Đo độ ngọt của các loại đường bằng khúc xạ kế nào?

09:22 17/10/2020
Bạn có biết, để xác định độ ngọt của các loại đường, người ta sử dụng thiết bị chuyên dụng đo nồng độ (khúc xạ kế). Vậy, đo độ ngọt của các loại đường bằng khúc xạ kế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn có thể chủ động chọn được mẫu máy thích hợp với nhu cầu kiểm tra của mình.

Máy đo độ ngọt Hanna là một trong những dạng máy phân tích nước có cấu tạo thích hợp được dùng để đo độ ngọt của các loại đường như: đường thô, đường nâu, đường mật ong, siro, đường trái cây,... Với mỗi loại có chỉ số độ brix của đường khác nhau, chính vì lẽ đó, cần chọn loại máy có dải đo thích hợp.

Chúng tôi chia sẻ tới bạn độ ngọt của các loại đường để bạn có thể đánh giá và có quyết định lựa chọn, sử dụng chủ động, dễ dàng nhất:

 • Lactose:16
 • Galatose: 32.1
 • Maltose: 32.5
 • Glucose: 74
 • Đường nghịch chuyển: 130
 • Đường saccarozo: 100
 • Đường fructose: 173

Các loại đường phổ biến hiện nay

Các loại đường phổ biến hiện nay

Đo và nắm được chỉ số độ ngọt của đường giúp người dùng có thể chủ động trong sử dụng, chế biến các món ăn, đồ uống đảm bảo chất lượng, sức khỏe cho con người.

Tiêu chí lựa chọn khúc xạ kế đo độ ngọt của đường

Để chọn được máy đo độ ngọt của đường thích hợp với mẫu của bạn đang có, bạn cần chú ý một số điểm dưới đây:

 • Mẫu của bạn là gì?

Trước khi lựa chọn máy, bạn cần xác định rõ mẫu bạn cần kiểm tra là gì, và bạn muốn nắm được thông số gì từ việc kiểm tra mẫu. Theo đó, nếu bạn cần máy để xác định nồng độ trong mẫu dung dịch nước hoa quả, bạn không nên chọn Brix kế mà bạn nên dùng khúc xạ kế đo nồng độ.

Vậy, nếu mẫu của bạn là các loại đường như Isomalt – đường chuyên dùng để ăn kiêng, giảm cân hoặc đường Maltose đường mạch nha thì sử dụng máy đo độ ngọt là phù hợp.

Tùy thuộc vào mẫu mà bạn nên chọn loại máy đo phù hợp

Tùy thuộc vào mẫu mà bạn nên chọn loại máy đo phù hợp

 • Dải đo bạn cần là bao nhiêu?

Mỗi loại máy đo độ ngọt của đường có những dải đo khác nhau, chính vì lẽ đó mà bạn cần nắm được khoảng đo của máy để chọn mua máy phù hợp.

Khoảng đo từ 0 – 55% Brix phù hợp để đo và xác định độ đường của đường trái cây hoặc đo độ ngọt của đường Maltose, Isomalt vì chúng có chỉ số độ ngọt tương đối thấp.

Khoảng đo từ 0 – 85% Brix thích hợp dùng để đo với các mẫu như đường mật ong, đường nâu vì chúng thường được đánh giá là có độ ngọt cao.

 • Dạng cơ hay kỹ thuật số?

Theo cấu tạo máy, có 2 dạng chính đó chính là dạng cơ học còn gọi là khúc xạ kế dạng cơ và máy đo kỹ thuật số. 

Các thiết bị đo cơ năng không dùng pin, cấu tạo nhỏ gọn, chỉ khoảng 100g, người dùng có thể chủ động bỏ túi khi di chuyển mà không cần lo ngại. 

Khúc xạ kế dạng cơ

Khúc xạ kế dạng cơ

Máy đo độ ngọt kỹ thuật số hoạt động nhờ bộ xử lý điện tử, trọng lượng khoảng 200 – 400g. Máy được trang bị sẵn màn hình LCD hỗ trợ hiển thị kết quả đo dạng số nhanh chóng, tiện dụng.

Máy đo độ ngọt kỹ thuật số

Máy đo độ ngọt kỹ thuật số

Vậy, nếu bạn cần một thiết bị có cấu tạo nhỏ gọn, dễ sử dụng, dễ mang theo khi thực hiện công việc, bạn có thể chọn khúc xạ kế cơ năng. Nếu bạn cần một máy đo cầm tay có thời gian đáp ứng nhanh chóng, kết quả hiển thị trực tiếp trên màn hình, bạn có thể chọn máy đo kỹ thuật số.

 • Tài chính của bạn là bao nhiêu?

Thông thường, các khúc xạ kế cơ học có giá rẻ hơn so với máy đo kỹ thuật số. Vậy, bạn có thể cân nhắc giữa 2 dòng sản phẩm này để có lựa chọn tốt nhất.

 • Mua khúc xạ kế đo độ ngọt ở đâu?

Để chọn được sản phẩm có chất lượng tốt, nơi bán hàng uy tín cũng là một yếu tố cần quan tâm. Bạn có thể tham khảo sản phẩm đến từ các thương hiệu như Hanna, Total Meter tại maydochuyendung.com - trang bán hàng trực tuyến thuộc công ty THB Việt Nam. Chúng tôi là một trong những đơn vị hàng đầu trong nhập khẩu và phân phối chính hãng tại Việt Nam. Khi mua hàng, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về giá thành, chất lượng sản phẩm, dịch vụ đi kèm,...

Hiện nay, bạn có thể xem sản phẩm này trực tiếp tại: Số 30, Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Cầu Giấy. Ngoài ra, nếu bạn ở Thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể qua trực tiếp 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11, các khu vực khác liên hệ tới hotline 0986568014 - 0902148147 để được tư vấn hình thức mua hàng phù hợp nhất.

Một số khúc xạ kế đo độ ngọt của đường sử dụng nhiều hiện nay

Khúc xạ kế đo độ ngọt Atago 3 Alpha

Đến từ thương hiệu Atago, khúc xạ kế cầm tay Atago được đánh giá cao và trở thành sản phẩm được lựa chọn, sử dụng nhiều trong độ ngọt của các loại đường hiện nay. Atago 3 Alpha có cấu tạo đơn giản, dễ vận hành, tiện dụng và có phạm vi đo lớn, độ chính xác cao.

Khúc xạ kế đo độ ngọt Atago 3 Alpha

Khúc xạ kế đo độ ngọt Atago 3 Alpha

Máy đo độ ngọt này được tích hợp tính năng tự động điều chỉnh nhiệt độ do ảnh hưởng của môi trường, giảm thiểu sự sai số ở các kết quả đo. Khoảng đo đạt tới tối đa 90% Brix nên thích hợp đo với các mẫu như đường nâu, đường mật ong,…

Xem chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY.

Khúc xạ kế đo % đường chuyển hóa theo khối lượng HI96804

Đến từ thương hiệu Hanna, Hanna HI96804 được biết đến là máy đo điện tử được dùng để đo độ ngọt của các loại đường bằng cách chuyển đổi các chỉ số khúc xạ của mẫu theo % đường chuyển hóa theo khối lượng. Đây chính là thiết bị lý tưởng để đo và phân tích trong các mẫu mứt, các loại đường trái cây,…

Khúc xạ kế đo % đường chuyển hóa theo khối lượng HI96804

Khúc xạ kế đo % đường chuyển hóa theo khối lượng HI96804

Thang đo của máy lên tới 85% nên rất thích hợp dùng để kiểm tra độ brix của đường nâu, đường mía, đường mật. Là sản phẩm được lựa chọn sử dụng tương đối nhiều hiện nay.

Xem chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY.

Khúc xạ kế đo độ ngọt Atago PAL-1

Là một máy đo cầm tay thương hiệu Atago - Atago PAL-1 được biết đến với dải đo từ 0 – 53% Brix, thích hợp dùng cho đo độ ngọt của đường isomalt hoặc đường Maltose. Máy có thiết kế nhỏ gọn tiện dụng; cấu tạo tối giản, vận hành và sử dụng dễ dàng. Máy đo còn được trang bị khả năng bù nhiệt tự động để đảm bảo độ chính xác cho phép đo.

Khúc xạ kế đo độ ngọt Atago PAL-1

Khúc xạ kế đo độ ngọt Atago PAL-1

Xem chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY.

Cách đo độ ngọt của đường bằng khúc xạ kế

Khúc xạ kế đo độ ngọt các loại đường trên các dung dịch, nếu mẫu của bạn dạng rắn, bạn nên hòa tan với nước cất theo tỉ lệ nhất định để thực hiện thao tác. Hiệu chuẩn máy trước khi thực hiện thao tác, tiến hành theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Nhỏ mẫu dung dịch vào vị trí chứa mẫu. Đóng nắp đạy để quan sát được rõ ràng.
 • Bước 2: Đợi 1 phút để máy thực hiện bù nhiệt, đưa máy lên để đọc kết quả đo qua thị kính.
 • Bước 3: Ghi lại kết quả, vệ sinh máy đúng cách sau khi sử dụng.

Cách đo độ ngọt của đường bằng khúc xạ kế

Cách đo độ ngọt của đường bằng khúc xạ kế

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn những tiêu chí lựa chọn khúc xạ kế đo độ ngọt của đường cũng như một số loại được sử dụng nhiều hiện nay và cách thao tác đo chuẩn chính xác. Để được tư vấn thêm, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

Tags:
Tin liên quan
Khúc xạ kế xác định độ ngọt và thời điểm thu hoạch dưa lướiKhúc xạ kế xác định độ ngọt và thời điểm thu hoạch dưa lưới

Dưa lưới có kích thước lớn, mọng nước, có độ ngọt đảm bảo giúp người nông dân có thể bán với giá cao hơn các loại dưa có kích thước nhỏ, độ ngọt thấp hơn. Vậy chỉ số độ ngọt của dưa có thể thu hoạch được là bao nhiêu? Có phải loại dưa lưới nào cũng giống nhau không?

Phân tích nồng độ acid trong nước hoa quả bằng máy đo độ ngọtPhân tích nồng độ acid trong nước hoa quả bằng máy đo độ ngọt

Khúc xạ kế đo độ ngọt được ứng dụng rộng rãi trong đô nồng độ acid, đo độ ngọt, đo độ đường trong hoa quả, trái cây,....Đọc bài viết của chúng tôi để tìm hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm này

Những điều cần biết về khúc xạ kế đo độ ngọtNhững điều cần biết về khúc xạ kế đo độ ngọt

Khúc xạ kế đo độ ngọt thường được sử dụng trong phòng thí nghiệm, các ao nuôi trồng thủy sản, các quy trình chế biến, sản xuất thực phẩm,...

Hướng dẫn sử dụng khúc xạ kế đo độ ngọt điện tửHướng dẫn sử dụng khúc xạ kế đo độ ngọt điện tử

Hiện nay, trong các hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực cần thực hiện đo độ ngọt như: sản xuất và chế biến thực phẩm, nước giải khát, nước trái cây... người ta thường sử dụng các khúc xạ kế đo đột ngọt điện tử phổ biến hơn bởi sự tiện dụng cũng như nhiều những lợi ích mà nó mang lại.

Top 3 khúc xạ kế đo độ ngọt giá rẻ, độ bền caoTop 3 khúc xạ kế đo độ ngọt giá rẻ, độ bền cao

Bạn đang cần tìm mua một khúc xạ kế đo độ ngọt tiện dụng, độ bền cao và mức giá hợp lý nhưng bị choáng ngợp bởi sự đa dạng của các sản phẩm khúc xạ kế. Mời bạn tham khảo 03 gợi ý dưới đây.

Hướng dẫn sử dụng khúc xạ kế đo độ ngọt quang năngHướng dẫn sử dụng khúc xạ kế đo độ ngọt quang năng

Chúng tôi hướng dẫn bạn quy trình 4 bước sử dụng các khúc xạ kế quang năng để có thể thực hiện các thao tác và sử dụng đúng để đạt được hiệu quả và thu về kết quả đo chính xác nhất

Zalo