Độ ẩm và nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là phù hợp?

13:37 27/07/2020
Đối với trẻ sơ sinh sức đề kháng còn rất yếu nên rất dễ bị ảnh hưởng bởi yếu tố nhiệt độ. Chính bởi vậy việc xác định nhiệt độ trong phòng đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ.

Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, sức đề kháng chưa tốt nên rất dễ ảnh hưởng bởi các yếu tố từ bên ngoài trong đó yếu tố tác động hàng đầu đó chính là nhiệt độ không gian sống của trẻ. Vậy nên nếu nhà bạn có con trẻ, nên đề cao việc xác định nhiệt độ phòng cho trẻ để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Để điều chỉnh nhiệt độ chuẩn nhất trong phòng nơi trẻ nằm, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Maydochuyendung nhé!

Nhiệt độ và độ ẩm phòng là bao nhiêu sẽ phù hợp cho trẻ?

Trong thời gian ở trong bụng mẹ, trẻ luôn được sưởi ấm bởi mức nhiệt độ trong khoảng 37,5 – 38 độ C từ thân nhiệt của mẹ. Những tháng đầu khi mới sinh ra, nếu trẻ không được ủ ấm đầy đủ sẽ có nguy cơ bị nhiễm lạnh là rất cao. Đặc biệt nếu trẻ không được sinh đủ tháng, thân nhiệt của cơ thể của trẻ sẽ càng nhạy cảm hơn.

Nhiệt độ phòng là bao nhiêu sẽ phù hợp cho trẻ

Nhiệt độ phòng phù hợp cho trẻ sơ sinh

Nhiệt độ cần thiết cho trẻ

Mức thân nhiệt của trẻ sơ sinh đủ tháng, nhiệt độ cơ thể trẻ ổn định trong khoảng từ 36,5 – 37,5 độ C. Đặc biệt ngay sau khi mới sinh ra, trẻ luôn phải được mặc đầy đủ quần áo, mang vớ chân, đeo găng tay, độ mũ và đắp chăn mỏng nhẹ, không cho cơ thể tiếp xúc trực tiếp với môi trường.

Với nhiệt độ trong phòng nơi trẻ sinh sống, hoạt động tốt nhất bạn nên duy trì ở mức 26-28 độ C.

Không nên để nhiệt độ lạnh dưới 26 độ C, hạn chế để gió trời, gió quạt, gió điều hòa đến trực tiếp nơi trẻ nằm. Bên cạnh đó phải thường xuyên kiểm tra và chắc chắn cơ thể trẻ luôn khô ráo, không bị thấm ướt bởi mồ hôi hoặc nước tiểu, có thể khiến trẻ bị viêm phổi cao.

Ngược lại nếu nhiệt độ môi trường cao (trên 28 độ C) con bạn dễ bị nóng, bé sẽ có nguy cơ bị hội chứng đột tử (SIDS); đây là hội chứng thường hay gặp ở những trẻ từ tháng tuổi thứ 2 trở đi, theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học tới 90% các trường hợp đột tử ở trẻ xảy ra với các é dưới 6 tháng tuổi.

Khi con lớn dần và sau khoảng 1 tuổi thì nguy cơ này cũng giảm đi.

Độ ẩm phù hợp cho trẻ

Tạo độ ẩm cho phòng của trẻ

Tạo độ ẩm cho phòng của trẻ

Độ ẩm cần thiết nên đạt từ 40 – 60% bởi tại môi trường độ ẩm như thế các loại vi khuẩn khó có thể phát triển. Hiện nay tại các bệnh viện lớn, quy mô hiện đại ở tại nước ngoài người ta luôn duy trì độ ẩm không khí ở mức 55%. Thông thường cha mẹ nên dùng máy đo độ ẩm trong phòng để đảm bảo độ ẩm an toàn nhất cho con trẻ bởi độ ẩm rất khó để cảm nhận qua xúc giác.

  • Nếu độ ẩm trong phòng lớn hơn 60% cơ thể của trẻ sẽ dễ bị lạnh, có nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp
  • Còn nếu dộ ẩm trong phòng thấp, cơ thể trẻ sẽ bị khô, khó chịu dễ gây bệnh về da.

Hướng dẫn bạn điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm phòng cho trẻ

Nhiệt độ trong phòng thấp: Khi nhiệt độ trong phòng quá thấp (dưới mức 25 - 26 độ C) cha mẹ cần sử dụng thiết bị điều chỉnh nhiệt, máy sưởi hoặc máy điều hòa 2 chiều chỉnh mức tăng nhiệt độ, để thân nhiệt của trẻ không bị hạ quá thấp.

Hướng dẫn bạn điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm phòng cho trẻ

Hướng dẫn bạn điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm phòng cho trẻ

Nhiệt độ trong phòng cao: Khi nhiệt độ trong phòng quá cao bạn có thể bật một chiếc quạt điện trong phòng ngủ của bé tuy nhiên cần để quạt cách xa bé, không hướng trực tiếp luồng gió vào người bé, đảm bảo rằng quạt chỉ làm mát căn phòng của bé thôi.

Kiểm tra nhiệt độ thường xuyên: Bạn nên dùng máy đo nhiệt độ cơ thể điện tử để kiểm tra nhiệt độ cơ thể bé thường xuyên. Nếu bên ngoài thời tiết nóng bức, bạn chỉ nên cho trẻ mặc quần áo để ngủ hoặc chỉ cần mặc 1 chiếc tã để tránh bé bị bí, ra mồ hôi.

Điều chỉnh độ ẩm phòng: Cha mẹ nên chọn mua máy tạo ẩm sử dụng công nghệ diệt khuẩn và cảm biến độ ẩm bởi sẽ máy tự động kiểm soát độ ẩm ở mức an toàn cho trẻ nhỏ. Hoặc nếu không, cha mẹ có thể sử dụng 1 chậu nước lạnh hoặc 1 khăn lạnh lớn vắt lên ghế tùy theo diện tích phòng để tăng độ ẩm trong phòng lên.

Một vài lưu ý về nhiệt độ trong phòng của trẻ

Để nhiệt độ phòng của trẻ luôn ở mức ổn định và an toàn cho trẻ, cha mẹ nên thực hiện 1 vài lưu ý sau:

Một vài lưu ý về nhiệt độ trong phòng của trẻ

Một vài lưu ý về nhiệt độ trong phòng của trẻ

  • Hạn chế để nhiều vật dụng trong phòng ngủ, tránh để vật dụng rơi vào cơ thể trẻ cũng như hạn chế tạo nơi để vi khuẩn tích tụ, phát sinh nấm mốc gây hại sức khỏe cho trẻ.
  • Không nên để nhiều người ra vào thăm nơi trẻ sơ sinh nằm, dễ lây lan nhiều loại virus nguy hiểm, nhất là các bệnh truyền nhiễm cao, cơ thể của trẻ còn non nớt, sức đề kháng yếu nên không có khả năng tự chống lại virut có hại.
  • Không hạ thấp mức nhiệt độ trong phòng theo cảm nhận của người lớn bởi cơ thể trẻ không đủ khả năng để điều chỉnh theo, rất dễ bị nhiễm lạnh nhanh chóng.
  • Đảm bảo phòng luôn thông thoáng, sạch sẽ, hạn chế bụi bẩn, vi khuẩn tích tụ trong không khí.
  • Tránh di chuyển trẻ sơ sinh đến nhiều địa điểm khác nhau, kể cả di chuyển ở trong nhà bởi nhiệt độ môi trường thay đổi liên tục có thể khiến trẻ bị sốc thân nhiệt dẫn đến nhiều bệnh lý nghiêm trọng.

Lưu ý: Bạn nên điều chỉnh nhiệt độ thích hợp cho trẻ sơ sinh trong phòng ngủ, đặc biệt là vào thời điểm mùa hè ở những gia đình có sử dụng máy điều hòa trong phòng ngủ. Nếu trẻ sinh ra vào mùa đông, bạn cần đảm bảo luôn để nhà cửa ấm áp, hạn chế gió lạnh vào nhà.

Với những thông tin về nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh mà Máy đo chuyên dụng vừa mang tới cho bạn chắc hẳn đã giúp bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ an toàn cho trẻ. Nếu bạn có nhu cầu mua máy đo nhiệt độ để bảo vệ sức khỏe cho bé và gia đình hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Tags:
Tin liên quan
Nhiệt độ bình thường ở trẻ sơ sinh là bao nhiêu? Làm sao để theo dõi?Nhiệt độ bình thường ở trẻ sơ sinh là bao nhiêu? Làm sao để theo dõi?

Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh không giống người lớn, vậy nên chúng ta cần phải biết về nhiệt độ cơ thể của trẻ để biết cách bảo vệ và chăm sóc sức khỏe con trẻ.

Tiêu chuẩn nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh mùa hè là bao nhiêu?Tiêu chuẩn nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh mùa hè là bao nhiêu?

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh trong mùa hè lý tưởng nhất trong khoảng từ 26 đến 28 độ C. Nếu thấp hơn ngưỡng ngày có thể là nguyên nhân khiến trẻ bị viêm phổi,...

Nên mua nhiệt kế điện tử nào dùng cho trẻ nhỏNên mua nhiệt kế điện tử nào dùng cho trẻ nhỏ

Nhiệt kế điện tử được coi là thiết bị không thể thiếu trong tủ thuốc của cả mẹ và bố khi gia đình có trẻ nhỏ. Dòng sản phẩm nào đang được nhiều các mẹ sử dụng?

Nhiệt kế loại nào phù hợp với gia đình có trẻ nhỏ?Nhiệt kế loại nào phù hợp với gia đình có trẻ nhỏ?

Nhiệt kế có nhiều loại, vậy loại nào tốt nhất cho gia đình? Cùng tìm hiểu thêm ở bài viết này để có lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình nhé!

Zalo