Độ mặn của nước biển Việt Nam là bao nhiêu?

11:56 23/01/2024
Độ mặn trong nước biển Việt Nam là bao nhiêu? Tại sao cần đo độ mặn trong nước biển? Cần lưu ý gì khi đo độ mặn nước biển? Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ những vấn đề nêu trên trong bài viết này!

Độ mặn nước biển biểu thị hàm lượng muối hòa tan, đơn vị tính là phần nghìn, đây chính là một chỉ số được quan tâm hiện nay, nó quyết định đến nguồn tài nguyên trong biển. Theo đó, chỉ số này cần ở mức thích hợp để sinh vật biển sinh sống và phát triển tốt nhất. Ngoài ra, với một số vùng ven biển có điều kiện tự nhiên thích hợp, thông số độ mặn trong nước biển cao, người dân có thể ứng dụng trong ngành sản xuất muối để phát triển kinh tế.

Để xác định độ mặn trong nước, cụ thể là nước biển, người ta thường dùng đến khúc xạ kế đo độ mặn. Đây chính là một trong những máy kiểm tra nước chất lượng cao, chuyên dụng trong việc phân tích các chỉ số quan trọng về nước.

Đo độ mặn của nước biển Việt Nam để làm gì?

Độ mặn là tổng lượng (tính theo gram) các chất hòa tan chứa trong 1 kg nước. Độ mặn là yếu tố quan trọng trong việc xác định nhiều khía cạnh của hóa học của nước tự nhiên và các quá trình sinh học bên trong nó. Chỉ số này cũng là một biến trạng thái nhiệt động lực, cùng với nhiệt độ và áp suất, chi phối các đặc tính vật lý như mật độ và khả năng nhiệt của nước.

Đo độ mặn trong nước đóng vai trò quan trọng vì các sinh vật thủy sinh, vật nuôi, cây trồng phát triển ở các mức độ mặn khác nhau. Các vi sinh vật nước mặn tổn tại ở độ mặn lên tới 40 ppt, tuy nhiên nhiều sinh vật nước ngọt không thể sống ở độ mặn trên 1 ppt.

Ngoài ra, độ mặn cũng ảnh hưởng đến nồng độ oxy hòa tan trong nước. Độ hòa tan của oxy trong nước giảm khi độ mặn tăng. Độ hòa tan của oxy trong nước biển thấp hơn khoảng 20% so với nước ngọt ở cùng nhiệt độ.

Tầm quan trọng của xác định độ mặn trong nước biển

Tầm quan trọng của xác định độ mặn trong nước biển

Tại Việt Nam, xâm nhập mặn được coi là một trong những loại hình thiên tai nguy hiểm. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng, làm giảm tính đa dạng sinh học và làm mất cân bằng sinh thái. Chính vì thế, việc điều chỉnh mật độ nước cũng như đất trồng phù hợp với sản xuất cây trồng buộc chúng ta phải có các chỉ số liên quan đến độ mặn. 

Kiểm soát độ mặn còn là một khâu quan trọng giúp người dân làm muối ven biển, lượng muối trong nước biển cao sẽ giúp tăng năng suất, sản lượng muối, đem lại lợi ích kinh tế lớn cho bà con.

Độ mặn của nước biển là bao nhiêu?

Câu hỏi được đặt ra đó chính là độ mặn của nước biển theo tiêu chuẩn là bao nhiêu, tại khu vực của chúng ta là bao nhiêu và ở đất nước ta là bao nhiêu? Theo thông tin nghiên cứu, nước biển có trọng lượng riêng khoảng 1,028kg/ lít, trong đó chứa khoảng 35g muối. Vậy, có thể nói, nước biển mặn 35g/ lít nước (tương ứng với 35‰).

Trong khu vực Biển Đông, độ mặn của nước biển Đông là từ 30 - 33‰. Đây là chỉ số trung bình được đưa ra bởi các nhà khoa học sau khi đã nghiên cứu, đo và tính toán. 

Độ mặn của nước biển là bao nhiêu?

Độ mặn của nước biển là bao nhiêu?

Độ mặn của nước biển Việt Nam theo nghiên cứu là từ 33 - 35‰. Tùy thuộc vào đặc điểm khí hậu, nguồn nước mà chỉ số này sẽ giao động trong khoảng trên. Cần thực hiện kiểm tra thường xuyên để chắc chắn nắm và kiểm soát được chỉ số độ mặn tại những vùng ven biển để có phương án khắc phục nhanh chóng, kịp thời.

Cùng nói về chỉ số độ muối trong nước, độ mặn của biển chết được biết đến là cao và con số này tương đối đáng kinh ngạc đó là 275g/lít. Chính vì độ mặn cao nên các loại thực vật biển thường khó sinh sống và phát triển được.

Khúc xạ kế - phương pháp đo độ mặn nước biển nhanh nhất

Để đo độ mặn trong nước, phương pháp nhanh và hiệu quả nhất hiện nay, đó là sử dụng khúc xạ kế. Có 2 loại phổ biến: khúc xạ kế kỹ thuật số và khúc xạ kế cơ học.

Khúc xạ kế cơ học: Hoạt động dựa theo nguyên tắc ánh sáng có vận tốc khác nhau, phụ thuộc vào tỉ trọng của môi trường truyền qua. Khi môi trường ít dầy đặt, ánh sáng sẽ truyền đi nhanh. Khi ánh sáng truyền từ môi trường có tỉ trọng này sang môi trường có tỉ trọng khác, ánh sáng sẽ bị quay đi một góc, tia ánh sáng bị khúc xạ và hiển thị trên thang đo của khúc xạ kế.

Khúc xạ kế đo độ mặn nước biển

Khúc xạ kế đo độ mặn nước biển

Khúc xạ kế kĩ thuật số:máy kiểm tra chất lượng nước với các chỉ số về độ mặn, máy có khả năng đo nồng độ muối trong nước nhanh, chính xác. Ngoài ra, máy còn được tích hợp chức năng tự động bù trừ nhiệt độ với mẫu cần đo.

So với những phương pháp truyền thống trước đó, việc sử dụng máy đo độ mặn trong nuôi trồng thủy sản đang được coi là sự lựa chọn số 1. Bởi thiết bị được thiết kế gọn nhẹ, dàng cẩm tay nên có tính linh hoạt cao. Bạn có thể di chuyển dễ dàng từ không gian làm việc nay đến nơi khác. Ngoài ra, chỉ cần thực hiện một vài thao tác đơn giản, bạn đã có được kết quả đo độ mặn qua màn hình hiển thị của máy. 

Có thể bạn quan tâm:

Top 3 khúc xạ kế đo độ mặn của nước biển giá rẻ, tuổi thọ cao

Khúc xạ kế đo độ mặn nước biển RHS-10

Giá tham khảo: 1.300.000 đồng (Giá có thể thay đổi tùy thời điểm mua)

Khúc xạ kế đo độ mặn nước biển RHS-10 có kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ. Máy có các tính năng điều chỉnh nhiệt độ giúp làm giảm các sai số do ảnh hưởng của môi trường.

Giá trị vạch chia nhỏ nhất của RHS-10 là 0.1 % cho phép người dùng có thể đọc kết quả chính xác tối thiểu tới 0.1 %.

Khúc xạ kế đo độ mặn nước RHS-10

RHS-10 được giới chuyên gia đánh giá cao khi là thiết bị đo độ mặn nước biển có độ chính xác cao, giá rẻ và cho tuổi thọ cao.

Thông số kỹ thuật RHS-10:

Phạm vi đo0 ~ 100‰
Độ chính xác±0.1‰
Phạm vi điều chỉnh nhiệt độ10 °C - 30 °C
Giá trị phân chia0.1

Bút đo độ mặn nước biển Hanna HI98319

Giá tham khảo: 2.150.000 đồng (Giá có thể thay đổi tùy thời điểm mua)

Máy đo độ mặn nước biển Hanna HI98319 sử dụng phương pháp đo độ dẫn điện để xác định phương pháp đo độ mặn của nước biển tự nhiên và cả nước biển nhân tạo. Máy có tốc độ đo nhanh, trả về kết quả chính xác, giá thành rẻ. Sản phẩm có những đặc điểm sau:

Bút đo độ mặn nước biển Hanna HI98319

  • Hanna HI98319 tích hợp công nghệ cảm biến Graphite nên có khả năng làm giảm hiệu ứng phân cực và không bị oxy hóa giúp các phép đo độ mặn hiệu quả hơn, đáng tin cậy hơn. Máy hoạt động với 3 chế độ hiển thị kết quả: theo phần nghìn (ppt), Đơn vị độ mặn thực tế (PSU), hoặc trọng lượng riêng (S.G.). 
  • Thiết bị còn được tích hợp cảm biến nhiệt độ, giúp máy đo nhanh nhiệt độ của mẫu nước, cảm biến này có khả năng đọc cực nhanh, kể cả khi có sự dao động nhiệt độ đột ngột vẫn có thể đọc chính xác. Đây là điểm khác biệt so với những khúc xạ kế khác.
  • Màn hình LCD lớn giúp hiển thị các thông tin và kết quả đo một cách trực quan, người dùng có thể quan sát nhanh từ mọi góc nhìn.
  • Máy sử dụng pin dài loại Li-ion CR2032 có thể hoạt động tới 100 giờ liên tục. Khi pin yếu, máy cũng có cảnh báo, giúp người sử dụng kịp thời nhận biết tình trạng của máy và có phương pháp.
  • Tính năng tự động tắt khi không sử dụng giúp đảm bảo độ bền, tuổi chọ của máy và tiết kiệm.

Thông số kỹ thuật Hanna HI98319:

Phạm vi đo Ppt0.0 to 70.0 ppt (g/L)
Thang đo PSU0.0 to 70.0 PSU
Thang đo S.G1.000 to 1.041 S.G
Thang đo nhiệt độ0.0 to 50.0°C; 32.0 to 122.0°F

Bút đo độ mặn chống nước SA1397

Giá tham khảo: 990.000 đồng (Giá có thể thay đổi tùy thời điểm mua)

Không thể không nhắc đến khúc xạ kế của hãng Total Meter, trong đó phải kể đến bút đo độ mặn chống nước SA1397. Theo đánh giá của chuyên gia và nhận xét của người dùng thì đây cũng là thiết bị đo độ mặn có độ chính xác cao, giá thành rẻ và độ bền cao.

Bút đo độ mặn chống nước SA1397 chính hãng

Máy được thiết kế nhỏ gọn, bắt mắt với màn hình LCD cho phép hiển thị kết quả đo dạng số thuận tiện, dễ dàng. Nhờ vào khả năng chống nước hoàn hảo nên máy có tuổi thọ trung bình cao. Tính năng này còn giúp người dùng có thể thuận tiện thao tác đo mà không cần phải lo ngại về chất lượng hoạt động của thiết bị.

Máy đo độ mặn SA1397 cho phép đo độ mặn với thang đo rộng, trải dài từ 0 – 100.0 ppt, nhờ đó mà người dùng có thể dễ dàng kiểm tả độ mặn của dung dịch cần xác định. Máy được trang bị tính năng đo nhiệt độ của dung dịch với mức nhiệt tối đa là 50 độ C.

Thông số kỹ thuật Hanna HI98319:

Thang đo độ mặn0 – 199.9ppt
Thang đo nhiệt độ0 - 50 độ C
Nguồn điệnPin nút LR44x4

Địa chỉ bán máy đo độ mặn nước biển chính hãng

Để có thể mua được hàng chính hãng từ các thương hiệu uy tín đảm bảo hàng chính hãng, có giấy xuất xứ nguồn gốc sản phẩm rõ ràng và thời gian bảo hành tốt, bạn nên đến cơ sở uy tín và hoạt động lâu năm như maydochuyendung.com.

Không chỉ đảm bảo hàng chính hãng 100%, khi đặt mua hàng tại maydochuyendung.com, bạn còn được hưởng chính sách chiết khấu giá tốt nhất cùng một giấy bảo hành sản phẩm từ 12 đến 24 tháng tùy từng sản phẩm.
Khi mua hàng, bạn sẽ được đội ngũ nhân viên của chúng tôi tư vấn nhiệt tình, chu đáo. Bạn chỉ cần nêu rõ mục đích, nhu cầu và tần suất sử dụng, các nhân viên của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được khúc xạ kế tốt với giá cả hợp lý nhất.

Như vậy có thể khẳng định rằng, việc xác định độ mặn trong nước, đặc biệt trong nuôi trồng thủy sản là khâu quan trọng và không thể bỏ qua. Nếu cần tư vấn hoặc đặt mua hàng tại maydochuyendung.com, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline: Hà Nội: 0904810817- 0981060817 và Sài Gòn: 0979244335- 0986568014.

Tags:
Tin liên quan
Đánh giá máy đo độ mặn nước biển, nhiệt độ Hanna HI98319Đánh giá máy đo độ mặn nước biển, nhiệt độ Hanna HI98319

Khúc xạ kế Hanna HI98319 đang là sản phẩm được bán chạy nhất hiện nay để đo độ mặn của nước biển. Lý do tại sao dòng sản phẩm này lại có nhiều người mua đến như vậy? Tìm hiểu rõ hơn về đặc điểm này

Cách sử dụng máy đo độ mặn nhanh chóng và chính xácCách sử dụng máy đo độ mặn nhanh chóng và chính xác

Bạn đang sở hữu một chiếc khúc xạ kế đo độ mặn mà chưa biết vận hành ra sao, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng máy đo độ mặn nhanh chóng và chính xác thao tác đúng cách, đảm bảo kết quả đo có độ chính xác cao nhất!

Dưới 2 triệu nên mua máy đo độ mặn nào?Dưới 2 triệu nên mua máy đo độ mặn nào?

Khi mua máy đo độ mặn, giá thành cũng là một trong những điểm được quan tâm nhiều hiện nay. Vậy, với mức giá dưới 2 triệu, bạn có thể mua được những sản phẩm nào?

Khúc xạ kế đo độ mặn là gì? Các đặc điểm, ứng dụng của khúc xạ kế đo độ mặnKhúc xạ kế đo độ mặn là gì? Các đặc điểm, ứng dụng của khúc xạ kế đo độ mặn

Khúc xạ kế đo độ mặn là gì? Chúng có những những loại nào, cấu tạo ra sao, hoạt động như thế nào? Ứng dụng của thiết bị này ra sao? Những thông tin cần thiết sẽ được maydochuyendung tổng hợp trong bài viết này.

Các cách đo độ mặn của nước nhanh chóng và chính xácCác cách đo độ mặn của nước nhanh chóng và chính xác

Độ mặn của nước có vai trò rất quan trọng, việc xác định và phân tích độ mặn của nước là việc làm cần thiết nhằm phục vụ các mục đích riêng. Vậy đo độ mặn bằng cách nào? Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn phương pháp đo độ mặn nhanh chóng và chính xác nhất.

Hỏi - đáp về độ mặn và khúc xạ kế - máy đo độ mặnHỏi - đáp về độ mặn và khúc xạ kế - máy đo độ mặn

Máy đo độ mặn là gì? Nguyên lý hoạt động của nó như thế nào và cần lưu ý gì khi sử dụng chúng.... Các câu hỏi, thắc mắc về máy đo độ mặn sẽ được giải đáp ngay dưới đây!

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo