Ảnh hưởng của độ phát xạ hồng ngoại đến hoạt động của camera nhiệt

16:56 22/04/2021
Độ phát xạ hồng ngoại là gì? Yếu tố này ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động của camera nhiệt? Cùng theo dõi thêm ở bài viết này nhé!

Ảnh hưởng của hệ số phát xạ đến hoạt động của camera nhiệt

Độ phát xạ hồng ngoại là gì?

Độ phát xạ có thể hiểu đó chính là khả năng truyền nhiệt của bề mặt vật thể ở dưới dạng tia hồng ngoại trong không gian của một đối tượng xác định trong môi trường. Mức phát xạ càng lớn thể hiện mức nhiệt thực tế của vật càng cao. 

Mỗi đối tượng sẽ có độ phát xạ khác nhau và chúng ta có thể dựa vào điểm này để dễ dàng thực hiện kiểm tra lượng nhiệt của mẫu bằng các máy đo nhiệt độ. Chỉ số này ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của camera nhiệt, đặc biệt là độ chính xác.

Có thể dễ dàng nắm được khái niệm này qua ví dụ sau: Khi bạn sử dụng Camera chụp ảnh nhiệt độ để đo nhiệt độ với mẫu bàn tay người. Bạn có thể thấy rõ hình ảnh nhiệt được chụp có sự khác biệt, chênh lệch màu sắc giữa bàn tay và chiếc nhẫn nhờ sự phát xạ hồng ngoại của mẫu. Nguyên do có sự tương quan này đến từ lượng nhiệt phát xạ.

Độ phát xạ hồng ngoại là gì?

Vậy, mỗi vật liệu đều có một chỉ số chung, bạn cần nắm được điều này để việc ứng dụng vào công việc một cách thuận tiện, chủ động nhất. 

Có thể bạn quan tâm:

Hệ số phát xạ của một số vật liệu

Chúng tôi gửi đến bạn chi tiết về hệ số phát xạ cụ thể của từng bề cụ thể để bạn có thể nắm được để vận dụng và sử dụng thiết bị chụp ảnh nhiệt một cách chính xác, phù hợp.

Chất liệu bề mặtĐộ phát xạ
Da người0.98
Nhựa đường0.90 – 0.98
Màng nhôm0.02 – 0.05
Gạch0.93
Bê tông0.85 – 0.95
Sợi thủy tinh/Xen-lu-lô0.8 – 0.90+
Thủy tinh0.95
Sắt (đánh bóng)0.06
Sắt (hoen rỉ)0.85
Đá vôi0.35 – 0.90
Đá cẩm thạch0.93
Sơn (Trắng mờ)0.80
Sơn (Trắng bóng)0.91
Sơn (Đen mờ)0.80
Sơn (Đen bóng)0.91
Giấy0.92
Thạch cao0.91
Bạc0.02
Thép (Chưa rỉ, đánh bóng)0.12
Gỗ0.90

Ảnh hưởng của độ phát xạ đến hoạt động của camera nhiệt

Chỉ số phát xạ ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của camera nhiệt, đặc biệt với khả năng biểu hiện ảnh nhiệt, làm giảm chính xác trong hoạt động của thiết bị này. Cần nắm được thông số phát xạ của từng đối tượng để có những phương án xử lý, khắc phục kịp thời nhất.

Khi kiểm tra các mẫu có cấu tạo với nhiều chi tiết, khó phân biệt, bạn sẽ khó nhận dạng chính xác các vị trí, chất liệu, tình trạng của mẫu. Điều này làm giảm tốc độ quá trình quan sát, thao tác.

Cách khắc phục ảnh hưởng của độ phát xạ đến hoạt động của camera nhiệt

Chúng tôi gợi ý đến bạn một số cách khắc phục điều này để tăng chất lượng khi vận hành camera nhiệt như sau:

  • Nắm được chỉ số phát xạ của các vật liệu để có thể dễ dàng thao tác đo, xử lý hình ảnh, dữ liệu nhiệt phù hợp nhất.
  • Sử dụng cả ảnh chụp nhiệt và chụp thực tế để có sự so sánh và có kết quả đo phù hợp nhất. 

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn những thông tin cơ bản về ảnh hưởng của độ phát xạ đến hoạt động của camera nhiệt. Trong quá trình sử dụng, vận hành, nếu bạn có câu hỏi hoặc băn khoăn cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Tags:
Tin liên quan
Những lĩnh vực sử dụng camera nhiệt nhiều nhất hiện nayNhững lĩnh vực sử dụng camera nhiệt nhiều nhất hiện nay

Camera nhiệt ra đời đã góp phần tạo nên cuộc cách mạng mới, giúp người dùng tiết kiệm thời gian, sức lực và đặc biệt giảm mức độ nguy hiểm với các lĩnh vực như: cứu hỏi, sửa chữa điện nước, sửa chữa ô tô, đặc biệt trong việc phát hiện các mầm mống bệnh ở người.

Những điều cần quan tâm khi sử dụng camera nhiệt FlukeNhững điều cần quan tâm khi sử dụng camera nhiệt Fluke

Khi vận hành camera nhiệt Fluke, có thể bạn có những thao tác vô tình làm thay đổi cài đặt làm cho hình ảnh hiển thị không đúng mong muốn, theo dõi ngay bài viết này để có thể sử dụng, vận hành chính xác, hạn chế lỗi nhiều nhất nhé!

Lựa chọn camera nhiệt nào kiểm tra thiết bị điện?Lựa chọn camera nhiệt nào kiểm tra thiết bị điện?

Bạn có biết, chúng ta có thể sử dụng camera nhiệt như một thiết bị dùng để kiểm tra không phá hủy có thể giúp bạn dễ dàng nắm bắt được tình trạng hoạt động của thiết bị điện. Vậy, có thể dựa vào tiêu chí nào để chọn và có những sản phẩm nào phù hợp?

Top 2 Camera nhiệt sửa điện thoại được tin dùng nhất hiện nayTop 2 Camera nhiệt sửa điện thoại được tin dùng nhất hiện nay

Camera nhiệt có những tính năng nổi trội như kiểm tra, đo nguồn nhiệt trong một phạm vi nhất định. Vậy thiết bị này có thể ứng dụng để kiểm tra, sửa chữa linh kiện điện thoại không?

Những ứng dụng thực tế của camera nhiệt nên biếtNhững ứng dụng thực tế của camera nhiệt nên biết

Camera nhiệt được coi là cánh tay phải của các ngành trong lĩnh vực như: an ninh, kiểm tra và sửa chữa điện nước, các thợ cơ khí, trong y học,...sản phẩm giúp người dùng tối ưu về thời gian cũng như hiệu quả công việc.

Mua camera nhiệt cần quan tâm vấn đề gì?Mua camera nhiệt cần quan tâm vấn đề gì?

Camera nhiệt mang đến nhiều tiện ích, đảm bảo cho hình ảnh sắc nét nếu lựa chọn sản phẩm chất lượng. Tuy nhiên, khách hàng thường gặp khó khăn trong việc đưa ra quyết định mua camera nhiệt. Các tiêu chí dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn có sự lựa chọn tuyệt vời.

Sản phẩm liên quan
Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo