Tôm thiếu oxy do đâu? Cách nhận biết và khắc phục kịp thời

16:35 16/04/2021
Nồng độ oxy hòa tan trong ao nuôi tôm là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm. Khi tôm thiếu oxy, tôm sẽ có những biểu hiểu như: Nổi đầu lên trên mặt nước, tôm bỏ ăn, chết rải rác,...

Nhiều người cảm thấy lo lắng, mất ăn mất ngủ khi thấy hiện tượng tôm nổi đầu vào buổi sáng, kéo đàn, tấp mé,…Tình trạng này xảy ra là do tôm thiếu oxy. Việc cung cấp đủ oxy, quản lý tốt môi trường nước là những yếu nên được bà con đặt lên hàng đầu.

Nguyên nhân và cách nhận biết tôm thiếu oxy

Có rất nhiều nguyên nhân khiến ao nuôi tôm thiếu oxy chẳng hạn như: nhiệt độ, độ mặn tăng, tảo, thức ăn dư thừa,…Khi hàm lượng DO thấp sẽ tác động xấu đến ao nuôi và đặc biệt là sức khỏe của tôm. Tôm sẽ bỏ ăn, ăn chậm hoặc ăn ít. Từ đó dẫn đến hiện tượng dư thừa thức ăn trong ao nuôi, làm biến động chất lượng ao nuôi, tích tụ khí độc như NH3, H2S.

Biểu hiện tôm thiếu oxy

Dấu hiệu nhận biết tôm thiếu oxy 

Những yếu tố này sẽ tác động ngược lại, khiến tôm ngày càng yếu đi, sức đề kháng giảm là cơ hội để vi khuẩn xâm nhập trên cơ thể tôm.

Hàm lượng oxy trong ao nuôi tôm lý tưởng nhất là 4 ppm để duy trì tình trạng hoạt động bình thường, tăng trưởng tốt của tôm nuôi cũng như chất lượng nước ổn định tại mọi thời điểm trong ngày và trong suốt vụ nuôi.

Nếu chỉ số DO thấp hơn mức trên sẽ gây ra hiện tượng tôm thiếu oxy và kéo dài sẽ làm tôm bị sốc, ảnh hưởng xấu đến tỉ lệ sống, sinh trưởng và phát dục của tôm.

Biểu hiện tôm thiếu oxy như: tôm bỏ ăn, nổi đầu, dạt vào bờ, có hiện tượng đục cơ; tôm chết từ từ sau đó đến hàng loạt, đặc biệt tôm chết với số lượng lớn vào sáng sớm...

Như vậy, ao nuôi thiếu oxy không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước mà còn ảnh hưởng xấu đến sự sinh trưởng phát triển của tôm. Tình trạng này kéo dài gây thiệt hại nặng nề về kinh tế. Chính vì thế, trước, trong và sau quá trình nuôi tôm, bà con nên thường xuyên sử dụng máy đo oxy hòa tan trong nước để kiểm soát chỉ số này trong ngưỡng an toàn.

Sử dụng máy đo DO kiểm tra nồng độ oxy hòa tan trong ao nuôi tôm

Sử dụng máy đo DO kiểm tra nồng độ oxy hòa tan trong ao nuôi tôm

Các chuyên gia trong nuôi trồng thủy sản cũng khuyến cáo: Bà con nên thực hiện đo nồng độ oxy hòa tan trong ao nuôi ít nhất 1 lần/1 ngày để sớm có biện pháp xử lý kịp thời, tránh làm ảnh hưởng đến tôm.

Cách khắc phục tôm thiếu oxy nhanh chóng

Nếu đang nuôi tôm, bất chợt thấy hiện tượng tôm nổi đầu, bà con khoan hãy lo lắng mà hãy tiến hành xử lý ao thiếu oxy bằng cách bật máy quạt nước, sử dụng oxy tức thời cung cấp cho ao nuôi. Đồng thời, tiến hành thay 30 - 50 cm nước.

