Cách diệt tảo xanh trong hồ cá cảnh hiệu quả và tiết kiệm nhất

14:21 16/04/2021
Cách diệt trong hồ cá nhanh chóng là điều mà thợ chơi cá thường tìm kiếm. Vậy có những cách thức nào để diệt tảo xanh hồ cá an toàn, nhanh chóng, tiết kiệm nhất? Khi tiến hành cần lưu tâm những điểm gì?

Tảo xanh khiến hồ cá của bạn trông đẹp mắt, tuy nhiên, số lượng sinh trưởng của chúng nhanh chóng, là nguyên nhân khiến cá trong hồ thiếu Oxy, khiến cá chậm phát triển hoặc có thể dẫn đến chết. Dưới đây là cách diệt tảo xanh trong hồ nuôi cá nhanh nhất, tiết kiệm nhất, bạn có thể tham khảo thêm để đảm bảo chất lượng môi trường nước.

Bể cá cảnh xuất hiện tảo xanh

Bể cá cảnh xuất hiện tảo xanh

Vì sao tảo xanh xuất hiện trong hồ cá?

Tảo xanh có tên gọi khác là tảo lam, tảo lục. Nhiều người thả tôm, cá trong ao nuôi thường gặp phải hiện tượng nước trong ao bị xanh (màu xanh lục) mà không biết rõ nguyên nhân do đâu. Thông thường, nguyên nhân sâu xa của hiện tượng này đó chính là trong nước thả cá xuất hiện tảo xanh. Do các nguyên nhân chính như: Sự dư thừa thức ăn, sự tăng hoặc giảm đột ngột của độ mặn, độ pH trong nước. 

Dư thừa chất dinh dưỡng dẫn đến hình thành tảo xanh

Dư thừa chất dinh dưỡng dẫn đến hình thành tảo xanh

Tảo này với mật độ lớn sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng sinh trưởng và phát triển của tôm, cá trong môi trường nuôi thả. Ở mức độ nhẹ, nó làm cá giảm ăn, ít vận động, tuy nhiên nếu kéo dài quá lâu sẽ làm cá chậm lớn hoặc dẫn đến chết.

Chính bởi vậy, diệt tảo xanh hồ cá là việc cần làm, nó hạn chế sự sinh trưởng của tảo, giúp môi trường thả, nuôi cá được tốt nhất, giúp cá khỏe mạnh, tăng trưởng đều. Sử dụng máy kiểm tra nước sạch giúp người dùng có thể nắm bắt được chất lượng nước nuôi, trong đó, khúc xạ kế đo độ mặn Atago kiểm soát độ mặn trong môi trường, máy đo pH của nước giúp kiểm tra tính kiềm của nguồn nước.

Cách diệt tảo xanh trong hồ cá nhanh chóng

Chúng tôi tổng hợp và gợi ý đến bạn một số cách diệt tảo xanh được áp dụng thực hiện nhiều hiện nay, mỗi cách đều có ưu nhược điểm riêng.

Diệt tảo thủ công

Diệt tảo thủ công là tự làm sạch hồ nước nuôi cá mà không sử dụng hóa chất hay bất cứ chất xúc tác gì, chỉ đơn giản là thay mới hoàn toàn nước, vệ sinh ao, hồ để tạo môi trường mới cho tôm cá phát triển.

Cách diệt tảo xanh này được đánh giá là dễ thực hiện, tuy nhiên nó lại không triệt để, khó loại bỏ được hoàn toàn tảo, chính bởi vậy, chỉ sau thời gian ngắn là tảo xanh lại phát triển trở lại.

Khi thực hiện vệ sinh, nên chú ý diệt tảo xanh bám trên kính (đối với bể cá cảnh) vì đây chính là một vị trí giúp tảo bám vào khi người dùng tiến hành loại bỏ nước cũ, thay nước mới cho bể cá.

Diệt tảo xanh thủ công

Diệt tảo xanh thủ công

Sử dụng thuốc diệt tảo xanh hồ cá

Thuốc diệt tảo xanh hồ cá cảnh được lựa chọn và sử dụng nhiều, nó giúp loại bỏ tảo trả lại môi trường tốt nhất cho tôm, cá phát triển. Nó được đánh giá là chất được dùng để loại bỏ tảo xanh trong hồ cá mà không gây hại tới sinh vật thủy sinh trong hồ.

Sử dụng thuốc diệt tảo xanh ao cá đơn giản nhưng lại đem lại hiệu quả lớn, nên dùng khi trời nắng để xúc tác giúp loại bỏ tảo nhanh nhất. Tuy nhiên, khi thực hiện, cần tính toán tỉ lệ thuốc với thể tích bể để đưa ra tỉ lệ chính xác khi thả thuốc, tránh làm sốc cá khi thả. Theo dõi tình trạng bể, nếu tảo xanh đã chết, tiến hành thay nước cho bể.

