Bước sóng của tia laser là gì? Vai trò của bước sóng mắt thường nhìn thấy được

13:49 16/04/2021
Bước sóng của tia laser là khái niệm quen thuộc đối với nhiều người. Nó được ứng dụng trên nhiều dụng cụ khác nhau điển hình như máy đo khoảng cách, máy cân bằng hay công nghệ làm đẹp....

Tia laser hiện được ứng dụng khá nhiều trong đời sống. Mỗi mục đích sử dụng sẽ tương ứng với từng loại bước sóng khác nhau. Vậy bước sóng là gì và nó có vai trò mà mắt thường có thể nhìn thấy như thế nào?

Bước sóng là gì?

Bước sóng là khoảng cách ngắn nhất giữa 2 dao động cùng pha

Bước sóng là khoảng cách ngắn nhất giữa 2 dao động cùng pha và là khoảng cách giữa 2 đỉnh sóng (nơi mà sóng đạt giá trị lớn nhất). Có thể nói cách khác, đây là tổng quát giữa 2 cấu trúc lặp lại của sóng ở một thời điểm nhất định.

Bước sóng thường được viết tắt bằng tiếng Hy Lạp là lamda (λ).

Các loại bước sóng mắt thường có thể nhìn thấy

Trong vùng quang phổ, mắt người có thể nhìn thấy bằng mắt thường ánh sáng có bước sóng từ 380 nm - 700 nm với các màu trải dài từ tím sang đỏ. Dưới đây là ánh sáng bước sóng cụ thể bạn có thể tham khảo:

  • 380nm - 440nm: ánh sáng tím
  • 430nm - 460nm: ánh sáng chàm
  • 450nm - 510nm: ánh sáng lam
  • 500nm - 575nm: ánh sáng lục
  • 570nm - 600nm: ánh sáng vàng
  • 590nm - 650nm: ánh sáng cam
  • 640nm - 760nm: ánh sáng đỏ

Các loại bước sóng mà mắt thường có thể nhìn thấy

Thông thường, bước sóng ngắn, nhỏ hơn 380 nm nằm ở vùng ánh sáng tím, nó cho năng lượng cao, chính vì vậy mắt thường không thể nhìn thấy được như tia X, tia Gamma hay tia cực tím…

Với bước sóng này, nó ảnh hưởng không tốt đối với mắt người nhất là khi nhìn trực tiếp. Bước sóng laser này thường được ứng dụng nhiều trong ngành y học.

Ngược lại, những bước sóng dài từ trên 760nm, nằm trong vùng ánh sáng đỏ cho năng lượng thấp hơn, mắt thường không thể nhìn thấy được như tia hồng ngoại, radio hay Viba… Bước sóng này ứng dụng nhiều đặc biệt như tia hồng ngoại trong các remote điều khiển từ xa...

Vai trò của bước sóng là gì?

Bước sóng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghiệp, y học hay xây dựng, nó mang đến vai trò quan trọng:

Công suất mỗi bước sóng khác nhau sẽ linh hoạt cho từng công việc

Mỗi loại ánh sáng sẽ có bước sóng ứng với mỗi công suất khác nhau, bạn có thể thay đổi để phù hợp hơn với mục đích công việc.

Ví dụ: Do thủy tinh có độ cứng cao, bởi vậy khi khắc thủy tinh bằng laser, người ta cần sử dụng tia laser có bước sóng lớn, thông thường có công suất từ 10.6 um hay 355 nm.

Khắc thủy tinh đòi hỏi tia laser có bước sóng lớn

Trong ngành y học, mắt thường sẽ sử dụng tia laser Argon (Ar) có công suất thấp với bước sóng 488 nm và 514,5 nm…

Bước sóng khác nhau cung cấp màu sắc khác nhau, ứng dụng linh hoạt trong đời sống

Trong ngành xây dựng, nhà xưởng… để thuận tiện cho việc theo dõi, nhìn thấy trước một số ánh sáng khác của môi trường người ta sẽ sử dụng đến một số dụng cụ như máy đo khoảng cách hay máy cân bằng laser

Thông thường, 2 thiết bị này sẽ có bước sóng có màu xanh lục, ở khoảng (490 -  570 nm) hoặc đỏ (630 - 750 nm) giúp kỹ sư làm việc hiệu quả và dễ dàng hơn.

Bước sóng được ứng dụng trong máy đo khoảng cách laser

Trên đây là những thông tin về bước sóng hi vọng bạn có thể nắm bắt được những kiến thức cơ bản về loại ánh sáng sáng phổ biến và ứng dụng của nó mang lại.

Tags:
Tin liên quan
Máy cân bằng laser 8 tia loại nào tốt nhất hiện nay?Máy cân bằng laser 8 tia loại nào tốt nhất hiện nay?

Bên cạnh các sản phẩm 3,5 hay 12 tia, máy cân bằng laser 8 tia cũng được nhiều thợ xây dựng, kỹ thuật lựa chọn.

Mua máy cân bằng laser loại nào tốt?Mua máy cân bằng laser loại nào tốt?

Mua máy cân bằng laser loại nào tốt luôn là băn khoăn của nhiều thợ xây dựng, nhà thiết kế.... Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

5 mẹo đơn giản giúp chọn máy cân bằng laser Bosch phù hợp5 mẹo đơn giản giúp chọn máy cân bằng laser Bosch phù hợp

Máy cân bằng laser Bosch đang khá được ưa chuộng bởi sự đa dạng trong tính năng. Tuy nhiên, với rất nhiều sản phẩm khác nhau khiến việc lựa chọn trở nên khó khăn. Vậy làm cách nào để sở hữu sản phẩm lý tưởng?

Phụ kiện máy cân bằng laser nhất định nên cóPhụ kiện máy cân bằng laser nhất định nên có

Phụ kiện máy cân bằng laser giúp hỗ trợ công việc nhanh gọn và đảm bảo độ chính xác cao. Kính, chân đế hay máy thu laser... sẽ là gợi ý không thể bỏ qua.

Chọn máy cân bằng laser nào phù hợp với công việc của bạn?Chọn máy cân bằng laser nào phù hợp với công việc của bạn?

Máy cân bằng laser có rất nhiều loại khác nhau. Điều đó, đồng nghĩa với việc tính năng của chúng cũng có phần khác biệt. Đâu là lựa chọn tốt nhất để đảm bảo mục đích công việc nhanh, chính xác.

Cách sử dụng máy cân bằng laser ngoài trờiCách sử dụng máy cân bằng laser ngoài trời

So với trong nhà, sử dụng máy cân bằng laser ngoài trời có phần phức tạp hơn. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn thực hiện chi tiết.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo