Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy đo pH

15:00 16/04/2021
Máy đo pH là máy kiểm tra chất lượng nước không thể thiếu để đo độ pH của đất và nước. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu rõ về cấu tạo và nguyên lý máy đo pH. Việc hiểu sai thường dẫn đến cách sử dụng không đúng.

Máy đo pH là thiết bị đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động kiểm tra chất lượng nước trong sinh hoạt hàng ngày, trong sản xuất như: nuôi thủy sản, thủy sinh, thủy canh,…Thế nhưng nhiều người vẫn còn mơ hồ và chưa hiểu rõ về cấu tạo và nguyên lý máy đo pH hoạt động như thế nào.

Cấu tạo của máy đo pH

Cấu tạo máy đo pH đơn giản, dễ hiểu. Đa phần, máy đo pH cầm tay, bút đo pH có cấu tạo gồm 2 bộ phận chính: Đầu dò và đồng hồ điện. Đầu dò được tạo từ 2 điện cực có tác dụng truyền tín hiệu đến đồng hồ điện để hiển thị kết quả pH vừa thu được.  

Cấu tạo của máy đo pH

Cấu tạo của máy đo pH

Đầu dò của máy đo pH

Đầu dò của máy đo pH được thiết kế bằng 2 điện cực: Điện cực cảm biến thủy tinh và điện cực tham chiếu. Một số máy đo pH được thiết kế với 2 đầu dò riêng biệt. Trong đó gồm có 1 cảm biến và 1 tham chiếu khác. Hai điện cực này là bóng rỗng có dung dịch Kali Clorua một loại dây clorua bạc được lắp vào máy.

Đầu dò điện cực của máy đo pH

Đầu dò điện cực của máy đo pH

Điện cực cảm biến thủy tinh có 1 bóng đèn được tạo thành từ 1 loại thủy tinh đặc biệt được phủ silica và muối kim loại. Điện cực cảm biến thủy tinh này sẽ đo pH như nồng độ của các ion hydro xung quanh đầu của bóng thủy tinh có tường mỏng. Điện cực tham chiếu có bóng đèn sẽ được tạo thành bằng thủy tinh hoặc nhựa không dẫn điện.

Đồng hồ điện của máy đo pH

Khi tiến hành đo, sau khi đầu dò thu được kết quả, đồng hồ cơ của máy đo pH sẽ hiển thị kết quả thông qua vạch chỉ số thể hiện trên đồng hồ. Còn máy đo pH có đồng hồ điện sẽ hiển thị kết quả thông qua con số cụ thể.

Nguyên lý máy đo pH

Máy đo pH được dùng để đo nồng độ axit hoặc tính kiểm của dung dịch, chất lỏng. Nguyên lý hoạt động của máy đo pH để xác định nồng độ của các ion hydro. Axit hòa tan trong nước tạo thành ion hydro tích điện dương (H +). Nồng độ của các ion hydro càng lớn tính axit càng lớn.

Cũng tương tự: Kiềm hoặc bazơ hòa tan trong nước tạo thành ion hydro âm (OH-). Khi nồng độ càng mạnh, nồng độ các ion hydro tích điện âm càng cao.

Nguyên lý máy đo pH

Nguyên lý máy đo pH

Khi độ pH=7 chứng tỏ dung dịch có tính trung hòa. Giá trị pH dưới 7 cho biết dung dịch có tính axit. Độ pH lớn hơn 7 thì dung dịch có tình kiềm.

Như vậy, cấu tạo và nguyên lý máy đo pH đơn giản, dễ hiểu dùng để xác định tính kiềm, tính axit của nước, của đất và từ kết quả hiển thị trên đồng hồ điện của máy, người dùng căn cứ vào đó để đưa ra những điều chỉnh sao cho phù hợp.

Nếu bạn đang tìm hiểu về máy đo pH và chưa biết nên mua sản phẩm nào, bạn có thể tham khảo:

Những thông tin mà maydochuyendung.com chia sẻ cũng đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn, chi tiết hơn về cấu tạo và nguyên lý máy đo PH. Nếu bạn đang có nhu cầu mua máy đo PH chính hãng giá rẻ, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline: Hà Nội: 0904810817- 0902148147 và Sài Gòn: 0979244335- 0986568014.

Tags:
Tin liên quan
Ưu điểm của việc sử dụng máy đo độ pH trong các phép đo pHƯu điểm của việc sử dụng máy đo độ pH trong các phép đo pH

Có rất nhiều phương pháp để xác định độ pH nhưng sử dụng máy đo pH là phương pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay bởi nhiều ưu điểm nổi trội.

Máy đo pH cầm tay - giải pháp đo pH linh hoạt và chính xácMáy đo pH cầm tay - giải pháp đo pH linh hoạt và chính xác

Có thể nói máy đo pH cầm tay là dạng máy đo pH thừa kế những tính năng nổi bật của máy đo pH để bàn và cải tiến mạnh mẽ so với dòng bút đo pH.

Cách sử dụng, làm sạch và bảo quản điện cực pH trong máy đo pHCách sử dụng, làm sạch và bảo quản điện cực pH trong máy đo pH

Chăm sóc tốt điện cực pH của bạn sẽ đảm bảo máy đo pH hoạt động tốt, cũng như nâng cao tuổi thọ của chúng

Cách đo nồng độ kiềm, axit bằng máy đo độ pHCách đo nồng độ kiềm, axit bằng máy đo độ pH

Trong các loại dung dịch, dung dịch có lúc có tính kiềm, có lúc có tính axit. Công cụ hữu ích và tiện lợi để kiểm tra tính axit, tính kiềm của dung dịch là “Máy đo độ pH”.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo
FB Message