Sử dụng thuốc diệt tảo xanh hồ cá

Sử dụng thuốc diệt tảo xanh hồ cá

Có thể bạn quan tâm:

Dùng đèn UV diệt tảo xanh

Tia UV được ứng dụng vào việc diệt tảo trong các bể cá cảnh, đặc biệt, được coi như một cách diệt tảo xanh trong hồ cá Koi đặc lực, hiệu quả. Theo đó, khi dùng hệ thống đèn UV hồ cá Koi, tia UV giúp loại bỏ tảo xanh nhanh chóng, ngoài ra còn giúp cân bằng hệ vi sinh, giúp cá phát triển tốt nhất.

Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng với hồ cá, bể cá có kích thước vừa phải. Nếu diện tích hồ cá lớn, cách này khó có công dụng hiệu quả.

Dùng đèn UV diệt tảo xanh

Dùng đèn UV diệt tảo xanh

Một số lưu ý khi diệt tảo xanh hồ cá cảnh

Đảm bảo nguồn nước khi thực hiện cắt tảo xanh trong hồ cá, đặc biệt, một số chỉ số của môi trường nước như: độ mặn, độ pH, độ hòa tan Oxy,... để cá sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Sử dụng khúc xạ kế cầm tay cho kết quả đo nhanh chóng với độ chính xác cao.

Diệt tảo xanh ao cá cũng giống như trong hồ cá, tuy nhiên bạn cần quan tâm đến diện tích cắt tảo để tính toán và đưa ra số lượng, phương pháp cắt thích hợp.

Đối với cách diệt tảo xanh trong hồ cá Koi bằng đèn UV, cần phải chú ý dùng trong khoảng thời gian xác định, để đảm bảo không ảnh hưởng tới cá. Nếu dùng thuốc diệt tảo, nên tách cá khỏi hồ nuôi, điều này giúp bảo vệ cá, hạn chế không làm cá bị chết trong quá trình thả thuốc.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn cách diệt tảo xanh ao cá, bạn có thể áp dụng và thực hiện một cách dễ dàng, nhanh chóng. Tuy nhiên,  cắt tảo xanh, diệt tảo xanh chỉ là biện pháp khắc phục, bạn cần phải bảo đảm chất lượng nguồn nước để tôm, cá phát triển tốt nhất, đặc biệt, hạn chế tối đa khả năng xuất hiện, sinh trưởng của tảo xanh.

Tags:
Tin liên quan
Bế cá thừa, thiếu oxy – Nguyên nhân khiến cá cảnh chết hàng loạtBế cá thừa, thiếu oxy – Nguyên nhân khiến cá cảnh chết hàng loạt

Tình trạng bế cá thừa oxy hoặc thiếu oxy rất hay xả ra trong quá trình nuôi cá cảnh. Khi bắt gặp, nhiều anh em cảm thấy lo lắng và bối rối khi không biết xử lý như thế nào? Có những anh em còn hỏi rằng: Nếu cá thừa oxy có nên tắt oxy bể cá hay không?

Khúc xạ kế đo độ mặn nào được dùng nhiều cho ao nuôi tôm?Khúc xạ kế đo độ mặn nào được dùng nhiều cho ao nuôi tôm?

Bạn có biết, khúc xạ kế đo độ mặn chính là một trong những sản phẩm được bà con nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm lựa chọn dùng để đánh giá chất lượng nguồn nước. Vậy, những sản phẩm nào phù hợp sử dụng trong lĩnh vực này? Cùng theo dõi thêm ở bài viết này nhé!

Cách xác định nồng độ pH trong hồ, bể cá KoiCách xác định nồng độ pH trong hồ, bể cá Koi

Nồng độ pH quá cao hay quá thấp đều ảnh hưởng đến sức khỏe của cá Koi. Việc ứng dụng các phương pháp xác định và tìm hiểu cách tăng giảm pH cho hồ cá Koi giúp bạn kiểm soát tình hình, có hướng xử lý phù hợp.

Khúc xạ kế là gì, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của khúc xạ kếKhúc xạ kế là gì, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của khúc xạ kế

Khúc xạ kế là một dạng của máy Test nước được ứng dụng để kiểm tra mức độ hòa tan của chất rắn xác định trong dung dịch. Vậy khúc xạ kế là gì? nguyên lý hoạt động và ứng dụng trong các lĩnh vực ra sao?

Khúc xạ kế và những thông tin cơ bản cần biếtKhúc xạ kế và những thông tin cơ bản cần biết

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất về khúc xạ kế - một loại dung cụ kiểm tra nước được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực.

Ưu nhược điểm của Khúc Xạ Kế và Tỷ Trọng Kế đo điểm đóng băngƯu nhược điểm của Khúc Xạ Kế và Tỷ Trọng Kế đo điểm đóng băng

Có 2 cách để đo độ đóng băng đó chính là sử dụng khúc xạ kế và tỉ trọng kế. Vậy chúng có những ưu điểm cũng như nhược điểm gì? Tất cả sẽ có trong bài viết này!

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo
FB Message