Phân tích mối quan hệ giữa độ đục và TSS trong nước

16:36 24/09/2020
Người ta thường sử dụng máy đo độ đục để kiểm tra độ đục trong nước. Độ đục và TSS là những chỉ báo dễ nhận thấy về chất lượng nước. Vậy mối quan hệ giữa độ đục và TSS là gì?

Độ đục và TSS là những chỉ báo dễ thấy nhất của chất lượng nước, cụ thể như mức độ ô nhiễm của một nguồn nước. Vậy mối quan hệ giữ độ đục và TSS trong nước có ý nghĩa gì?

TSS là gì?

TSS – viết tắt của từ Total suspended solids, có nghĩa là tổng chất rắn lơ lửng. Đó là nhưinxg hạt nhỏ bị lơ lửng trong nước. Tuy nhiên, chúng khác so với những hạt chất rắn có thể lắng xuống được.

TSS là tổng lượng chất rắn lơ lửng

TSS là tổng lượng chất rắn lơ lửng

Các hạt có thể là vô cơ ( đất sét, phù sa, hạt bùn,…), hữu cơ ( sợi thực vật, tảo, vi khuẩn,…) hoặc cũng có thể là chất lỏng không trộn lẫn với nước.

Độ đục là gì?

Độ đục là 1 xác định quang học độ trong của nước. Khi nước đục sẽ xuất hiện nhiều vẩn đục hoặc có màu khác và ảnh hưởng đến diện mạo của nước. Chất rắn lơ lửng và vật liệu màu hòa tan với nhau làm giảm độ trong của nước bằng cách tạo ra màu mờ đục hoặc bùn.

Độ đục là một xác định quang học độ trong của nước

Độ đục là một xác định quang học độ trong của nước

Độ đục dùng để chỉ sự vẩn đục của nước. Sự vẩn đục xuất phát từ những hạt lơ lửng trong nước mà ta có thể nhìn thấy chúng riêng lẻ. Các hạt này là tảo, bụi bẩn, khoáng chất, dầu, vi khuẩn,...Để xác định độ đục trong nước, người ta thường hay dùng máy đo độ đục. Bạn có thể tham khảo một số máy giá rẻ chất lượng như:

Mối quan hệ giữa độc đục và TSS trong nước

Độ đục của nước dựa trên lượng ánh sáng bị tán xạ bởi các hạt trong cột nước. Khi càng nhiều hạt, ánh sáng bị tán xạ càng nhiều. Như vậy, có thể thấy mối quan hệ giữa độ đục và TSS liên quan mật thiết. Tuy nhiên, độ đục không phải là phép đo trực tiếp của chỉ số TSS.

Thay vào đó, độ đục trong nước chỉ là phép đo tương đối. Độ đục thường được sử dụng để chỉ ra những thay đổi trong tổng nồng độ chất rắn lơ lửng mà không cung cấp phép đo chính xác.

Độ đục được xác định bởi lượng ánh sáng tán xạ. Mặc dù phép đo này sau có thể sử dụng để ước tính nồng độ chất rắn hòa tan nhưng không chính xác.  Độ đục không bao gồm bất kỳ chất rắn hoặc khối lượng chất rắn nào. Ngoài ra, các phép đo độ đục có thể ảnh hưởng bởi các chất hữu cơ hòa tan tạo màu. Các chất rắn hòa tan này không nằm trong phép đo TSS nhưng gây ra độ đục thấp giả vì nó vẫn có khả năng hấp thụ ánh sáng thay vì tán xạ.

Mối quan hệ giữa độ đục và TSS trong nước

Mối quan hệ giữa độ đục và TSS trong nước

Mặt khác, tổng chất rắn lơ lửng và tổng số lượng vật liệu rắn trên 1 thể tích nước. Hiểu đơn giản thì TSS là phép đo của tất cả chất rắn lơ lửng là dù các hạt hữu cơ hay vô cơ. TSS bao gồm những chất rắn lo lửng và là phép đo trực tiếp tổng chất rắn có trong vùng nước đó.  Điều này có nghĩa là TSS được dùng để tính tốc độ lắng còn độ đục thì không thể.

Như vậy, mối quan hệ giữa độ đục và TSS là chồng chéo lên nhau và là những chỉ số để nói về chất lượng nước.

