Máy quang phổ đo màu là gì? Nguyên lý hoạt động máy quang phổ đo màu sắc

10:22 29/07/2020
Máy quang phổ đo màu là gì? Nguyên lý hoạt động, Ứng dụng, cách sử dụng máy quang phổ đo màu để chụp, phân tích và xác định màu sắc, thành phần của các loại chất rắn, chất lỏng, khí,... Maydochuyendung.com cung cấp máy quang phổ đo màu chính hãng giá tốt

Máy quang phổ đo màu sắc là một trong những loại máy đo màu chất lượng, độ chính xác cao để xác định được chất lượng màu sắc cho sản phẩm. Vậy máy quang phổ đo màu là gì? Nguyên lý hoạt động của máy quang phổ đo màu sắc như thế nào? Bạn có thể tham khảo ngay những chia sẻ dưới đây.

Bài viết liên quan:

Quang phổ là gì?

Quang phổ còn được biết đến là phân quang học. Bạn có thể hiểu đơn giản hơn chính là một dải màu sắc tương tự như dài màu sắc cầu vồng được hứng trên màn ảnh khi xuất hiện các hiện tượng tán sắc. Quang phổ đang được các nhà nghiên cứu đưa vào trong ứng dụng phân chia màu sắc ánh sáng. Sau khi thụ được ánh sáng bằng lăng kính để tạo thành từng màu riêng biệt hoặc phân chia thành bước sóng. 

Quang phổ là phân quang học để phân chia ánh sáng theo màu sắc

Do đó, quang thổ đang trở thành một trong những thiết bị được sử dụng phổ biến để các nhà khoa học xác định màu sắc của ánh sáng. Trong khi đó, quang phổ đang được đưa vào ứng dụng trong các thiết bị máy đo màu sắc để xác định màu sắc của từng vật liệu.

Các thiết bị máy đo màu bằng quang phổ mang đến hiệu quả cao trong quá trình so màu, xác định màu sắc chính xác. Vậy máy quang phổ đo màu là gì?

Định nghĩa máy quang phổ đo màu 

Máy quang phổ đo màu là những thiết bị đo màu được sử dụng phổ biến trong phòng thí nghiệm, nghiên cứu, kiểm định chất lượng. Máy quang phổ dùng đo màu được sử dụng để phân tích chất rắn, chất lỏng từ các pương pháp phản xạ ánh sáng và quang phổ. 

Máy quan phổ đo màu sắc cũng có khả năng xác định màu sắc chính xác của vật thể để phục vụ trong nhiều lĩnh vực từ sản xuất công nghiệp, nghiên cứu chế tạo, phục chế sản phẩm. Các loại máy quang phổ luôn được tích hợp với công nghệ hoạt động hiện đại, đáp ứng yêu cầu sử dụng cho người dùng. Một số loại máy quang phổ đo màu như: Máy quang phổ đo màu CS-Series

Máy quang phổ đo màu là thiết bị phân tích màu sắc ánh sáng bằng phương pháp quang phổ

Nguyên lý hoạt động của máy quang phổ đo màu

Máy đo màu quang phổ có nguyên lý hoạt động dựa trên hiện tượng phản xạ của ánh sáng. Những nguồn sáng được truyền tới là ánh sáng trắng của các tia sáng đơn sắc có từng bước sóng đa dạng từ đỏ đến tím được chiếu lên vật liệu cần đo. 

Khi đó, tia sáng được phản xạ lại mắt người có tia sáng có màu sắc là gì thì bạn có thể xác định màu sắc của vật liệu cần đo. Màu sắc sử dụng để đo phân biệt màu đỏ, vàng, xanh,..
Các giá trị về màu sắc, giá trị khác biệt màu sắc, diện tích đo đồ thị, xu hướng màu sắc đều sẽ được máy quang phổ đo màu hiển thị các kết quả. Máy tự tạo ra được các báo cáo đo lường cho người dùng thông qua màn hình hiển thị và máy tính. 

