Đơn vị đo độ dẫn điện của nước là gì? Các chuyển đổi ra sao?

08:29 15/10/2020
Trong những tiêu chí đánh giá chất lượng nước, người ta sẽ không thể nào không nhắc đến độ dẫn điện của nước. Thế nhưng đơn vị đo độ dẫn điện của nước là gì không phải ai cũng rõ và thường gặp khó khăn trong cách chuyển đổi.

Khi nhắc đến nước, người ta thường nói về các chỉ số để đánh giá chất lượng nước, trong đó có độ dẫn điện của nước. Để đo chỉ số này, người ta thường hay dùng nhiều đơn vị đo độ dẫn điện khác. Nếu bạn không rõ về cách chuyển đổi sẽ có thể dẫn đến hiểu nhầm và đánh giá sai về mức độ sạch của nước.

Độ dẫn điện là gì?

Độ dẫn điện EC là chỉ số dùng để diễn tả nồng độ ion hòa tan trong dung dịch. Chỉ số này không diễn tả nồng độ của từng chất trong dung dịch và không thể hiện mức độ cân bằng của các chất dinh dưỡng trong dung dịch đó.

Độ dẫn điện EC dùng để chỉ nồng độ ion trong dung dịch

Độ dẫn điện EC dùng để chỉ nồng độ ion trong dung dịch

Độ dẫn điện của nước được hiểu là khả năng thực hiện hoặc truyền điện, nhiệt, âm thanh của nước.  Sự có mặt của những ion trong nước là nguyên nhân gây ra sự dẫn điện của nước. Các ion này đa phần là các muối của kim loại như: KCl, NaCl, SO2-4, PO-4, NO-3…

Độ dẫn điện của nước tỉ lệ thuận với nhiệt độ của nước. Khi nhiệt độ nước càng cao, độ dẫn điện càng lớn và ngược lại.

Đơn vị đo độ dẫn điện của nước và cách chuyển đổi

Độ dẫn điện được đo bằng đơn vị siemens trên cm (S/cm). Độ dẫn điện 1 S/cm trong thực tế khá cao nên hầu hết các phép đo độ dẫn điện liên quan đến các dung dịch đo độ dẫn điện được tính bằng đơn vị mS/cm. Hoặc đơn vị đo độ dẫn điện có thể là μS/cm 

Vậy mS/cm là gì, μS/cm là gì?  Ms/cm nghĩa là phần nghìn S/cm. Còn μS/cm là phần triệu S/cm.

Dưới đây là cách chuyển đổi đơn vị độ dẫn điện

  • 1mS/m= 10 µS/cm
  • 1 dS/m = 1000 µS/cm
  • ms/cm to ds/m = 1 hay 1 dS/m = 1 mS/cm
  • 1 µmho/cm = 1 µS/cm

Trong đó 1 S = 1 Siemens = 1 ohm -1 = 1 mho. Chương trình sử dụng µS / cm làm đơn vị mặc định cho EC

Dưới đây là độ dẫn điện của dung dịch nước

NướcĐộ dẫn điện (µS / cm)
Nước tinh khiết0,055
Nước lọc0,5
Nước mưa5 - 30
Nước sạch500 - 1000
Nước ngầm30-2000
Nước thải công nghiệp≥ 5000
Nước biển54 000
Nước axit và bazơ đậm đặclên đến 1 000 000

Đo độ dẫn điện của dung dịch đơn giản, chính xác

Có một số cách để đo độ dẫn điện của dung dịch nhưng phổ biến và chính xác nhất vẫn là sử dụng bút đo EC. Với nguyên lý thực hiện đo EC thông qua đo hiệu điện thể giữa 2 chân của điện cực, máy đặt 1 điện áp xoay chiều trong dung dịch, tạo ra dòng điện phụ thuộc vào khả năng dẫn điện của dung dịch.

Đo độ dẫn điện của dung dịch bằng máy đo EC

Đo độ dẫn điện của dung dịch bằng máy đo EC

Các máy đo EC được thiết kế nhỏ gọn, cấu tạo đơn giản và dễ sử dụng, giúp người dùng tối ưu về thời gian. Hơn nữa, một số dòng sản phẩm cao cấp còn có được tích hợp chức năng đo của một máy đo độ pH, máy đo TDS,...Những tiêu chí cơ bản để đánh giá chất lượng nước. 

Chỉ khoảng sau vài giây thực hiện, kết quả đã được hiển thị trên màn hình của máy, người dùng sẽ nhìn vào đó đọc kết quả và đánh giá chất lượng nước cũng như đưa ra những phương án xử lý sao cho hợp lý. Giá máy đo EC được phân chia làm nhiều loại: giá rẻ, trung bình, giá cao. Chính vì vậy mà người dùng sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như ngân sách đầu tư để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

Nếu bạn vẫn chưa biết nên mua bút đo EC nào, bạn có thể tham khảo một số sản phẩm sau:

Như vậy, bài viết vừa rồi của maydochuyendung.com đã giúp bạn hiểu rõ hơn về độ dẫn điện, đơn vị độ dẫn điện và những cách chuyển đổi. Nếu bạn cần tư vấn đặt mua máy, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ miễn phí.

Tags:
Tin liên quan
Nước có dẫn điện không? Hỏi đáp cùng chuyên giaNước có dẫn điện không? Hỏi đáp cùng chuyên gia

Đo độ dẫn điện của nước là 1 trong những yếu tố để đánh giá chất lượng nước. Hiện nước được chia làm 2 loại: nước tinh khiết và nước thường. Vậy nước có dẫn điện hay không?

Top 3 Máy đo độ dẫn điện của nước EC dưới 2 triệu đồngTop 3 Máy đo độ dẫn điện của nước EC dưới 2 triệu đồng

Mua máy đo độ dẫn điện của nước EC dưới 2 triệu thì nên mua dòng nào tốt nhất hiện nay? Đọc ngay bài viết

Tại sao cần hiệu chuẩn máy đo độ dẫn điện ECTại sao cần hiệu chuẩn máy đo độ dẫn điện EC

Hiệu chuẩn máy đo độ dẫn điện có quan trọng không và nên mua máy ở đâu đảm bảo hàng chính hãng, giá rẻ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới này.

Lưu ý khi sử dụng và bảo quản máy đo độ dẫn điện ECLưu ý khi sử dụng và bảo quản máy đo độ dẫn điện EC

Sử dụng và bảo quản máy đo độ dẫn điện của nước EC cần lưu ý những điểm gì? Theo dõi ngay bài viết này để vận hành chuẩn, chính xác nhất nhé!

7 lỗi thường gặp khi đo độ dẫn điện EC7 lỗi thường gặp khi đo độ dẫn điện EC

Làm thế nào để sử dụng các máy đo độ dẫn điện EC một cách hiệu quả và đảm bảo độ chính xác kết quả đo. Tham khảo bài viết này để tránh các lỗi thường gặp khi sử dụng máy đo EC.

Đo độ dẫn điện của nước bằng máy cầm tay  CD-138(II)Đo độ dẫn điện của nước bằng máy cầm tay CD-138(II)

Độ dẫn điện của nước (Electrical Conductivity : EC ) liên quan đến sự có mặt của các ion trong nước. Các ion này thường là muối của kim loại như NaCl, KCl, SO2-4, NO-3, PO-4

Zalo