Nguyên nhân và cách khắc phục các lỗi sai số trên máy thủy bình

09:55 21/09/2020
Sai số trên máy thủy bình ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả công việc của bạn. Có rất nhiều các lỗi sai số khác nhau đòi hỏi người dùng cần tìm hiểu, nắm bắt và có hướng xử lý tốt nhất.

Máy thủy bình là thiết bị đo đạc cho độ chính các khá tốt, có khả năng điều chỉnh linh hoạt. Tuy nhiên, tình trạng sai số cũng không thể tránh khỏi khi sử dụng. Có rất nhiều các nguyên nhân gây sai số khác như cấu tạo không chuẩn, chọn sai phương pháp đo, nhầm lẫn trong cách tính toán… Dưới đây là một số những loại sai số khi đo máy thủy bình bạn có thể tham khảo, từ đó điều chỉnh và khắc phục hợp lý.

Sai số của máy thủy bình do trục đứng nghiêng

Ống thủy tròn là bộ phận quan trọng và cần dược điều chỉnh để đảm bảo độ chính xác cho kết quả đo. Vì vậy, cần phải cố định bộ phận này song song với trục quay. Với những máy thủy bình cân bằng tự động sẽ không được phép làm nghiêng trục đứng khi quay ống kính, nguyên nhân được lý giải như sau: khi tia ngắm của máy bị thay đổi sẽ làm cho số đọc trên mia bị sai lệch và gây sai số.

Nhằm khắc phục tình trạng này, trước khi tiến hành đo người dùng cần tiến hành đo lắp, đồng thời để bọt nước ống thủy tròn vào chính giữa.

Sai số là vấn đề thường gặp trên máy đo thủy bình.

Sai số là vấn đề thường gặp trên máy đo thủy bình.

Sai số do sự chuyển dịch không chính xác của lăng kính điều quang trên quang trục

Trong quá trình thao tác với máy thủy bình, sự dịch chuyển của lăng kính điều quang trên quang trục cũng là nguyên nhân gây sai số. Để khắc phục, cần đảm bảo cố định khoảng cách từ 2 mia tới thiết bị đo chính xác bằng nhau và không khi xê dịch, như vậy sẽ dễ dàng cố định được tiêu cự và giảm sai số.

Sai số máy thủy bình do nghiêng mia

Một trong những lỗi gây sai số trên máy thủy bình nữa là do nghiêng mia. Khi mia của thiết bị nghiêng do không có bọt thủy tròn hoặc có những không đảm bảo độ chính xác.

Có thể bạn quan tâm:

Sai số do khả năng phân ly của ống kính

Khi lựa chọn máy thủy bình, cần chọn sản phẩm có khả năng phân ly tốt bỡi lẽ, ống kính phân ký kém sẽ dẫn đến đọc số bị sai lệch.

Sai số trên máy thủy bình do làm tròn kết quả

Sai số trên máy thủy bình do làm tròn kết quả.

 

Sai số do làm tròn kết quả 

Độ trong suốt của môi trường, ánh sáng phông mia và khả năng phân ly của mắt, của ống kính là những yếu tố khiến việc đọc kết quả trên mia vị sai lệch. Sai số này của máy thủy bình chỉ có thế được xác định bằng việc sử dụng đến phương pháp thực nghiệm.

Sai số do ảnh hưởng độ cong của quả đất

Khi coi quả đất là khói cầu có bán kính lớn trong thủy chuẩn hạng thấp thì tia ngắm sẽ bị cong và gây sai số. Để khắc phục cần chọn khoảng cách từ 2 mia đến máy là bằng nhau để tăng độ chính xác.

Sai số trên máy thủy bình do ảnh hưởng độ cong quả đất

Sai số trên máy thủy bình do ảnh hưởng độ cong quả đất.

Sai số do ảnh hưởng của chiết quang

Nếu máy thủy bình đặt trong môi trường nhiều từ trường quang học, tia ngắm có khả năng khúc xạ theo đường cong chiết quang. Do ảnh hưởng của mặt trời vì vậy đường cong chiết quang sẽ có sự khác nhau về dấu trong điều kiện ban ngày và ban đêm.

Trên đây là một số sai số có thể xảy ra khi sử dụng máy thủy bình laser. Để hạn chế sai số, cho kết quả đo chuẩn ngoài việc dùng và bảo quản đúng cách, bạn nên chọn máy chuẩn, chính hãng.

Maydochuyendung.com chuyên cung cấp các loại máy đo chính xác, nhập khẩu trực tiếp từ thương hiệu lớn như Bosch, Leica… đảm bảo sự tin cậy tuyệt đối. Nếu có nhu cầu sử dụng, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

Tags:
Tin liên quan
Cách phóng tuyến bằng máy thủy bình đơn giản, chính xácCách phóng tuyến bằng máy thủy bình đơn giản, chính xác

Với các tuyến đường mới, việc phóng tuyến là điều cần thiết. Bên cạnh các thiết bị như máy kinh vĩ, máy toàn đạc thì máy thủy bình cũng được nhiều người lựa chọn bởi nó đảm bảo độ chính xác đến từng mm.

Máy thủy bình dùng làm gì? Chọn mua loại nào tốt?Máy thủy bình dùng làm gì? Chọn mua loại nào tốt?

Máy thủy bình dùng làm gì? Mua loại nào tốt là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn. Ngoài xác định cao độ tương đối, tuyệt đối, thiết bị chính xác còn mang đến nhiều công dụng khác.

Nên mua máy thủy bình loại nào?Nên mua máy thủy bình loại nào?

Máy thủy bình loại nào tốt, giá rẻ luôn là nhu cầu tìm kiếm của nhiều kỹ sư xây dựng, trắc địa. Nếu gặp khó khăn trong lựa chọn thiết bị chính xác tốt, tham khảo ngay bài viết này.

Có cần hiệu chuẩn máy thủy bình Laser không?Có cần hiệu chuẩn máy thủy bình Laser không?

Các thiết bị đo sau thời gian dài sử dụng cần hiệu chuẩn để đảm bảo chất lượng sử dụng, máy thủy bình laser cũng vậy. Việc cài đặt, căn chỉnh lại máy hỗ trợ tăng chất lượng sử dụng của sản phẩm.

03 Lưu ý giúp bạn sử dụng máy thủy bình Laser hiệu quả nhất03 Lưu ý giúp bạn sử dụng máy thủy bình Laser hiệu quả nhất

Lưu ý khi sử dụng máy thủy bình là khâu quan trọng giúp người dùng đảm bảo hiệu quả công việc. Dưới đây là một số những lưu ý bạn có thể tham khảo để vận hành máy tốt hơn, cho kết quả chính xác

Tìm hiểu các thương hiệu máy thủy bình Laser được sử dụng nhiều hiện nayTìm hiểu các thương hiệu máy thủy bình Laser được sử dụng nhiều hiện nay

Máy thủy bình Laser hay máy trắc địa là sản phẩm quen thuộc đối với nhiều ngành nghề có liên quan đến đo đạc, đánh giá, thẩm định bề mặt địa hình. Đây là thiết bị đo chính xác được biết đến với các thương hiệu nổi tiếng hiện nay. Bài viết này chia sẻ đến bạn các thương hiệu máy đo thủy bình Laser được sử dụng nhiều hiện nay. Cùng theo dõi những thông tin bổ ích dưới đây nhé!

Zalo