Hướng dẫn pha loãng và giảm nồng độ rượu nấu

14:37 16/04/2021
Bạn có biết, rượu nấu nguyên chất thông thường có nồng độ cồn cao hơn rượu được đưa vào sử dụng? Để làm loãng và giảm nồng độ cồn, người ta thực hiện pha rượu với nước lọc hoặc với rượu có nồng độ cồn nhẹ hơn. Theo dõi thêm ở bài viết này để thao tác chính xác nhất nhé!

Nồng độ cồn trong rượu được kiểm soát bằng dụng cụ đo nồng độ rượu hoặc khúc xạ kế cầm tay Hanna. Chỉ số này cần đạt mức thích hợp để đảm bảo chất lượng khi sử dụng, người dùng không bị sốc khi uống.

Tại sao cần pha loãng rượu nấu?

Để nấu được rượu, người thợ cần phải thực hiện quá trình ủ cơm trắng với men rượu, hỗn hợp này được ủ từ 5 – 7 ngày sau đó được đem nấu, chưng cất và thu rượu. Thông thường, nếu một lần ủ men và nấu 12kg gạo, chúng ta sẽ thu về được khoảng 6 lít rượu gốc 65 độ và 10 lít rượu ngọn (dân gian gọi là rượu nhạt) 25 độ rượu.

Vậy, sau mỗi lần nấu, với 12kg gạo, ta thu được 16 lít rượu tất cả. Tuy nhiên, để sử dụng được, cần phải pha lượng rượu gốc và rượu ngọn theo tỉ lệ chính xác để ra một dung dịch có nồng độ chuẩn để đảm bảo chất lượng và hương vị rượu.

Tại sao cần pha loãng rượu nấu?

Tại sao cần pha loãng rượu nấu?

Cách pha loãng rượu (với rượu ngọn hoặc nước lọc theo công thức) được ứng dụng giúp độ rượu đảm bảo để việc dùng cũng như bảo quản rượu được tốt nhất. Nếu độ rượu thấp sau thời gian sẽ bị chua, vậy, cần dung hòa nó để bảo quản rượu dễ dàng.

Hơn nữa, mỗi loại rượu sẽ có một nồng độ nhất định, nó quy định độ ngon giúp người dùng có cảm giác thích thú khi uống. Theo đó, rượu nấu uống ngon nhất ở nồng độ 30 – 35 độ. Vậy, bạn có thể pha rượu gốc với rượu ngọn để dung hòa độ rượu giữa 2 loại này.

Cách pha loãng rượu với nước lọc

Với pha loãng, có 2 cách pha loãng rượu nấu, đó chính là pha loãng theo dân gian và pha theo công thức nồng độ định sẵn.

Hướng dẫn pha loãng rượu theo dân gian với nước lọc

Vẫn ở 16 lít rượu nấu từ 12kg gạo, sau khi pha chung ta tính được nồng độ rượu sau khi pha là 40 độ. Tính theo công thức sau:

Độ rượu sau khi pha = [(6 lít)*65 + (10 lít)*25]/16 = 40 độ.

Vậy, sau khi pha chung rượu gốc và rượu ngọn, ta có nồng độ rượu là 40 độ. Để có được lượng rượu với nồng độ theo ý muốn, bạn có thể pha thêm nước lọc (nếu cần thiết) để đảm bảo chất lượng khi sử dụng. Cách pha loãng rượu này được áp dụng tương đối nhiều hiện nay. Tuy nhiên, quy trình này cần được giám sát bởi máy đo độ cồn - thiết bị kiểm tra nước chất lượng cao, độ tin cậy đảm bảo.

Pha loãng rượu theo cách dân gian

Pha loãng rượu theo cách dân gian

Công thức pha loãng rượu chính xác

Độ rượu được tính bằng 100% khối lượng nguyên chất trên tổng khối lượng rượu đem pha và khối lượng nước thêm vào. Theo đó, nếu bạn muốn giảm độ rượu của 16 lít rượu ở 40 độ để tạo thành rượu có nồng độ cồn là 32 độ. Ngoài cách pha rượu với nước lọc theo ước lượng dân gian, bạn có thể áp dụng công thức tính và thực hiện với độ chính xác cao. Vậy, cách tính như sau:

Trước hết ta tính thể tích rượu nguyên chất =  (16*40)/100 = 6,4 lít 

Thay vào công thức tính nồng độ phần trăm, ta có: 32 = 100*6.4 : (16+ lượng nước thêm vào)

-> Lượng nước thêm vào = (100*6,4)/32 – 16 = 4 lít

Vậy, với nếu bạn có 16 lít rượu ở 40 độ, bạn cần pha thêm 4 lít nước lọc để đưa độ cồn trong rượu lên tới 32 độ. Tuy nhiên, để chắc chắn, bạn có thể thử qua nước lọc bằng máy đo nồng độ cồn để chắc chắn chỉ số này = 0, sau đó sự hiện pha.

Có nhiều người vẫn băn khoăn "pha rượu với nước lọc có sao không?" câu trả lời là không, tuy nhiên, nếu để trong thời gian dài dễ làm rượu bị chua hoặc bay hơi. Để khắc phục nhược điểm này chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nước lọc RO. Rượu pha với nước lọc có độ rượu phù hợp bạn vẫn có thể sử dụng bình thường hoặc dùng làm nguyên liệu để khử trùng, pha loãng các loại rượu ngâm lâu ngày.

Hướng dẫn làm giảm độ cồn trong rượu nấu

Ngoài pha loãng, bạn có thể ứng dụng một số cách dưới đây để làm giảm độ cồn trong rượu nấu, giúp thưởng thức nó tuyệt vời hơn. Một số cách gồm: ướp lạnh, hạ thổ,…

Ướp lạnh rượu trước khi dùng

Đây chính là cách được áp dụng nhiều hiện nay, bạn có thể sử dụng với đá, trước khi uống bạn có thể rót rượu hoặc ngâm cả chai vào xô đá, đá lạnh làm mát rượu. Áp dụng cách này giúp bạn khi dùng rượu sẽ không bị sốc hoặc say đột ngọt. Nó được dùng phổ biến, tuy nhiên không phải ai cũng biết.

Ướp lạnh rượu trước khi dùng không làm giảm độ ngon của rượu, nó chỉ giúp cơ thể của bạn tiếp cận với rượu dễ dàng, nhanh chóng mà không gặp phải cảm giác sốc khi dùng.

Ướp lạnh rượu trước khi dùng

Ướp lạnh rượu trước khi dùng

Có thể bạn quan tâm: Cách đo và tính nồng độ cồn trong rượu

Hạ thổ rượu

Hạ thổ là cách thức ủ rượu được vận dùng lâu đời. Cách này làm giảm nồng độ, độ cay của rượu. Nó còn giúp bảo quản rượu được rất lâu, khi thưởng thức rượu có độ ngon và nó được đánh giá cao về cả giá trị, rượu càng hạ thổ lâu thì càng quý.

Hạ thổ rượu

Hạ thổ rượu

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn về cách pha loãng và làm giảm nồng độ cồn trong rượu. Để kiểm soát nó, bạn có thể lựa chọn sử dụng máy đo nồng độ cồn – thiết bị đo cầm tay có cấu tạo nhỏ gọn, thời gian đáp ứng nhanh chóng, độ chính xác cao.

Tags:
Tin liên quan
Nồng độ cồn của các loại rượu trắng, rượu nếp và rượu vangNồng độ cồn của các loại rượu trắng, rượu nếp và rượu vang

Các loại rượu trên thị trường có nồng độ cồn như thế nào? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để nắm được và chọn được loại rượu thích hợp nhất nhé!

Cách làm giảm nồng độ cồn trong hơi thở nhanh chóng, dễ dàngCách làm giảm nồng độ cồn trong hơi thở nhanh chóng, dễ dàng

Nồng độ cồn trong hơi thở làm chúng ta mất tự tin khi giao tiếp. Vậy có cách nào để giảm thiểu và hạn chế điều này? Bạn có thể tham khảo thêm một số cách ở dưới đây.

Nồng độ cồn của bia là bao nhiêu? Cách đo thế nào?Nồng độ cồn của bia là bao nhiêu? Cách đo thế nào?

Mỗi loại bia hay rượu đều có nồng độ cồn khác nhau, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn chỉ số về nồng độ cồn của các loại bia thông dụng, bạn cần nắm được điều này để có thể chọn được loại bia thích hợp với bạn.

Hướng dẫn đánh giá độ rượu vang bằng khúc xạ kế đo độ cồn chính xác nhấtHướng dẫn đánh giá độ rượu vang bằng khúc xạ kế đo độ cồn chính xác nhất

Để đo được độ rượu vang, người ta thường lựa chọn sử dụng các các khúc xạ kế với thời gian đáp ứng nhanh chóng, độ chính xác cao. Vậy, tiến hành đo như thế nào? Theo dõi thêm ở bài viết này nhé!

Máy đo độ cồn và ứng dụng của máy đo độ cồnMáy đo độ cồn và ứng dụng của máy đo độ cồn

Máy đo chuyên dụng chuyên cung cấp máy đo độ cồn chuyên dụng chất lượng, chính hãng dùng với chất lượng tốt và giá cả hợp lý... Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về máy đo độ cồn là gì và các ứng dụng của chúng trong cuộc sống.

Cấu tạo và ứng dụng máy đo nồng độ cồn trong rượuCấu tạo và ứng dụng máy đo nồng độ cồn trong rượu

Máy đo độ cồn hay còn gọi là cồn kế, là dụng cụ được chúng tôi cung cấp để đo chính xác nồng độ cồn trong rượu. Vậy, nó có cấu tạo như thế nào? Ứng dụng trong thực tế ra sao?

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo