Hướng dẫn sử dụng máy mài 2 đá an toàn

11:44 30/05/2023
Để sử dụng máy mài 2 đá an toàn, đúng cách bạn cần tuân thủ các bước thực hiện và lưu ý sau đây. Biết cách sử dụng máy mài hai đá không chỉ đảm bảo an toàn mà còn tăng độ bền và tuổi thọ cho máy.

Lưu ý khi sử dụng máy mài 2 đá an toàn

So với các loại máy mài cầm tay thì máy mài 2 đá dễ sử dụng nhất trong tất cả. Máy mài để bàn 2 đá được thiết kế cố định, chỉ cần đưa vật liệu cần mài đến đá mài và điều chỉnh hướng mài theo ý muốn là được. Tuy nhiên, trong việc sử dụng máy mài 2 đá, bạn cần phải tuân thủ đúng các yêu cầu dưới đây để đảm bảo an toàn nhất:

Trang bị đồ bảo hộ an toàn

Bạn luôn phải trang bị đầy đủ đồ bảo hộ an toàn lao động trước khi thực hiện bất kì một công việc nào đó. Nhất là khi sử dụng máy mài 2 đá, bạn cần đeo kính bảo hộ, găng tay chống cháy, mặc áo dài tay,... 

Trên máy mài để bàn 2 đá Bosch hay máy mài Dewalt,... đều trang bị kính chắn mạt bụi và tia lửa điện. Vì vậy, tuyệt đối không tháo tấm chắn bảo vệ này ra, nhằm tránh rủi ro khi đá văng vào mặt hoặc các miếng kim loại tóe lửa.

Những tai nạn thường gặp với máy mài 2 đá nếu không sử dụng vành chắn bảo vệ:

 • Bụi kim loại và bụi đá bắn ra mọi phía có thể vào mắt người sử dụng hay bay ra làm ô nhiễm không khí dễ thâm nhập vào phổi dẫn tới bệnh bụi phổi.
 • Mảnh vỡ của đá mài có thể gây sát thương cho người làm việc gần đó.

Thao tác mài vật liệu trên máy mài để bàn 2 đá

Thao tác mài vật liệu trên máy mài để bàn 2 đá

Hướng dẫn nối nguồn điện cho máy mài 2 đá

Khi sử dụng máy bạn nhất định phải sử dụng đúng điện thế mà nhà sản xuất cho phép (thường là 220V hoặc 230V).

Nên nối các dây nối đất của máy mài bàn 2 đá (nguồn cắm cũng phải được nối đất), sẽ đảm bảo an toàn về nguồn điện, đặc biệt là khi phải làm trong môi trường ẩm ướt, giúp tránh bị điện giật khi có sự cố xảy ra.

Nếu máy mài đã được trang bị một chuôi điện 3 chấu, thì phải cắm vào ổ cắm điện 3 chấu.

Kiểm tra máy mài trước khi sử dụng

Kiểm tra máy mài 2 đá trước khi sử dụng sẽ đảm bảo an toàn cho quá trình làm việc, cụ thể như:

 • Đưa công tắc OFF trước khi cắm điện.
 • Vận hành máy trong khu vực rộng rãi, thoáng mát và hạn chế chứa những vật liệu gây cháy nổ.
 • Đảm bảo phần bánh mài và chi tiết máy không bị bám bụi cũ, có thể sử dụng thiết bị hút, hoặc máy thổi bụi.
 • Lắp vành chắn bảo vệ an toàn.
 • Luôn đeo kính bảo hộ khi làm việc với máy mài đá này và kiểm tra thật kỹ đá mài trước khi gắn đá và sử dụng đá.
 • Có thể sử dụng thêm các bộ gá kẹp, eto…như vậy sẻ an toàn hơn khi sử dụng bằng tay, hạn chế được tại nạn lao động xảy ra.
 • Bạn không được điều chỉnh hoặc gắn phôi khi máy đang còn hoạt động, nếu cố tình làm sẽ gây ra những hậu quả về sau.

Không chỉ kiểm tra máy trước khi sử dụng, mà trong quá trình sử dụng và bảo quản máy, bạn cũng cần kiểm tra và bảo dưỡng máy thường xuyên để tránh những lỗi hỏng không đáng có. 

Những điều cần lưu ý khi sử dụng máy mài 2 đá

Các loại máy mài hai đá đều có cấu tạo tương tự, vì vậy cách sử dụng an toàn đều giống nhau

Các kỹ thuật sử dụng máy mài 2 đá bạn nên biết

Không chỉ máy mài Bosch chính hãng hay máy mài Makita mà bất kì loại máy mài 2 đá thương hiệu nào, bạn cũng cần phải tuân thủ các kỹ thuật sử dụng máy mài hai đá như sau:

 • Lắp đủ 02 vành chắn vào 2 đầu đá mài; nhớ lắp điểm tựa vào giá đỡ điểm tựa. 
 • Cho máy chạy không tải từ 3 đến 5 giây, khi máy chạy đã ổn định mới tiến hành mài. Khi mài phải đưa chi tiết vào từ từ, không ấn mạnh, đưa đều tay, đối với chi tiết lớn không dùng đá nhỏ để mài, không mài ở 2 mặt trụ của đá.
 • Trong quá trình sử dụng máy, đặc biệt là khi mài chi tiết không tỳ quá mạnh, không mài 1 điểm, cho tiếp xúc từ từ, không để xảy ra va đập mạnh giữa vật gia công và máy.
 • Cấm mài 2 người trên cùng 1 đá.
 • Không để máy chạy quá lâu, dù là dòng máy mài cầm tay Bosch cũng sẽ khiến độ bền máy bị hao tổn. Bạn nên sử dụng máy mài khoảng 5 phút thì nghỉ một lúc. 
 • Tuyệt đối bạn không nên mài kim loại mềm như đồng, nhôm và gỗ, cao su trên máy mài 2 đá.

Nhớ lắp giá đỡ điểm tựa cho máy mài hai đá

Nhớ lắp giá đỡ điểm tựa cho máy mài hai đá

Những biện pháp an toàn khi sử dụng máy mài 2 đá

Nên dùng máy mài chính hãng như thương hiệu Bosch, Makita, Dewalt,... để đảm bảo an toàn

Chắc chắn qua bài viết này, các bạn sẽ biết cách sử dụng máy mài 2 đá an toàn và đạt hiệu quả. Để đặt mua máy mài hai đá giá rẻ, chính hãng quý khách có thể truy cập website hoặc liên hệ tới hotline (024) 3793 8604 - 3219 1220 hoặc đến trực tiếp cửa hàng của maydochuyendung.com xem hàng thực tế.

Tin liên quan
Cách mài mũi khoan bằng máy mài 2 đáCách mài mũi khoan bằng máy mài 2 đá

Bạn là 1 tay thợ chuyên nghiệp thường xuyên làm việc với máy khoan chắc chắn sẽ không tránh khỏi tình trạng mũi khoan của mình bị mòn sau 1 thời gian dài sử dụng, điều này làm ảnh hưởng đến công việc hàng ngày của bạn.

Tìm hiểu về các loại đá mài, đá cắt của máy màiTìm hiểu về các loại đá mài, đá cắt của máy mài

Ngoài sở hữu một chiếc máy mài tốt thì việc sử dụng đá mài, đá cắt chất lượng là điều hết sức quan trọng, điều đó sẽ giúp công việc mang lại hiệu quả hơn. Vậy đá mài, đá cắt có cấu tạo như thế nào; loại đá nào là phù hợp với công việc cụ thể? Chúng tôi sẽ giải đáp ngay trong bài viết này!

Nên chọn đá mài nào dùng để mài lưỡi cưa hợp kim?Nên chọn đá mài nào dùng để mài lưỡi cưa hợp kim?

Đá mài gồm có 2 loại: đá mài thường và đá mài hợp kim. Trong đó, loại đá mài dùng để mài sắc lưỡi cưa hợp kim nên chọn là đá mài hợp kim. Bạn có thể sử dụng máy mài cầm tay và đá mài hợp kim để mài lưỡi cưa hợp kim này.

Lựa chọn loại đá mài nào để mài lưỡi sắtLựa chọn loại đá mài nào để mài lưỡi sắt

Sử dụng máy mài để mài lưỡi cắt sắt là ứng dụng khá thú vị và hữu ích. Tuy nhiên, bạn phải chọn đúng loại đá mài phù hợp - đó là loại đá mài thường. Ngoài ra, lựa chọn đĩa mài thường phải đúng với tiêu chuẩn của máy mài mà bạn sử dụng. Đĩa mài càng lớn thì khả năng mài lưỡi sắt sẽ nhanh hơn.

Nhận biết đá mài thô và đá mài tinh ở máy mài 2 đá để bànNhận biết đá mài thô và đá mài tinh ở máy mài 2 đá để bàn

Máy mài 2 đá để bàn được trang bị đồng thời 2 loại đá: 01 đá mài thô và 01 đá mài tinh. Cả 2 loại đá mài này có cấu tạo thành phần và chức năng làm việc khác nhau. Nếu như ở đá mài thô dùng để đánh bavia, cắt, gọt, đánh bóng bề mặt kim loại thì đá mài tinh làm công việc đánh bóng bề mặt sản phẩm.

Hướng dẫn cách tháo lắp đá mài của máy mài 2 đá để bànHướng dẫn cách tháo lắp đá mài của máy mài 2 đá để bàn

Nếu bạn chưa biết cách tháo lắp đĩa mài của máy mài 2 đá để bàn thì đây chắc chắn là bài viết dành cho bạn, hãy cùng theo dõi với THB Việt Nam!

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo