Xác định tính Kiềm, Axít nhờ máy đo độ pH

17:12 25/06/2020
Trong các loại dung dịch, dung dịch có lúc có tính kiềm, có lúc có tính axit. Công cụ hữu ích và tiện lợi để kiểm tra tính axit, tính kiềm của dung dịch là “Máy đo độ pH”.

Máy đo độ pH là một công cụ giúp kiểm tra tính axit, tính kiềm của dung dịch. Cách sử dụng rất đơn giản, bạn chỉ cần khởi động máy rồi ngâm điện cực (đầu dò đo pH) của máy vào trong dung dịch cần đo. Sau đó, máy sẽ đánh giá, phân tích và trả về kết quả phép đo thông qua màn hình LCD. Bạn chỉ cần đọc kết quả và đối chiếu với bảng giá trị pH để biết được tính axit hay tính kiềm của dung dịch.

Tại sao cần xác định tính kiềm/tính axit?

Tính kiềm, tính axit được thể hiện thông qua chỉ giá trị pH. pH<7: mẫu có tính axit thì pH < 7,  pH > 7: mẫu có tính kiềm.

Đối với cơ thể người, độ pH có khả năng ảnh hưởng đến tất cả các tế bào và các cơ quan trong cơ thể. Não bộ, hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, hệ tiêu hóa, hệ hô hấp, hệ cơ.... sẽ làm việc tốt nhất khi máu trong cơ thể có tính kiềm, tức là  khoảng pH > 7. Nếu pH trong cơ thể quá thấp, tính axit cao thì cơ thể dễ bị tăng cân, lão hóa sớm... và mắc các bệnh như: tim mạch, các bệnh về thần kinh, dị ứng, ung thư...

độ pH có khả năng ảnh hưởng đến tất cả các tế bào và các cơ quan trong cơ thể

Tương tự như đối với người, bất kỳ sinh vật nào từ thực vật, động vật... đều sẽ bị ảnh hưởng bởi tính kiềm, tính axit. Do vậy, xác định tính kiềm, tính axit của môi trường, của thức ăn, nước... sẽ giúp ta có thể cân bằng được độ pH, tạo ra môi trường, chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho việc sinh trưởng và phát triển của con người cũng như vạn vật xung quanh.

Một số ví dụ cụ thể giúp bạn dễ hiểu hơn:

  • Mọi hoạt động của cơ thể chúng ta có liên quan chặt chẽ đến pH của dung dịch trong cơ thể. Ví dụ, với một người mà cơ thể được nghỉ ngơi, huyết tương sẽ có pH khoảng từ 7,39 - 7,41. Nếu chạy từ tầng 1 lên đến tầng 4 trong vòng 50 giây thì mấy giờ sau pH của huyết tương sẽ trên dưới 7,2. Sau hai giờ thì mới khôi phục lại giá trị ban đầu.
  • Trong bầu không khí ô nhiễm, hàm lượng cacbon dioxyt quá cao, khi ta thở hít vào, hàm lượng cacbon dioxyt trong máu sẽ tăng cao, độ axit của máu sẽ lớn, pH của máu sẽ thấp, máu sẽ bị nhiễm axit làm người ta cảm thấy buồn nôn, đau đầu. Khi nặng có thế bị nôn mửa, thậm trí bị hôn mê.
  • Khi trẻ con khóc lâu không ngừng, có quá nhiều không khí tràn qua phổi, làm mất một lượng lớn cácbon dioxyt, pH của dung dịch sẽ tăng cao, nếu để thời gian kéo dài không phát hiện kịp thời sẽ gây lên sự trúng độc vì kiềm, làm tay chân co rút, ngay đến khóc cũng không khóc được.

Xem thêm:

Xác định tính Kiềm/Axít nhờ máy đo độ pH

Tính kiềm, tính axit đều được thể hiện thông qua độ pH; máy đo pH được thiết kế giúp đo độ pH của nhiều môi trường khác nhau sẽ giúp bạn xác định tính kiềm, tính axit một cách nhanh chóng và tiện lợi.

máy đo pH được thiết kế giúp đo độ pH của nhiều môi trường khác nhau sẽ giúp bạn xác định tính kiềm, tính axit một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Máy đo độ pH với đa dạng chủng loại, mẫu mã giúp việc ứng dụng chúng vào các hoạt động thực tiễn, các lĩnh vực trong cuộc sống trở nên rất dễ dàng, phổ biến và rộng rãi. Máy đo pH cũng có nhiều dạng phân theo chức năng chuyên biệt: loại máy đo pH trong thực phẩm, máy đo pH trong nông nghiệp, máy đo pH trong các ngành công nghiệp nặng như xi mạ, lò hơi.... Với cấu tạo các dạng phù hợp với nhiều hoạt động đo khác nhau: bút đo pH, dạng máy cầm tay nhỏ gọn, tiện dụng, tính di động cao cho các ứng dụng cơ bản, các hoạt động đo nhanh; loại máy đo pH để bàn cho độ chính xác gần như tuyệt đối với nhiều tính năng ưu việt hơn cho mục đích phân tích sâu, chuyên nghiệp...

  • Công nhân lò dùng bút pH này để kiểm tra nước lò hơi, xem nước có khả năng phá hoại lò hơi hay không.
  • Công nhân mạ điện dùng máy pH để duy trì pH của dung dịch mạ, nếu không thế thì các dung dịch mạ sẽ bị hư hỏng.
  • Các công nhân của nhà máy hóa chất không thể không dùng máy đo độ pH, vì nó giúp cho công nhân biết được kịp thời lúc nào phản ứng hóa học xảy ra, các thao tác kỹ thuật đã đạt yêu cầu hay chưa?  v.v.

Với chức năng giúp xác định tính kiềm/axit và tính tiện dụng máy đo pH chính là thiết bị cần thiết trong không chỉ các nhà máy, các cơ sở sản xuất chuyên biệt mà còn là dụng cụ thiết yếu trong mỗi gia đình. Để chọn cho mình một chiếc máy đo pH chất lượng, phù hợp với nhu cầu, mục đích sử dụng của mình. Hãy liên hệ với Maydochuyendung.com để được chúng tôi tư vấn tận tình nhé!

Maydochuyendung.com là website trực thuộc công ty CP công nghệ THB Việt Nam, chuyên nhập khẩu và phân phối các dòng máy đo pH chính hãng từ các thương hiệu như: Hanna, Ohaus, Gomes, Sanwa, Total Meter... với giá cả hợp lý. Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé!

Tags:
Zalo