Cách xác định nồng độ pH trong hồ, bể cá Koi

14:59 16/04/2021
Nồng độ pH quá cao hay quá thấp đều ảnh hưởng đến sức khỏe của cá Koi. Việc ứng dụng các phương pháp xác định giúp bạn kiểm soát tình hình, có hướng xử lý phù hợp.

Nồng độ pH là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định đến sự sinh trưởng và phát triển của cá Koi. Chính bởi vậy, việc xác định nồng đồ cao – thấp giúp bạn có cách điều chỉnh hợp lý. Hiện nay, có 2 cách để xác định nồng độ pH được ứng dụng nhiều nhất là sử dụng dung dịch test và máy đo độ pH.

Độ pH phù hợp cho cá Koi là bao nhiêu?

Nồng độ pH là cụm từ khá quen thuộc đối với nhiều người, đặc biệt những ai làm trong ngành nông nghiệp. Đây là thước đo nồng độ ion H+ có trong nước hồ/bể nhằm giúp xác định mức độ kiềm và axit. Theo những người nuôi cá Koi lâu năm cho rằng, việc duy trì độ pH cao hoặc thấp sẽ dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn tăng cao.

Cá Koi sinh trưởng trong điều kiện môi trường nước có nồng độ pH từ 7 – 7.5 độ là phù hợp nhất

Độ pH cho cá Koi thích hợp nhất khoảng từ 7-7.5

Vậy cá Koi sinh trưởng trong điều kiện môi trường nước nào là tốt nhất? Độ pH nuôi cá Koi thích hợp nhất nằm trong khoảng từ 7 – 7.5. Tuy nhiên, cá Koi vẫn có thể sinh sống trong môi trường có độ pH là 4 – 9 độ.

Trong quá trình nuôi cá Koi, người dân cần đảm bảo duy trì độ pH cho hồ cá Koi  ổn định, tránh để nằm ngoài giới hạn cho phép (kể cả trong thời gian ngắn vẫn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cá).

Ảnh hưởng của nồng độ pH đến cá Koi

Như đã nói, nồng độ pH có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của cá Koi cũng như nhiều loại sinh vật thủy sinh khác. Dưới đây là một số những ảnh hưởng của việc tăng – giảm độ pH nuôi cá Koi  gây ảnh hưởng đến đàn cá Koi:

Ở độ pH 5.5, đây được coi là môi trường nước có tính axit cao. Điều này ảnh hưởng đến da cá, gây nhờn da, ngăn cản hô hấp. Bên cạnh đó, hợp chất H2S được sản sinh trong môi trường này có thể gây ngộ độc cho đàn cá của bạn.

Cá Koi có thể bị bệnh nếu nồng độ Ph không hợp lý

Độ pH ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng của cá Koi

Nếu độ pH cho cá Koi đo được với mức pH 8.5, nước có tính kiềm mạnh, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cá, khiến chúng chậm phát triển. Bên cạnh đó, môi trường này rất dễ khiến nồng độ ammonia tăng cao, gây độc hại với đàn cá Koi.

Nồng độ ammonia cao hơn độ pH trong cơ thể cá, cụ thể là trong máu khiến quá trình khuếch tán ammonia bị ngưng trệ, lâu dần tích tụ gây bệnh nhiễm độc ammonia, rối loạn thần kinh, co thắt cơ, ngạt nước…

Cách xác định nồng độ pH trong hồ/bể cá Koi

Hiện nay, để xác định độ pH cho hồ cá Koi người ta tìm đến 2 phương pháp đo là dung dịch pH test hoặc máy đo nồng độ pH.

Dung dịch pH test

Dung dịch pH test

Dung dịch pH test

Bạn có thể mua được dung dịch test này ở bất kỳ các cửa hàng chuyên đồ thủy sinh. Cách xác định bằng cách: chuẩn bị một ống nghiệm nhỏ, sau đó cho khoản 5ml nước ở hồ cá Koi vào. Cho thêm khoảng 1-2 giọt dung dịch test, đậy kín ống nghiệm, lắc mạnh và chờ trong 5-7 phút.

Nước trong ống nghiệm sẽ đổi màu và bạn tra cứu theo bảng màu đi kèm khi mua dung dịch test để ra kết quả.

Dùng máy đo nồng độ pH

Máy đo Ph cho kết quả chính xác và nhanh chóng hơn

Dùng máy đo pH  để đo độ pH cho cá Koi

So với phương pháp dùng dung dịch test, máy đo pH cho kết quả chính xác và nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng bất kỳ lúc nào mà không lo bị giới hạn thời gian sử dụng.

Hiện nay, máy đo nồng độ pH có rất nhiều loại khác nhau như bút đo, máy đo pH để bàn hay cầm tay. Nhìn chung, đa số đều được thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng thao tác, đo được cả những mẫu nước khó.

Việc sử dụng phương pháp xác định này có thể nhanh chóng giúp bạn xác định được  độ pH cho hồ cá Koi có phù hợp, đáp ứng điều kiện sống của cá hay không từ đó có hướng xử lỳ tăng, giảm kịp thời.

Bên cạnh tăng, giảm độ pH cần thiết, bạn cũng nên chú ý vệ sinh hồ, bể cá Koi thường xuyên, sử dụng các vật liệu lọc kết hợp để đảm bảo cá luôn khỏe.

Để đo độ pH cho cá Koi, bạn có thể tham khảo một số máy đo pH như: Máy đo pH Hanna HI8314, bút đo pH Hanna HI98121,...đây là những sản phẩm được sử dụng nhiều để đo pH trong nước, đặc biệt đo pH trong bể cá cảnh.

Cách tăng và giảm pH cho hồ cá Koi

Cách tăng pH cho hồ cá Koi

Nếu kiểm tra thấy nồng độ pH trong hồ cá thấp, hãy tìm những cách tăng pH cho hồ cá Koi với những gợi ý sau:

Cách 1: Dùng vôi tôi cho vào nước với liều lượng 10-20g/m3.

Cách 2: Sử dụng san hô cho vào khoan lọc để điều chỉnh nồng độ pH cho hồ cá Koi.

Xương san hô, vỏ của các loại động vật thân mềm có chứa canxi cacbonat tự nhiên nên có khả năng tăng pH trong nước. Cách tăng pH cho hồ cá Koi bằng cách sử dụng san hô nghiền hiệu quả nhất là cho vào bể thông qua bộ lọc. Giai đoạn mới cho vào, bạn có thể dùng 2-3 túi lọc nhỏ. Sau khi cho vào, vài giờ sau bạn nên sử dụng máy đo pH để kiểm tra lại pH trong hồ cá. Từ đó, bạn sẽ tự điều chỉnh lượng san hô cho vào.

San hồ nghiền tác động đến độ pH trong hồ cá Koi từ từ nên bạn chờ vài giờ mới thấy pH trong nước được tăng lên.

Cách 3: Thêm đá dăm dolomit

Thêm đá dăm dolomit vào bộ lọc cũng là cách tăng pH cho hồ cá Koi. Tuy nhiên, đá dăm dolomit sẽ khiến vệ sinh bộ lọc khó hơn. Bạn có thể khắc phục bằng cách dùng chất tẩy rửa sỏi được truyền qua ống xi - phông làm cho dăm đá chuyển đồng tròn trong bộ lọc và hút các chất bẩn ra ngoài hồ. 

Thêm đá dăm dolomit cũng là cách tăng pH cho hồ cá Koi

Thêm đá dăm dolomit cũng là cách tăng pH cho hồ cá Koi

Cách giảm pH cho hồ cá Koi

Cách 1: Sử dụng rêu bùn

Sử dụng rêu bùn là một trong những cách giảm pH cho hồ cá Koi đơn và hiệu quả. Bạn có thể rửa sơ qua để làm sách và làm mất bớt màu của rêu, sau đó bỏ chúng vào túi vải và bỏ trong hộp lọc. Phương pháp này an toàn bởi rêu bùn giảm pH từ từ, tránh tình trạng cá bị sốc nước.

Cách 2: Sử dụng lá bàng để giảm pH cho hồ cá Koi

Trong lá bàng có hàm lượng axit tự nhiên nhẹ do đó việc sử dụng lá bàng cũng là cách giảm pH cho hồ cá Koi xuống 1-2 độ. Tuy nhiên, lưu ý sử dụng bàng lá bàng khô và phải rửa sạch trước khi cho vào hồ cá nhằm tránh gây bệnh cho cá. 

Sử dụng lá bàng cũng là cách giảm pH cho hồ cá rồng

Sử dụng lá bàng cũng là cách giảm pH cho hồ cá Koi

Cách 3: Giảm pH cho hồ cá Koi bằng cách sử dụng hệ thống lọc RO

Hệ thống lọc RO sẽ giúp loại bỏ những kim loại nặng (nguyên nhân khiến pH hồ cá tăng) nên độ pH trong hồ cá Koi cũng được giảm xuống 1 cách đáng kể. Tuy nhiên, chỉ dùng hệ thống lọc, không mua thêm đèn UV diệt khuẩn bởi đèn này có thể giết chết vi khuẩn có lợi cho cá. 

Maydochuyendung.com chuyên cung cấp máy đo pH chất lượng, chính hãng, đáp ứng tối đa nhu cầu kiểm tra, xác định mẫu nước trong nhiều lĩnh vực. Nếu bạn cần mua máy đo pH để kiểm tra chất lượng nước trong môi trường sống của cá Koi nói riêng và thủy sinh nói chung, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline: Hà Nội: 0904810817- 0981060817 và Sài Gòn: 0979244335- 0986568014

Tags:
Tin liên quan
Chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá cảnh cho người mới bắt đầuChia sẻ kinh nghiệm nuôi cá cảnh cho người mới bắt đầu

Nuôi cá cảnh không khó nếu bạn nắm rõ về một số kĩ thuật như: cách chọn bể cá cảnh, môi trường sống nước của cá, cách thay nước, cách thả cá vào hồ, cách cho cá ăn, ánh sáng, nhiệt độ, oxy cho cá...

Cách nuôi cá Koi không bị chết - Bạn đã biết chưa?Cách nuôi cá Koi không bị chết - Bạn đã biết chưa?

Một trong những kĩ thuật nuôi cá Koi phải đảm bảo các yếu tố như: Thiết kế hồ nuôi cá Koi, cách chọn giống tốt môi trường sống của cá Koi, thức ăn cho cá,...Đảm bảo những yêu tố này cũng là cách nuôi cá Koi không bị chết.

Kĩ thuật tạo oxy cho cá không cần máy nên biếtKĩ thuật tạo oxy cho cá không cần máy nên biết

Điều tồi tệ nhất mà không một dân chơi cá cảnh muốn xảy ra đó là tình trạng mất điện. Nếu kéo dài và không có cách tạo oxy cho cá khi mất điện sẽ khiến cá có thể bị chết do thiếu oxy,...

Cách tăng, giảm pH cho hồ thủy sinh trong vòng 1 nốt nhạcCách tăng, giảm pH cho hồ thủy sinh trong vòng 1 nốt nhạc

Cá chậm phát triển, da và mang cá phát triển không bình thường,...là do pH trong hồ thủy sinh thay đổi theo chiều hướng cao hoặc thấp hơn mức tiêu chuẩn. Nhiều người tỏ ra lo lắng và bất an khi găp phải tình huống này. Cùng tìm hiểu cách giảm, tăng pH cho hồ thủy sinh nhé!

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo