Cách kiểm soát độ ẩm ngăn ngừa nấm mốc trong nhà

21:33 24/08/2021
Có rất nhiều cách để ngăn ngừa nấm mốc sinh sôi nảy nở. Bên cạnh vệ sinh nhà cửa thường xuyên, sử dụng một chiếc máy đo độ ẩm, nhiệt độ cũng là giải pháp hữu hiệu.

Nấm mốc do vi khuẩn tạo nên và nó xuất hiện ở mọi ngóc ngách trong nhà gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tác động tiêu cực đến chất lượng không khí. Kiểm soát độ ẩm là chìa khóa giúp ngăn chặn tình trạng này. 

Giữ ngôi nhà luôn khô ráo

Nấm mốc phát triển ở nơi có độ ẩm, vì vậy giữ cho ngôi nhà của bạn khô ráo. Đây là một trong những nhân tố để ngăn ngừa nấm mốc. Sử dụng máy đo nhiệt độ độ ẩm trong phòng là cách hiệu quả để kiểm soát độ ẩm. Lý tưởng nhất là giữ độ ẩm trong nhà dưới 60% để ngăn ngừa nấm mốc phát triển.

Sử dụng máy đo độ ẩm kiểm soát chất lượng không khí

Sử dụng máy đo độ ẩm kiểm soát chất lượng không khí

Với máy đo nhiệt độ, độ ẩm nó có ghi đầy đủ các thông số cần thiết bao gồm: ngày/giờ, lịch, nhiệt độ và độ ẩm hiện tại giúp bạn có hướng điều chỉnh hợp lý.

Mở cửa sổ khi tắm

Để ngăn ngừa độ ẩm tích tụ trong phòng tắm, hãy mở một cửa sổ phòng tắm để thoát hơi ẩm. Nếu không có cửa sổ phòng tắm, hãy để cửa mở gần nhất có thể.

Lau sạch tường sau khi tắm

Độ ẩm từ vòi hoa sen hoặc bồn tắm có thể khiến nấm mốc phát triển. Cách tốt nhất để ngăn chặn điều này xảy ra là lau sạch các bức tường bằng miếng bọt biển, khăn.

Tránh nước ngưng tụ bằng cách lâu sạch tường sau khi tắm

Tránh nước ngưng tụ bằng cách lâu sạch tường sau khi tắm

Không để quần áo ẩm ướt

Đừng để quần áo ướt quá lâu trong máy giặt, vì nấm mốc sẽ bắt đầu phát triển trên quần áo. Ngay sau khi chu trình giặt hoàn tất, hãy lấy quần áo ra khỏi máy và chuyển chúng vào máy sấy.

Ngoài ra, bạn cũng không nên để quần áo ẩm ướt hoặc khăn tắm nằm trên sàn nhà hoặc trong giỏ giặt. Luôn treo đồ ướt ở những nơi có gió.

Không để quần áo ướt lâu trong máy giặt

Không để quẩn áo ẩm ướt

Xử lý nước đọng ngay lập tức

Chỉ mất từ ​​24 đến 48 giờ để nấm mốc bắt đầu phát triển trên bề mặt ẩm ướt. Để ngăn chặn điều này, hãy xử lý nước đọng ngay khi xảy ra sự cố tràn, rò rỉ.

Sử dụng quạt hút và lỗ thông hơi

Lỗ thông hơi rất quan trọng đối với các phòng trong ngôi nhà của bạn như phòng bếp, phòng tắm và phòng giặt ủi. Trong nhà bếp và phòng tắm, bật quạt hút bất cứ khi nào bạn nấu ăn hoặc tắm. Trong phòng giặt, hãy chắc chắn rằng máy sấy đang được thông hơi ra bên ngoài.

Sử dụng quạt hút và lỗ thông hơi để tránh độ ẩm cao

Sử dụng quạt hút và lỗ thông hơi

Sửa hệ thống rò rỉ

Rò rỉ là nguyên nhân chính gây nên các vấn đề nồm ẩm trong nhà, có thể đến từ đường ống, thiết bị, mái nhà, vòi nước. Kiểm tra các thiết bị, hệ thống ống, công để phát hiện hư và sửa chữa ngay lập tức.

Làm sạch và sửa chữa máng xối

Máng xối là bộ phận không thể thiếu giúp khắc phục nước bắn vào nhà, vì vậy điều quan trọng là phải giữ cho chúng sạch sẽ. Làm sạch máng xối mỗi mùa thu và mùa xuân để loại bỏ bụi bẩn, mảnh vụn, lá.

Hút bụi thường xuyên

Giữ cho ngôi nhà sạch, sẽ giúp loại bỏ nấm mốc xâm nhập. Sử dụng máy hút bụi hoặc lau toàn bộ ngôi nhà hàng tuần để mang đến không gian thoải mái.

Hút bụi và lau cửa thường xuyên

Hút bụi và lau cửa thường xuyên

Dùng máy lọc không khí

Sử dụng máy lọc không khí giúp ngăn chặn nấm mốc trong không khí. Nó đặc biệt hữu ích trong các khu vực ẩm ướt như phòng tắm, tầng hầm và gác mái, cũng như cửa ra vào và cửa sổ.

Tận dụng ánh nắng mặt trời

Nấm mốc phát triển tốt nhất trong các khu vực tối, ẩm ướt vì vậy việc tận dụng ánh sáng tự nhiên sẽ giúp ngăn nó phát triển. Vào ban ngày, mở tất cả các rèm cửa, cửa sổ.

Mở cửa sổ để tận dụng ánh nắng mặt trời

Mở cửa sổ để tận dụng ánh nắng mặt trời

Vào mùa hè, trang trí cửa sổ của bạn với rèm mỏng, cho phép ánh sáng xuyên qua.

Duy trì nhiệt độ

Nấm mốc thích không gian tối, nó cũng phát triển tốt hơn ở những khu vực ấm áp. Vào mùa hè, sử dụng điều hòa để giữ cho ngôi nhà mát mẻ, khô ráo và thoải mái. Nên nhớ, duy trì nhiệt độ trong ở mức 26-28 độ C là tốt nhất. 

Duy trì mức nhiệt độ ổn định trong không gian phòng

Duy trì mức nhiệt độ ổn định trong không gian phòng

Để ngăn ngừa sự phát triển của nấm mốc, việc sở hữu một chiếc nhiệt ẩm kế là vô cùng cần thiết, nó giúp xác định được mức nhiệt, ẩm hiện tại từ đó có hướng khắc phục hợp lý. Maydochuyendung.com là địa chỉ chuyên cung cấp sản phẩm máy đo độ nhiệt độ, độ ẩm chất lượng, chính hãng. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Tags:
Tin liên quan
Những cách giảm độ ẩm trong nhà đơn giản hiệu quả mà không cần đến máy hút ẩmNhững cách giảm độ ẩm trong nhà đơn giản hiệu quả mà không cần đến máy hút ẩm

Nếu nhà bạn có các hiện tượng như nấm mốc, nền nhà bốc hơi,..cảm giác khó chịu,...Chắc chắn, độ ẩm trong phòng bạn đang cao và hãy tận dụng ngay cách làm giảm độ ẩm trong phòng bằng những thiết bị có trong nhà để làm giảm độ ẩm mang lại không khí sạch, an toàn.

Độ ẩm và nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là phù hợp?Độ ẩm và nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là phù hợp?

Đối với trẻ sơ sinh sức đề kháng còn rất yếu nên rất dễ bị ảnh hưởng bởi yếu tố nhiệt độ. Chính bởi vậy việc xác định nhiệt độ trong phòng đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ. Vậy, độ ẩm trong phòng bao nhiêu là tốt nhất? Độ ẩm tiêu chuẩn phòng ngủ là bao nhiêu? Bài viết này sẽ cung cấp đến bạn đầy đủ những thông tin nêu trên

Cách để giảm độ ẩm trong nhà vào mùa hèCách để giảm độ ẩm trong nhà vào mùa hè

Độ ẩm không khí quá cao vào mùa hè dẫn đến dị ứng thời tiết, ảnh hưởng đến sức khỏe và đồ đạc. Việc duy trì độ ẩm phù hợp là điều cần thiết giúp bạn thoải mái hơn ngay tại chính ngôi nhà của mình.

Cách kiểm soát độ ẩm ngăn ngừa nấm mốc trong nhàCách kiểm soát độ ẩm ngăn ngừa nấm mốc trong nhà

Có rất nhiều cách để ngăn ngừa nấm mốc sinh sôi nảy nở. Bên cạnh vệ sinh nhà cửa thường xuyên, sử dụng một chiếc máy đo độ ẩm, nhiệt độ cũng là giải pháp hữu hiệu.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan Bosch  Máy khoan Dewalt  Máy mài Bosch Máy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa Bosch Máy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy khoan bê tông Máy khoan động lực Máy bắt vít Máy rửa xe Máy khoan makita Máy rửa xe cao áp Máy khoan pin
Zalo