Hướng dẫn cách đo và điều chỉnh độ pH trong bể cá

11:11 23/01/2024
Đo độ pH trong bể cá giúp chúng ta xác định được môi trường nước có được đảm bảo, môi trường sống tốt nhất cho cá cũng như các sinh vật trong đó. Sử dụng máy đo pH sẽ giúp bạn đơn giản hóa công việc này và thực hiện một cách nhanh chóng.

pH là một chỉ số rất quan trọng của nước. Chúng ta cần kiểm soát độ pH của các nguồn nước và nước trong bể (hồ) cá cũng vậy. Nếu độ pH trong bể cá thay đổi đột ngột sẽ ảnh hưởng rất tiêu cực đến cá, thậm chí khiến cá bị sốc và chết. Trong bài viết này, maydochuyendung.com sẽ hướng dẫn bạn cách đo pH trong bể cá bằng các máy đo pH.

Ý nghĩa của độ pH trong hồ cá

Độ pH của nước trong bể cá chính thể hiện tính axit hoặc bazơ của nước trong bể. Độ pH của nước trong bể cá có thể bị thay đổi bởi các yếu tố như: lượng khí CO2, phân nền, các thực vật thủy sinh trong đó...

Ý nghĩa của độ pH trong hồ cá

Ý nghĩa của độ pH trong hồ cá

Mỗi loại cá sẽ phù hợp với một khoảng pH tương ứng. Thông thường, độ pH phù hợp trong bể cá dao động trong khoảng từ 6.5 - 9. Độ pH nằm ngoài khoảng an toàn có thể gây nhiều ảnh hưởng đến cá và các sinh vật sống trong đó như: làm ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất của cá với môi trường, ảnh hưởng tới sự phát triển của phổi, các quá trình hấp thu dinh dưỡng, sự sinh trưởng và phát triển, sinh sản của cá..

Cụ thể như sau:

 • Nếu pH trong bể cá thấp hơn 5.5 (nghĩa là nước có tính axit cao): Điều này sẽ tác động đến lớp chất nhày trên da cá gây ra sự hạn chế việc cá thực hiện quá trình hô hấp. Nước có tính axit cao thậm chí có thể sản sinh ra khí độc H2S khiến cá tử vong, làm cá chậm phát dục. Nếu độ pH trong bể quá thấp, cá sẽ không thể đẻ hoặc sẽ đẻ rất ít.
 • Nếu pH trong bể cá lớn hớn 8.5 (nước có tính kiềm): pH của nước trong bể quá cao sẽ phá hủy phần da và mang cá, khiến quá trình hô hấp và trao đổi chất của cá bị ức chế khiến chúng bị chậm phát triển. pH cao cũng chính là nguyên nhân gây ra sự gia tăng nồng độ của khí độc amoniac gây hại cho cá. 

Cách đo độ pH trong hồ cá

Dưới đây là các phương pháp đang được ứng dụng để đo độ PH trong bể cá cảnh

Đo độ PH trong bể cá bằng dung dịch pH test

Trước đây, người ta thường hay sử dụng dung dịch pH test để kiểm tra độ pH của nước trong bể cá cảnh với các bước sau: 

Thang màu của bộ sản phẩm PH test

Đo độ pH trong bể cá bằng dung dịch pH test

 • Bước 1: Dùng nước sạch khử trùng lọ thủy tinh từ 3 lần trở lên sau đó dùng khăn mềm lau khô mặt ngoài của lọ thủy tinh. Tiếp đến đổ 5ml nước cần kiểm tra ph vào trong lọ.
 • Bước 2: Thêm 4 giọt thuốc thử và lắc đều lọ cho đến khi hòa tan trong nước.
 • Bước 3: Sau đó đặt lọ trên bảng màu đi kèm trong bộ dung dịch test ph và so sánh màu dưới ánh sáng tự nhiên. Lưu ý: tránh ánh nắng trực tiếp.
 • Bước 4: Lúc này, so màu nước trong ống nghiệm với thang màu chuẩn, tìm ô màu gần giống với màu nước trong ống nghiệm và đọc kết quả ghi dưới ô màu đó.

Ưu điểm của phương pháp này là tiết kiệm chi phí nhưng kết quả thu được chỉ mang tính chất tương đối nên đôi khi người dùng vẫn gặp khó khăn để đưa ra các phương pháp điều chỉnh ph chuẩn cho bể cá cảnh. Hơn nữa, sử dụng dung dịch ph test khó sử dụng, bất tiện, không lưu trữ được kết quả đo và còn có tính độc hại. 