Ứng dụng máy đo màu quang phổ

Hiện nay, các loại máy đo màu quang phổ được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất công nghiệp,... Mới từng lĩnh vực, máy mang đến hiệu quả sử dụng, độ chính xác cao để đáp ứng nhu cầu sử dụng. Máy quang phổ dùng trong nghiên cứu, thí nghiệm để tạo ra các sản phẩm mới với màu sắc phù hợp như nghiên cứu đèn chiếu sáng, vật liệu mới, …

Kiểm tra màu sắc, phân tích nguyên tố độc hại

Thiết bị dùng trong ứng dụng sản xuất công nghiệp, ô tô để xác định các nguyên tố độc hại của sản phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.  Máy quang phổ có khả năng đo chính xác, nhanh chóng các nguyên tố có trong từng vật liệu để đảm bảo nhà sản xuất kiểm soát được chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra, máy đo màu quang phổ còn được dùng trong xác định màu sắc của vật liệu đạt theo đúng tiêu chuẩn thiết kế. Người dùng cũng có thể sử dụng các loại máy so màu như: Total Meter WM-206, máy so màu CM-200S, Kett C-130 để xác định được màu sắc cho sản phẩm.

Ứng dụng sử dụng trong xác định màu sắc của vật liệu

Phục chế các tác phẩm nghệ thuật

Những tác phẩm nghệ thuật có giá trị khi bị hư hỏng đều sẽ cần phải được phục chế. Khi đó, máy quang phổ được sử dụng để phân tích các loại bột màu đã được sử dụng để tạo nên tác phẩm đó. 

Qua đó, người phục chế sẽ chọn được loại bột màu có thành phần giống với tác phẩm nguyên bản. Điều này đảm bảo được yêu cầu về độ đồng nhất và duy trì được tính thẩm mỹ, tuổi thọ cho các tác phẩm này. 

Dùng để tái chế tài nguyên

Khi tái chế tài nguyên, bạn bắt buộc cần phải phân loại những thế thải được thu gom. Trong khi đó, việc thực hiện phân tích hóa học của các mẫu phế thải sẽ giúp chọn được phương pháp xử lý chính xác, nhanh chóng.  

Khi đó, bạn có thể sử dụng máy quang phổ huỳnh quang tia X để phân tích các mẫu hóa chất đảm bảo được độ chính xác cao. Máy quang phổ huỳnh quang là thiết bị máy đo màu sắc kết hợp phân tích các loại vật chất, hóa chất có trong vật liệu với độ chính xác cao. Sử dụng máy đo màu quang phổ chắc chắn sẽ đáp ứng được yêu cầu cao trong các lĩnh vực sản xuất, nghiên cứu, thí nghiệm. 

Những lưu ý khi sử dụng máy quang phổ đo màu

Với những ưu điểm trong thiết kế, khả năng làm việc nhanh chóng, máy quang phổ đo màu đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Và để mang lại được hiệu quả cao, bạn cần tìm hiểu những lưu ý khi dùng thiết bị quang phổ đo màu.

  • Người dùng cần nắm được từng bước sử dụng các loại máy quang phổ đo màu.
  • Chuẩn bị mẫu vật cần đảm bảo có bề mặt phẳng, không bị ướt, không dính bụi bẩn, không bị nóng. 
  • Mẫu vật cần được cố định trong quá trình đo. 
  • Sau khi sử dụng, máy cần được bảo quản đúng cách, không đặt tại nơi có độ ẩm cao, tránh các vâ đập.
  • Đặc biệt, người dùng nên bảo quản máy ở các vị trí cân bằng, tránh rơi vỡ và va đập. 
  • Thường xuyên vệ sinh máy bằng các thiết bị chuyên dụng để đảm bảo máy hoạt động ổn định.

Giá máy quang phổ đo màu

Trên thị trường hiện nay, các loại máy quang phổ đo màu được đánh giá là thiết bị đo màu sắc, phân tích có mức đa dạng. Máy quang phổ sử dụng công nghệ đo hiện đại, đa chức năng khi có thể đo và phân tích vật thể chính xác tuyệt đối. 

Giá máy quang phổ đang dao động từ 22.000.000 đồng - 80.000.000 đồng. Bạn có thể dễ dàng chọn được thiết bị máy quang phổ phù hợp với yêu cầu sử dụng của mình. 

Các loại máu quang phổ đo màu có mức giá phong phú

Địa chỉ mua máy quang phổ đo màu chính hãng, uy tín

Nếu bạn đang cần tìm kiếm địa chỉ máy quang phổ đo màu chính hãng, chất lượng cao với mức giá uy tín. Bạn chắc chắn không thể bỏ qua Maydochuyendung,com - Đơn vị chuyên phân phối các loại máy đo màu sắc, máy quang phổ đo màu chính hãng, đầy đủ chứng từ với nhiều chính xác ưu đãi. 

  • Đơn vị với ưu thế về đội ngũ kỹ thuật viên uy tín sẽ giúp bạn chọn được thiết bị phù hợp, mang lại hiệu quả sử dụng tốt nhất, tiết kiệm tối đa chi phí. 
  • Dịch vụ chăm sóc khách hàng, bảo hành lâu dài và chuyên nghiệp cũng là yếu tố để bạn có thể yên tâm chọn mua sản phẩm tại đây.
  • Maydochuyendung.com cung cấp đa dạng các thiết bị đo màu chất lượng cao, Báo giá cạnh tranh, giao hàng trên toàn quốc. 

Những thông tin trên đây về máy đo quang phổ là gì hi vọng sẽ giúp bạn đọc có thể các thông tin hữu ích về một thiết bị đo màu và phân tích thành phần cho từng vật liệu. Maydochuyendung,com là nơi cung cấp máy đo màu chính hãng cùng mức giá ưu đãi. Bạn hãy gọi ngay đến Maydochuyendung.com để nhận thêm nhiều tư vấn chính xác về máy đo màu, thiết bị đo chính xác

Tags:
Tin liên quan
Giới thiệu những tính năng của máy đo màu sắc cầm tay NH310Giới thiệu những tính năng của máy đo màu sắc cầm tay NH310

Bạn có biết máy đo màu sắc cầm tay NH310 chính là một thương hiệu đo màu chủ đạo đã được tổng hợp đầy đủ những ưu điểm trên 10 máy đo màu cầm tay của các thương hiệu nổi tiếng nhất trên thị trường hiện nay, có nhiều kinh nghiệm, áp dụng tốt những công nghệ tiên tiến hiện đại nhất.

Hiểu biết cơ bản về máy quang phổ đo màuHiểu biết cơ bản về máy quang phổ đo màu

Bài viết này sẽ giúp ta có thêm hiểu biết về máy quang phổ đo màu,các chức năng của máy.

Máy đo màu sắc CS-Series chuyên dụngMáy đo màu sắc CS-Series chuyên dụng

Máy đo màu được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau như xi măng nhựa, in ấn, nhuộm, nhằm giúp việc phối hợp màu sắc trở lên nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Máy kiểm tra màu sắc quang phổ trong nghành thời trangMáy kiểm tra màu sắc quang phổ trong nghành thời trang

Máy kiểm tra màu sắc quang phổ trong nghành thời trang giúp xác định mã mầu, trên vải, trên quần áo, giúp các nhà thiết kế nắm bắt rõ ràng hơn về các màu sắc trên trang phục

Máy quang phổ đo màu sắc nhanh chóng chính xácMáy quang phổ đo màu sắc nhanh chóng chính xác

Máy quang phổ đo màu sắc được thiết kế đáp ứng mọi nhu cầu đo đạc màu sắc các sản phẩm, thiết bị như vải, sắt nhanh chóng và chính xác.

Zalo