Tiêu chuẩn điện trở nối đất - Nguyên lý đo điện trở nối đất

11:01 09/08/2022
Quy định về tiêu chuẩn điện trở nối đất để đảm bảo an toàn cho hệ thống điện trước sấm sét. Nguyên lý đo điện trở đất giúp bạn chọn được cách đo và thiết bị đo phù hợp.

Điện trở đất là một trong những yếu tố quan trong cần phải nắm được trong quá trình thi công xây dựng tòa nhà đảm bảo nâng cao được khả năng chống sét. Vậy, tiêu chuẩn điện trở nối đất là bao nhiêu để đáp ứng yêu cầu khi lắp đặt hệ thống điện của tòa nhà, nhà máy? Bạn có thể tham khảo ngay những chia sẻ về tiêu chuẩn của điện trở tiếp đất cũng như nguyên lý đo điện trở đất để có thêm thông tin khi lắp đặt điện. 

Điện trở đất là gì?

Điện trở đất cũng là một dạng điện trở của khối đất được tính theo dạng lập phương với kích thước chính là bằng thể tích 1m3. Khi có sự lưu thông của dòng điện đi từ một khối đất này sang mặt đối diện của khối đất khác chính là điện trở đất. 

Khi đó, đo điện trở đất được đánh giá là quy trình không thể bỏ qua trong việ thi công xây dựng các công trình. Công việc này hỗ trợ để đảm bảo an toàn cho các thiết bị chống sét khi được nối với nguồn điện. Sau khi đo xong, người thi công lắp đặt sẽ dựa vào chỉ số điện trở để thực hiện nối thiết bị chống sét với các đồ điện gia dụng, thiết bị công nghiệp hay cột điện cho tòa nhà.

Điện trở đất là tiêu chuẩn để đánh giá an toàn cho hệ thống điện

Điện trở đất là tiêu chuẩn để đánh giá an toàn cho hệ thống điện như khả năng chống sét

Bạn có thể hiểu đơn giản, đo điện trở đất sẽ đánh giá được tình trạng an toàn cho hệ thống điện. Nhờ vậy, bạn có thể đảm bảo an toàn cho người dùng, thiết bị hoặc phòng tránh cháy nổ tốt nhất. Ngoài ra, sau khi đo và lắp được các thiết bị bảo vệ sẽ giúp giảm các hư hỏng, tăng tuổi thọ cho các thiết bị khi được tiếp mặt đất. 

Hiện nay, đo điện trở đã được quy định thành tiêu chuẩn điện trở nối đất trong Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4756:1989. Với quy định về tiêu chuẩn điện trở nối đất sẽ giúp người thi công tiến hành đo và dựa vào để lắp đặt hệ thống điện đạt hiệu quả tốt nhất. 

Xem thêmHướng dẫn kiểm tra điện trở cách điện của máy biến áp

Quy định về tiêu chuẩn điện trở nối đất

Quy định về tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4756:1898 về Quy phạm nối đất và nối không các thiết bị điện. Theo đó, tiêu chuẩn đưa ra những định nghĩa, quy định về mức điện áp, cường độ dòng điện của thiết bị  khi nối đất trong hệ thống mạng điện của tòa nhà. 

TCVN 4756:1898 quy định cho các thiết bị điện xoay chiều có điện áp lớn hơn 42V trở lên, các thiết bị điện một chiều có điện áp lớn hơn 110V. Đồng thời, tiêu chuẩn cũng đưa ra những yêu cầu về nối đất và nối không. 

Một số những quy định trong TCVN 4756:1898 về nối đất thiết bị như sau:

  • Nối đất các thiết bị điện có mức điện áp lớn hơn 1000V trong mạng điện trung tính nổi. 
  • Khi tiến hành nối đật cho thiết bị có điện áp hơn 1000V cần đáp ứng yêu cầu trị số điện trở nối đất và trị số điện áp chạm.
  • Điện trở của các thiết bị nối đất sẽ không được vượt quá 0.5, tính theo điện trở nối đất tự nhiên, điện trở nối đất nhân tạo không vượt quá 1. 
  • Trang bị nối đất cần đáp ứng yêu cầu trị số điện áp chạm không được vượt quá giá trị quy định khi có dòng ngắ mạch chạy qua.  