Đo độ pH trong bể cá bằng máy đo độ PH

Một số dụng cụ đo độ pH hồ cá giá rẻ, chất lượng

Dụng cụ đo độ pH hồ cá gồm có máy đo pH, bút đo pH. Với hồ cá cần sự linh hoạt cao nên các máy đo pH cầm tay và bút đo pH được sử dụng nhiều hơn. Bận có thể tham khảo một số máy đo pH giá rẻ chất lượng như:

Bút đo pH/Nhiệt độ P-2S: Máy có tính năng đo nhiệt độ và bù nhiệt tự động từ 0 - 60 °C giúp mang lại kết quả chính xác. Chức năng đo nhiệt độ và độ pH của máy được tích hợp trong 2 phím chức năng nhìn rất đơn giản và dễ sử dụng. Bút đo pH  P-2S còn có khả năng tự động tắt sau khi không hoạt động. Giá tham khảo 280.000đ.

Bút đo pH/Nhiệt độ P-2S

Bút đo pH/Nhiệt độ P-2S

Bút đo pH có ATC P-4: Máy có tuổi thọ lên đến 700 giờ, trọng lượng nhẹ chỉ 48g. Hơn nữa, máy còn có tính năng tự động bù nhiệt, giúp mang lại kết quả nhanh và chính xác hơn. Máy đo pH có ATC P-4  có giá tham khảo 165.000đ

Hướng dẫn sử dụng máy đo pH để đo độ pH trong bể cá

Máy đo độ pH là loại máy kiểm tra nước chuyên dụng được thiết kế giúp chúng ta có thể thực hiện các phép đo độ pH trong nước nhanh chóng và chính xác. Việc sử dụng máy đo độ pH cũng rất đơn giản, bạn có thể dễ dàng thao tác với các bước như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị máy: lắp điện cực (nếu cần), đảm bảo các điều kiện hoạt động: pin, vệ sinh điện cực..
 • Bước 2: Hiệu chuẩn máy.
 • Bước 3: Vệ sinh lại điện cực, bật máy.
 • Bước 4: Thực hiện đo với mẫu đã được chuẩn bị bằng cách nhúng điện cực của máy vào cốc chứa mẫu đang cần đo. (bạn cũng có thể nhũng trực tiếp vào trong bể, nhưng để thuận tiện cho việc đo lường, hãy lấy mẫu vào cốc nhựa để đo nhé)
 • Bước 5: Chờ kết quả ổn định và đọc kết quả đo.
 • Bước 6:Vệ sinh lại điện cực và lưu giữ, bảo quản.

Có thể bạn quan tâm:

Cách điều chỉnh độ pH trong hồ cá

Sau khi thực hiện một trong hai cách đo độ pH trong hồ cá nếu trên, nếu độ pH không đạt chuẩn cần phải có hướng điều chỉnh thích hợp. Cụ thể như sau:

Cách tăng độ pH trong hồ cá

Nếu pH trong bể cá quá thấp, bạn có thể áp dụng một số cách sau đây để tăng pH.

 • Hãy sử dụng bộ lọc trung hòa bằng đá vôi hoặc magnesium oxide. 
 • Châm soda hoặc hỗn hợp Soda và Hypochlorite. Hãy sử dụng bơm định lượng để đảm bảo liều lượng nhé. Một số trường hợp, bạn có có thể sử dụngng Kali, tuy nhiên, liều lượng cũng cần được tính toán rất kĩ để không ảnh hưởng tới sức khỏe của cá.
 • Bạn cũng có thể dùng ử dụng hạt nâng pH L.S màu trắng sữa, với thành phần canxi cacbonat lớn hơn 90%.
 • Cách ngày thay nước cất một lần từ 10- 15% cho đến khi pH ổn định.

Điều chỉnh độ pH trong hồ cá

Điều chỉnh độ pH trong hồ cá

Cách giảm độ pH trong hồ cá

Bạn có thể áp dụng một số cách sau đây đề giảm pH trong bể cá khi nó quá cao

 • Bỏ thêm một ít rêu bùn vào trong hồ cá, để chúng ở trong bộ lọc để tránh nước bị đục.
 • Sử dụng lá bàng, trong lá bàng có chứa một lượng axit nhỏ có thể trung hòa độ pH, làm giảm tính kiềm trong nước. Ngoài ra, trong thành phần của lá bàng còn có một loại kháng sinh có thể giúp cá kháng lại bệnh.
 • Tăng nồng độ khí CO2 trong bể lên, điều này vừa giúp các thực vật thủy sinh phát triển, lại vừa giúp ổn định độ pH.
 • Thoát bớt nước trong bể và thêm 10 - 15% nước cất cách ngày cho đến khi pH ổn định.

Lưu ý khi điều chỉnh pH trong bể cá

 • Hãy thực hiện từ từ để thay đổi dần độ pH trong bể cá, không nên thay đổi đột ngột, dễ khiến cá bị sốc và có thể chết
 • Hãy hạn chế sử dụng các loại dung dịch hóa chất làm tăng - giảm pH vì nó dễ khiến cá bị sốc, và  tính ổn định của pH được điều chỉnh bằng các loại chất này sẽ không bền.

Một số máy đo pH hồ cá phổ biến

Bút đo pH Hanna HI98127

Giá tham khảo: 2.750.000 đồng (Giá có thể thay đổi tùy thời điểm mua)

Hanna HI98127 là máy đo độ pH có khả năng chống nước, chống ẩm rất tốt nhờ được bọc xi kín hoàn toàn nên có thể nổi được lên trên mặt nước. Sản phẩm có tính linh hoạt cao vì được thiết kế nhỏ gọn nên bạn có thể di chuyển máy đến mọi vị trí cần tiến hành đo.Bút đo pH Hanna HI98127

Bút đo pH Hanna HI98127 

Bút đo pH Hanna HI98127 có các tính năng thông minh như: hiển thị tình trạng pin và cảnh báo pin yếu để người dùng chủ động thay thế, tự động bù nhiệt giúp giảm thiểu sai số và mang lại kết quả đo chính xác, tự động tắt nguồn sau 8 phút không sử dụng giúp tiết kiệm pin. Máy có thời gian làm việc liên tục đến 300 giờ, đảm hiệu suất làm việc cho người dùng.

Thông số kỹ thuật Hanna HI98127:

Thang đo pH-2,0 Đến 16,0 pH
Thang đo nhiệt độ-5,0 Đến 60,0 °C / 23,0 để 140,0 °F
Hiệu chuẩnTự động, một hoặc hai điểm với hai bộ tiêu chuẩn của bộ đệm
Bù nhiệtTự động

Bút đo PH/EC/TDS/nhiệt độ Hanna HI98130

Giá tham khảo: 4.450.000 đồng (Giá có thể thay đổi tùy thời điểm mua)

Ngay sau khi có mặt tại thị trường Việt Nam, máy đo pH Hanna HI98130 được nhiều các tay thợ chơi cá cảnh chọn mua vì có độ bền cao, đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng. Sản phẩm có độ bền cao là nhờ vỏ bọc của máy được xi kín hoàn toàn, có thể nổi lên trên mặt nước nên có khả năng chống nước hoàn hảo. Đây là đặc điểm nổi trội của máy mà nhiều khách hàng cảm thấy hài lòng.

Bút đo PH/EC/TDS/nhiệt độ Hanna HI98130

Bút đo PH/EC/TDS/nhiệt độ Hanna HI98130

Hơn nữa, Hanna HI98130 sử dụng mối nối vải mở rộng giúp tăng tuổi thọ điện cực và máy ngay cả khi thường xuyên làm việc với tần suất nhiều. Điện cực của máy là điện cực liền có thể thay thế nên rất tiện cho người dùng. Mặt khác, điện cực thay thế không chân nên không bị cong hoặc gãy. 

Ngoài đo được độ pH trong nước, Hanna HI98130 còn có chức năng như một máy đo TDS, máy đo độ dẫn điện EC, Nhiệt độ,...những chỉ số ảnh hưởng trực tiếp sự sống còn của cá cảnh. Sự tích hợp này tạo sự tiện lợi, chỉ cần 1 vài thao tác, ta đã có kết quả về các chỉ số đánh môi trường sống của cá và đưa ra những điều chỉnh phù hợp.

Thông số kỹ thuật Hanna HI98130:

Hiệu chuẩn pHTự động, tại 1 hay 2 điểm với bộ đệm chuẩn (pH 4.01 / 7.01 / 10.01 hoặc pH 4.01 / 6.86 / 9.18)
Hiệu chuẩn EC/TDStự động, 1 điểm tại: 12.88 mS/cm, 6.44 ppt (g/L)
Bù nhiệt pHTự động
Bù nhiệt EC/TDSTự động với β từ 0.0 đến 2.4% / °C

Bút đo pH/Nhiệt độ Hanna HI98128

Giá tham khảo: 3.040.000 đồng (Giá có thể thay đổi tùy thời điểm mua)

Hanna HI98128 vừa đo được nồng độ pH vừa có có thể đo được nhiệt độ trong nước nên rất thích hợp để sử dụng trong bể cá cảnh nhằm kiểm soát chất lượng nước và đảm bảo sự sống và phát triển cho cá. Hơn nữa, máy cũng được thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển máy, cầm nắm và thao tác. 

