Ưu nhược điểm của Khúc Xạ Kế và Tỷ Trọng Kế đo điểm đóng băng

03:21 25/06/2020
Phân tích so sánh ưu điểm, nhược điểm của Khúc Xạ Kế và Tỷ Trọng Kế đo điểm đóng băng của chất làm mát động cơ Ethylene Glycol, Propylene Glycol

Tỷ trọng kế đo trọng lượng riêng. Trọng lượng riêng phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ. Cùng một mẫu được đọc ở 150 °F sẽ đọc mức bảo vệ điểm đóng băng tốt hơn 300F nếu nó được đọc ở nhiệt độ 100 °F. Các ảnh hưởng của nhiệt độ phải được tính toán.

• Tỷ trọng kế chỉ có thể đo chất làm mát /chất chống đông cho Ethylene Glycol. Propylene Glycol  không thể được đo với một tỷ trọng kế do thực tế là khi nồng độ lên đến 70% trọng lượng riêng tăng lên, nhưng trên 70% trọng lượng riêng giảm. Dung dịch 100% đọc chính xác lên đến 40%.

• Kỹ thuật lấy mẫu là rất quan trọng trong việc sử dụng tỷ trọng kế. Bọt khí trong mẫu sẽ gây ra các phép đọc không chính xác. Phao phải được giữ cho không chạm vào các cạnh của tỷ trọng kế.

Khúc xạ kếcó thể đo chất làm mát/chất chống đông một cách rất chính xác cho cả Ethylene và propylene Glycol.

• Tự động bù nhiệt độ là tuyệt đối cần thiết cho các khúc xạ kế. Nếu không có nó, các khúc xạ kế có thể dễ dàng bị mất chính xác lên hơn ± 16 °F. Với ATC, Duo - Chek là chính xác đến ± 1 °F (thông số), theo tiêu chuẩn Phương pháp ASTM D 3321.

Có rất nhiều lý do giải thích tại sao lại khó để đạt được một phép đọc nồng độ chất làm mát động cơ chính xác với một tỷ trọng kế, nhưng trước tiên chúng ta hãy cố gắng tìm hiểu xem lý do tại sao chúng lại phổ biến. Có lẽ lý do quan trọng nhất là do chúng rất rẻ. Một tỷ trọng kế đơn giản chỉ là thiết bị chứa với một phao trọng lượng. Thước chia độ phù hợp được thể hiện trên xy lanh của thiết bị chưa, hoặc trên phao mà tương quan với trọng lượng riêng (được đo bằng phần còn lại của phao nổi trên mức chất lỏng) và quan trọng là nồng độ cụ thể. Có rất nhiều loại khác nhau của tỷ trọng kế, nhưng tất cả chúng đều làm việc theo cùng nguyên tắc này.

Tỷ trọng kế cũng phổ biến trong ngành dịch vụ vì chúng là một thiết bị trực quan về đặc tính nổi. Khi một chiếc xe kéo vào một cửa hàng dịch vụ để thực hiện công việc bôi trơn và thay dầu, cửa hàng dịch vụ mong muốn làm thêm nhiều dịch vụ khác nếu có thể. Không chỉ nó đảm bảo duy trì trạng thái hoạt động tốt của xe, mà hầu hết thu nhập đối với các cửa hàng này đến từ việc bán cho khách hàng các dịch vụ bổ sung, chứ không phải là dịch vụ ban đầu. Thông thường, họ sẽ kiểm tra bộ lọc khí, kiểm tra chất lỏng truyền dẫn, chất làm mát động cơ, và thậm chí có thể là cả dầu phanh. Đối với chất làm mát động cơ, các kỹ thuật viên có thể lấy một mẫu với tỷ trọng kế, và chỉ cho khách hàng của anh ta về điều này. Điều này tạo cho khách hàng cảm giác rằng anh ta được thông báo đầy đủ để đưa ra quyết định xem có hay không mua thêm dịch vụ bảo dưỡng hệ thống làm mát của mình. Việc thông báo làm cho khách hàng hài lòng.

Bây giờ chúng ta biết tại sao một người nào đó lại muốn sử dụng tỷ trọng kế, chúng ta hãy chuyển sự chú ý về việc tại sao người ta lại không muốn tin vào một loại thiết bị. Đối với những người mới bắt đầu, việc sử dụng tỷ trọng kế một cách chính xác hơn là khó khăn hơn rất nhiều so với chúng được giới thiệu. Khi bạn mua một tỷ trọng kế, các hướng dẫn rất cơ bản. Lấy mẫu và đọc xem có bao nhiêu đĩa hoặc quả bóng nổi hoặc độ cao của một phao nằm trong mẫu, vv.. Sau đó, đưa con số này của đĩa hoặc bóng nổi, hoặc chiều cao của phao và tham chiếu với một biểu đồ có thể chuyển đổi con số này thành các phép đo hữu ích về nồng độ và mức độ bảo vệ điểm đóng băng. Tất cả chỉ là như thế! Nhưng trong thực tế, có rất nhiều điều hơn thế nữa. Dưới đây là những gì mà họ không nói cho bạn:

Hãy nhớ rằng, thực tế tỷ trọng kế đo trọng lượng riêng của một dung dịch. Nó thực hiện như thế nào, đó là lấy một loại vật chất có trọng lượng riêng đã biết (một tiêu chuẩn) và xem nó nổi trong mẫu chưa biết. Nếu nó nổi, trọng lượng riêng của mẫu lớn hơn trọng lượng riêng tiêu chuẩn.

Tỷ trọng kế loại đĩa và bóng có các đĩa (và bóng) có trọng lượng riêng tăng. Nhiều đĩa hoặc bóng nổi hơn, trọng lượng riêng của mẫu chưa biết là cao hơn. Tỷ trọng kế loại một phao chỉ có một phao trong đó phần dưới có trọng lượng và phần đầu là rỗng. Nó sẽ chìm vào dung dịch cho đến khi trọng lượng riêng của mẫu chưa biết và phao là tương đương. Phần phao bị chìm là một chỉ số về trọng lượng riêng.

Có lẽ yếu tố quan trọng nhất trong việc sử dụng một tỷ trọng kế là mối quan hệ về nhiệt độ giữa mẫu, dụng cụ, và nhiệt độ tiêu chuẩn. Để có được một phép đọc trọng lượng riêng chính xác thì điều bắt buộc là nhiệt độ mẫu và nhiệt độ của thiết bị phải ở trạng thái cân bằng. Phép đọc phải được thực hiện ở một nhiệt độ cụ thể, ổn định. Nhiệt độ này phải được lưu ý cho mỗi bài đọc. Nếu nhiệt độ này khác với nhiệt độ tham chiếu tiêu chuẩn (mà thường là 60 ° F, 15.56 ° C đối với hầu hết các tỷ trọng kế) phép đọc trọng lượng riêng phải được chuyển đổi toán học sang giá trị tương đương của nó ở nhiệt độ tiêu chuẩn.

Đối với hầu hết các vật chất, khi nhiệt độ tăng, tỷ trọng (trọng lượng riêng) giảm. Nói cách khác mẫu sẽ "loãng đi" khi nó được làm nóng lên. Sự thay đổi này có thể được mô hình hóa toán học. Tham khảo các biểu đồ "trọng lượng riêng của dung dịch Ethylene Glycol" ở cuối của tài liệu này trong mục Sự phụ thuộc nhiệt độ khi đo Ethylene Glycol bằng tỷ trọng kế. Để làm quen với loại biểu đồ này, theo dõi ví dụ sau đây: Một bài đọc dung dịch ethylene glycol 50% ở 100 °F sẽ cho tỷ trọng là 1.056. Với cùng dung dịch 50% này ở 150 °F sẽ được đọc là 1.038 tỷ trọng. Nếu tỷ trọng kế đã được hiệu chuẩn cho 100 °F, nó sẽ đọc là 50% chỉ khi phép đọc được thực hiện ở nhiệt độ chất lỏng / dụng cụ 100 °F. Nếu phép đọc được thực hiện ở nhiệt độ chất lỏng / dụng cụ 150 ° F, thiết bị sẽ đo tỷ trọng là 1.038 ở nhiệt độ tham chiếu tiêu chuẩn 100 °F tương ứng với 35%. Người thực hiện phép đo sẽ nghĩ rằng dung dịch là Ethylene Glycol 35%. Như một tham chiếu, mức độ bảo vệ điểm đóng băng cho một hợp chất 50% là khoảng -32 ° F. Mức bảo vệ điểm đóng băng cho một hợp chất 35% là khoảng -2 °F. Đây là một lỗi rất quan trọng!

Biểu đồ "Trọng lượng riêng của dung dịch Propylene Glycol " ở cuối của tài liệu này chỉ ra lý do tại sao tỷ trọng kế không được sử dụng để đo loại "môi trường thân thiện" của các chất làm mát động cơ/chất chống đông này. Khi nồng độ tăng lên khoảng 70%, tỷ trọng cũng tăng lên. Tuy nhiên, trên 70%, trọng lượng riêng giảm khi tăng nồng độ. Ví dụ, ở 100 °F, dung dịch Propylene Glycol 100% có trọng lượng riêng tương tự như một dung dịch 45%! Không có cách nào cho tỷ trọng kế để phân biệt hai nồng độ khác nhau đáng kể.

Kỹ thuật lấy mẫu cũng rất quan trọng trong việc đo trọng lượng riêng. Bất kỳ bọt khí có trong mẫu có thể bám vào thiết bị phao và do đó ảnh hưởng đến phép đọc. Đối với cả hai loại tỷ trọng kế, trọng lượng riêng của phao sẽ bị giảm nếu bọt khí bám vào nó (nói cách khác, sức nổi của phao sẽ tăng). Một thử nghiệm thú vị của hiện tượng này là sử dụng một tỷ trọng kế để xác định nồng độ đường của một loại nước giải khát. Thực hiện phép đọc bằng cách cho nước ngọt vào tỷ trọng kế. Cacbonat sẽ hình thành bong bóng trên phao. Khi bạn thực hiện phép đọc với các bong bóng khí, hãy gõ nhẹ vào tỷ trọng kế để các bọt khí không bám vào phao. Bạn sẽ thấy rằng khi các bọt khí không bám vào phao, tỷ trọng kế sẽ đo nước giải khát có vẻ như là chính xác hơn.

Một kỹ thuật lấy mẫu quan trọng khác là phải chắc chắn rằng phao không được chạm vào các thành ống của tỷ trọng kế. Ma sát làm cho phao chìm sâu hơn trong mẫu và do đó sẽ gây ra phép đọc lớn hơn so với thực tế. Về bản chất, ma sát này làm giảm sức nổi của phao. Điều này là quan trọng hơn với tỷ trọng kế loại 1 phao duy nhất bởi vì phao của chúng có xu hướng nghiêng vào thành ống. Trong tỷ trọng kế loại đĩa và bóng, phao ngập hoàn toàn trong nước và do đó hầu như là không bị ma sát.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét máy đo khúc xạ. Chỉ số khúc xạ về cơ bản, là tốc độ tương đối của ánh sáng qua một chất so với tốc độ của ánh sáng qua một môi trường tiêu chuẩn, thường là không khí. Có thể nghĩ một cách khác nó là sự bẻ cong ánh sáng khi đi qua một chất. Khi ánh sáng được truyền vào và xuyên qua một chất, nó sẽ làm chậm lại. Nếu ánh sáng đi qua một góc, môi trường vật chất sẽ "uốn cong" ánh sáng. Góc mà ánh sáng bị uốn "cong" có thể được đo và chuyển đổi thành một số chỉ số khúc xạ và sau đó có thể được chuyển đổi thành nồng độ % (hoặc gần như là bất kỳ đơn vị nào). Đây là chính xác những gì một máy đo khúc xạ thực hiện, nó chỉ đơn giản là cho ánh sáng đi qua mẫu, hệ thống lăng kính và quang học, một mặt kẻ ô (một quy mô tỷ lệ), và một thị kính. Hệ thống lăng kính và quang học chụp ánh sáng bị bẻ cong và đi tiếp vào quy mô tỷ lệ và thị kính tạo ra một đường trên quy mô tỷ lệ – đó là một chỉ báo trực quan của chỉ số khúc xạ của dung dịch.

Cả Ethylene Glycol và Propylene Glycol có thể được đo rất chính xác bằng chỉ số khúc xạ. Hai dung dịch này có mối liên hệ gần như là tuyến tính giữa nồng độ và chỉ số khúc xạ. Khi nồng độ tăng lên, chỉ số khúc xạ tăng lên. Bảng dưới đây mô tả mối quan hệ này đối với Ethylene Glycol.

 

"Môi trường thân thiện" Propylene Glycol, nó không thể đo được trên một tỷ trọng kế, nhưng dễ dàng có thể đo được trên máy đo khúc xạ. Biểu đồ dưới đây cho thấy mối quan hệ giữa chỉ số khúc xạ và nồng độ thể tích % đối với Propylene Glycol.

 

Thật không may, chỉ số khúc xạ cũng phụ thuộc vào nhiệt độ. Khi nhiệt độ tăng chỉ số khúc xạ giảm. Đó là lý do tại sao bạn cũng phải tham chiếu nhiệt độ mà tại đó các phép đo chỉ số khúc xạ được thực hiện hoặc được chuyển đổi sang. Hầu hết các máy đo khúc xạ sử dụng nhiệt độ tham chiếu tiêu chuẩn của 68 °F (20 °C).

Đối với các máy đo khúc xạ, nhiệt độ của thiết bị là yếu tố quan trọng. Điều này là do thực tế đó là đối với các phép đo chỉ số khúc xạ, chỉ có một giọt mẫu được yêu cầu. Khối lượng của số lượng mẫu là quá nhỏ để nó sẽ gần như ngay lập tức thừa nhận nhiệt độ của thiết bị. Nhiệt độ của thiết bị này là phụ thuộc trực tiếp vào nhiệt độ của môi trường mà nó được sử dụng. Nếu nhiệt độ này thay đổi khá thường xuyên, chẳng hạn như một nhà để xe với các xe vào và ra, máy đo khúc xạ cần phải được làm bằng vật liệu để nó có thể nhanh chóng cân bằng với những thay đổi này. Nặng, vỏ kim loại hoạt động như một bộ tản nhiệt, do đó, nhẹ hơn, vỏ polycarbonate có đáp ứng nhanh hơn với những thay đổi nhiệt độ được ưa thích.

Như một ví dụ về sự phụ thuộc nhiệt độ này giả sử chúng ta có một dung dịch Propylene Glycol 50%. Chỉ số khúc xạ cho dung dịch này khi đo ở 68 ° F sẽ là 1,38908. Nếu dung dịch này đã được đo ở 20 ° F thay vì tiêu chuẩn 68 ° F, sự thay đổi trong chỉ số khúc xạ sẽ là 0.006, do đó chỉ số khúc xạ là 1,39508. Chỉ số khúc xạ này, nếu nhiệt độ không được hiệu chỉnh, sẽ tương ứng với phép đọc nồng độ  là Propylene Glycol 55,74% trên một khúc xạ kế được tham chiếu tại 68 ° F. Một dung dịch Propylene Glycol 50% sẽ đóng băng ở khoảng -29 ° F, trong khi một dung dịch 55,74% sẽ đóng băng ở khoảng-45 ° F. Vì vậy, một kỹ thuật viên dịch vụ sử dụng một khúc xạ kế không được bù nhiệt độ trong các điều kiện này chắc chắn anh ta sẽ thu được phép đo mức bảo vệ điểm đóng băng lớn hơn nhiều so với thực tế.

Sự phụ thuộc nhiệt độ này là lý do mà tất cả các máy đo khúc xạ kế cầm tay hiệu Reichert thương đều có tính năng "tự động bù nhiệt độ". Tính năng này sẽ tự động hiệu chỉnh tất cả các bài đọc với chuẩn nhiệt độ là 20 °C.

Do đó, người dùng không cần phải lo lắng về phép đọc của mình được thực hiện tại nhiệt độ nào. Với tính năng Tự động bù nhiệt độ, Duo-Chek là chính xác đến ± 1 °F theo tiêu chuẩn ASTM  D3321 - Phương pháp tiêu chuẩn thực hành cho sử dụng củaKhúc xạ kế xác định điểm đóng băng của chất làm mát động cơ.

Tags:
Zalo