Quá tải điện là gì? Cách kiểm tra quá tải điện bằng ampe kìm

11:02 16/04/2021
Quá tải điện là gì? Tìm hiểu nguyên nhân giúp bạn hạn chế được hiện tượng quá tải. Tham khảo cách kiểm tra quá tải bằng ampe kìm và thiết bị phòng chống quá tải điện giúp bảo vệ các thiết bị điện.

Quá tải điện đã và đang là một thuật ngữ quen thuộc được sử dụng phổ biến trong đời sống cũng như sản xuất khi đột ngột mất điện. Vậy quá tải điện là gì? Nguyên nhân quá tải điện là do đâu? Bạn có thể tham khảo ngay những thông tin cũng như các thiết bị phòng chống quá tải điện đang được sử dụng phổ biến hiện nay. 

Quá tải điện là gì?

Quá tải điện (Overload) là hiện tượng liên quan đến cường độ dòng điện, cơ sở việc để tính là ampe (A). Quá tải điện còn được biết đến là hiện tượng khi bạn sử dụng các thiết bị điện có mức tiêu thụ lớn so với công suất của dòng điện mức được lắp đặt trong hệ thống điện.

Điều này có nghĩa cường độ của thiết bị điện vượt quá cường độ độ định mức. Khi quá tải xuất hiện,  những thiết bị bảo vệ quá tải (CB) sẽ kích hoạt để ngắt, đóng điện để bảo vệ các thiết bị điện không gặp sự cố như cháy dây dẫn điện, chập điện, cháy nổ.

Quá tải điện có thể gây cháy nổ ổ cắm khi sử dụng quá nhiều thiết bị

Quá tải điện có thể gây cháy nổ ổ cắm khi sử dụng quá nhiều thiết bị

Nếu hệ thống điện không được lắp đặt các thiết bị chống quá tải hoặc bảo vệ máy móc khi quá tải rất dễ xảy ra các hiện tượng chập cháy nổ. Tuy nhiên, bạn có thể tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết quá tải điện. Một số dấu hiệu quá tải điện. 

  • Cầu chỉ nhảy và mất hiện điện. 
  • Công tắc hoặc ổ cắm điện có tiếng kêu khi cắm thêm một thiết bị mới để sử dụng. 
  • Những ổ cắm hoặc công tắc đèn, quạt,... bắt đầu xuất hiện mùi khét. 
  • Các thiết bị hoạt động yếu, không đủ công suất. 
  • Đèn chiếu sáng bị mờ. 

Xem thêm: Ngắn mạch là gì? Nguyên nhân, Các loại ngắn mạch, Cách xử lý, Phòng chống

Nguyên nhân quá tải dòng điện

Quá tải của dòng điện mang đến nhiều hệ quả đến khả năng hoạt động, độ bền và tuổi thọ của thiết bị điện. Do vậy, bạn cần nắm được nguyên nhân gây quá tải điện để có được hướng sửa chữa hay biện pháp phòng chống quá tải. Dưới đây là nguyên nhân gây quá tải cho dòng điện.

Dây dẫn không đủ tải

Tiết diện của dây dẫn điện còn được dùng để biểu thị khả năng chịu tải về công suất hay cường độ dòng điện của các thiết bị điện trong hệ thống. Do vậy, nếu bạn sử dụng dây dẫn điện có tiếp diện nhỏ hơn so với nhu cầu sử dụng nhiều thiết bị điện.

Khi đó, dây không đạt yêu cầu dẫn điện để đáp ứng về công suất của nguồn điện quá cao tạo ra quá tải. Dây dẫn điện thường có nhiệt lượng cao có thể đốt lớp vỏ bảo vệ để gây ra sự cố chập cháy điện. 

Một ổ cắm điện nhưng cho nhiều thiết bị điện khác nhau

Hiện nay, mỗi ổ cắm điện thường có tiêu chuẩn chịu được công suất tối đa là 3000W. Nhưng nếu bạn sử dụng từ 3 - 5 thiết bị có công suất tổng lên tới từ 4000 - 5000W cho một ổ cắm để chiwa ra và sẽ gây quá tải điện. 