Bút đo pH/Nhiệt độ Hanna HI98128

Bút đo pH/Nhiệt độ Hanna HI98128

Máy đo pH Hanna HI98128 sử điện cực tháo dời nên có thể thay thế. Việc này giảm tối đa nhu cầu phát sinh nếu điện cực bị hỏng hóc. 

Sản phẩm được tích hợp các tính năng hướng đến người dùng như: nút " hold" giữ giá trị đo, hiển thị % pin trên màn hình của máy và cảnh báo pin yếu giúp người dùng chủ động hơn trong việc thay pin, tự động tắt nguồn sau 8 phút không hoạt động nhằm giúp tiết kiệm pin.

Thông số kỹ thuật Hanna HI98128:

Thang đo pH-2.00 to 16.00 pH
Thang đo nhiệt độ-5.0 to 60.0°C / 23.0 to 140.0°F
Hiệu chuẩn pHTự động, tại 1 hoặc 2 điểm với 2 bộ đệm chuẩn (pH 4.01 / 7.01 / 10.01 or pH 4.01 / 6.86 / 9.18)
Bù nhiệtTự động

Maydochuyendung.com - website bán hàng trực tuyến của công ty CP công nghệ THB Việt Nam, chuyên cung cấp các dòng máy đo pH Hanna Total Meter, Gomes, Sanwa.... chính hãng, chất lượng với giá cả hợp lý, chính sách bảo hành tốt.  Để được tư vấn các thông tin về sản phẩm máy đo pH, cách sử dụng máy đo pH, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. 

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ THB VIỆT NAM

 • Số 30 Mạc Thái Tổ, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội
 • Tel: (024) 3793 8604 - 3219 1220
 • Zalo: 0904810817 - 0902148147
 • sales@thbvn.com, info@thbvn.com

CHI NHÁNH SÀI GÒN

 • Số 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11, TP Hồ Chí Minh
 • Tel: (028) 6686 0682
 • Zalo: 0979244335 - 0986568014
 • luan@thbvn.com, sales@thbvn.com
Tags:
Tin liên quan
Cách duy trì mức độ pH trong hệ thống thủy canhCách duy trì mức độ pH trong hệ thống thủy canh

Mỗi loại cây trồng đều có mức độ pH khác nhau. Để cây phát triển tốt bạn cần tìm hiểu chỉ số phù hợp và điều chỉnh hợp lý.

Lưu ý khi sử dụng bút đo pH để đo pH trong bể cáLưu ý khi sử dụng bút đo pH để đo pH trong bể cá

Bút đo pH là một dụng cụ không thể thiếu đối với người yêu thủy sinh, nuôi cá cảnh. Các thiết bị này có kích thước rất gọn nhẹ, rất dễ sử dụng, giúp cho người nuôi cá có thể kiểm soát độ pH của nước trong bể cá một các nhanh chóng và dễ dàng.

Ưu điểm của việc sử dụng máy đo độ pH trong các phép đo pHƯu điểm của việc sử dụng máy đo độ pH trong các phép đo pH

Có rất nhiều phương pháp để xác định độ pH nhưng sử dụng máy đo pH là phương pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay bởi nhiều ưu điểm nổi trội.

Kinh nghiệm chọn mua máy đo pH trong thủy canhKinh nghiệm chọn mua máy đo pH trong thủy canh

Hiểu rõ các tiêu chí, các lưu ý khi chọn mua máy đo pH trong thủy canh sẽ giúp bạn lựa chọn được chiếc máy tốt và phù hợp cho mình.

Top 3 dụng cụ đo độ PH của nước bán chạy hiện nayTop 3 dụng cụ đo độ PH của nước bán chạy hiện nay

Maydochuyendung.com giới thiệu đến bạn 03 bút đo pH thường được sử dụng để đo độ pH của nước. Mời bạn tham khảo để hiểu rõ hơn về sản phẩm và lựa chọn cho mình dụng cụ đo pH bị ưng ý nhất nhé!

Hướng dẫn sử dụng máy đo PH-618 để đo độ pH của nướcHướng dẫn sử dụng máy đo PH-618 để đo độ pH của nước

Máy đo độ PH của nước PH- 618 là thiết bị giúp bạn dễ dàng kiểm tra được độ ph của các bể nước, bể thủy sản, trại cá, cũng như trong phòng thí nghiệm hóa lý.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo