mật độ nhiều đồng nghĩa khối lượng trứng giảm và quá trình trao đổi chất trong trứng cũng theo đó mà giảm.

Trong giai đoạn 10 ngày đầu tiên, độ ẩm thích hợp cho máy ấp trứng gà nên ở mức 60-65% để giảm độ bay hơi nước trong trứng. Sau ngày thứ 10, độ ẩm ấp trứng gà lý tưởng là 68%.

Còn trong giai đoạn phôi đã phát triển thành con, bà con nên duy trì độ ẩm khoảng 75-80% là phù hợp. Nếu độ ẩm trong máy thấp sẽ làm gà con chết trong trứng và cũng không nên để độ ẩm cao vì sẽ khiến gà nở chậm, lông bết.

Việc kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm rất quan trọng, quyết định đến tỉ lệ nở, chất lượng con giống. Để giám sát thường xuyên các chỉ số này, bà con nên sử dụng nhiệt ẩm kế. Thiết bị được tích hợp cả 2 chức năng: đo nhiệt độ và độ ẩm. Sản phẩm sẽ rất hữu ích với bà con trong suốt hành trình từ ấp trứng cho đến khi gà bắt đầu hình thành con, lớn lên,...sẽ đều có những tiêu chuẩn riêng về độ ẩm và nhiệt độ. 

Nhằm giúp bà con tối ưu trong việc lựa chọn nhiệt ẩm kế điện tử, maydochuyendung.com giới thiệu đến bà con một số sản phẩm sau: HTC2AW005,....Đây là những thiết bị sẽ giúp bà con giám sát được nhiệt độ và độ ẩm trong máy ấp trứng gà và từ đó sẽ đưa ra những cách điều để không làm ảnh hưởng đến quá trình ấp trứng gà.

Cách tạo độ ẩm trong máy ấp trứng gà không tốn tiền

Nhiều bà con cho rằng máy ấp trứng phải có bộ phận phun sương tự động tạo ẩm trong máy thì gà mới có thể nở tốt. Tuy nhiên, thực tế không hẳn như thế. Những máy ấp trứng gà có thêm bộ phận phun sương sẽ có giá thành cao hơn. Nên để tiết kiệm ngân sách, bà con có thể tận dụng bằng cách để khay nước ở đáy của máy là đủ độ ẩm cho gà nở. 

Tạo độ ẩm trong máy ấp trứng gà

Tạo độ ẩm trong máy ấp trứng gà

Ngoài ra, sử dụng khay nước còn giúp bà con tiết kiệm điện bởi sẽ không cần dùng đến thiết bị điện để tạo ẩm.

Khi bà con để khay nước dưới đáy máy, độ ẩm trong máy vẫn duy trì ở mức từ 55-65%. Để tăng độ ẩm trong máy ấp trứng gà thì bà con chỉ cần tăng khay nước hoặc tăng bề mặt bốc hơi nước. Bà con có thể dùng khăn bông để trên thau nước sẽ giúp tăng lượng bốc hơi. Đây là những kinh nghiệm thực thế để tạo độ ẩm trong máy ấp gà trứng đơn giản và tiết kiệm nhất. 

Mong rằng với những thông tin mà maydochuyendung.com chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp bà con có nhiều kinh nghiệm hơn trong quá trình nuôi gà nhằm đảm bảo chất lượng giống nuôi và năng suất nuôi. Nếu cần tư vấn thêm, bà con có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline: Hà Nội: 0904810817- 0981060817 và Sài Gòn: 0979244335- 0986568014

Tags:
Tin liên quan
Những tính năng độc đáo của nhiệt kế điện tửNhững tính năng độc đáo của nhiệt kế điện tử

Nhiệt kế điện tử có những tính năng gì độc đáo? Bài viết này sẽ giúp bạn dễ dàng nắm được để có thể ứng dụng vào công việc của mình một cách chủ động, thuận tiện nhất.

03 nhiệt ẩm kế di động có giá dưới 1 triệu đồng03 nhiệt ẩm kế di động có giá dưới 1 triệu đồng

THB Việt Nam chuyên nhập khẩu và phân phối các nhiệt ẩm kế di động chính hãng. Các sản phẩm tại THB đảm bảo: 100% chính hãng, chất lượng tốt, giá cả hợp lý và chính sách bảo hành, hỗ trợ tận tâm.

Top 03 nhiệt ẩm kế điện tử di động được sử dụng phổ biến nhấtTop 03 nhiệt ẩm kế điện tử di động được sử dụng phổ biến nhất

Các nhiệt ẩm kế di động có thiết kế nhỏ gọn, tính di động cao được sử dụng để xác định % độ ẩm và nhiệt độ của không khí, môi trường và được ứng dụng phổ biến, rộng rãi. Bạn đang có nhu cầu sử dụng các nhiệt ẩm kế, hãy tham khảo bài viết này.

Hướng dẫn sử dụng nhiệt ẩm kế điện tử đơn giảnHướng dẫn sử dụng nhiệt ẩm kế điện tử đơn giản

Sử dụng nhiệt ẩm kế điện tử không quá khó khăn tuy nhiên với những người mới bắt đầu sẽ thấy bỡ ngỡ. Bài viết dưới đây giúp bạn sử dụng dễ dàng.

Zalo