Cách đấu dây và kiểm tra motor 3 pha bị cháy chuẩn xác nhất

16:08 24/09/2020
Ngoài quan tâm đến cách đấu dây motor 3 pha, người ta còn băn khoăn về kiểm tra motor 3 pha bị cháy. Bài viết dưới đây giúp bạn giải đáp thắc mắc này và có hướng xử lý tốt nhất.

Motor 3 pha ngày càng phổ biến hiện nay bởi nó mang đến nhiều ưu điểm như công suất hoạt động lớn, tiết kiệm dây dẫn và cấu tạo khá đơn giản. Cách đấu dây cho motor 3 pha là công việc quan trọng bởi nếu sai sẽ khiến cháy động cơ.

Cách đấu dây motor 3 pha chính xác

Thông thường, để đấu dây motor 3 pha 6 đầu ra, người ta sử dụng 2 cách là đấu hình sao và đấu hình tam giác. Lựa chọn đấu hình sao hay tam giác sẽ phụ thuộc vào đó là loại động cơ gì và điện áp lưới điện của thiết bị ra sao.

Cách đấu hình tam giác:

Motor 3 pha đấu theo hình tam giác khi nó có thông số động cơ là 220V/380V và thông số điện áp ở mức 110V/220V. Loại dậy điện sử dụng để đấu theo hình tam giác nhằm phù hợp với thông số điện áp của motor sẽ nằm ở mức 220V (thấp nhất) và điện áp của lưới điện cao nhất là 220V. Bạn có thể tham khảo cách đấu dây động cơ 3 pha theo hình tam giác dưới đây.

Cách đấu hình tam giác cho motor 3 pha

Cách đấu hình tam giác cho motor 3 pha.

Cách đấu hình sao:

Với motor 3 pha có công suất lớn 220V/380V và điện áp lười điện 220V/380V người ta thường sử dụng phương pháp đấu hình sao. Ở cách đấu này, nó phù hợp với điện áp thấp nhất của motor là 220V và điện áp cao nhất của lưới điện là 380V.

Cách đấu dây motor 3 pha 3 dây và 4 dây

Cách đấu dây motor 3 pha 3 dây và 4 dây.

Có thể bạn quan tâm:

Cách kiểm tra motor 3 pha bị cháy

Nguyên nhân motor 3 pha bị cháy

Motor 3 pha bị cháy là hiện tượng thường gặp, sau đây là các nguyên nhân bạn cần biết:

Thứ nhất,Motor điện bị cháy do nguồn cấp điện 3 pha khi đi vào động cơ bị mất đi 1 pha. Điều này khiến 2 pha còn lại hoạt động quá tải gây nhiệt cục bộ dẫn tới cháy hỏng. Nguyên nhân gây mấy 1 pha được lý giải là do cầu chì đứt, cháy 1 trong 3 tiếp điểm trong khởi động từ của động cơ điện…

Thứ hai, Motor 1 hay 3 pha bị cháy có thể là do quá dòng vì sử dụng nguồn điện áp không ổn định. Việc điện áp quá cao hoặc quá thấp sẽ khiến cường độ dòng điện tăng cao gây cháy động cơ.

Thứ ba, động cơ không giải nhiệt được khi thường xuyên hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao.

Thứ tư,motor 3 pha hoạt động quá tải kéo dài khiến các bộ phận như cầu chì, rơ le nhiệt hay rơ le quá dòng không có khả năng bảo vệ, dẫn đến nóng động cơ gây cháy.

Bên cạnh các nguyên nhân trên, motor 3 pha bị cháy còn có thể do bị hỏng gối trục phát nóng, motor thiếu mỡ bò hay nhớt bôi trờn. Ngoài ra, bụi bặm, hơi nước hay hóa chất thẩm thấu lâu ngày cũng gây ảnh hưởng đến động cơ.

Motor máy nén khí bị cháy

Motor 3 pha của máy nén khí bị cháy.

Cách kiểm tra motor 3 pha bị cháy

Kiểm tra cầu chì của motor: Điện áp không ổn định hoặc quá tải sẽ làm cầu chì motor đứt. Do đó, khi motor cháy, hãy kiểm tra cầu chì. Nếu có dấu hiệu hỏng, cháy hãy thay mới để motor hoạt động bình thường.

Kiểm tra nguồn điện:Tiến hành kiểm tra dây dẫn hoặc phích cắm có bị hở, đứt hay không và tiến hành thay thế kịp thời. Nếu dây cắm lỏng, cắm lại để tăng độ tiếp xúc bề mặt giúp motor hoạt động tốt hơn.

Dòng điện không ổn định: Dòng điện quá cao hoặc thấp sẽ khiến motor hoạt động không ổn định gây hư hỏng. Sử dụng đồng hồ đo điện vạn năng hoặc ampe kìm và chọn chức năng đo dòng để xác định liệu motor có hoạt động ổn định hay không.

Sử dụng ampe kìm hoặc đồng hồ vạn năng kiểm tra dòng điện động cơ

Sử dụng ampe kìm hoặc đồng hồ vạn năng kiểm tra dòng động cơ.

Kiểm tra chổi than:Với motor sử dụng chổi than, hãy tiến hành kiểm tra hoạt động của chổi than xem nó có hoạt động không, bị ăn mòn hay hư hỏng không. Nếu chổi than không hoạt động, thay thế bằng chổi mới.

Trên đây là cách kiểm tra motor 3 pha bị cháy và hướng xử lý phù hợp. Hi vọng bài viết này mang đến cho bạn những thông tin hữu ích!

Tags:
Tin liên quan
Sửa chữa quạt điện không hoạt động bằng đồng hồ vạn năngSửa chữa quạt điện không hoạt động bằng đồng hồ vạn năng

Do hoạt động quá tải hoặc để lâu không sử dụng khiến chiếc quạt điện của bạn đột nhiên không quay. Việc xác định và xử lý sẽ trở nên đơn giản hơn với một chiếc đồng hồ vạn năng hoặc ampe kìm.

Dòng điện là gì? Ampe kìm đo dòng điện tốt nhấtDòng điện là gì? Ampe kìm đo dòng điện tốt nhất

Dòng điện đóng vai trò quan trọng trong các mạch điện tử, các thiết bị điện gia đình, công nghiệp... Sử dụng ampe kìm Hioki cao cấp, trang bị tính năng thông minh là cách để bạn kiểm tra dòng điện đơn giản và chính xác.

Hướng dẫn thực hiện 3 chức năng cơ bản trên đồng hồ vạn năngHướng dẫn thực hiện 3 chức năng cơ bản trên đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng mang đến cho người dùng nhiều chức năng đo khác nhau như dòng điện, điện áp hay tính liên tục. Nếu bạn đang lúng túng trong cách thực hiện, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết.

Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng số và vạn năng kimCách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng số và vạn năng kim

Đo điện trở là công việc thường gặp đối với những ai đang làm trong ngành điện, điện tử. Maydochuyendung.com hướng dẫn bạn thực hiện đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số và vạn năng kim nhanh chóng nhất.

2 cách đo dòng điện xoay chiều bằng ampe kìm2 cách đo dòng điện xoay chiều bằng ampe kìm

Ampe kìm là dụng cụ đo quen thuộc đối với những người thợ điện, kỹ sư. Nó có khả năng thực hiện đa dạng chức năng như đo điện áp, điện trở, tần số… Bên cạnh đó, nó còn có thể thực hiện đo dòng điện xoay chiều cho kết quả nhanh, chính xác.

Hướng dẫn đo dòng điện 3 pha bằng ampe kìmHướng dẫn đo dòng điện 3 pha bằng ampe kìm

Nhờ những ưu điểm nổi bật như tiết kiệm, an toàn… điện 3 pha được ứng dụng phổ biến hiện nay. Sử dụng ampe kìm đo dòng điện 3 pha được xem là giải pháp số 1, nó đảm bảo độ chính xác tuyệt đối.

Zalo