Sử dụng một ổ cắm cho nhiều thiết bị điện

Sử dụng một ổ cắm cho nhiều thiết bị điện

Lắp đặt aptomat nhưng không đạt công suất tải

Một trong những thiết bị được sử dụng nhiều trong hệ thống điện để bảo vệ khỏi quá tải, ngắn mạch điện chính là aptomat. Tuy nhiên, nếu bạn chọn một aptomat có mức định mức bảo vệ thấp, trong khi bạn thường xuyên sử dụng quá công suất định mức làm aptomat nhảy liên tục. Mặc dù thiết bị điện được bảo vệ khỏi chập cháy những vẫn làm ảnh hưởng đến tuổi thọ đồ dùng điện. 

Xem thêm: Cách kiểm tra cầu chì bằng đồng hồ vạn năng

Cách kiểm tra quá tải điện bằng ampe kìm

Việc kiểm tra quá tải điện sẽ giúp bạn có thể kiểm tra được hệ thống điện nhà máy, tòa nhà công cộng có đang bị quá tải không? Từ đó, bạn sẽ có biện pháp khắc phục để tránh hiện tượng này thường xuyên xảy ra không làm ảnh hưởng đến độ bền của các thiết bị điện trong tòa nhà, gia đình.

Cách kiểm tra quá tải điện đơn giản nhất chính là sử dụng đồng hồ ampe để xác định công suất chính xác các hiện tượng quá tải dòng điện. Bạn có thể đo được dòng điện quá tải bằng phương pháp đo sụt áp trên điện trở hạn dòn được mắc với tải. Khi đo điện áp sẽ giúp bạn biết được giá trị của dòng điện để so sánh với dòng điện định mức.

Ví dụ: Dòng điện bạn đang sử dụng có hiệu điện thế là 220V và 15A. Như vậy, hệ thống điện có thể chịu được mức tải công suất là 3.300 W. 

Sử dụng ampe kìm đo công suất của dòng điện

Sử dụng ampe kìm đo công suất của dòng điện

Khi bạn sử dụng đồng hồ ampe kìm để đo công suất cho dòng điện có kết quả cao hơn 3.300W tức là tòa nhà đang sử dụng quá tổng mức công suất định mức. Khi đó, dòng điện xuất hiện quá tải gây nên các sự cố chập, cháy, nổ,..

Bạn có thể tham khảo cách sử dụng ampe kìm đo chính xác đơn giản. Sau khi bật nguồn, bạn điều chỉnh về mức thang đo công suất ( ký hiệu W). Sau đó, bạn chỉ cần nhấn vào cần gạt, mở kẹp cảm biến để kẹp lấy dây điện có dòng cần đo. Sau đó, bạn sẽ đọc được kết quả đo trên màn hình.

Sau khi có được kết quả đo, bạn cần so sánh với mức công suất định mức khi lắp đặt hệ thống điện. Nếu công suất đo được cao hơn thì dòng điện đang quá tải. 

Nếu bạn muốn tìm hiểu loại ampe kìm nào đo công suất phủ hợp. Bạn có thể thamkhaor một số sản phầm như: Ampe kìm Fluke 345Hioki CM3286Tenmars TM-28E,... Đây đều là những sản phẩm ampe kìm có khả năng đo công suất đến từ thương hiệu nổi tiếng như Fluke, Hioki. 

Những sản phẩm ampe kìm đo công suất Fluke, Hioki được đánh giá là loại ampe kìm cao cấp dành cho các kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Bạn có thể sử dụng ampe kìm Ternmas có mức giá thấp hơn, tiết kiệm chi phí nhưng vẫn cung cấp kết quả đo chính xác. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng đồng hồ đo điện đa năng để thực hiện đo dòng điện, đo cường độ. Khi kết quả ở mức cao hơn so với định mức yêu cầu về cường độ, hiệu điện thế,... Như vậy, bạn có thể xác định dòng điện có thể ở mức quá tải. 

