Hé lộ cách cứu cá thiếu oxy – giải pháp rút ngắn thiệt hại

16:35 16/04/2021
Cá thiếu oxy lâu ngày nếu không xử lý kịp thời, nhẹ thì cá chết hàng loạt, nặng thì cá chết toàn bộ. Vậy làm gì khi trong ao nuôi trồng thủy sản thiếu nồng độ oxy hòa tan?

Khi cá trong ao nuôi thiếu oxy thường sẽ nổi lên mặt nước, đớp không khí để hô hấp,…Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời sẽ dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt. Hãy cùng maydochuyendung.com đi tìm chuyên gia để tìm ra hướng giải quyết nhé!

Một lưu ý cực kỳ quan trọng cho bạn khi nuôi cá chính là cần kiểm tra oxy hòa tan trong nước bằng máy đo oxy. Đây là thiết bị quan trọng giúp bạn chủ động hơn trong kiểm soát và nắm được tình trạng nước trong ao nuôi. Ngoài ra, các chỉ số EC, pH, Độ mặn cũng ảnh hưởng tới lượng oxy trong nước. Bạn cũng nên kiểm tra các chỉ số này thường xuyên.

Dấu hiệu cá bị thiếu oxy như thế nào?

Thiếu oxy trong ao nuôi cá có thể do rất nhiều nguyên nhân như: áp xuất khí quyển giảm, nhiệt độ và độ mặn tăng, thức ăn trong ao nuôi dư thừa, mật độ nuôi cao,….Các nguyên nhân này có thể xảy ra riêng rẽ hoặc kết hợp với nhau cùng một lúc trong ao.

Ao nuôi thiếu oxy nghĩa là chỉ số DO trong nước dưới ngưỡng quy định. Nếu bạn thấy hiện tượng cá nổi lên mặt nước, đớp không khí để hấp đồng nghĩa với việc ao nuôi nhà bạn đang thiếu oxy một cách trầm trọng. Nếu xảy ra lâu ngày, môi dưới của cá nhô ra, màu sắc trên lưng cá biến mất.

Dâu hiệu cá bị thiếu oxy hòa tan

Dấu hiệu cá bị thiếu oxy

Mỗi loài cá, mỗi gian đoạn phát triển và điều kiện môi trường khác nhau lại có những tiêu chuẩn riêng vể nồng độ oxy. Chẳng hạn như: Cá trắm cỏ, trắm đen, cá mè trắng, mè hoa thường hàm lượng Oxy trong nước là 1mg/l, cá bắt đầu nổi đầu đến 0,4-0,6 mg/l, cá chết chết ngạt. Cá chép, cá diệc chết ngạt ở lượng oxy hòa tan 0,1-0,4 mg/l, cá vền 0,4-0,5 mg/l.

Cụ thể như sau: Cá mè nổi lên trên mặt nước trước lúc rạng đông thì ở mức tương đối nhẹ. Nếu toàn bộ cá trong ao nổi đầu từ 12h đêm về trước hoặc trong nước chúng bơi lội toán loạn trong tư thế nằm thẳng, lúc húc đầu vào bờ. Điều đó chứng tỏ rằng ao nuôi đó thiếu oxy một cách trầm trọng.

Nếu như không có biện pháp xử lý kịp thời, cá sẽ chất hàng loạt, nặng hơn chết toàn bộ. Thiếu oxy lâu ngày sẽ khiến cơ thế cá thiếu máu, sinh trưởng chậm, hàm dưới lồi ra ngoài.

Tương tự như cá trong ao nuôi, cá cảnh bị thiếu oxy hàm dưới củacá bị biến dạng, dài ra và lồi ra so với cá bình thường. Nếu tình trạng thiếu oxy kéo dài có thể tác động xấu đến sự phát triển của cá. Vì thiếu dưỡng khí nên cá thiếu máu, gây chậm lớn. Nguy hiểm nếu tình trạng này kéo dài nhiều tuần sẽ làm vảy cá cảnh bạc màu, nặng hơn bong tróc vảy.

Chính vì thế để không xảy ra hiện tượng cá nổi đầu, cá chết hàng loạt,…trước khi quyết định nuôi giống cá, bà con nên tìm hiểu kĩ về các chỉ số an toàn cho cá. Sau đó, hãy tiến hành kiểm tra thường xuyên chất lượng nước trong ao nuôi. Để kiểm soát, bà con nên dùng máy phân tích nước để kiểm tra. Đây là phương pháp hiện đại, tiên tiến nhất đang được cánh nhà nông dùng với mục đích đo chỉ số  trong ao nuôi để không ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng, phát triển và sự sống của cá.

