Quy trình hiệu chuẩn thước cặp đơn giản

13:37 31/07/2021
Theo khuyến nghị của nhà sản xuất, để đảm bảo độ ổn định, tin cậy cho thước cặp, bạn nên thực hiện hiệu chuẩn 1 lần/năm.

Thước cặp là thiết bị cơ khí đảm bảo độ chính xác cao. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng sẽ không tránh khỏi việc sai số do không được vệ sinh, bảo quản đúng cách hoặc làm rơi thường xuyên. Hiệu chuẩn thước cặp là điều cần thiết và nên được tiến hành định kỳ.

Chuẩn bị trước khi hiệu chuẩn thước cặp

Các phép hiệu chuẩn

 • Kiểm tra bên ngoài: Thông thường sẽ sử dụng mắt thường hoặc kính lúp.
 • Kiểm tra đo lường gồm: độ phẳng, độ song song của mặt đo, kiểm tra vị trí số 0.
 • Kiểm tra kỹ thuật

Hiệu chuẩn thước cặp cần được tiến hành định kỳ

Hiệu chuẩn thước kẹp là công việc cần thiết để đảm bảo độ chính xác trong đo lường.

Chuẩn bị hiệu chuẩn

 • Trước khi tiến hành hiệu chuẩn thước cặp, sẽ thực hiện với các bước dưới đây:
 • Cần làm sạch các hàm của thước cặp để tránh bị ảnh hưởng bởi các nhân tố như dầu mỡ hay bụi bẩn (làm sạch bằng dung dịch như xăng công nghiệp hay dung môi)
 • Đặt thước cặp và chuẩn trong điều kiện hiệu chuẩn lớn hơn 1 giờ.
 • Điều kiện nhiệt độ đảm bảo từ 10 -30 độ C và độ ẩm là (50 +-15) %RH

Có thể bạn quan tâm:

Tiến hành quy trình hiệu chuẩn thước cặp

Kiểm tra bên ngoài

Một trong những khâu quan trọng không thể bỏ qua là kiểm tra bên ngoài, hãy đảm bảo thước cặp đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Thước cặp cơ khí: Mặt đo không có vết xước, han rỉ hay lòi lõm. Vạch khắc trên thân thước phải rõ ràng, đều đặn và vuông góc với mép thước. Đồng thời, thân thước phải ghi rõ giá trị độ chia, ký hiệu của nhà sản xuất.
 • Thước cặp điện tử: Chữ số hiển thị trên màn hình phải rõ ràng, sắt nét.

Kiểm tra bên ngoài thước cặp cần được thực hiện trước tiên

Thực hiện kiểm tra bên ngoài, kiểm tra kỹ thuật của thước cặp.

Kiểm tra về mặt kỹ thuật

 • Đối với thước cặp cơ khí: Hàm và khung điều chỉnh di chuyển dễ dàng trên toàn bộ phạm vi đo của thước. Vít hãm cần được giữ chặt với khung trượt trên thước chính, dù ở bất kỳ vị trí nào.
 • Thước cặp điện tử: Bộ phận hiển thị hoạt động ổn định, không đứt nét hay nhấp nháy.

Kiểm tra đo lường

Kiểm tra giá trị gốc số 0 của thước:  Di chuyển các hàm tiếp xúc với nhau và kiểm tra trên giá trị góc có đúng bằng “0”. Nếu không phải bằng “0” thì phải kiểm tra và điều chỉnh lại.

Kiểm tra độ phẳng của mặt đo: Sử dụng thước tóc đặt lần lượt theo chiều dài và đường chéo của mặt đo. Đồng thời, quan sát khe sáng ở giữ thước tóc với mặt đo, sau đó so sánh khe sáng mẫu, ghi kích thước khe sáng mẫu tương ứng.

Kiểm tra đo lường cần được tuân thủ nghiêm ngặt

Kiểm tra đo lường khi hiệu chuẩn thước cặp.

Kiểm tra độ song song mặt đo: sẽ tương ứng với 3 trường hợp cụ thể:

 • Đối với thước cặp khi đo ngoài: Dùng một khối tiêu chuẩn có kích thước 5mm kẹp vào giữa mặt đo, xiết chặt vít hãm. Tiếp theo, lấy căn mẫu ra và dùng đũa đó có kích thước khác nhau để xác định khoảng cách giữa 2 mặt đo ở vị trí đầu cuối. Hãy chắc chắn rằng, hiệu số giữa kích thước của 2 đũa đo song song với 2 mặt đo.
 • Đối với thước cặp khi đo trong: Dùng thước vặn đo kích thước của mỏ đo trong tại ví trí chiều dài của mỏ. Hiệu số giữa số đo lớn nhất và nhỏ nhất tại 2 vị trí là độ song song của mỏ.

Sau khi kiểm tra, hiệu chuẩn theo các quy trình trên, thước cặp sẽ được dán tem hieuek. Quy trình hiệu chuẩn được khuyến nghị là 1 năm/lần.

Hi vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc muốn sở hữu thước cặp, panme chất lượng, vui lòng liên hệ maydochuyendung.com để được tư vấn.

Tags:
Tin liên quan
Top 3 thước kẹp đồng hồ 200mm bán chạy hiện nayTop 3 thước kẹp đồng hồ 200mm bán chạy hiện nay

Thước cặp đồng hồ 200mm được trang bị mặt đồng hồ sắc nét giúp đảm bảo kế quả đo chính xác. Với dải đo vừa phải, sản phẩm được ứng dụng linh hoạt trong nhiều ngành nghề khác nhau.

Phân loại thước cặp cơ khí MitutoyoPhân loại thước cặp cơ khí Mitutoyo

Thước cặp cơ khí Mitutoyo được phân thành nhiều loại khác nhau, bao gồm loại tiêu chuẩn, dạng hàm nhọn.... Hầu hết nó đều có chức năng đo đường kính trong, đường kính ngoài với độ chính xác cao.

Cách sử dụng thước cặp điện tử đơn giảnCách sử dụng thước cặp điện tử đơn giản

Không giống như thước cặp cơ khí, thước cặp điện tử dễ dàng sử dụng, cho kết quả hiển thị nhanh chóng trên màn hình LCD. Nếu lúng túng trong cách thực hiện các phép đo, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cụ thể.

Câu hỏi thường gặp khi sử dụng thước cặpCâu hỏi thường gặp khi sử dụng thước cặp

Nguyên lý hoạt động của thước cặp, thước cặp được làm bằng gì hay làm sao để phát hiện lỗi số 0... là những câu hỏi thường gặp. Cùng THB Việt Nam giải đáp một số băn khoăn, thắc mắc của người dùng với loại thước đo cơ khí này.

Thước cặp điện tử Mitutoyo đáng mua nhất hiện nayThước cặp điện tử Mitutoyo đáng mua nhất hiện nay

Thước cặp điện tử Mitutoyo được trang bị màn hình LCD, công nghệ cảm biến AOS giúp hoạt động liên tục, bền bỉ trong nhiều môi trường khác nhau. Tuy nhiên, với rất nhiều các model khác nhau, nên chọn sản phẩm nào là tốt?

Sự khác biệt giữa thước cặp và thước láSự khác biệt giữa thước cặp và thước lá

Nếu muốn đo kích thước chiều dài, chiều rộng của vật bạn có thể lựa chọn thước lá. Ngược lại, nếu muốn thực hiện các phép đo chuyên dụng như đo đường kính trong, đường kính ngoài hay đo độ sâu, thước cặp chính là gợi ý tốt nhất.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo