Nguyên lý hoạt động của máy đo màu sắc

11:32 24/03/2023
Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy đo màu sắc được thực hiện dựa trên sự nhận thức về màu sắc và nguyên tắc về quang phổ. Điều này giúp bạn có thêm kiến thức chọn mua sản phẩm phục vụ công việc đo màu sắc trong kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Hiện nay, máy đo màu sắc được coi là một trong những thiết bị chất lượng được dùng để kiểm tra và đánh giá màu sắc cho các sản phẩm, thiết bị khác nhau đạt độ chính xác cao. Và bạn đang thắc mắc về việc máy đo màu sắc hoạt động như thế nào? Bạn có thể tham khảo ngay nguyên lý hoạt động của máy đo màu sắc để hiểu thêm về cách thức đo của thiết bị kiểm tra hiện đại này. 

Xem thêm:

Tại sao nên sử dụng máy đo màu sắc?

Máy đo màu sắc là thiết bị đánh giá chính xác 1 màu bất kỳ nào đó. Sức hấp dẫn về màu sắc của từng sản phẩm cũng đóng vai trò quyết định đến lựa chọn từ phía thị trường của người tiêu dùng. Màu sắc của sản phẩm đóng vai trò rất quan trọng trong việc thiết kế sản phẩm.

Máy đo màu sắc đóng vai trò quan trọng khi kiểm tra màu sắc của vật thể

Máy đo màu sắc đóng vai trò quan trọng khi kiểm tra màu sắc của vật thể

Máy đo màu sắc là thiết bị đánh giá chính xác 1 màu sắc bất kỳ. Sức hấp dẫn về màu sắc của sản phẩm cũng đóng vai trò quyết định đến lựa chọn từ phía người tiêu dùng. Chính vì vậy trong quá trình hoạt động từ nhà sản xuất thì nhà sản xuất cần phải chú trọng đến những vấn đề về màu sắc. 

Do vậy, việc sử dụng một thiết bị máy đo màu sắc chắc chắn là điều cần thiết để có thể kiểm tra được màu sắc. Qua đó, người dùng có thể đánh giá được chất lượng của màu sắc sản phẩm có đạt tiêu chuẩn hay không. 

Nguyên lý hoạt động của máy đo màu sắc

Máy đo màu sắc được có nguyên lý hoạt động dựa trên những nhận thức về màu sắc. Đồng thời, kết hợp với phương pháp đo hiện đại dựa trên nguyên tắc quang phổ để có thể đo và phân tích màu sắc chính xác, đưa ra kết quả đo chính xác. 

Nguyên lý về nhận thức màu sắc

Nguyên lý về nhận thức màu sắc chính là việc cảm nhận được màu sắc thông qua hiện tượng phản xạ ánh sáng. Khi nguồn sáng tới được xác định là ánh sáng trắng nhưng có nhiều tia đơn sắc có bước sóng khác nhau từ đo đến tím cùng chiếu lên một vật thể cần quan sát. Khi đó, tia phản xạ đến mắt người là tia đơn sắc mang màu gì thì người nhìn sẽ nhận định được vật thể đó có màu sắc đó. 

Nhận thức về màu sắc thông qua tia phản xạ ánh sáng trên vật thể

Nhận thức về màu sắc thông qua tia phản xạ ánh sáng trên vật thể

Do vậy, màu sắc của vật thể được đánh giá là nhận thức chủ quan do cùng một vật thể nhưng có thể ra những màu khác nhau khi có nhiều người cùng nhìn. Do vậy, khi kiểm tra màu sắc sẽ được xác định thông qua kỹ thuật: một màu sắc sẽ được đánh giá bằng 3 thuộc tính là màu sắc, giá trị, sắc độ. 

Thuộc tính màu sắc được sử dụng để phân biệt giữa các màu sắc khác nhau như màu đỏ, màu vàng, màu xanh,...  Giá trị của màu sắc chính là độ sáng hoặc độ tối của màu đó và sự khác biệt khi so sánh với màu xám.

Dựa trên sự nhận thức về màu sắc của con người, khoa học đã kết hợp để biểu thị bằng một đồ thị cũng như trong không gian màu. Đồng thời, kết hợp với nguyên tắc về quang phổ màu ánh sáng để có được nguyên lý đo màu sắc chính xác từ các loại máy đo màu sắc. 

Nguyên lý hoạt động của máy đo màu sắc 

Máy kiểm tra màu cho phép việc xác định sự khác biệt giữa màu của mẫu đo và màu chuẩn cho trước. Máy hoạt động dựa trên nguyên tắc của quang phổ kế và có khả năng đo màu sắc một cách chính xác nhất.