Sử dụng máy đo DO đo oxy hòa tan trong ao nuôi thủy sản

Sử dụng máy đo DO đo oxy hòa tan trong ao nuôi thủy sản

Ngoài chỉ số DO, thì chỉ số pH, TDS, EC,….cũng là những yếu tố đánh giá chất lượng nguồn nước trong ao nuôi cá. Bà con cũng nên cập nhật những chỉ số này cho từng loại cá mà bà con đang nuôi và kiểm tra chúng thường xuyên để không xảy ra những hiện tượng, trường hợp xấu ngoài ý muốn. Có thể tham khảo lựa chọn Bút đo 7 in 1 Salinity/PH/TDS/EC/ORP/SG/TEMP COM600 - đa năng giúp bà con chủ động hơn trong việc đánh giá chất lượng nước.

Cách cứu cá bị thiếu oxy không phải ai cũng biết

Nếu bà con thấy cá có những hiện tượng trên, cần kiểm soát được lượng oxy hòa tan trong ao nuôi ở mức phù hợp với từng loại cá ( đặc biệt thời điểm nửa đêm và lúc sáng sớm). Thực hiện bằng cách bố trí máy sục khí, máy thổi khí, quạt nước,…để tạo oxy hòa tan cho cá. Bà còn cũng có thể bơm thêm nước vào ao, cũng có thể cho cá ngừng ăn tùy tình hình.

Cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân cá, tôm thiếu oxy. Cụ thể, ví dụ do mất điện, nên nhanh chóng dùng máy phát điện, cấp nguồn điện cho quạt nước chạy. Ngoài ra, có thể áp dụng một số cách tạo oxy cho ao cá không cần nguồn diện như dùng hệ thống quạt nước bằng chân để cơ động trong việc tạo oxy.

Cách cứu cá thiếu oxy

Cách cứu cá thiếu oxy

Ngoài ra, nếu bà con thấy hiện tượng cá bơi không định hướng, chao đảo rồi hôm mê, có khi thấy toàn thân cá chuyển qua màu thâm đen, mất khả năng hoạt động….chết. Nhẹ thì cá chết hàng loạt, nặng thì cá chết toàn bộ. Hiện tượng này xuất hiện là do cá bị nhiễm độc. Cần kiểm tra ngay nguồn nước và có hướng cứu cá thích hợp nhất.

Nếu nguyên nhân giảm oxy do lượng thức ăn cung cấp quá nhiều, ví dụ như phân chuồng,... Lúc này, bà con cần ngưng ngay việc này. Sau đó tiến hành sục khí để cung cấp oxy cho ao và thải khí độc. Bà con nên bổ sung vi sinh Ecoclean AM để xử lý triệt để các khí độc H2S, NO2, NH3,… từ gốc.

Một số máy đo oxy hòa tan được sử dụng nhiều trong ao nuôi cá

Máy đo oxy hòa tan DO Milwaukee MW600

Đo oxy hòa tan trong ao nuôi cá là công việc cần được tiến hành thường xuyên nhằm đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho cá. Chính vì thế, bà con nên chọn máy đo oxy hòa tan chất lượng tốt, đơn cử như máy đo oxy hòa tan MW600. Ưu điểm dễ dàng nhận thấy nhất chính là độ linh hoạt cao do được thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ nên bà con dễ dàng cầm tay hoặc bỏ túi khi di chuyển máy đến những vị trí cần tiến hành đo.

Máy đo oxy hòa tan DO Milwaukee MW600

Máy đo oxy hòa tan DO Milwaukee MW600

Máy đo oxy hòa tan Milwaukee MW600 được thiết kế với đầu dò phân cực có màng cảm biến PTFE; đầu dò có nắp bảo vệ giúp bảo quản tốt hơn. Hơn nữa, đầu dò được kết nối với máy qua cap dài 3m rất tiện dụng, giúp người dùng có thể thực hiện các phép đo một các linh hoạt.

Máy đo oxy hòa tan MW600 còn được tích hợp tính năng tự động bù nhiệt giúp giảm thiểu sai số và mang lại kết quả chính xác. 

Máy đo oxy hòa tan Milwaukee SM600

Để đo oxy hòa tan trong nuôi thủy sản nói chung, trong ao nuôi cá nuôi riêng, bà con không thể nào không nhắc đến máy đo oxy hòa tan Milwaukee SM600. Khi mua máy, bạn sẽ được cung cấp thêm một điện cực đo DO có cap dài tới 3m giúp người dùng linh hoạt hơn khi thực hiện đo.

Máy đo oxy hòa tan Milwaukee SM600

Máy đo oxy hòa tan Milwaukee SM600

Vỏ máy đo oxy hòa tan Milwaukee SM600 được làm bằng nhựa cao cấp nên có khả năng chống nước rất tốt giúp mang lại độ bền và đảm bảo tuổi thọ cho máy. Đây là một trong những đặc điểm giúp sản phẩm nhận được sự quan tâm của người dùng. 

