Các phương pháp đo kiểm và dụng cụ cơ khí chính xác nhất

14:33 16/04/2021
Độ chính xác của chi tiết máy là điều cực kỳ quan trọng trong ngành cơ khí. Bên cạnh sử dụng các phương pháp đo kiểm thì tìm kiếm dụng cụ cơ khí phù hợp cũng giúp đảm bảo kết quả đo.

Trong gia công cơ khí, để đảm bảo độ chính xác đến từng mm, việc sử dụng đến dụng cụ đo cơ khí là cần thiết. Dưới đây là các phương pháp đo kiểm và thiết bị đo chính xác không thể thiếu.

Các phương pháp đo kiểm trong cơ khí

Có rất nhiều các phương pháp để đo gia công cơ khí chính xác, dưới đây là một số cách cơ bản:

Phương pháp đo trực tiếp: Đây là phương pháp mà giá trị của đại lượng đo được xác định trực tiếp theo chỉ số hoặc số đo trên thiết bị đo. Phương pháp này sẽ bao gồm:

  • Đo trực tiếp so sánh: Được sử dụng để xác định trị số sai lệch của kích thước so với mẫu chuẩn, giá trị sai số sẽ xác định bằng phép cộng đại số kích thước mẫu chuẩn với trị số sai lệch đó.
  • Đo trực tiếp tuyệt đối: Được thực hiện để đo trực tiếp kích thước cần đo và giá trị đo sẽ hiển thị trực tiếp trên vạch hiển thị của dụng cụ đo.

Phương pháp đo gián tiếp: Với phương pháp này giúp người dùng xác định được kích thước gián tiếp qua kết quả đo các đại lượng liên quan đến đại lượng đo.

Phương pháp đo phân tích:Có tác dụng xác định các thông số của chi tiết một cách riêng mà mà không hề phụ thuộc vào nhau.

Có nhiều phương pháp đo kiểm trong cơ khí

Có nhiều phương pháp đo kiểm trong cơ khí.

Các dụng cụ đo cơ khí chính xác

Trong ngành cơ khí, có rất nhiều các loại dụng cụ đo lường khác nhau. Trong đó một số sản phẩm như thước lá, thước cặp, panme, đồng hồ so, căn mẫu…giúp đảm bảo độ chính xác cao. Dưới đây là một số dụng cụ đo cơ khí chính các trong gia công cơ khí được ứng dụng rộng rãi hiện nay:

Thước cặp

Đây là thiết bị khá quen thuộc cho những ai làm trong ngành gia công cơ khí, chế tạo, đo thông số kỹ thuật. Thước kẹp bao gồm các bộ phận: thân thước chính, phụ có khắc vạch chia, hàm kẹp, vít giữ. Thước kẹp được chia thành nhiều dải đo khác nhau, nó dùng để đo kích thước giới hạn và ngắn như chiều dài, chiều sâu, khoảng cách hay đo đường kính lỗ với độ chính xác giao động từ ± (0,02÷0,05) mm.

Thước cặp cơ khí đảm bảo đo kích thước đường kính trong, ngoài, đo độ sâu

Thước cặp cơ khí đảm bảo đo kích thước đường kính trong, ngoài, đo độ sâu.

Panme

Panme cho độ chính xác cao, thậm chí là cao hơn thước kẹp, vì vậy nó được ứng dụng nhiều trong nghiên cứu hay đo thông số kỹ thuật. Thước đo panme thường được sử dụng để đo đường kính ngoài, đo lỗ, rãnh với độ chính xác đạt từ ± (0,005÷0,01) mm. Thiết bị cơ khí này cũng cung cấp nhiều dải đo khác nhau nhưng giới hạn, ví dụ panme ghi 0 – 25 chỉ đo được kích thước ≤ 25mm.

Panme đảm bảo độ chính xác gần như tuyệt đối

Panme đảm bảo độ chính xác gần như tuyệt đối.

Có thể bạn quan tâm:

Đồng hồ so

Sản phẩm được dùng để đo độ thẳng, độ phẳng, đo độ đảo mặt đầu, độ đảo hướng. Đây là thiết bị cầm tay hiện đại, giúp thao tác và sử dụng dễ dàng. Cũng giống như panme và thước cặp, đồng hồ so cung cấp phạm vi đo giới hạn. Khi sử dụng chỉ cần đặt vị trí của đồng hồ đo phù hợp và thanh đo được đặt vuông góc với bề mặt đo. Bạn chỉ quán sát kết quả thông qua mặt đồng hồ hoặc màn hình LCD với đồng hồ so điện tử.

Đồng hồ so giúp đo độ thẳng, độ phẳng, độ đảo hướng

Đồng hồ so giúp đo độ thẳng, độ phẳng, độ đảo hướng...

Căn mẫu

Căn mẫu được sử dụng để kiểm tra dùng trong sản xuất hàng loạt, hàng khối để kiểm tra kích thước các sản phẩm có đạt yêu cầu hay không?

Maydochuyendung.com là địa chỉ chuyên cung cấp các thiết bị đo cơ khí đảm bảo chính xác, chất lượng với mức giá cạnh tranh. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, báo giá.

Tags:
Tin liên quan
Cách duy trì độ chính xác cho thiết bị đo cơ khíCách duy trì độ chính xác cho thiết bị đo cơ khí

Độ chính xác là yếu tố tiên quyết đánh giá chất lượng của một sản phẩm thiết bị đo cơ khí như thước cặp hay panme. Để duy trì độ chính xác, bạn có thể áp dụng các cách dưới đây.

Địa chỉ bán thiết bị đo cơ khí chính hãng, giá tốtĐịa chỉ bán thiết bị đo cơ khí chính hãng, giá tốt

Dụng cụ đo cơ khí là dụng cụ dùng để đo đạc, kiểm tra các thông số chế tạo nhằm ... sẽ đòi hỏi dụng cụ đo cơ khí chuyên dùng có tính chính xác khác nhau để đảm ... hay độ sâu của rãnh, bậc ren trong các chi tiết ở động cơ thiết bị cơ khí.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo
FB Message