Thiết bị chống quá tải điện

Quá tải điện xảy ra khi các chỉ số như công suất, cường độ dòng điện, hiệu điện thế sử dụng lớn hơn định mức lắp đặt ban đầu. Do vậy, ngay từ đầu, bạn nên xác định mức định mức phù hợp có thể sử dụng. Từ đó, bạn có thể lựa chọn được loại dây điện có tiếp diện lớn hơn để có khả năng chịu tải cao hơn. Khi đó,có thể phòng tránh được hiện tượng quá tải dòng điện. 

Aptmat là thiết bị có khả năng phòng chống quá tải hiệu quả

Aptomat là thiết bị có khả năng phòng chống quá tải hiệu quả

Ngoài ra, khi lắp đặt hệt thống điện trong nhà, bạn nên lắp đặt cầu dao điện, CB aptomat cho từng thiết bị điện. Hay bạn cũng có thể nâng cấp CB, aptomat lên công suất cao hơn để có thể phục vụ được nhu cầu sử dụng. Ngoài ra, các thiết bị khác như Lioa, UPS cũng có khả năng làm ổn định dòng điện.  

Việc tìm hiểu quá tải là gì cũng như các nguyên nhân dẫn đến quá tải điện giúp bạn sử dụng các thiết bị điện đúng cách tốt hơn, tránh làm quá tải cho hệ thống điện. Nhờ vậy, bạn có thể bảo vệ tốt nhất cho hệ thống mạch điện cũng như các thiết bị điện trong hệ thống điện. 

Tags:
Tin liên quan
Hướng dẫn cách dùng ampe kìm đo tụ điệnHướng dẫn cách dùng ampe kìm đo tụ điện

Hướng dẫn cách dùng ampe kìm đo tụ điện đơn giản để kiểm tra tụ điện trong các thiết bị điện tử, máy móc. Cách xả tụ điện đảm bảo an toàn trong quá trình sửa chữa tụ điện cho các thiết bị điện.

Hướng dẫn cách kiểm tra aptomat bị hỏng bằng ampe kìmHướng dẫn cách kiểm tra aptomat bị hỏng bằng ampe kìm

Tham khảo cách kiểm tra aptomat bị hỏng giúp bạn kịp thời phát hiện sự cố và có hướng xử lý nhanh chóng. Lựa chọn ampe kìm chất lượng để xác định aptomat bị hỏng để có thể đo chính xác, hiệu quả bạn nên áp dụng.

Ampe kìm có đo được dòng 1 chiều không?Ampe kìm có đo được dòng 1 chiều không?

Các loại ampe kìm đo dòng DC, ampe kìm đo dòng điện 1 chiều đều có phần hạn chế. Để đo được, bạn phải sử dụng đến các phương pháp gián tiếp như phụ kiện kẹp hay cảm biến Hall...

Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng số và kimCách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng số và kim

Đo điện trở là công việc thường gặp đối với những ai đang làm trong ngành điện, điện tử. Sau đây sẽ là hướng dẫn cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số và vạn năng kim nhanh chóng nhất.

Phát hiện trộm cắp điện năng nhờ ampe kìm Hioki CM3286Phát hiện trộm cắp điện năng nhờ ampe kìm Hioki CM3286

Trộm cắp điện và vấn đề khá phổ biến hiện nay, đặc biệt là ở các nước đang phát triển như Việt Nam. Tình trạng này được thực hiện một cách tinh vi như điều chỉnh công tơ điện, hối lộ nhân viên ghi số điện hay câu điện trực tiếp… Sử dụng ampe kìm Hioki CM3286 là cách để phát hiện trộm cắp điện năng, tránh thất thoát điện.

Ampe kìm là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc của ampe kìmAmpe kìm là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc của ampe kìm

Bạn vẫn chưa thực sự hiểu rõ ampe kìm là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc của ampe kìm như thế nào? Dưới đây là những thông tin chia sẻ về ampe kìm chi tiết nhất.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tông BoschMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách Bosch
Zalo