Quy định về tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4756:1898 về Quy phạm nối đất và nối không các thiết bị điện trong tòa nhà

Quy định về tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4756:1898 về Quy phạm nối đất và nối không các thiết bị điện trong tòa nhà

Khi tìm hiểu điện trở nối đất là bao nhiêu để đảm bảo lắp đặt các thiết bị được đảm bảo an toàn. Mức điện trở của trang bị nối đất sử dụng để nối đất thiết bị điện không được lớn hơn 4Ω. Bạn có thể tham khảo chi tiết những quy định về Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4756:1898 tại các văn bản pháp luật. 

Nguyên lý đo điện trở đất

Nguyên lý đo diện trở tiếp đất còn được biết là phương pháp đo điện trở đất với nhiều phương pháp khác nhau. Bạn có thể dựa nguyên lý đo điện trở cách điện hoặc nguyên lý đo điện trở tiếp xúc để xác định được điện trở đất chính xác và phù hợp với điều kiện. Dưới đây là một số nguyên lý đo điện trở đất dựa theo từng phương pháp đo. 

Thực hiện đo điện trở đất bằng phương pháp điện áp rơi 3 cực

Đây là phương pháp đo thông qua nguyên lý đo điện trở đất dựa theo việc cung cấp một dòng điện vào trong hệ thống mạch điện. Hệ thống này đã được chuẩn bị bao gồm đồng hồ đo điện, cọc nối đật  - điện cực dòng.

Phương pháp đo điện trở cách điện bằng điện áp rơi 3 cực

Phương pháp đo điện trở cách điện bằng điện áp rơi 3 cực

Lưu ý, bạn cần tạo khoảng cách giữa điện cực đảm bảo chúng cách xa nhau nhất. Điện cực của dòng cần được đặt cách tối thiểu 10 lần so với chiều dài cọc nối đất được đo, có khoảng cách 40m.  

Khi đó, mức điện áp  sẽ được cắm vào đất ở khoảng giữa cọc nối đất và điện cự dòng. Lưu ý, trong khu vực này cần đảm bảo có điện thế bằng không. Ngoài ra, bạn cần đảm bảo vị trí thực hiện pháp đo cách cọc nối đất 6m. 

Nguyên lý đo điện trở đất bằng phương pháp 4 cọc

Quy trình đo điện trở tiếp đất cũng có thể thực hiện bằng phương pháp 4 cọc cho trường hợp hệ thống nối đất liên hợp, riêng lẻ kết nối ngầm với nhau. Trước khi đo, bạn cần phải thực hiện cô lập các hệ thống nối đất riêng lẻ khác nhau thông qua phương pháp sử dụng các kìm đo của đồng hồ đo ampe

Nguyên lý đo điện trở đất bằng phương pháp 4 cọc

Nguyên lý đo điện trở đất bằng phương pháp 4 cọc

Khi đó, điện áp cực, điện áp dòng sẽ được đặt tương tự nhưu cách đo 3 cực. Điểm khác biệt chính là dòng điện được đo đã được kìm cố định. Bạn sử dụng đồng hồ đo điện để đo điện trở bằng giá trị của dòng điện chạy qua cọc nối đất. 

Xem thêm: Từ A-Z cách đo điện trở đất bằng thiết bị kiểm tra điện siêu đơn giản

Phương pháp đo điện trở nối đất bằng phương pháp hai kìm

Đây là nguyên đo điện trở cách điện được sử dụng thông qua hệ thống nối đất liên hợp không có kết nối ngầm với nhau. Hệ thống này có vai trò dẫn xung sét xuống đất, chỉ có phần gần điểm thu sét nhất mới.  

Tuy phương pháp nối đất với điện trở cố định thấp duy trì được những tính băng bảo vệ cơ bản tốt. Tuy nhiên, hệ thống này không đảm bảo được chức năng chống sét hoạt động tốt nhất. 

Phương pháp đo điện trở nối đất bằng phương pháp hai kìm

Phương pháp đo điện trở nối đất bằng phương pháp hai kìm

Nguyên lý đo điện trở tiếp xúc bằng phương pháp xung

Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến đo điện trở tại các cột điện cao thế. Bạn sẽ kiểm tra, đo được trở kháng của đất từ hệ thống khung sắt và móng trụ. 

Tại sao phải đo điện trở đất?

Đo điện trở đất là một trong những giải pháp cần thiết giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đồng thời bảo vệ các thiết bị tránh xảy ra các sự cố.

Bên cạnh đó, đo điện trở đất còn giảm hư hỏng, sự cố và tăng tuổi thọ của các thiết bị nối đất, đảm bảo độ chính xác của các thiết bị đo lường. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, giá trị điện trở đất sẽ tăng lên so với giá trị cho phép mà nguyên nhân chủ yếu là do mất liên kết giữa các cọc tiếp địa, do môi trường gắn cọc tiếp địa bị ảnh hưởng,...

Vì vậy, thường xuyên kiểm tra và đo điện trở đất để bạn phát hiện những sai xót, rò rỉ từ đó điều chỉnh sao phù hợp nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và thiết bị điện.

Thiết bị đo điện trở đất chất lượng hiện nay

Hiện nay có rất nhiều thiết bị đo điện trở đất thông dụng cho các kết quả chính xác. Một số những loại đồng hồ đo điện trở nối đất đang được sử dụng phổ biến hiện nay chính là đồng hồ đo diện trở đất, ampe kìm.

Máy đo điện trở là thiết bị đo điện trở chuyên dụng

Máy đo điện trở là thiết bị đo điện trở chuyên dụng

Trong đó, máy đo điện trở đất là dòng đồng đo điện chuyên dụng để đo điện trở đất trong xây dựng. Máy đo điện trở đất được đánh giá dễ sử dụng, thao tác đo đơn giản cho các kết quả chính xác nhất. 

Đồng hồ đo điện trở đất Kyoritsu 4105A

Giá tham khảo: 5.370.000 đồng

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm dòng máy đo điện trở đất chất lượng, chuyên nghiệp. Bạn chắc chắn không thể bỏ qua Kyoritsu 4105A được thiết kế bền chắc cùng khả năng đo chính xác. 

Máy đo điện trở đất Kyoritsu 4105A mang kiểu dáng nhỏ gọn với cấu tạo đơn giản để dễ dàng sử dụng. Máy được tích hợp với màn hình hiển thị kết quả số rõ nét đảm bảo đọc chính xác, tránh nhầm lẫn. 
Đồng hồ đo điện trở đất Kyoritsu 4105A có khả năng đo điện trở đất lên tới 2000 Ω, điện thế đất đạt 200V AC với độ chính xác trên dưới 3%. Đồng hồ còn có tính năng bảo vệ quá tải điện trở đất: 280V AC. Bên cạnh đó, thiết bị còn đạt các tiêu chuẩn an toàn IEC 61010-1 CAT III 300V. 

Kyoritsu 4105A được sử dụng phổ biến cho các công việc chuyên nghiệp như dùng tại các công ty xây dựng, nhà máy, trạm biến áp... Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm những thông tin và hình ảnh thông qua video:

Ampe kìm đo điện trở đất Kyoritsu 4200

Giá tham khảo: 19.350.000 đồng


Ampe kìm đo điện trở đất Kyoritsu 4200 giúp đo điện trở đất của các cột chống sét để bảo vệ an toàn cho các thiết bị điện. Muốn đo tiếp địa của cột chống sét thì phải tạo ra mạch vòng mới đo được.

Kyoritsu 4200 đo điện trở đất với độ chính xác cao.

Kyoritsu 4200 đo điện trở đất với độ chính xác cao.

Điện trở đất có thể đo được từ 0.05 đến 1500 Ω, và không cần cắm cọc sắt hỗ trợ. Bên cạnh đó, thiết bị này còn có chức năng đo RMS, dòng điện đo được lên đến 30A, bộ lọc nhiễu cao, kết nối Bluetooth (với Model 4202)…

Ampe kìm đo điện trở đất Kyoritsu 4202

Giá tham khảo: 23.050.000 đồng

Kyoritsu 4202 này chuyên dùng để đo điện trở đất mục đích bảo vệ người và các thiết bị điện trong gia đình. Điện trở đất đo được của ampe kìm Kyoritsu 4202 ở mức 0~1500Ω với độ chính xác là ±1.5 %.

Kyoritsu 4202 chuyên dùng với mục đích đo điện trở đất.

Kyoritsu 4202 chuyên dùng với mục đích đo điện trở đất.

Ngoài ra, thiết bị đo điện này còn giúp đo dòng AC, điện áp, giữ dữ liệu, đèn nền màn hình giúp làm việc trong điều kiện thiếu ánh sáng, chống thấm và chống bụi đảm bảo mang đến tuổi thọ lâu dài.

Trên đây là những thông tin về đo điện trở nối đất để đảm bảo kiểm tra và xác định được trị số điện trở đất đảm bảo phù hợp với hệ thống mạch điện. Qua đó, bạn có thêm những thông tin đo đạc điện trở để lắp đặt thiết bị và nâng cao khả năng chống sét đạt hiệu quả cao. Nếu còn có thắc mắc hoặc có nhu cầu mua máy kiểm tra điện, khách hàng có thể liên hệ đến Maydochuyendung qua Hotline 0904810817.

Maydochuyendung là đại lý của nhiều thương hiệu lớn phân phối chính hãng các sản phẩm máy móc, thiết bị như máy hàn, máy rửa xe, thang nhôm, xe đẩy hàng, cân điện tử, thiết bị cơ khí, máy kiểm tra nước... với giá tốt nhất, bảo hành 12-24 tháng.

Maydochuyendung ở địa chỉ:

  • Hà Nội: 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy
  • Hồ Chí Minh: 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11
Tags:
Tin liên quan
Điện trở là gì? Các loại điện trở phổ biến hiện nayĐiện trở là gì? Các loại điện trở phổ biến hiện nay

Điện trở là thuật ngữ chuyên dùng trong ngành Vật lý. Nó được dùng nhiều trong lắp đặt thiết bị điện hay motor máy móc. Linh kiện dùng nhiều trong các ứng dụng ngành điện, điện máy…

Đo điện trở cách điện thiết bị bao nhiêu là đạt?Đo điện trở cách điện thiết bị bao nhiêu là đạt?

Đo điện trở cách điện là khâu tất yếu giúp kiểm tra, xác định tình trạng điện năng, thiết bị điện. Đo điện trở cách điện bao nhiêu là đạt sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Hướng dẫn sử dụng đồng hồ đo điện trở cách điện Kyoritsu 3132AHướng dẫn sử dụng đồng hồ đo điện trở cách điện Kyoritsu 3132A

Đồng hồ Kyoritsu 3132A hỗ trợ nhiều chức năng đo như đo điện trở cách điện, đo liên tục hay đo điện áp xoay chiều. Với dải đo cùng độ chính xác cao, nó được ứng dụng rộng rãi hiện nay.

Cách đo và đọc giá trị điện trở trên đồng hồ vạn năng điện tửCách đo và đọc giá trị điện trở trên đồng hồ vạn năng điện tử

Với những người mới vào nghề, việc đo và đọc giá trị điện trở trên đồng hồ vạn năng điện tử còn gặp nhiều khó khăn. Bài viết dưới đây sẽ mang đến những thông tin hữu ích để bạn thực hiện đo dễ dàng, đảm bảo an toàn.

Hướng dẫn chi tiết đo điện trở đất với ampe kìm Kyoritsu 4300Hướng dẫn chi tiết đo điện trở đất với ampe kìm Kyoritsu 4300

Bên cạnh các tính năng như đo điện áp, tần số, điện dung... ampe kìm Kyoritsu 4300 không khiến người dùng thất vọng khi nó có khả năng đo điện trở đất nhanh chóng, chính xác và đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Đặc điểm và ứng dụng của máy đo điện trở đất trong đời sốngĐặc điểm và ứng dụng của máy đo điện trở đất trong đời sống

Thiết bị đo điện trở đất giúp người dùng có thể hoàn thiện tốt công việc của mình, đặc biệt, đảm bảo cho người sử dụng có thể làm việc, sinh sống một cách an toàn nhất.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo