Cách xác định nồng độ pH trong hồ, bể cá Koi

15:55 28/06/2020
Nồng độ pH quá cao hay quá thấp đều ảnh hưởng đến sức khỏe của cá Koi. Việc ứng dụng các phương pháp xác định giúp bạn kiểm soát tình hình, có hướng xử lý phù hợp.

Nồng độ pH là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định đến sự sinh trưởng và phát triển của cá Koi. Chính bởi vậy, việc xác định nồng đồ cao – thấp giúp bạn có cách điều chỉnh hợp lý. Hiện nay, có 2 cách để xác định nồng độ pH được ứng dụng nhiều nhất là sử dụng dung dịch test và máy đo độ pH.

Cá Koi sinh trưởng ở nồng độ pH nào là tốt nhất?

Nồng độ pH là cụm từ khá quen thuộc đối với nhiều người, đặc biệt những ai làm trong ngành nông nghiệp. Đây là thước đo nồng độ ion H+ có trong nước hồ/bể nhằm giúp xác định mức độ kiềm và axit. Theo những người nuôi cá Koi lâu năm cho rằng, việc duy trì độ pH cao hoặc thấp sẽ dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn tăng cao.

Cá Koi sinh trưởng trong điều kiện môi trường nước có nồng độ pH từ 7 – 7.5 độ là phù hợp nhất

Vậy cá Koi sinh trưởng trong điều kiện môi trường nước nào là tốt nhất? Nồng độ pH từ 7 – 7.5 độ là phù hợp nhất. Tuy nhiên, cá koi vẫn có thể sinh sống trong môi trường có độ Ph là 4 – 9 độ.

Trong quá trình nuôi cá Koi, người dân cần đảm bảo duy trì độ pH ổn định, tránh để nằm ngoài giới hạn cho phép (kể cả trong thời gian ngắn vẫn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cá).

Ảnh hưởng của nồng độ pH đến cá Koi

Như đã nói, nồng độ pH có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của cá Koi cũng như nhiều loại sinh vật thủy sinh khác. Dưới đây là một số những ảnh hưởng của độ pH tăng – giảm gây ảnh hưởng đến đàn cá Koi:

Ở độ pH 5.5, đây được coi là môi trường nước có tính axit cao. Điều này ảnh hưởng đến da cá, gây nhờn da, ngăn cản hô hấp. Bên cạnh đó, hợp chất H2S được sản sinh trong môi trường này có thể gây ngộ độc cho đàn cá của bạn.

Cá Koi có thể bị bệnh nếu nồng độ Ph không hợp lý

Với mức pH 8.5, nước có tính kiềm mạnh, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cá, khiến chúng chậm phát triển. Bên cạnh đó, môi trường này rất dễ khiến nồng độ ammonia tăng cao, gây độc hại với đàn cá Koi.

Nồng độ ammonia cao hơn độ pH trong cơ thể cá, cụ thể là trong máu khiến quá trình khuếch tán ammonia bị ngưng trệ, lâu dần tích tụ gây bệnh nhiễm độc ammonia, rối loạn thần kinh, co thắt cơ, ngạt nước…

Cách xác định nồng độ pH trong hồ/bể cá Koi

Hiện nay, để xác định nồng độ pH trong hồ/bể cá Koi người ta tìm đến 2 phương pháp đo là dung dịch pH test hoặc máy đo nồng độ pH.

Dung dịch pH test

Dung dịch pH test

Bạn có thể mua được dung dịch test này ở bất kỳ các cửa hàng chuyên đồ thủy sinh. Cách xác định bằng cách: chuẩn bị một ống nghiệm nhỏ, sau đó cho khoản 5ml nước ở hồ cá Koi vào. Cho thêm khoảng 1-2 giọt dung dịch test, đậy kín ống nghiệm, lắc mạnh và chờ trong 5-7 phút.

Nước trong ống nghiệm sẽ đổi màu và bạn tra cứu theo bảng màu đi kèm khi mua dung dịch test để ra kết quả.

Dùng máy đo nồng độ pH

Máy đo Ph cho kết quả chính xác và nhanh chóng hơn

So với phương pháp dùng dung dịch test, máy đo pH cho kết quả chính xác và nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng bất kỳ lúc nào mà không lo bị giới hạn thời gian sử dụng.

Hiện nay, máy đo nồng độ pH có rất nhiều loại khác nhau như bút đo, máy đo pH để bàn hay cầm tay. Nhìn chung, đa số đều được thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng thao tác, đo được cả những mẫu nước khó.

Việc sử dụng phương pháp xác định này có thể nhanh chóng giúp bạn xác định được nước trong hồ, bể có phù hợp, đáp ứng điều kiện sống của cá hay không từ đó có hướng xử lỳ tăng, giảm kịp thời.

Bên cạnh tăng, giảm độ pH cần thiết, bạn cũng nên chú ý vệ sinh hồ, bể cá Koi thường xuyên, sử dụng các vật liệu lọc kết hợp để đảm bảo cá luôn khỏe.

Để đo nồng độ pH trong bể cá cảnh, bạn có thể tham khảo một số máy đo pH như: Máy đo pH Hanna HI8314, bút đo pH Hanna HI98121,...đây là những sản phẩm được sử dụng nhiều để đo pH trong nước, đặc biệt đo pH trong bể cá cảnh.

Maydochuyendung.com chuyên cung cấp máy đo pH chất lượng, chính hãng, đáp ứng tối đa nhu cầu kiểm tra, xác định mẫu nước trong nhiều lĩnh vực. Đến với chúng tôi để được tư vấn kỹ lưỡng.

Tags:
Tin liên quan
Lưu ý khi sử dụng bút đo pH để đo pH trong bể cáLưu ý khi sử dụng bút đo pH để đo pH trong bể cá

Bút đo pH là một dụng cụ không thể thiếu đối với người yêu thủy sinh, nuôi cá cảnh. Các thiết bị này có kích thước rất gọn nhẹ, rất dễ sử dụng, giúp cho người nuôi cá có thể kiểm soát độ pH của nước trong bể cá một các nhanh chóng và dễ dàng.

Ưu điểm của việc sử dụng máy đo độ pH trong các phép đo pHƯu điểm của việc sử dụng máy đo độ pH trong các phép đo pH

Có rất nhiều phương pháp để xác định độ pH nhưng sử dụng máy đo pH là phương pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay bởi nhiều ưu điểm nổi trội.

Hướng dẫn cách đo và điều chỉnh độ pH trong bể cáHướng dẫn cách đo và điều chỉnh độ pH trong bể cá

Đo độ pH trong bể cá giúp chúng ta xác định được môi trường nước có được đảm bảo, môi trường sống tốt nhất cho cá cũng như các sinh vật trong đó. Sử dụng máy đo pH sẽ giúp bạn đơn giản hóa công việc này và thực hiện một cách nhanh chóng.

Hướng dẫn sử dụng máy đo PH-618 để đo độ pH của nướcHướng dẫn sử dụng máy đo PH-618 để đo độ pH của nước

Máy đo độ PH của nước PH- 618 là thiết bị giúp bạn dễ dàng kiểm tra được độ ph của các bể nước, bể thủy sản, trại cá, cũng như trong phòng thí nghiệm hóa lý.

Zalo