Máy thủy bình dùng làm gì? Chọn mua loại nào tốt?

08:24 21/09/2020
Máy thủy bình dùng làm gì? Mua loại nào tốt là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn. Ngoài xác định cao độ tương đối, tuyệt đối, thiết bị chính xác còn mang đến nhiều công dụng khác.

Máy thủy bình là thiết bị đi đạc được ứng dụng rộng rãi hiện nay, đặc biệt là với các ngành như địa chất hay xây dựng. Bên cạnh đó, sản phẩm cũng vô cùng hữu ích trong các công việc như đo đạc tại nhà xưởng, san lấp mặt bằng hay công tác dẫn cao độ để thành lập bản đồ.

Máy thủy bình dùng để làm gì?

Máy thủy bình laser được chia làm 2 loại là thủy bình tự động và máy thủy bình điện tử. Mỗi loại đều có những ưu, nhược điểm riêng tuy nhiên, nó đều đảm bảo cung cấp các chức năng tương tự nhau. Về cơ bản, máy thủy bình được dùng trong các công việc sau:

  • Xác định cao độ tương đối của 1 điểm: Độ cao của điểm đó với một mốc do chúng ta lựa chọn. Ví dụ, đọ cao của cột điện so với mặt đất tại vị trí đặt cột điện.
  • Xác định độ cao tuyệt đối:Tính độ cao của điểm đó với mặt thủy chuẩn (điểm mốc được đo đạc, tính toán chính xác).

Xét một ví dụ sau: Bạn đang muốn biết độ cao của một mô đất nổi, bạn cần liên hệ với trung tâm đo đạc, trắc địa tại khu vực đó để lấy điểm mốc có độ cao tuyệt đối. Tiếp đó, hãy sử dụng máy thủy bình để xác định độ chênh cao. Nhờ phương pháp đo đạc trong trắc địa sẽ giúp người dùng có thể xác định được chính xác độ cao tuyệt đối của mô đất.

Máy thủy bình dùng để xác định độ chênh cao giữa 2 điểm

Máy thủy bình giúp xác định độ chênh cao giữa 2 điểm.

Như vậy có thể thấy, máy thủy bình đóng vai trò quan trọng, nhất là trong việc xác định chính xác độ cao, độ xa hay so sánh đo cao của 2 điểm đảm bảo độ chính xác cao, nhanh gọn và không tốn nhiều công sức.

Công dụng của máy thủy bình

Máy thủy bình ứng dụng chủ yếu trong ngành xây dựng, trắc địa, nó mang đến các công dụng chủ yếu sau:

Thứ nhất, dùng để truyền cao độ giữa 2 điểm. Ví dụ: Bạn muốn xác định độ chênh cao giữa điểm A và điểm B. Rất đơn giản, chỉ cần sử dụng thiết bị đo chính xác ngắm và đọc số mịa tại vị trí điểm A và điểm B, sau đó lấy A-B = C sẽ có được độ chênh cao giữa A và B. Lấy độ chênh cao C cộng với cao độ 1 trong 2 điểm, bạn sẽ thu được cao độ của điểm còn lại.

Thứ hai,máy thủy bình giúp đo khoảng cách từ máy đến mia hay đo góc dễ dàng.

Thứ ba,thiết bị đo đạc chính xác này cũng có khả năng xác định cao độ của một vị trí chuẩn xác nhất.

Máy thủy bình dùng nhiều trong ngành xây dựng, trắc địa

Máy thủy bình dùng nhiều trong ngành xây dựng, trắc địa

Gợi ý máy thủy bình tốt hiện nay

So với các phương pháp đo đạc truyền thống tốn nhiều thời gian và công sức, máy thủy bình là lựa chọn hàng đầu nhằm dẫn mốc cao độ nhanh chóng và chuẩn xác nhất, từ đó giúp năng suất công việc tăng.

Tùy vào mục đích công việc và ngân sách hay độ chính xác cần thiết mà bạn có thể lựa chọn máy thủy bình tự động hay máy thủy bình điện tử. Dưới đây là một số gợi ý giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn:

Máy thủy bình Pentax AP 224

Được thiết kế theo tiêu chuẩn Nhật Bản, máy thủy bình Pentax AP 224 là một trong những lựa chọn đáng tin cậy hiện nay. Thiết kế nhỏ gọn, chắ chắn với khả năng chống rung, chống sốc, đảm bảo hiệu quả công việc cao và hạn chế hỏng hóc, sự cố khi di chuyển hay va đập mạnh.

Pentax AP 224 trang bị ống kính với độ phóng đại 24x cho phép người dùng có thể nhìn rò vị trí ở khoảng cách xa với độ chính xác cao. Ngoài ra, sản phẩm này còn cung cấp cho người dùng nhiều tính năng hữu ích khác như con lắc từ tính, khóa ngang đảm bảo dễ dàng nằm bắt mục tiêu, tiêu ngắm sơ bộ để nhanh chóng xác định mục tiêu…

Với khả năng chống bụi bẩn đạt tiêu chuẩn IPx4 cho phép bạn làm việc ở nhiều môi trường khác nhau mà không lo bị ảnh hưởng.

Pentax AP 224 có độ phòng đại đến 24x

Pentax AP 224 có độ phóng đại đến 24x.

Máy thủy bình Bosch GOL 26D

Bosch GOL 26D là một trong những sản phẩm nổi bật được đánh giá cao không chỉ bởi chức năng mà còn về thiết kế. Với thiết kế nhỏ gọn, màu sắc tinh tế giúp bạn dễ dàng di chuyển cũng như căn chỉnh trong quá trình làm việc.

Máy thủy bình Bosch có độ phòng đại 26x, đảm bảo độ chính xác cao với tỷ lệ sai số là 1mm/30m. Với thiết kế ống chuẩn trực mục tiêu giúp căn chỉnh dễ dàng, 5 trụ với 5 cạnh đảm bảo giúp xem bọt ống thủy tròn thuận tiện hơn.

Sản phẩm có khả năng chống bụi và nước hiệu quả khi được xếp hạng bảo vệ tiêu chuẩn IP54.

Máy thủy bình Bosch GOL 26D thiết kế tinh tế, cho độ chính xác cao.

Máy thủy bình Bosch GOL 26D thiết kế tinh tế, cho độ chính xác cao.

Máy thủy bình tự động Leica NA324

Với độ phóng đại Zoom 24X cùng ống kính chuyên dụng, máy thủy bình Leica NA324 cho khả năng đọc mia dễ dàng rõ nét và chính xác nhất ở khoảng cách lên đến trên 100m, giúp cho khả năng đọc mia dễ dàng rõ nét và chính xác nhất ở khoảng cách lên đến trên 100m.

Leica NA324 là thiết bị đo chuyên nghiệp và thông dụng và không thể thiếu đối với tất cả các công trình xây dựng như tính toán cao độ, san lấp mặt bẳng, định vị cao độ cầu, đường, các công trình dân dụng… Thiết kế chắc chắn, bền bỉ giúp hạn chế hỏng hóc, cho thời gian sử dụng lâu dài.

Leica NA324 có độ phóng đại 24x

Leica NA324 có độ phóng đại 24x.

Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng máy thủy bình chất lượng, chính hãng vui lòng liên hệ maydochuyendung.com để được tư vấn, hỗ trợ và chọn lựa sản phẩm phù hợp.

Tags:
Tin liên quan
Nên mua máy thủy bình loại nào?Nên mua máy thủy bình loại nào?

Máy thủy bình loại nào tốt, giá rẻ luôn là nhu cầu tìm kiếm của nhiều kỹ sư xây dựng, trắc địa. Nếu gặp khó khăn trong lựa chọn thiết bị chính xác tốt, tham khảo ngay bài viết này.

Phân biệt máy đo khoảng cách laser, máy thủy bình và kinh vĩPhân biệt máy đo khoảng cách laser, máy thủy bình và kinh vĩ

Cùng sử dụng trong lĩnh vực xây dựng, lắp đặt, tuy nhiên máy đo khoảng cách laser, máy thủy bình và kinh vĩ lại có nhiều khác biệt trong chức năng đo lường.

Máy thủy bình là gì? Cấu tạo, phân loại và cách sử dụng máy thủy bìnhMáy thủy bình là gì? Cấu tạo, phân loại và cách sử dụng máy thủy bình

Máy thủy bình cung cấp nhiều chức năng đo lường khác nhau, ứng dụng chủ yếu trong ngành xây dựng, trắc địa... Cách sử dụng máy thủy bình không quá phức tạp nếu bạn nắm bắt được các phím chức năng trên máy.

Có cần hiệu chuẩn máy thủy bình Laser không?Có cần hiệu chuẩn máy thủy bình Laser không?

Các thiết bị đo sau thời gian dài sử dụng cần hiệu chuẩn để đảm bảo chất lượng sử dụng, máy thủy bình laser cũng vậy. Việc cài đặt, căn chỉnh lại máy hỗ trợ tăng chất lượng sử dụng của sản phẩm.

03 Lưu ý giúp bạn sử dụng máy thủy bình Laser hiệu quả nhất03 Lưu ý giúp bạn sử dụng máy thủy bình Laser hiệu quả nhất

Lưu ý khi sử dụng máy thủy bình là khâu quan trọng giúp người dùng đảm bảo hiệu quả công việc. Dưới đây là một số những lưu ý bạn có thể tham khảo để vận hành máy tốt hơn, cho kết quả chính xác

Tìm hiểu các thương hiệu máy thủy bình Laser được sử dụng nhiều hiện nayTìm hiểu các thương hiệu máy thủy bình Laser được sử dụng nhiều hiện nay

Máy thủy bình Laser hay máy trắc địa là sản phẩm quen thuộc đối với nhiều ngành nghề có liên quan đến đo đạc, đánh giá, thẩm định bề mặt địa hình. Đây là thiết bị đo chính xác được biết đến với các thương hiệu nổi tiếng hiện nay. Bài viết này chia sẻ đến bạn các thương hiệu máy đo thủy bình Laser được sử dụng nhiều hiện nay. Cùng theo dõi những thông tin bổ ích dưới đây nhé!

Zalo