Cách duy trì độ chính xác cho thiết bị đo cơ khí

14:33 16/04/2021
Độ chính xác là yếu tố tiên quyết đánh giá chất lượng của một sản phẩm thiết bị đo cơ khí như thước cặp hay panme. Để duy trì độ chính xác, bạn có thể áp dụng các cách dưới đây.

Để duy trì độ chính xác và độ tin cậy của thiết bị đo cơ khí, bạn cần làm tốt công việc chăm sóc, bên cạnh đó cần sử dụng đúng cách theo hướng dẫn vận hành của nhà sản xuất.

Vệ sinh bề mặt đo

Vệ sinh bề mặt đo trước và sau khi sử dụng

Vệ sinh các mặt đo của thiết bị cơ khí và bề mặt cần đo của chi tiết gia công để tránh bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như bụi bẩn.

Không đặt thiết bị gần các dụng cụ sắc nhọn, thô ráp

Không đặt thiết bị cơ khí trên dụng cụ cầm tay

Không nên sử dụng các công cụ chính xác như thước kẹp caliper hay panme để đo các phần thô hoặc carborundum, vì các mặt đo sẽ bị mài mòn và độ chính xác suy giảm.

Không đặt dụng cụ đo chính xác cùng với dụng cụ cầm tay chẳng hạn như giũa, búa, máy cắt hay máy khoan bởi nó sẽ làm ảnh hưởng đến thiết bị.

Bạn cũng không nên đặt thiết bị đo cơ khí lên máy tiện, nhất là đối với thước cặp vernier. Việc làm rơi có thể ảnh hưởng đến độ chính xác hoặc khiến thước đo bị biến dạng.

Sử dụng thiết bị đo đúng với mục đích

Tránh sử dụng thước đo sai mục đích

Hãy sử dụng thiết bị đo cơ khí đúng với mục đích và chức năng của nó. Ví dụ: không nên sử dụng thước cặp vernier làm thước kẻ, thước panme làm búa… Những thao tác này sẽ phá hủy dụng cụ đo lường của bạn, dẫn đến suy giảm độ chính xác.

Duy trì nhiệt độ ổn định

Duy trì thiết bị cơ khí trong điều kiện nhiệt ổn định

Nhiệt độ có tác động đáng kể đến kết quả đo. Việc đo chính xác các chi tiết gia công chỉ nên được thực hiện trong điều kiện nhiệt độ khoảng 20 ° C (68 ° F).

Mặt khác, kết quả phép đo sẽ không chính xác do đặc tính biến dạng của kim loại khi chịu sự thay đổi nhiệt độ. Ngược lại, thiết bị cơ khí cũng chịu sự thay đổi của nhiệt độ. Vì vậy, không nên đặt chúng dưới ánh nắng mặt trời, bởi các phép đo sẽ không đảm bảo khi nhiệt độ tăng.

Tuyệt đối không đặt thiết bị đo cơ khí gần nguồn nhiệt như bếp điện và bộ truyền nhiệt để bảo vệ chúng khỏi biến dạng bởi nhiệt, ảnh hưởng độ chính xác.

Đặt thiết bị cơ khí đúng ví trí

Tránh đặt thước đo trong môi trường từ tính

Dụng cụ đo cơ khí không nên đặt gần khu vực từ tính, chẳng hạn như bàn làm việc từ tính, để tránh bị từ hóa.

Khi phát hiện ra một số hiện tượng bất thường trên thiết bị cơ khí, chẳng hạn như bề mặt gồ ghề, rỉ sét, biến dạng hoặc di chuyển không ổn định, người dùng không được phép tự sửa. Nên tìm đến các trung tâm sửa chữa, bảo hành để khắc phục sự cố.

Làm sạch công cụ trước và sau khi sử dụng

Làm sạch công cụ trước và sau khi sử dụng

Trước và sau khi sử dụng thiết bị, bạn nên vệ sinh các bề mặt để tránh ảnh hưởng đến độ chính xác. Các loại thiết bị đo cơ khí làm bằng thép không gỉ hoặc đi kèm với bọc bảo vệ nên được bôi bằng dầu chống gỉ và giữ ở những nơi khô ráo.

Bảo dưỡng định kỳ thiết bị đo chính xác

Bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo độ chính xác cho thiết bị

Các thiết bị đo cơ khí, đặc biệt như panme và thước cặp cần được gửi đến các cơ sở hiệu chuẩn được ủy quyền để kiểm tra để tránh các vấn đề về chất lượng sản phẩm, độ chính xác suy giảm.

Trên đây là cách để đảm bảo độ chính xác và tuổi thọ của các loại thiết bị đo cơ khí. Nếu có bất kỳ những băn khoăn, thắc mắc hoặc muốn sở hữu sản phẩm chất lượng, bạn vui lòng liên hệ với maydochuyendung.com để được hỗ trợ.

Tags:
Tin liên quan
Hiệu chuẩn panme có quan trọng không? Khi nào cần hiệu chuẩn panmeHiệu chuẩn panme có quan trọng không? Khi nào cần hiệu chuẩn panme

Hiệu chuẩn panme giúp đảm bảo độ chính xác cho thiết bị, tăng tuổi thọ. Tuy nhiên, bạn cũng không nên để quá lâu không hiệu chuẩn bởi sẽ ảnh hưởng đến kết quả đo.

Thước cặp điện tử hãng nào tốt?Thước cặp điện tử hãng nào tốt?

Thước cặp điện tử đảm bảo thân thiện với người dùng, hiển thị kết quả trên màn hình LCD nhanh chóng.... Hiện nay, có rất nhiều các thương hiệu khác nhau, đâu là hãng nên chọn?

Hướng dẫn thay pin thước cặp điện tử tại nhàHướng dẫn thay pin thước cặp điện tử tại nhà

Bạn đã biết tự thay mới pin thước kẹp điện tử tại nhà hay chưa? Thay pin thước cặp điện tử khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị pin LR44 hoặc SR44 và thực hiện theo những thao tác dưới đây.

Thước cặp điện tử Mitutoyo đáng mua nhất hiện nayThước cặp điện tử Mitutoyo đáng mua nhất hiện nay

Thước cặp điện tử Mitutoyo được trang bị màn hình LCD, công nghệ cảm biến AOS giúp hoạt động liên tục, bền bỉ trong nhiều môi trường khác nhau. Tuy nhiên, với rất nhiều các model khác nhau, nên chọn sản phẩm nào là tốt?

4 nguyên tắc chọn panme cho người mới bắt đầu4 nguyên tắc chọn panme cho người mới bắt đầu

Khi lựa chọn panme cho người mới bắt đầu, bạn nên tuân thủ các tiêu chí: mua panme đo ngoài, chọn đe phẳng, panme điện tử và chia độ Inch.

Tìm hiểu thiết bị panme? Những lưu ý khi sử dụng panmeTìm hiểu thiết bị panme? Những lưu ý khi sử dụng panme

Panme là dụng cụ cơ khí thực hiện phép đo của nhiều chi tiết, thông số kỹ thuật máy móc. Nó đảm bảo độ chính xác vượt trội hơn hẳn so với nhiều loại thước đo khác.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo