Hướng dẫn cách thay dầu máy rửa xe gia đình, mini tại nhà

01:35 31/05/2023
Thay dầu nhớt định kỳ sẽ giúp chiếc máy rửa xe của bạn hoạt động trơn tru, đảm bảo tuổi thọ và độ bền vượt trội. Bạn đã biết cách châm nhớt cho máy rửa xe mini, máy rửa xe gia đình thế nào, khi nào cần thay và dùng loại dầu gì?

Thay dầu nhớt định kỳ là biện pháp hiệu quả để người dùng bảo dưỡng máy rửa xe, nếu bạn đang cần thay dầu nhưng chưa biết phải sử dụng loại dầu nào hay thực hiện ra sao hãy tham khảo ngay thông tin dưới đây.

Máy rửa xe loại nào cần thay dầu?

Đây là câu hỏi rất nhiều người dùng thắc mắc, thực tế chỉ có máy rửa xe cao áp, máy rửa xe dây đai, máy rửa xe chạy nhiên liệu xăng dầu mới cần tiến hành thay dầu, còn dòng máy rửa xe gia đình thì không cần. Dòng máy rửa xe chuyên nghiệp, vận hành liên tục với công suất lớn cần đến dầu nhớt để bôi trơn các chi tiết máy.

Bao lâu nên thay nhớt máy rửa xe một lần?

Định kì thay nhớt

Việc thay nhớt máy rửa xe theo định kì là việc cần làm, bởi dầu nhớt sẽ giúp động cơ máy được hoạt động trơn tru, ổn định, cụ thể dầu nhớt sẽ giúp giảm độ ma sát, làm mát động cơ,... bảo vệ động cơ khỏi sự ăn mòn và hoen gỉ trong thời gian dài.

Thực tế, việc định kì thay nhớt của mỗi người đều là giống nhau, vì thay nhớt máy rửa xe bao lâu một lần còn tùy thuộc mà mức độ sử dụng và loại máy rửa xe nữa, ví dụ:

 • Đối với máy rửa xe chuyên nghiệp, dùng liên tục nhiều tiếng một ngày thì nên thay 2 - 3 tháng. 
 • Đối với máy rửa xe gia đình, nếu sử dụng trung bình 1 tuần 2 lần (mỗi lần rửa 20 - 30 phút) thì sau 6 - 7 tháng thay mới một lần.

Dấu hiệu bạn nên thay nhớt sớm

Nhiều người rất chủ quan trong vấn đề thay nhớt cho máy rửa xe, khiến máy bị xuống cấp trầm trọng và gặp những dấu hiệu như sau: 

 • Máy rung, nóng, khi hoạt động kêu những tiếng ù ù lạ hơn so với bình thường.
 • Áp lực phun ra không đều.

Hạn chế để tình trạng này xảy ra quá nhiều lần nếu không muốn máy dễ bị hư hỏng và độ bền giảm đáng kể. 

Cách kiểm tra lượng nhớt còn lại

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự kiểm tra được lượng dầu còn lại để kịp thời thay mới bằng cách mở nắp khoang dầu và nhìn vào bên trong. Nếu nhớt bị đen hoặc đục nghĩa là đã biến chất, phải tiến hành thay nhớt mới. 

Nhớt bị bẩn, đục, màu đen

Nhớt bị bẩn, đục, màu đen

Trên một số dòng máy rửa xe sẽ có vạch báo lượng dầu còn lại, chỉ cần nhìn bên ngoài là thấy được đã đến lúc phải tiến hành châm nhớt cho máy rửa xe chưa, rất tiện lợi.

Vị trí thay dầu cho máy rửa xe

Vị trí thay dầu cho máy rửa xe

Máy rửa xe dùng nhớt gì?

Không phải loại dầu nhớt nào bạn cũng có thể sử dụng để thay cho máy rửa xe cao áp, vậy nên thay nhớt gì cho máy rửa xe? Câu trả lời là: bạn có thể sử dụng nhớt dành cho xe máy để sử dụng cho máy rửa xe cũng được.

Sau đây là 3 thương hiệu loại nhớt tốt nhất, sử dụng được cho máy rửa xe.

Nhớt Castrol

Castrol là loại nhớt hàng đầu và phổ biến hiện nay, được cấu tạo từ các phân từ đặc biệt, không chỉ giúp bôi trơn hiệu quả hơn mà còn tác dụng bảo vệ động cơ (hạn chế nóng máy, hao mòn) và tiết kiệm năng lượng sử dụng.

Đối với máy rửa xe gia đình, bạn chỉ cần quan tâm đến mã 0W-20, 5W-30, 10W-30, 5W-20 là được. Chúng chỉ khác nhau về độ nhớt, chỉ số càng nhỏ, nhớt sẽ chảy tốt hơn. Ví dụ 5W-30 chuyển động dễ hơn 10W-30 ở nhiệt độ khởi động và 5W-20 chuyển động lại càng dễ hơn 10W-30 ở nhiệt độ vận hành bình thường của động cơ.

Thay nhớt gì cho máy rửa xe?

Thay dầu gì cho máy rửa xe?

Nhớt Valvoline

Nhớt Valvoline này cũng có rất có tiếng trên thế giới. Loại nhớt này ngoài tác dụng bôi trơn còn có tác dụng bảo vệ động cơ rất tốt, cụ thể nếu dầu Valvoline kết hợp với chất oxy hóa, chất tẩy sẽ làm sự phân hủy của nhớt chậm đi, ngăn chặn tình trạng lắng cặn trong quá trình vận hành máy; chống ăn mòn động cơ hiệu quả.

Nhớt Pennzoil

Đây là loại nhớt cao cấp nhất của thế giới, nổi tiếng là tuổi thọ lên đến mười lăm năm, chúng được tạo từ khí gas tự nhiên, không chỉ bảo vệ động cơ và giúp hoạt động trơn tru mà còn có khả năng tự làm sạch hiệu quả, chống các chất ăn mòn xâm nhập.

Máy rửa xe cao áp là dòng máy cần được thay dầu định kỳ

Máy rửa xe cao áp là dòng máy cần được thay dầu định kỳ

Cách thay dầu máy rửa xe chuyên nghiệp

Thay dầu nhớt là biện pháp để bảo dưỡng máy rửa xe tại nhà, rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: bạn mở nắp vị trí đổ dầu và van xả dầu để xả hết toàn bộ lượng dầu còn trong máy. Lưu ý không nên bỏ qua bước này, bởi lượng dầu sau một thời gian trong máy đã biến màu, không còn tác dụng nên bạn cần loại bỏ chúng để đảm bảo không ảnh hưởng đến dầu mới trong máy.

Xả lượng dầu thừa còn trong máy rửa xe trước khi thay dầu mới

Xả lượng dầu thừa còn trong máy rửa xe trước khi thay dầu mới

Bước 2: Sau khi đã xả hết dầu, bạn đóng van xả, bạn đổ dầu mới đến 1/2 hoặc 2/3 ngăn đựng dầu, không nên đổ quá đầy làm dầu có thể tràn ra khi máy rửa xe chạy. Bạn lưu ý chọn đúng loại dầu phù hợp để đảm bảo hiệu quả và tuổi thọ cho máy.

Thay dầu mới cho máy rửa xe

Thay dầu mới cho máy rửa xe 

Cách châm nhớt máy rửa xe gia đình

Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách thay nhớt cho máy rửa xe ngay tại nhà nhé!

Chuẩn bị:

 • Cờ lê
 • Tua vít
 • Kìm mũi nhọn
 • Dầu nhớt  (có thể chọn loại nhớt thay cho xe máy, chỉ sử dụng 200ml thôi nhé)

Những lưu ý khi châm nhớt máy rửa xe

 • Trước khi tiến hành thay nhớt, phải ngắt nguồn điện rồi đưa máy ra vị trí khô ráo, thoáng mát, không gần các khu vực dễ cháy nổ.
 • Đặt máy trên vải mềm, khô ráo.
 • Không thay nhớt ngay sau khi sử dụng máy, phải ít nhất sau 2 - 3 tiếng.

Tránh thay nhớt ở những nơi dễ cháy nổ

Tránh thay nhớt ở những nơi dễ cháy nổ

Cách làm:

Bước 1: Tháo vỏ máy

Dùng tua vít vặn các con ốc của máy ra.

Bước 2: Thao đồng hồ đo áp (nếu có)

Sau khi tháo vỏ máy, tháo luôn đồng hồ đo áp, tuy nhiên không phải máy rửa xe nào cũng có đồng hồ đo áp. Vì vậy nếu máy nhà bạn không có thì bỏ qua bước 2 này nhé!

Đồng hồ áp lực của máy rửa xe

Đồng hồ áp lực của máy rửa xe

Bước 3: Mở khoang chứa dầu nhớt.

Có những loại máy có van/nắp thay nhớt, nên sẽ rất dễ dàng, những hầu như máy rửa xe gia đình loại nào cũng phải mở như hình dưới.

Mở thứ tự lần lượt theo 2 con ốc đối xứng chéo nhau vì lò xo bên trong đẩy lên rất mạnh.