Cách khắc phục tôm thiếu oxy

Nếu ao nuôi có pH và DO thấp, làm tăng lượng khí độc H2S gây nguy hiểm cho tôm cần tiến hành chạy quạt nước, sử dụng vôi CaCO3 với lượng 20 kg/1.000 m3 tạt khắp ao để tăng pH, giảm độ độc H2S. Sau đó hãy thêm oxy tức thời cho ao nuôi.

Để kiểm tra độ pH trong ao nuôi tôm nhanh và chính xác, bà con nên sử dụng máy đo độ pH. Đây cũng là một trong những chỉ số quan trọng đánh giá chất lượng nước trong ao nuôi tôm ngoài DO, TDS,…

Chú ý: Không nên sử dụng men vi sinh xử lý đáy ao, vì nó không mang lại hiệu quả. Nói không với các hóa chất như: chlorine, BKC, iodine… trong ao.

Các ngày tiếp theo nên tiến hành giảm 50 - 70 % lượng thức ăn cho tôm hoặc ngừng cho ăn. Song song với đó hãy tiến hành thay nước, chạy quạt nước nhiều hơn, sử dụng men vi sinh để phân hủy mùn bã hữu cơ dưới đấy ao,…

Một số máy đo oxy hòa tan được sử dụng nhiều trong ao nuôi tôm

Máy đo DO cầm tay Hanna HI9147

Có thể nói máy đo DO cầm tay Hanna HI9147 là máy đo oxy hòa tan đang được nhiều bà con sử dụng trong ao nuôi thủy sản nói chung, ao nuôi tôm nói riêng. Sản phẩm đặc biệt nổi trội khi được tích hợp tính năng tự động bù nhiệt và bù muối nên ngoài đo được oxy hòa tan trong nước thông thường, máy còn đo được nồng độ oxy hòa tan trong nước muối. 

Máy đo DO cầm tay Hanna HI9147

Máy đo DO cầm tay Hanna HI9147

Máy đo oxy hòa tan Hanna HI9147 có đầu dò gồm 1 màng phủ ngoài đầu cảm ứng galvanic và một đầu dò nhiệt được gắn kèm cho phép đo nhiệt độ và bù nhiệt. Lớp màng này có tác dụng sẽ cô lập các thành phẩn của điện cực với dung dịch thử và cho phép oxy hòa tan đi qua. Khi áp hiệu điện thể vào cảm biến này, oxy qua màng sẽ phản ứng và sinh ra dòng điện và xác định hàm lượng oxy. 

Sản phẩm sử dụng pin 1.5V AAA cho thời gian vận hành liên tục tối đa là 1.000 giờ mà không cần dùng đến đèn nền mang lại sự tiện dụng cho người dùng. 

Máy đo oxy hòa tan DO Milwaukee MW600

Nếu bà con đang cần đến một máy đo oxy hòa tan có giá thành mềm mượt, độ bền cao, bà con có thể cân nhắc đến việc sử dụng máy đo oxy hòa tan MW600. Để biết chi tiết về giá thành của máy, bà con có thể xem TẠI ĐÂY.

Máy đo oxy hòa tan DO Milwaukee MW600

Máy đo oxy hòa tan DO Milwaukee MW600

Máy được thiết kế đầu dò phân cực có màng cảm biến PTFE; đầu dò có nắp bảo vệ giúp bảo quản tốt hơn. Phần đầu dò của máy được kết nối với máy qua cap dài 3m giúp người dùng thực hiện các phép đo linh hoạt hơn. 

Máy đo oxy hòa tan DO Milwaukee MW600 là máy kiểm tra nước sạch được thiết kế nhỏ gọn, chắc chắn, dễ dàng di chuyển đến nhiều vị trí đo mà không gặp trở ngại gì. Đây là một trong những tiêu chí đầu tiên khi mua máy đo oxy hòa tan trong ao nuôi tôm. Sản phẩm cũng được tích hợp tính năng tự động bù nhiệt giúp mang lại kết quả đo chính xác.

Máy đo oxy hòa tan MW600 sử dụng pin 9V và cho phép thời gian hoạt động liên tục trong khoảng 70 giờ. 

Để không xảy ra hiện tượng tôm nổi đầu, tôm thiếu oxy, cần đảm bảo chỉ số DO không được nhỏ hơn 4 ppm bằng cách quản lý tốt quy trình cải tạo, quản lý thức ăn cho tôm hợp lý và khoa học, khống chế mật độ tảo, thực hiện tốt định kì sử dụng chế phẩm sinh học để phân hủy chất hữu cơ dư thừa trong ao nuôi, sử dụng máy sục khí thường xuyên,…

Hãy kiểm tra chỉ số DO (oxy hòa tan) trong ao nuôi tôm thường xuyên để đảm bảo chất lượng nguồn nước cho sự phát triển của tôm. Nếu bạn cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Tags:
Tin liên quan
Chỉ tiêu nước nuôi tôm - Những yếu tố ảnh hưởng đến sự sống còn của tômChỉ tiêu nước nuôi tôm - Những yếu tố ảnh hưởng đến sự sống còn của tôm

Muốn tôm sinh trưởng bà phát triển tốt, bà con nên quan tâm đến các chỉ tiêu nước nuôi tôm như: độ pH, nhiệt độ, nồng độ oxy hòa tan, chỉ số ORP, độ mặn, độ cứng, độ đục trong nước,..

Cách giảm PH trong ao nuôi tôm chỉ trong nháy mắtCách giảm PH trong ao nuôi tôm chỉ trong nháy mắt

Độ pH trong ao nuôi tôm thấp hoặc cao hơn ngưỡng tiêu chuẩn luôn là vấn đề khiến nhiều anh em nuôi trồng thủy sản đau đầu, cân não. Bởi đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp sự phát triển của tôm. Vậy làm thể nào để tăng, giảm pH trong ao nuôi.

Chỉ số độ mặn thích hợp để nuôi tôm thẻ chân trắng là bao nhiêu?Chỉ số độ mặn thích hợp để nuôi tôm thẻ chân trắng là bao nhiêu?

Bạn có biết, nuôi tôm thẻ chân trắng là một nghề đem lại nhiều lợi ích kinh tế. Vậy, để tôm sinh trưởng và phát triển tốt nhất, độ mặn trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng cần đạt bao nhiêu?

Bệnh hoại tử cơ ở tôm thẻ chân trắng như thế nào qua kính hiển vi?Bệnh hoại tử cơ ở tôm thẻ chân trắng như thế nào qua kính hiển vi?

Hoại tử cơ ở tôm thẻ chân trắng là gì? Trông như thế nào qua kính hiển vi? Có cách nào để khắc phục không? Tất cả sẽ có trong bài viết này, đừng bỏ lỡ nhé!

Tảo lam là gì? Cách hạn chế tảo xanh trong ao nuôi tômTảo lam là gì? Cách hạn chế tảo xanh trong ao nuôi tôm

Tảo lam xuất hiện khi môi trường nước nuôi tôm không đảm bảo, nó có ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình nuôi tôm. Vậy, tảo lam là gì? Nguy hại thế nào đến môi trường nuôi tôm? Làm thế nào để hạn chế tảo sinh trưởng và phát triển?

Cách tăng oxy hòa tan trong nước nuôi trồng thủy sảnCách tăng oxy hòa tan trong nước nuôi trồng thủy sản

Chỉ số Oxy hòa tan trong nước cực kỳ quan trọng và có quyết định trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của các loài sinh vật, cây trồng. Vậy, nguyên nhân nhân nào khiến chỉ số này bị giảm hoặc thấp ? Cùng theo dõi thêm ở bài viết này nhé!

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo