Nước sinh hoạt bị đục do đâu và hướng xử lý

15:14 21/08/2020
Độ đục trong nước sinh hoạt là một trong những tiêu chí đánh giá chất lượng nước. Tiêu chuẩn độ đục trong nước sinh hoạt không được phép dưới 5NTU. Có cách nào xử lý khi độ đục của nước cao hơn ngưỡng quy định hay không?

Hiện tượng nước sinh hoạt bị đục, có màu vàng, có mùi tẩy rửa hóa học,...là điều không còn quá xa lạ với nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên đứng trước thực trạng đó, nhiều người tỏ ra bối rối và không biết nên xử lý như thế nào? Trong bài viết này, maydochuyendung.com sẽ giúp bạn tìm ra những cách giải quyết đơn giản và hiệu quả nhất.

Nước sinh hoạt bị đục do những nguyên nhân nào?

Nguyên nhân khiến nước giếng khoan bị đục là do nước bị nhiễm sắt. Khi được khai thác lên, nước này sẽ tiếp xúc với không khí  và phân hủy thành oxit sắt. Đây là nguyên nhân chính khiến nước sinh hoạt bị đục.

Ngoài ra, hiện tượng nước bị đục còn do chất thải sinh hoạt, sản xuất mà con người thải ra môi trường xung quanh. Trong nước giếng khoan, việc con vật gì đó chất là điều khó có thể tránh khỏi. Xác chúng sẽ bị phân hủy thành chất hữu cơ, gây ra những ảnh hưởng xấu đến chất lượng nước sinh hoạt mà bạn đang sử dụng.

Nước sinh hoạt bị đục

Nước sinh hoạt bị đục

Tảo, cỏ dại hay các vi khuẩn kí sinh trong nước cũng chính là nguyên nhân khiến nước sinh hoạt đục

Nước sinh hoạt bị đục sẽ tạo thuận lợi để các vi khuẩn có hại phát triển. Chúng sẽ xâm nhập vào cơ thể chúng ta và gây ra những căn bệnh, dịch bệnh nguy hiểm.

Ngoài ra, nước bị đục còn là nguyên nhân khiến các thiết bị như: bồn rửa, vòi sen,…dễ bị ăn mòn. Sau một thời gian sử dụng nước để giặt quần áo, bạn sẽ thấy áo bị ố vàng, càng ngày càng thấy xà phòng không có bọt,…

Tiêu chuẩn độ đục trong nước sinh hoạt không được phép dưới 5NTU. Các chuyên gia cũng khuyến cáo, mỗi hộ gia đình, cơ sở sản xuất nước,…nên thường xuyên kiểm tra chỉ số này bằng máy đo độ đục của nước. Có như thế mới tìm được những cách giải quyết thích hợp.

Nước sinh hoạt bị đục nên làm gì?

Khi kiểm tra và thấy nước sinh hoạt bị đục trầm trọng, nhiều hộ gia đình cảm thấy lo lắng, bất an khi nguồn nước đang bị ô nhiễm và không thể tìm ra hướng xử lý. Nắm bắt tâm lý ấy, maydochuyendung.com đã cập nhật tất cả các thông tin và đưa ra một số cách xử lý dưới đây:

Phương pháp bể lọc

Trước đây, tại những hộ gia đình ở nông thôn, người ta sẽ sử dụng nhiều vòi sen hoặc giàn phun mưa để thực hiện lọc nước. Lúc này, nước được bơm lên và tỏa đều ra từ các vòi sen. Lượng oxy trong không khí phản ứng với lượng sắt có trong nước làm oxy hóa sắt. Tiếp tục, lượng sắt bị oxy hóa sẽ lắng cặn xuống dưới. Phần sắt bị oxy hóa còn lại sẽ vẫn còn lẫn trong nước đi qua các lớp lọc khác để làm sạc nước.

Phương pháp bể lọc nước

Phương pháp bể lọc nước

Ưu điểm của phương pháp này tiết kiệm chi phí nhưng hiệu quả không cao, xử lý độ đục không triệt để.

Phương pháp hóa học

Xử lý nước sinh hoạt bị đục bằng các chất hóa học có tác dụng keo tụ. Nguyên lý của cách xử lí này khá đơn giản. Bạn sẽ dùng chất hóa học có tác dụng kết dính các hạt gây ô nhiễm nguồn nước có có kích thước nhỏ trong nước giếng khoan.

Sử dụng cách này, các hạt sẽ kết dính vào nhau rồi lặng đọng xuống, giúp lượng nước còn lại trong hơn. Tuy nhiên, độ keo tụ sẽ còn phụ thuộc vào độ kiểm của nước, thời gian tiến hành, độ đục của nước mà sự keo dính bị lắng lại với nhau. Tuy nhiên, cách xử lý này chỉ phù hợp với gia đình có công suất lọc nhỏ, mức tiêu thụ nước khá ít.

Sử dụng máy lọc nước

Sử dụng máy lọc nước để xử lý nước sinh hoạt bị đục là phương pháp an toàn, tiết kiệm thời gian, hiệu quả cao. Các lõi chứa vật liệu lọc sẽ giúp loại bỏ và ngăn chặn cặn, bẩn, tảo, nấm,..

Đặc biệt các lõi lọc chứa than hoạt tính trong máy lọc nước sẽ lọc sạch các chất như: nước nhiễm phèn, đục, mùi tanh, dư lượng thuốc thực vật, nhiễm đá vôi, loại bỏ huyền phù, bùn cặn, Asen … đảm bảo sinh hoạt luôn sạch và an toàn.

Nước sinh hoạt bị đục không chỉ ảnh thưởng đến thiết bị, vật dụng trong nhà mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta. Lựa chọn những cách xử lý độ đục sao cho hợp lý và luôn kiểm soát chỉ số này bằng cách sử dụng thiết bị kiểm tra nước sạch để có nguồn nước sạch, an toàn.

Tags:
Tin liên quan
Phương pháp đo độ đục của nước chính xác đến từng cmPhương pháp đo độ đục của nước chính xác đến từng cm

Máy đo độ độ ra đời được coi là phát minh mới trong kiểm tra, phát hiện độ đục của nước nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Sử dụng phương pháp này có những ưu điểm gì?

Top 3 Máy đo độ đục điện tử được sử dụng phổ biến hiện nayTop 3 Máy đo độ đục điện tử được sử dụng phổ biến hiện nay

áy đo độ đục của nước được sử dụng rất phổ biến trong các hoạt động kiểm tra nước để xác định mức độ đục- trong, góp phần đánh giá chất lượng nước.

Máy đo độ đục của nước là gì? Nguyên lý hoạt động và ứng dụngMáy đo độ đục của nước là gì? Nguyên lý hoạt động và ứng dụng

Độ đục của nước là một trong những chỉ tiêu và tiêu chí đánh giá chất lượng nước rất được chú trọng. Để xác định được độ đục của nước, người ta thường dùng các máy đo độ đục của nước. Vậy độ đục của nước là gì? máy đo độ đục của nước là gì? Nó hoạt động như thế nào và được ứng dụng cụ thể ra sao?

Sử dụng máy đo độ đục Hanna HI98703 để đo độ đục của nướcSử dụng máy đo độ đục Hanna HI98703 để đo độ đục của nước

Máy đo độ đục của nước là một thiết bị có thể đo đực độ trong hay đục của nước. Đó chính là những biểu hiện đặc trưng của các tính chất quang họcảnh hưởng làm cho ánh sáng bị tán xạ và hấp thụ bởi các phần tử khác.

Zalo