Chiếu vào mẫu đo một ánh sáng dưới một nguồn sáng xác định và ánh sáng tỏa ra từ mẫu được đo quang phổ. Do màu sắc bề mặt của mẫu đo thay đổi theo ánh sáng nguồn nên việc đo quang phổ phải dựa trên nguồn sáng được chuẩn hoá. Dãy quang phổ sau khi nhạn được sẽ được so với 3 dãy phổ màu sắc của hệ thống thị giác con người là đỏ, xanh lá và xanh dương tương ứng với 3 thông số màu sắc X, Y, Z.

Nguyên lý hoạt động của máy đo màu sắc dựa trên nguyên tắc quang phổ

Nguyên lý hoạt động của máy đo màu sắc dựa trên nguyên tắc quang phổ

Chức năng đo 3 phổ màu của máy đo màu được chuẩn hóa theo góc quan sát 2 độ hay 10 độ. Cần phải phân biệt theo tiêu chuẩn này vì cảm quang màu sắc cũng phụ thuộc vào góc quan sát.

Hầu hết các loại máy kiểm tra màu hiện nay đều có nguyên lý hoạt động thông qua nguyên tắc quang phổ màu sắc để có thể đo chính xác. Một số loại máy đo màu sắc phổ biến với nguyên lý hoạt động trên như: Thiết bị so màu CM-200SMáy đo màu CS-SeriesTotal Meter WM-106,...

Trên đây là chia sẻ về nguyên lý hoạt động của máy đo màu sắc giúp bạn có thêm kiến thức về cách thức kiểm tra màu đảm bảo được độ chính hãng. Maydochuyendung.com tiếp tục cung cấp các thông tin bổ ích về máy đo màu sắc cũng như mang đến những thiết bị đo chính hãng, chất lượng. 

Tags:
Tin liên quan
Đánh giá máy đo độ trắng Total Meter WM-206Đánh giá máy đo độ trắng Total Meter WM-206

Đánh giá máy đo độ trắng Total Meter WM-206 trong đo màu sản phẩm trong các ngành như in ấn, dệt nhuộm, đo độ trắng bột, đo màu sơn,... Total Meter WM-206 đo chính xác, hoạt động đa năng, dễ sử dụng, chính hãng tại Maydochuyendung.com

Lợi ích của máy đo màu sắc trong đời sống, sản xuấtLợi ích của máy đo màu sắc trong đời sống, sản xuất

Lợi ích của máy đo màu sắc trong đời sống, sản xuất để kiểm tra chất lượng sản phẩm cho các lĩnh vực khác nhau như dược phẩm, thực phẩm, ngành sơn, sản xuất nhựa, dệt nhuộm,... Lựa chọn máy đo màu sắc chất lượng đảm bảo mang lại hiệu quả sử dụng tốt nhất

Đánh giá máy kiểm tra màu sắc kết hợp đo độ bóng Sheen đa năngĐánh giá máy kiểm tra màu sắc kết hợp đo độ bóng Sheen đa năng

Đánh giá máy kiểm tra màu sắc kết hợp đo độ bóng Sheen đa năng là những sản phẩm chất lượng cao, hoạt động đa năng, độ chính xác để kiểm tra chất lượng cho từng vật liệu. máy kiểm tra màu Sheen chính hãng, chất lượng cao được phân phối tại Maydochuyendung.com.

Đánh giá máy đo độ trắng Kett C-130 có những ưu điểm nào?Đánh giá máy đo độ trắng Kett C-130 có những ưu điểm nào?

Máy đo độ trắng Kett C-130 thuộc dòng máy đo màu Kett - Nhật Bản mang đến hoạt động đa năng, độ chính xác cao, tuổi thọ lâu dài thường được sử dụng trong ngành sơn, dệt nhuộm, mực in, thực phẩm

Máy quang phổ đo màu là gì? Nguyên lý hoạt động máy quang phổ đo màu sắcMáy quang phổ đo màu là gì? Nguyên lý hoạt động máy quang phổ đo màu sắc

Máy quang phổ đo màu là gì? Nguyên lý hoạt động, Ứng dụng, cách sử dụng máy quang phổ đo màu để chụp, phân tích và xác định màu sắc, thành phần của các loại chất rắn, chất lỏng, khí,.... Maydochuyendung.com cung cấp máy quang phổ đo màu chính hãng giá tốt, bảo hành uy tín.

Đánh giá máy so màu CM-200S - Thiết bị so màu hiện đạiĐánh giá máy so màu CM-200S - Thiết bị so màu hiện đại

Máy so màu CM-200S được biết đến là thiết bị đo màu và so màu đến từ hãng Total Meter uy tín. Đánh giá thiết bị so màu CM-200S với các yếu tố như thiết kế, khả năng đo chính xác, tính năng đa dạng,.. để trở thành máy so màu chất lượng, được ưa chuộng sử dụng.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo