Vai trò của máy đo độ pH đối với nền kinh tế nông nghiệp Việt Nam?

16:07 16/04/2021
Máy đo độ pH là dụng cụ chuyên dùng để đo nồng độ pH và độ chua của nước, đất, ... Đây là một công cụ quan trọng trong giúp người dân đảm bảo được môi trường chăn nuôi thủy hải sản cũng như đem lại hiệu suất cao cho ngành trồng trọt

Độ pH là một chỉ số quan trọng trong việc đánh giá chất lượng môi trường đất, nước. Để kiểm soát độ an toàn và chất lượng của đất hay nước thì việc sử dụng máy đo độ pH sẽ có ý nghĩa rất lớn, nó giúp bạn xác định giá trị pH của đất, nước từ đó phân tích, theo dõi và kiểm soát các chỉ số và có biện pháp điều chỉnh phù hợp.

Việt Nam là một nước có nền nông nghiệp phát triển chiếm tỉ trọng 14,57% trong nền kinh tế chung (theo số liệu năm 2018). Để ngành nông nghiệp phát triển thì cần hết sức chú trọng đến quá trình thực hiện để đảm bảo hiệu quả, tăng năng suất và chất lượng đầu ra sản phẩm. Việc ứng dụng máy đo độ pH vào quá trình này sẽ rất có ý nghĩa trong quá trình này.

Máy Đo Độ PH Quan Trọng Như Nào Đối Với Nền Kinh Tế Nông Nghiệp Việt Nam

Độ pH là gì và ý nghĩa của độ pH trong nông nghiệp?

Độ pH là chỉ số xác định tính chất hóa học của dung dịch, với nước là chỉ số đo độ hoạt động của các ion Hydro (H+) trong nước. Thang đo độ pH được chia từ 0 – 14. Nước trung tính có chỉ số pH =7, nước có độ pH < 7 được gọi là nước có tính axit, pH > 7 là nước có tính kiềm.

Trong nông nghiệp, chỉ số pH thể hiện chất lượng môi trường sống của sinh vật: cây trồng, vật nuôi... Mỗi cây trồng, mỗi sinh vật đều có một phạm vi pH phù hợp để sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Nếu độ pH không nằm trong phạm vi phù hợp đó thì sẽ ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng, các yếu tố thiết yếu cần thiết cho sự phát triển của chúng. Việc đo pH thường xuyên sẽ giúp bạn kiểm soát được chỉ số pH, phát hiện kịp thời sự biến động bất thường của độ pH trong môi trường sống của sinh vật, từ đó có giải pháp điều chỉnh phù hợp để cân bằng dinh dưỡng, giúp cây trồng, vật nuôi sinh trương và phát triển một cách tối đa nhất, cho hiệu quả năng suất cao.

Bạn có thể xem thêm một số bài viết liên quan như:

>> Hướng dẫn sử dụng máy đo pH đạt hiệu quả cao

>> Máy đo độ ph của nước chính xác và nhanh chóng

Vai trò của máy đo độ pH đối với nền kinh tế nông nghiệp Việt Nam?

Trong nông nghiệp, người ta sử dụng máy đo độ pH để đo pH của đất, của nước, của dung dịch thủy canh, của các bể nuôi trồng thủy hải sản, bể thủy sinh...

Trước đây, để thực hiện đo pH trong nông nghiệp người ta phải lỉnh kỉnh với các dụng cụ hỗ trợ, phải đoán màu quỳ tím... đòi hỏi phải có kỹ năng và kiến thức nhất định mới có thể thực hiện. Ngày này, các thiết bị đo pH được thiết kế dễ sử dụng, bạn có thể đo pH một cách nhanh chóng và chính xác mà không cần nhiều công cụ hỗ trợ và tốn nhiều thời gian.

Máy đo pH với đa dạng chủng loại đáp ứng các nhu cầu khác nhau của người dùng trong lĩnh vực nông nghiệp. Các loại thiết bị đo pH chuyên dụng cho đối tượng đo như: máy đo pH của đất, máy đo pH của nước... Các loại phân theo nhu cầu sử dụng như: bút đo pH với thiết kế nhỏ gọn, tính di động cao sẽ đáp ứng cho bạn các yêu cầu đo cơ bản một cách nhanh chóng, máy đo pH cầm tay với nhiều tính năng hơn sẽ hỗ trợ bạn thêm một số yêu cầu nâng cao hay máy đo pH để bàn sẽ phù hợp với quy mô sản xuất lớn hơn, phục vụ nhu cầu phân tích, nghiên cứu dữ liệu đo với số lượng lớn...

Các máy đo độ pH cũng thường được tích hợp thêm tính năng đo nhiệt độ hay EC/TDS... là công cụ được sử dụng nhiều trong nuôi trồng thủy sản, phòng thí nghiệp, các công trình nghiên cứu khoa học về nồng độ ph. 