Sản phẩm có thang đo rộng từ 0.0 đến 19.9 mg/l (ppm) với độ chính xác cao. Hơn nữa, máy cũng có những tính năng thông minh như: tự động bù nhiệt giúp đảm bảo độ chính xác trong kết quả. Milwaukee SM600 sử dụng pin 9 V với thời gian hoạt động khoảng 70 giờ.

Máy đo DO cầm tay Hanna HI9147-04

Máy đo oxy hòa tan Hanna HI9147-04 được thiết kế với khả năng chống nước hoàn hảo, điều này giúp máy hoạt động tốt hơn ngay cả trong môi trường khắc nghiệt. Sản phẩm có tính năng tự động bù nhiệt và muối. Bù nhiệt DO nhằm tránh những ảnh hưởng lên lượng oxy hòa tan và màng thấm. Còn bù muối cho phép đo oxy hòa tan trong môi trường nước muối. Đây là 1 tính năng nổi bật và không phải máy đo oxy hòa tan nào cũng có.

Máy đo DO cầm tay Hanna HI9147-04

Máy đo DO cầm tay Hanna HI9147-04

Hanna HI9147-04 được thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng cầm tay để di chuyển đến nhiều khu vực cần tiến hành đo. Ngoài ra, máy được đặt trong một vali chắc chắn giúp bảo vệ máy tốt hơn. 

Do có độ bền cao nên máy được sử dụng nhiều trong nuôi trồng thủy sản, đo độ oxy hòa tan trong ao nuôi cá nói riêng từ mục đích chuyên đến không chuyên. Nếu bà con đang tìm mua một chiếc máy đo oxy, bà con có thể đặt mua sản phẩm này để có những đánh giá chính xác nhất về chất lượng nước trong ao nuôi.

Trên đây là những giải pháp khi thấy hiện tượng cá nổi đầu, hay cá chết do thiếu oxy. Mong rằng, bài biết sẽ hữu ích cho tất cả những bà con đang nuôi trồng thủy sản nói chung và nuôi cá nói riêng. Nếu bà con cần tư vấn, bà con có thể liên hệ với maydochuyendung.com để được hỗ trợ nhanh nhất.

Tags:
Tin liên quan
Cách giảm PH trong ao nuôi tôm chỉ trong nháy mắtCách giảm PH trong ao nuôi tôm chỉ trong nháy mắt

Độ pH trong ao nuôi tôm thấp hoặc cao hơn ngưỡng tiêu chuẩn luôn là vấn đề khiến nhiều anh em nuôi trồng thủy sản đau đầu, cân não. Bởi đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp sự phát triển của tôm. Vậy làm thể nào để tăng, giảm pH trong ao nuôi.

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ PH của nước trong ao nuôi thủy sảnCác yếu tố ảnh hưởng đến độ PH của nước trong ao nuôi thủy sản

Việc kiểm tra và kiểm soát độ PH của nước trong ao nuôi thủy sản sẽ giúp bạn có các điều chỉnh sao cho phù hợp để không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản xuất. Để thực hiện khâu đoạn này, người ta cần dùng đến máy đo độ PH.

Cách tăng oxy hòa tan trong nước nuôi trồng thủy sảnCách tăng oxy hòa tan trong nước nuôi trồng thủy sản

Chỉ số Oxy hòa tan trong nước cực kỳ quan trọng và có quyết định trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của các loài sinh vật, cây trồng. Vậy, nguyên nhân nhân nào khiến chỉ số này bị giảm hoặc thấp ? Cùng theo dõi thêm ở bài viết này nhé!

Độ trong của nước là gì? Các đo độ trong của nước nuôi thủy sảnĐộ trong của nước là gì? Các đo độ trong của nước nuôi thủy sản

Độ đục, độ trong của nước trong ao nuôi trồng thủy sản sẽ gây ảnh hưởng tới sự sức khỏe chung của các sinh vật trong hệ sinh thái ao nuôi, ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của các loại thủy sản như: tôm, cá...

Cách đo nồng độ pH trong ao nuôi tôm, cá chính xácCách đo nồng độ pH trong ao nuôi tôm, cá chính xác

Máy đo nồng độ PH bạn sẽ không bao giờ phải đoán màu PH hay phải dùng các thuốc thử khác nữa, bạn chỉ cần nhúng máy đo độ PH vào nước ao, hồ cá hoặc bể bơi và đọc thông số trên màn hình hiển thị trong vài giây.

Hướng dẫn cách đo và điều chỉnh độ pH trong bể cáHướng dẫn cách đo và điều chỉnh độ pH trong bể cá

Đo độ pH trong bể cá giúp chúng ta xác định được môi trường nước có được đảm bảo, môi trường sống tốt nhất cho cá cũng như các sinh vật trong đó. Sử dụng máy đo pH sẽ giúp bạn đơn giản hóa công việc này và thực hiện một cách nhanh chóng.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo