Cách cắt tảo đỏ trong ao tôm bằng clo nhanh và triệt để

16:10 16/04/2021
Các loại tảo trong môi trường nuôi tôm trở thành tác nhân xấu khiến tôm chậm phát triển, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng nuôi thả tôm. Tảo đỏ trong ao nuôi tôm cũng có tác động xấu đến tôm, chính vì lẽ đó, ở bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách cắt tảo đỏ trong ao tôm bằng clo nhanh và triệt để.

Để giúp bạn nhanh chóng loại bỏ tảo đỏ trong ao tôm, chúng tôi gửi đến bạn hướng dẫn cắt tảo đỏ trong ao tôm nhanh chóng, triệt để nhất. Đây chính là cách được đánh giá là hiệu quả nhất hiện nay, bạn có thể tham khảo thêm và áp dụng.

Các chỉ số trong môi trường nước nuôi tôm không được đảm bảo khiến tảo đỏ xuất hiện và ảnh hưởng tới sự phát triển của thủy sản trong nước. Việc kiểm soát các chỉ số này là cần thiết, bạn nên sử dụng các sản phẩm như: Máy đo độ mặn giá rẻ, bút đo pH giá rẻ để nắm bắt và đánh giá được chất lượng nguồn nước.

Tảo đỏ là gì?

Tảo đỏ (tảo giáp) là tên gọi của một loại tảo độc, chúng sống chủ yếu ở nước mặn, tồn tại dạng đơn bào hình dáng cầu hoặc là sợi. Trong ao nuôi tôm, chúng phát triển, di chuyển nhanh, làm thiếu oxy khiến tôm chậm phát triển.

Tảo đỏ ao nuôi tôm xuất hiện do sự mất cân bằng khoáng vi lượng, dư thừa thức ăn, đáy ao không được cải tạo kỹ. Từ đó, tạo điều kiện cho tảo giáp trong ao phát triển, mức độ lớn dẫn đến biến đổi màu nước trong ao tôm. Chúng có khả năng quang hợp nên khi trời nắng thường nổi váng khiến màu nước sẫm lại.

Tảo đỏ trong ao nuôi tôm

Tảo đỏ trong ao nuôi tôm

Tảo đỏ có kích thước nhỏ, mật độ lớn khi tôm ăn phải sẽ khó tiêu hóa được, điều này làm tôm bị tắc nghẽn đường ruột hoặc đứt ruột. Đặc biệt, sự phát triển quá nhanh của tảo trong nước làm giảm oxy trong nước, khiến tôm hô hấp khó. Khi tảo chết đi tạo khí độc cũng làm ảnh hưởng tới quá trình sinh sống của tôm.

Cách cắt tảo đỏ trong ao tôm bằng Clo 

Clorine là một hóa chất có khả năng tiêu diệt được vi khuẩn, ký sinh trùng, đặc biệt, khả năng xử lý nước ao nuôi tôm cực tốt. Tuy nhiên không nên lạm dụng bởi nếu dùng lượng nhiều, đáy ao khó gây màu nước, ảnh hưởng lớn tới vụ nuôi.

Liều lượng Clo nen dùng khử trùng đáy ao từ 50 – 100g/m3, khử trùng nước từ 20 – 30 g/m3.

Cắt tảo đỏ trong ao tôm bằng Clo

Cắt tảo đỏ trong ao tôm bằng Clo 

Tiến hành:

Tiến hành cắt tảo đỏ trong ao tôm bằng Clo như sau:

Thực hiện khử trùng đáy ao trước, bạn nên tháo bớt, để khoảng 1/3 lượng nước ao, sau đó thực hiện thả Clo theo tỉ lệ nêu trên. Nên thả clo vào thời gian buổi sáng sớm, khi nắng lên, lượng nhiệt sẽ tác động giúp làm sạch đáy và loại bỏ tảo đỏ. Tiếp đó, làm sạch đáy ao, thả nước và kiểm tra nguồn nước trong ao.

Khử trùng nguồn nước khi thả vào ao theo liều lượng nêu trên, chú ý, cần để 3 – 5 ngày sau đó thả tôm, cá để đảm bảo không ảnh hưởng tới sự phát triển của nó.

Một số lưu ý khi sử dụng clo:

  • Xử lý trước khi thả tôm, cá để hạn chế sinh vật trong nước bị chết hoặc ngộ độc.
  • Không dùng clo khi nước ao giàu dinh dưỡng, chất hữu cơ vì có thể gây phản ứng phụ
  • Không dùng các chất khác trong quá trình thả Clo vì có thể gây các phản ứng hóa học, ảnh hưởng tới chất lượng nước.
  • Không nên thả vôi trước khi dùng Clo vì điều này làm giảm tác dụng của Clo.
  • Sau khi dùng Clo, nên thả men vi sinh để giúp cân bằng màu mỡ trong môi trường nuôi.
  • Dùng Clo với liều lượng phù hợp, điều này đảm bảo diệt tảo nhanh chóng mà không ảnh hưởng tới nguồn nước và sự sinh trưởng của tôm, cá.

Tảo đỏ nổi váng trong ao nuôi tôm

Tảo đỏ nổi váng trong ao nuôi tôm

Ngoài dùng Clo, một số biện pháp cắt tảo được áp dụng như: Dùng men vi sinh liều cao hoặc dùng hóa chất ví dụ như BKH++ 800 hoặc ALGA RV.

Có thể bạn quan tâm:

Một số biện pháp hạn chế tảo đỏ xuất hiện trong ao tôm

Áp dụng một số biện pháp dưới đây để hạn chế tảo giáp xuất hiện trong ao nuôi tôm, đảm bảo môi trường nước, giúp tôm sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Kiểm soát nguồn nước: Sử dụng thiết bị kiểm tra nước như: khúc xạ kế cầm tay, máy đo oxy hòa tan,… để kiểm tra các chỉ số quan trọng của nước. Chỉ số này cần đạt ở mức thích hợp để tôm, cá có môi trường sống lý tưởng.

Kiểm soát lượng thức ăn: Cần thả thức ăn ở mức vừa đủ, không nên để tình trạng dư thừa kéo dài quá lâu, điều này sẽ tạo môi trường khiến tảo độc phát triển.

Vệ sinh đáy ao theo định kỳ: Lượng thức ăn còn thừa, cùng với chất thải từ tôm khiến đáy ao dày bùn, vệ sinh theo định kỳ là điều cần làm để bạn có môi trường nuôi tôm tốt nhất, hạn chế sự xuất hiện của vi khuẩn gây hại tới đàn tôm.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn cách cắt tảo đỏ trong ao tôm bằng clo, đây là biện pháp được đánh giá cao và được nhiều người ứng dụng hiện nay. Bạn cần áp dụng các biện pháp hạn chế tảo xuất hiện trong ao nuôi tôm để đảm bảo cho tôm phát triển tốt nhất. Để được tư vấn mua máy kiểm tra nước sạch, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Tags:
Tin liên quan
Hướng dẫn hiệu chuẩn khúc xạ kế dạng cơ chi tiết, nhanh chóngHướng dẫn hiệu chuẩn khúc xạ kế dạng cơ chi tiết, nhanh chóng

Để đảm bảo độ chính các cho phép đo trên dung dịch mẫu xác định, hiệu chuẩn khúc xạ kế trước khi sử dụng là một thao tác cần thiết. Vậy, thực hiện như thế nào? Cùng theo dõi ở bài viết này nhé!

Cách tăng PH trong nước – kỹ thuật nuôi tôm đỉnh caoCách tăng PH trong nước – kỹ thuật nuôi tôm đỉnh cao

Độ pH lý tưởng nhất để nuôi tôm nằm trong khoảng từ 7,5 – 8,3. Nếu pH thấp sẽ yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lột xác, sinh trưởng và phát triển của tôm. Làm cách nào để tăng pH nước trong ao nuôi tôm?

Cách kiểm soát độ mặn trong ao nuôi tômCách kiểm soát độ mặn trong ao nuôi tôm

Độ mặn có ảnh hưởng tới môi trường sống của tôm, cá, vậy, làm thế nào để kiểm soát nó trong ao nuôi tôm? Dưới đây là một số cách giúp giữ độ mặn thích hợp cho ao của bạn.

Chỉ số độ mặn thích hợp để nuôi tôm thẻ chân trắng là bao nhiêu?Chỉ số độ mặn thích hợp để nuôi tôm thẻ chân trắng là bao nhiêu?

Bạn có biết, nuôi tôm thẻ chân trắng là một nghề đem lại nhiều lợi ích kinh tế. Vậy, để tôm sinh trưởng và phát triển tốt nhất, độ mặn trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng cần đạt bao nhiêu?

Phân loại khúc xạ kế theo cấu tạo, chức năng và kích thướcPhân loại khúc xạ kế theo cấu tạo, chức năng và kích thước

Khúc xạ kế là một dụng cụ quang học rất thông dụng thuộc dòng máy kiểm tra nước. Các thiết bị này rất hữu ích và được ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực đời sống.

Khúc xạ kế là gì, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của khúc xạ kếKhúc xạ kế là gì, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của khúc xạ kế

Khúc xạ kế là một dạng của máy Test nước được ứng dụng để kiểm tra mức độ hòa tan của chất rắn xác định trong dung dịch. Vậy khúc xạ kế là gì? nguyên lý hoạt động và ứng dụng trong các lĩnh vực ra sao?

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tông BoschMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách Bosch
Zalo