Máy đo pH có vai trò quan trọng trong ngành nông nghiệp

Mặc dù máy đo độ pH có thể cho ta biết được mẫu vật (dung dịch, nước, đất...) có chỉ số axit hay ba dơ tuy nhiên nó không phải là thước đo độ axit hoặc kiềm. Máy đo độ pH làm việc chủ yếu trong các dung dịch chất lỏng mặc dù các đầu dò đặc biệt đôi khi được dùng để đo độ pH của chất bán rắn. Máy đo pH điển hình bao gồm một đầu dò đo đặc biệt (một điện cực thủy tinh) kết nối với một máy đo điện tử, đo lường và hiển thị đọc pH.

Trong nông nghiệp, để mang lại hiệu quả cũng như năng suất cao thì bạn cần phải xác định sự phù hợp giữa tính chất của đất, nước và cây trồng, vật nuôi. Dưới đây là một số chỉ số pH của đất thích hợp cho việc trồng trọt các loại cây nông nghiệp mà bạn cần lưu ý:

  • Độ pH từ 5 -> 6: Đất thích hợp cho trồng các cây cảnh cho hoa như: hồng, ly, đỗ quyên…
  • Độ pH từ 5 -> 6,5: Đất thích hợp cho trồng các cây cho củ, rau và hạt như: lúa, khoai tây, bắp (ngô), rau mùi…
  • Độ pH từ 7 -> 8: Đất phù hợp cho trồng lúa mạch, lúa mì, đậu hòa lan, cây xa trục thảo, cây linh thảo…
  • Độ pH từ 6 -> 8: Đất phù hợp cho một số cây trồng như: rau dền, các loại đậu lấy hạt hình thận (đậu trắng, đậu đen, đậu xanh…), rau diếp, hành tây, dưa leo, cà rốt, cà chua, củ cải, cà tím, cần tây, bắp cải, hoa cúc, hoa mẫu đơn, hoa thủy tiên, hoa tulip, hoa cẩm chướng…

Hiện nay, maydochuyendung.com chuyên cung cấp các loại máy đo độ pH có chất lượng cao, được nhập khẩu từ các nước lớn trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản,... Hãy đến với chúng tôi để sở hữu cho mình một máy đo pH giúp công việc nuôi trồng thủy sản, nông sản của các bạn được tốt hơn.

Tags:
Tin liên quan
Lưu ý khi sử dụng bút đo pH để đo pH trong bể cáLưu ý khi sử dụng bút đo pH để đo pH trong bể cá

Bút đo pH là một dụng cụ không thể thiếu đối với người yêu thủy sinh, nuôi cá cảnh. Các thiết bị này có kích thước rất gọn nhẹ, rất dễ sử dụng, giúp cho người nuôi cá có thể kiểm soát độ pH của nước trong bể cá một các nhanh chóng và dễ dàng.

Hướng dẫn sử dụng bút đo pH để đo độ pH của đấtHướng dẫn sử dụng bút đo pH để đo độ pH của đất

Bút đo pH không có đầu dò chuyên dụng để đo pH đất thì có đo được độ pH của đất không? - Hoàn toàn có thể ạ. Đọc những chia sẻ dưới đây để biết cách đo pH của đất chỉ với một chiếc bút đo pH thông thường nhé!

Ưu điểm của việc sử dụng máy đo độ pH trong các phép đo pHƯu điểm của việc sử dụng máy đo độ pH trong các phép đo pH

Có rất nhiều phương pháp để xác định độ pH nhưng sử dụng máy đo pH là phương pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay bởi nhiều ưu điểm nổi trội.

Phân loại máy đo pH thủy canh và một số máy đo pH nổi bậtPhân loại máy đo pH thủy canh và một số máy đo pH nổi bật

Máy đo pH thủy canh là một thiết bị rất quen thuộc với người nông dân. Máy gồm 3 dạng chính: bút đo pH, máy đo pH cầm tay và máy đo pH. Mỗi dạng đều có những sản phẩm nổi bật và được nhiều khách yêu thích, sử dụng.

Top 3 dụng cụ đo độ PH của nước bán chạy hiện nayTop 3 dụng cụ đo độ PH của nước bán chạy hiện nay

Maydochuyendung.com giới thiệu đến bạn 03 bút đo pH thường được sử dụng để đo độ pH của nước. Mời bạn tham khảo để hiểu rõ hơn về sản phẩm và lựa chọn cho mình thiết bị ưng ý nhất nhé!

Máy đo pH cầm tay - giải pháp đo pH linh hoạt và chính xácMáy đo pH cầm tay - giải pháp đo pH linh hoạt và chính xác

Có thể nói máy đo pH cầm tay là dạng máy đo pH thừa kế những tính năng nổi bật của máy đo pH để bàn và cải tiến mạnh mẽ so với dòng bút đo pH.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo