Hướng dẫn cách khoan tường không bụi

15:04 05/09/2020
Khoan tường hoặc khoan tường bê tông có bụi khoan từ vôi vữa là điều đương nhiên, vì vậy để đảm bảo sức khỏe và hạn chế bụi khoan bạn hãy tham khảo ngay những mẹo khoan tường không bụi dưới đây.

So với việc khoan trên gỗ, trên kim loại, bụi khoan tường khó vệ sinh hơn. Tệ hơn nếu chẳng may bạn hít phải bụi khoan đó có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, vì vậy nếu bạn là thợ khoan tường chuyên nghiệp hãy tham khảo ngay những mẹo khoan tường không bị bụi khi sử dụng máy khoan tường dưới đây.

Bụi khoan tường có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Bụi khoan tường có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Trước khi tiến hành khoan tường, bạn hãy luôn nhớ trang bị đồ bảo hộ như găng tay chuyên dụng, kính mắt và khẩu trang để hạn chế các bụi bẩn làm ảnh hưởng đến sức khỏe và áp dụng các cách sau để khoan tường không bị bụi.

Mẹo sử dụng giấy nhớ để khoan tường không bụi

Sử dụng giấy nhớ là cách truyền thống, đơn giản nhất mà nhiều người dùng thường áp dụng để khoan tường không bụi. Với mẹo này bạn cần chuẩn bị một tờ giấy nhớ, kích thước to nhỏ sẽ tùy thuộc vào kích thước lỗ khoan của bạn. 

Bạn gập đôi tờ giấy lại và gập hai mép giấy để ngăn cho các bụi tường không bay ra ngoài. Phần dính của giấy bạn dính lên tường phía dưới lỗ khoan. Bạn quan sát, mọi bụi khoan tường đều nằm gọn trên giấy, lúc này bạn chỉ cần bỏ tờ giấy đó đi là được. Nếu bạn khoan các bề mặt tường song song với người thì hãy áp dụng cách khoan không bụi này, dù bạn sử dụng máy khoan động lực hay máy khoan bê tông đều phù hợp.

Sử dụng giấy nhớ để hạn chế bụi khoan tường

Mẹo sử dụng cốc nhựa để khoan tường không bị bụi

Nếu như cách dùng giấy nhớ bạn sử dụng với các lỗ khoan tường thẳng, thì cách sử dụng một chiếc cốc nhựa sẽ là cách khoan tường không bụi hữu ích khi bạn khoan lỗ tường trên các vị trí cao quá đầu. Bạn cần chuẩn bị một chiếc cốc nhựa màu trắng và một chiếc kéo.

Đầu tiên hãy dùng kéo để cắt chiếc cốc nhựa, mình cần cắt cốc nhựa sao cho chiều cao của cốc bằng với 2/3 mũi khoan. Tiếp theo bạn dùng máy khoan, khoan một lỗ chính giữa trên cốc, đưa mũi khoan xuyên qua lỗ khoan. Giống với các một, bạn áp dụng cách này với khoan động lực, khoan bê tông, máy khoan pin có búa để khoan tường không bụi.

Dùng máy khoan, khoan một lỗ dưới đáy cốc

Dùng máy khoan, khoan một lỗ dưới đáy cốc

Bạn giữ nguyên cốc trên lỗ khoan, mục đích để khi khoan, mọi bụi khoan tường sẽ rơi vào trong cốc.

Mọi bụi khoan tường sẽ rơi vào trong cốc

Mọi bụi khoan tường sẽ rơi vào trong cốc

Mẹo sử dụng đầu chụp mũi khoan khoan tường không bụi

Với mẹo sử dụng giấy nhớ và cốc nhựa bạn có thể áp dụng với mọi loại máy khoan thì tới mẹo sử dụng đầu chụp mũi khoan này, bạn chỉ có thể sử dụng với máy khoan bê tông, máy khoan bê tông dùng pin, dù là máy khoan bê tông Dewalt hay máy khoan bê tông Total đều phù hợp.