Vì sao độ đục và TSS quan trọng?

Độ đục và TSS là các chỉ báo dễ thấy nhất của chất lượng nước. Những hạt lơ lửng xuất hiện là do sự xói mòn của đất, thoái hóa của nước hoặc từ các trầm tích ở đáy bị khuấy lên hoặc do sự nở hoa của tảo. Sự gia tăng đột ngột độ đục của nước cũng là nguyên nhân.

Phù sa quá mức cùng là nguyên nhân làm giảm chất lượng nước trong môi trường nuôi thủy sản và trong sinh hoạt của con người, làm cản trở giao thông và làm tăng nguy cơ lũ lụt.

Nồng độ tổng chất rắn lơ lửng cao sẽ làm tăng nhiệt độ nước và giảm oxy hòa tan trong nước, ảnh hưởng đến sự phát triển của sinh vật trong nước.

Độ đục cao sẽ ngăn chặn ánh sáng mặt trời, gây ức chế quang hợp, giảm sự tồn tại của thực vật ở dưới cùng của đại dương và giảm lượng oxy hòa tan. Nếu không có ánh sáng mặt trời, rong biển và cỏ bên dưới bề mặt nước không thể quang hợp và có thể chết.

Độ đục ảnh hưởng đến môi trường sống của thủy sản

Độ đục ảnh hưởng đến môi trường sống của thủy sản

Có thể bạn quan tâm:

Độ đục ngày càng cao cũng là dấu hiệu của tăng xói mòn bờ suối, từ đó làm giảm chất lượng môi trường sống cho cá, tôm,…Trong điều kiện giảm sự thâm nhập ánh sáng do phù sa và chất rắn lơ lửng sẽ làm che khuất tầm nhìn của sinh vật, giảm khả năng tìm kiếm mồi của chúng. Hạt lơ lửng cũng có thể làm nghẽn mang cá và ảnh hưởng đến sự phát triển của cá.

Như vậy độ đục và TSS có mối quan hệ mật thiết và đều ảnh hưởng đến chất lượng nước sinh hoạt, nước trong nuôi trồng thủy sản,…Yêu cầu đặt ra lúc này, đó là phải kiểm soát độ đục trong nước bằng máy đo độ đục để có những điều chỉnh sao cho phù hợp để không ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng như sự phát triển của sinh vật trong nước.

Tags:
Tin liên quan
Đánh giá máy đo độ đục TB01 – Máy đo độ đục được sử dụng nhiều trong ao nuôi tômĐánh giá máy đo độ đục TB01 – Máy đo độ đục được sử dụng nhiều trong ao nuôi tôm

Để nói về máy đo độ đục trong ao nuôi tôm, người ta thường nhắc đến máy đo độ đục TB01. Sản phẩm có giá thành rẻ, thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng và đặc biệt có nhiều tính năng hiện đại, thông minh,...

Phương pháp đo độ đục của nước chính xác đến từng cmPhương pháp đo độ đục của nước chính xác đến từng cm

Máy đo độ độ ra đời được coi là phát minh mới trong kiểm tra, phát hiện độ đục của nước nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Sử dụng phương pháp này có những ưu điểm gì?

Máy đo độ đục của nước là gì? Nguyên lý hoạt động và ứng dụngMáy đo độ đục của nước là gì? Nguyên lý hoạt động và ứng dụng

Độ đục của nước là một trong những chỉ tiêu và tiêu chí đánh giá chất lượng nước rất được chú trọng. Để xác định được độ đục của nước, người ta thường dùng các máy đo độ đục của nước. Vậy độ đục của nước là gì? máy đo độ đục của nước là gì? Nó hoạt động như thế nào và được ứng dụng cụ thể ra sao?

Ảnh hưởng của độ đục đến chất lượng nước uống và sinh hoạtẢnh hưởng của độ đục đến chất lượng nước uống và sinh hoạt

Độ đục không đơn giản chỉ thể hiện sự đục trong của nước mà chỉ tiêu này còn thể hiện rất nhiều ý nghĩa khác. Tại sao cần đo độ đục trong nước và sử dụng máy đo độ đục để đo độ đục của nước như thế nào? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết này!

Zalo