Hướng dẫn sử dụng và đọc số đo trên thước đo panme

13:31 26/06/2020
Thước đo panme đã được sử dụng rộng dãi trong ngành công nghiệp phụ trợ giúp đo đạc các thông số kỹ thuật cho các thiết bị, vật liệu hay máy móc.

Thước đo panme chuyên dụng với mục đích đo đạc đường kính trong, đường kính ngoài, đo độ sâu... Với những chiếc panme cơ khí, kết quả sẽ không hiển thị trên màn hình LCD mà bạn cần phải đọc trên vạch chia. Điều đó khiến bạn gặp khó khăn? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết cách sử dụng và cách đọc chính xac nhất.

Panme là gì?

Panme đa dạng với nhiều dải đo khác nhau

Panme là loại thiết bị đo cơ khí có độ chính xác cao. Nó bao gồm 2 loại chủ yếu là panme đo đường kính ngoài và đường kính trong. 

Xét về độ chính xác, sản phẩm hơn hẳn so với nhiều loại thước đo khác, điển hình như thước cặp. Nó có thể cho độ chính xác đến 0,0005mm, con số gần như tuyệt đối này giúp panme ứng dụng trong các ngành nghề cần sự chính xác cao như đo thông số kỹ thuật của máy móc, chi tiết, nhôm kính hay dùng trong ngành công nghiệp nặng...

Thiết bị đo cơ khí này có thể thực hiện nhiều dải đo khác nhau như 0-25mm, 0-50mm... hay 0-1000mm giúp đáp ứng tối đa nhu cầu đo lường của bạn. Việc ra đời loại panme điện tử cũng giúp mang đến cho người dùng sự thuận tiện, làm việc nhanh chóng và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của panme là nó có tính vạn năng kém.

Cách sử dụng thước đo panme

Sử dụng thước đo panme đơn giản

Tuy rằng nhược điểm của thước đo panme là tính vạn năng kém (phải chế tạo từng loại chuyên biệt: panme đo ngoài, panme đo trong, panme đo sâu) và phạm vi đo hẹp (trong khoảng 25 mm). Thế nhưng kích cỡ đa dạng với các phạm vi 0-25, 25-50, 50-75, 75-100, 100-125, 125-150,…. thì panme vẫn là dụng cụ đo cơ khí được nhiều thợ chuyên nghiệp tin dùng.

Panme bao gồm các bộ phận như khung C, đe, thước chính, thước phụ. Trước khi thực hiện quá trình đo, kiểm tra xem panme có chính xác không là yếu tố cần thiết. Từng bước thực hiện như sau:

Bước 1: Khi đo tay trái cầm panme, tay phải vặn cho đầu đo đến gần tiếp xúc thì vặn núm vặn cho đầu đo tiếp xúc với vật đúng áp lực đo
Bước 2: Phải giữ cho đường tâm của 2 mỏ đo trùng với kích thước vật cần đo
Bước 3:Trường hợp phải lấy panme ra khỏi vị trí đo thì vặn đai ốc hãm (cần hãm) để cố định đầu đo động trước khi lấy Panme ra khỏi vật đo.
Bước 4: Khi đo dựa vào mép thước động ta đọc được số “mm” và nửa “mm” của kích thước ở trên thước chính.
Bước 5: Dựa vào vạch chuẩn trên thước chính ta đọc được phần trăm “mm” trên thước phụ (giá trị mỗi vạch là 0.01 mm)

Trong quá trình sử dụng thước đo panme hay bất kỳ dụng cụ công cụ đo nào khác, chúng ta cần chú ý cách thước bảo quản để thước giữ được độ chính xác khi đo.

 • Không được dùng Panme để đo khi vật đang quay.
 • Không đo các mặt thô, bẩn.
 • Phải lau sạch vật đo trước khi đo.
 • Không vặn trực tiếp ống vặn thước phụ để mỏ đo ép vào vật đo.
 • Cần hạn chế việc lấy Panme ra khỏi vị trí đo mới đọc kích thước
 • Các mặt đo của Panme cần phải giữ gìn cẩn thận, tránh để gỉ và bị bụi cát, bụi đá mài hoặc phôi kim loại mài mòn

Chắc hẳn bạn đọc sẽ quan tâm đến cách tránh sai số nhờ vệ sinh thước đo panme đúng cách

Ngoài ra, bạn cũng cần nắm rõ 3 nguyên tắc cần tuân thủ để đảm bảo độ chính xác của panme

Tham khảo thêm cách nâng cao độ chính xác của thước panme

Cách đọc trị số đo thước Panme

Đọc trị số đúng cách giúp cho kết quả chính xác

 • Khi đo xem vạch "0" của du xích ở vào vị trí nào của thước chính ta đọc được phần nguyên của kích thước ở trên thước chính
 • Xem vạch nào của du xích trùng với vạch của thước chính ta đọc được phần lẻ của kích thước theo vạch đó của du xích (tại phần trùng nhau)
 • Khi đo dựa vào mép thước động ta đọc được số "mm" và nửa "mm". của kích thước ở trên thước chính.
 • Dựa vào vạch chuẩn trên thước chính ta đọc được phần trăm "mm" trên thước
 • Trước khi đo cần kiểm tra xem panme có chính xác không.
 • Khi đo tay trái cầm panme, tay phải vặn cho đầu đo đến gần tiếp xúc thì vặn núm vặn cho đầu đo tiếp xúc với vật đúng áp lực đo
 • Phải giữ cho đường tâm của 2 mỏ đo trùng với kích thước cần đo.
 • Trường hợp phải lấy panme ra khỏi vị trí đo thì vặn đai ốc hãm (cần hãm) để cố định đầu đo động trước khi lấy panme ra khỏi vật đo.

Maydochuyendung là địa chỉ chuyên cung cấp các loại thiết bị đo cơ khí giá rẻ như: thước kẹp, panme, đồng hồ so, thước đo góc nghiêng,... đảm bảo hàng chính hãng được nhập khẩu trực tiếp tại các nước hàng đầu thế giới. Vui lòng liên hệ với chúng tôi theo HOTLINE: 0904810817 - 0902148147 để được tư vấn, phục vụ.

Tags:
Tin liên quan
Top 4 thước panme Mitutoyo 0-25mm có độ chính xác caoTop 4 thước panme Mitutoyo 0-25mm có độ chính xác cao

Panme được chia ra làm nhiều loại với các thương hiệu khác nhau. Sự ra đời của thước panme mitutoyo 0-25mm mang đến khả năng hoạt động linh hoạt với độ chính xác gần như tuyệt đối.

Hiệu chuẩn panme có quan trọng không? Khi nào cần hiệu chuẩn panmeHiệu chuẩn panme có quan trọng không? Khi nào cần hiệu chuẩn panme

Hiệu chuẩn panme giúp đảm bảo độ chính xác cho thiết bị. Tuy nhiên, khi nào cần hiệu chuẩn là hợp lý?

Tại sao nên chọn panme đo cơ khí Mitutoyo 103-137?Tại sao nên chọn panme đo cơ khí Mitutoyo 103-137?

Panme đo ngoài cơ khí Mitutoyo 103-137 được sử dụng với mục đích đo đường kính ngoài của các chi tiết, vật dụng máy móc. Thiết bị đảm bảo độ chính xác cao cùng khả năng ứng dụng linh hoạt.

Nên chọn panme cơ khí hay panme điện tử?Nên chọn panme cơ khí hay panme điện tử?

Nếu đang băn khoăn không biết nên chọn panme điện tử hay panme đo cơ khí, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thể lựa chọn dễ dàng, phù hợp với mục đích sử dụng.

Tìm hiểu thiết bị panme? Những lưu ý khi sử dụng panmeTìm hiểu thiết bị panme? Những lưu ý khi sử dụng panme

Panme là dụng cụ cơ khí thực hiện phép đo của nhiều chi tiết, thông số kỹ thuật máy móc. Nó đảm bảo độ chính xác vượt trội hơn hẳn so với nhiều loại thước đo khác.

Hướng dẫn sử dụng thước PanmeHướng dẫn sử dụng thước Panme

Thước panme là một loại dụng cụ đo khá chính xác, được sử dụng nhiều trong những ngành sản xuất như: cơ khí, đồ gỗ, đồ nhựa, nhôm kính... Sản phẩm sử dụng đo đường kính trong, đường kính ngoài, chiều sâu với độ chính xác cao.

Zalo