Điều kiện để bạn sử dụng đầu chụp mũi khoan là máy khoan cần đi kèm với tay cầm phụ, với mẹo khoan tường không dính bụi này bạn vừa có thể áp dụng khi khoan ở các bức tường song song hoặc áp dụng cho lỗ khoan tường cao quá đầu.

Lắp đầu chụp mũi khoan vào vị trí lắp thước đo độ sâu

Lắp đầu chụp mũi khoan vào vị trí lắp thước đo độ sâu

Bạn tháo thước đo độ sâu, sau đó gắn thanh gài trên phễu chụp bụi vào vị trí lắp thước đo độ sâu và bắt đầu tiến hành khoan. Bạn lưu ý, phần phễu được thiết kế dạng lò xo, có thể thay đổi được kích thước khi mũi khoan của bạn đi sâu vào bề mặt tường. Đây là cách rất hữu hiệu để bạn áp dụng khoan tường không bụi.

Sử dụng chụp mũi khoan để khoan tường không bị bụi

Sử dụng chụp mũi khoan để khoan tường không bị bụi

Mẹo dùng găng tay cao su và ống nước bằng nhựa hạn chế bụi khoan tường

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng máy khoan tường dùng pin hãy áp dụng cách sử dụng găng tay và ống nhựa để khoan tường không bị bụi. Để thực hiện phương pháp này bạn cần chuẩn bị 1 đoạn ống nước nhỏ đường kính khoảng 2-3cm, 1 chiếc ống hút, máy khoan, cưa, dao nhỏ, kéo và một chiếc gang tay cao su.

Bước 1: Đầu tiên, bạn dùng cưa để cưa 1 đường chéo trên đoạn ống nước.

Cưa một đường chéo trên ống nước

Cưa một đường chéo trên ống nước

Bước 2: Rồi dùng dao nhỏ gọt lại đầu ống nước vừa cắt cho đến khi đầu ống mịn.

Làm mịn phần đầu ống nước vừa cắt

Làm mịn phần đầu ống nước vừa cắt

Bước 3: Tiếp theo bạn sử dụng khoan để khoan 1 lỗ tròn ngay đầu ống nhựa. Nếu không muốn dùng khoan tạo lỗ bạn cũng có thể dùng một thanh sắt sau đó hơ nóng rồi tạo lỗ tròn trên ống nhựa.

Dùng máy khoan, khoan một lỗ trên ống nhựa

Dùng máy khoan, khoan một lỗ trên ống nhựa

Bước 4: Sau khi đã tạo lỗ tròn xong, bạn cho ống hút xuyên qua lỗ tròn. Bạn nên chọn loại ống hút cứng và dày để sử dụng được lâu hơn, tiện cho những lần sử dụng sau.

Đưa ống mút qua lỗ tròn vừa khoan trên đầu ống nhựa

Đưa ống mút qua lỗ tròn vừa khoan trên đầu ống nhựa

Bước 5: Sau đó dùng kéo cắt ống hút ngắn lại, bạn sẽ cắt đầu bên dưới thật sát nhưng đầu bên trên bạn cắt sao cho chừa lại 1 đoạn khoảng 3cm.

Dùng kéo cắt chiều dài ống hút ngắn lại

Dùng kéo cắt chiều dài ống hút ngắn lại

Bước 6: Rồi bạn cắt 1 phần ngón tay của găng tay cao su.

Cắt lấy một ngón tay trên găng tay cao su

Cắt lấy một ngón tay trên găng tay cao su

Bước 7: Cuối cùng bạn dùng phần ngón tay cao su mới cắt bọc vào đầu còn lại của ống nước. Tuy nhiên nếu bạn không muốn dùng găng tay thì có thể thay thế nó bằng 1 túi ni-lông nhỏ rồi buộc chặt lại là được.

Dùng ngón tay cao su bọc vào đầu không được cắt của ống nước

Dùng ngón tay cao su bọc vào đầu không được cắt của ống nước

Sau khi đã thực hiện những thao tác trên, bạn đặt đoạn ống nước sát bề mặt tường cho mũi khoan vào ống hút và tiến hành khoan tường hạn chế bụi như bình thường. 

Khoan tường không bụi bằng ống nước và găng tay cao su

Khoan tường không bụi bằng ống nước và găng tay cao su

Và đây là kết quả, mọi bụi tường khi khoan đã được nằm gọn trong găng tay cao su, bạn chỉ cần đổ bụi đó đi, không lo lắng đến vấn đề bụi khoan nữa. Đây là một mẹo khoan tường không bụi rất hữu dụng.

Mọi bụi khoan nằm gọn trong găng tay cao su

Mọi bụi khoan nằm gọn trong găng tay cao su

Có thể bạn quan tâm: 

​Với những hướng dẫn cách khoan tường không bụi trên đây, bạn có thể tiến hành khoan mà không gặp bất cứ rắc rối về bụi nào cả. Bởi bao nhiêu bụi đã được cản lại hết, giúp bạn thấy vui vẻ hơn khi sửa chữa. 

Nếu bạn có nhu cầu mua máy khoan tường hoặc bất kì máy khoan nào với giá cả phù hợp có thể liên hệ với chúng tôi. Maydochuyendung.com tự hào suốt hơn 10 năm qua là đơn vị cung cấp những sản phẩm chất lượng với giả tốt nhất trên thị trường trong nước, dịch vụ giao hàng đến tận nhà trong thời gian ngắn nhất.

Chúng tôi rất mong được sự ủng hộ của quý khách!

Tin liên quan
Mũi khoan tường loại nào tốt?Mũi khoan tường loại nào tốt?

Bạn đang muốn mua mũi khoan tường nhưng chưa biết nên mua loại nào? Thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Máy đo chuyên dụng để tìm ra câu trả lời mũi khoan tường loại nào tốt?

Đánh giá chức năng khoan tường ở từng dòng máy khoan BoschĐánh giá chức năng khoan tường ở từng dòng máy khoan Bosch

Hầu hết các loại máy khoan của Bosch đều có chức năng khoan tường, vì vậy bạn hãy cùng THB Việt Nam đánh giá chức năng khoan tường cụ thể ở từng dòng máy trong bài viết dưới đây!

5 khoan Bosch thiết kế để khoan tường chuyên nghiệp5 khoan Bosch thiết kế để khoan tường chuyên nghiệp

Bạn đang cần tìm kiếm một máy khoan tường Bosch chuyên nghiệp hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây, các gợi ý đến từ chuyên gia, người dùng chuyên nghiệp chắc chắn sẽ đáp ứng yêu cầu khoan mọi loại tường của bạn.

Nên chọn máy khoan động lực hay khoan pin để khoan tường?Nên chọn máy khoan động lực hay khoan pin để khoan tường?

Máy khoan động lực hay máy khoan pin đều là dòng máy hữu ích cho các thao tác lắp đặt, sửa chữa hàng ngày của nhiều hộ gia đình cũng như các tay thợ chuyên nghiệp.

Máy khoan pin Bosch có khoan tường được không?Máy khoan pin Bosch có khoan tường được không?

Một câu hỏi Maydochuyendung.com nhận được rất nhiều từ người dùng là máy khoan pin Bosch có khoan tường được không?. Nếu bạn có cùng thắc mắc hãy theo dõi bài dưới đây.

Mũi khoan tường và mũi khoan gỗ có điểm gì khác nhau?Mũi khoan tường và mũi khoan gỗ có điểm gì khác nhau?

Phân loại và nhận biết mũi khoan rất quan trọng, việc bạn chọn nhầm mũi khoan sẽ ảnh hưởng đến khả năng khoan, thậm chí làm hỏng cả máy khoan!

Zalo