Cách mở khoang chứa nhớt của may rửa xe

Cách mở khoang chứa nhớt của may rửa xe

Bước 4: Đổ nhớt thừa cũ ra ngoài.

Lấy vòng bi ra và đổ nhớt cũ còn sót lại ra bên ngoài. Sau đó, lấy giấy ăn lau sạch các chi tiết dính đến nhớt.

Bước 5: Châm nhớt cho máy rửa xe

Không nên đổ quá đầy, lưng lửng gần miệng nắp là được.

Châm nhớt cho máy rửa xe

Châm nhớt cho máy rửa xe

Bước 6: Đóng nắp và gắn ốc trở lại.

Sau khi đã thay nhớt cho máy rửa xe, bạn phải đóng nắp và gắn lại ốc.

Lấy tay đè mạnh xuống (vì có lò xo bên trong), tiến hành lắp và vặn 2 con ốc đối xứng chéo với nhau trước (chưa cần siết). Sau đó mới lắp tiếp 2 con ốc đối xứng còn lại và vặn.

Lúc này chúng ta mới tiến hành siết chặt, vẫn siết chặt lần lượt con ốc đối xứng nhau để cân bằng lại, tránh bị nghiêng, gầy trờn ốc. 

Siết ốc cảm giác nặng tay là dừng, tránh gồng hết sức, dễ gây tuồn ốc, hỏng. 

Khi mở hay khi đóng cũng theo thứ tự lần lượt các con con ốc đối xứng chéo nhau nhé

Khi mở hay khi đóng cũng theo thứ tự lần lượt các con con ốc đối xứng chéo nhau nhé

Sau đó, nhớ gắn lại đồng hồ đo áp cho máy nhé! Rồi tiếp tục lắp vỏ máy về như vị trí ban đầu.

Nhớ gắn đồng hồ áp lực trở lại nhé

Nhớ gắn đồng hồ áp lực trở lại nhé

Có thể bạn quan tâm:

Như vậy là maydochuyendung.com vừa hướng dẫn các bạn cách thay dầu máy rửa xe. Hi vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là người chuyên máy móc thì nên đưa đến cửa hàng máy móc để được bảo dưỡng nhé, việc thay dầu cho máy rửa xe sẽ không mất nhiều chi phí đâu!

Tags:
Tin liên quan
Cách dùng béc phun máy rửa xe cao ápCách dùng béc phun máy rửa xe cao áp

Máy rửa xe cao áp được sở hữu các béc phun có khả năng chỉnh áp và chỉnh tia nước, đặc biệt nhất trong các dòng máy rửa xe hiện có trên thị trường hiện nay.

Nên mua máy rửa xe dây đai hay máy rửa xe cao áp?Nên mua máy rửa xe dây đai hay máy rửa xe cao áp?

Máy rửa xe dây đai và máy rửa xe cao áp cùng có thiết kế khác nhau nhưng cùng khả năng làm việc mạnh mẽ, khiến người dùng phân vân khi chọn mua.

Máy rửa xe cao áp Jeeplus loại nào tốt?Máy rửa xe cao áp Jeeplus loại nào tốt?

Jeeplus vốn là thương hiệu không quá xa lạ với người dùng sử dụng máy rửa xe cao áp chuyên nghiệp. Từ thiết kế đến khả năng làm việc đều vượt trội. Nếu bạn đang tìm kiếm một máy rửa xe Jeeplus chuyên nghiệp hãy tham khảo ngay các gợi ý dưới đây.

4 Khuyến cáo quan trọng khi sử dụng máy rửa xe cao áp4 Khuyến cáo quan trọng khi sử dụng máy rửa xe cao áp

Khác với máy rửa xe gia đình, với máy rửa xe cao áp người dùng cần nắm được các lưu ý và khuyến cáo sử dụng dưới đây để có thể vận hành hiệu quả, an toàn!

TOP 11 thương hiệu máy rửa xe tốt nhất hiện nayTOP 11 thương hiệu máy rửa xe tốt nhất hiện nay

Bạn đang muốn mua máy rửa xe nhưng chưa biết lựa chọn thương hiệu nào cho tốt? Sau đây là Top 11 thương hiệu máy rửa xe có doanh thu bán tốt nhất tại Việt Nam, bạn có thể tham khảo!

Lợi ích khi sử dụng máy rửa xe cao ápLợi ích khi sử dụng máy rửa xe cao áp

Máy rửa xe cao áp là dòng máy được nhiều người tiêu dùng lựa chọn để phục vụ các công việc rửa, xịt các vết bẩn trên xe, sàn nhà... góp phần không nhỏ trong công việc hàng ngày của bạn.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo